สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนประกาศว่า ค่าโดยสารระบบขนส่งสาธารณะส่วนใหญ่ในกรุงลอนดอนจะยังคงเท่าเดิมในปีนี้ เพื่อบรรเทาวิกฤตค่าครองชีพของประชาชน รวมถึงสนับสนุนภาคค้าปลีกและการบริการ

รายงานข่าวระบุว่า ชาวอังกฤษกำลังประสบปัญหาด้านค่าครองชีพ เนื่องจากราคาสินค้าต่าง ๆ ตั้งแต่อาหารไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ ปรับตัวขึ้นสูงมากในช่วงเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ประชาชนจำเป็นต้องเข้มงวดกับการใช้จ่ายในครัวเรือน โดยเฉพาะกลุ่มคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ซึ่งมีค่าครองชีพสูงอยู่แล้ว เช่น กรุงลอนดอน เมืองหลวงของประเทศอังกฤษ

ซาดิก ข่าน (Sadiq Khan) นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน กล่าวว่า วิกฤตค่าครองชีพกำลังส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อชาวลอนดอน ดังนั้น การทำให้ค่าโดยสารระบบขนส่งสาธารณะมีราคาถูกจึงเป็นเรื่องจำเป็น เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนออกมาใช้งานระบบขนส่งสาธารณะ และทำให้เกิดการจับจ่ายไปสู่ภาคค้าปลีกและการบริการ

นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนยังเปิดเผยอีกว่า เทศบาลกรุงลอนดอนได้จัดสรรงบประมาณจำนวน 123 ล้านปอนด์ (ประมาณ 5,500 ล้านบาท) เพื่อตรึงราคาค่าโดยสารระบบขนส่งสาธารณะไปจนถึงเดือนมีนาคม ปี 2025 ซึ่งจะครอบคลุมระบบขนส่งสาธารณะในกรุงลอนดอน เช่น รถบัสประจำทาง รถราง รถไฟใต้ดิน รถไฟรางเบาสายดอกแลนดส์ รวมถึงค่าโดยสารส่วนใหญ่ของรถไฟสายเอลิซาเบธใหม่และรถไฟบนดิน

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการตรึงราคาค่าโดยสารระบบขนส่งสาธารณะ แต่กรุงลอนดอนยังคงมีค่าโดยสารระบบขนส่งสาธารณะที่แพงที่สุดในภูมิภาคยุโรป นอกจากนี้ รายงานของกรีนพีซเมื่อปี 2023 ยังระบุอีกว่า กรุงลอนดอนเป็นเมืองแย่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ในด้านความสามารถในการขนส่งสาธารณะจากบรรดาเมืองหลวงของยุโรปทั้ง 30 แห่ง

ที่มา : Reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส