ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

เกาหลีเหนือวอนให้นานาชาติยกเลิกคว่ำบาตรและพร้อมเจรจาครั้งใหม่กับสหรัฐฯ

Table of Content

แหล่งข่าวจากสมาชิกสภานิติบัญญัติของเกาหลีใต้ ซึ่งได้เข้ารับฟังการแถลงและตอบข้อซักถามของนายปาร์ค จี-วอน ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติออกมากล่าวว่าเกาหลีเหนือเรียกร้องประชาคมโลกยุติหรือลดมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือในเรื่องที่ห้ามส่งออกและนำเข้าแร่ธาตุ ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมและสิ่งจำเป็นอื่น ๆ แลกกับการกลับมาเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์กับสหรัฐฯ อีกครั้ง

นอกจากนี้ เกาหลีเหนือยังเรียกร้องให้ผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรการนำเข้าสินค้าฟุ่มเฟือย เพื่อให้สามารถนำเข้าสุราและชุดสูทชั้นดีเข้ามาในประเทศได้ด้วย 

ซึ่งทั้งเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้เพิ่งได้เริ่มริ้อฟื้นความสัมพันธ์ครั้งใหม่ระหว่างกันในรอบปี จากการที่เกาหลีเหนือยอมให้ต่อสายด่วนฮอตไลน์ระหว่างรัฐ ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าเกาหลีเหนือเริ่มอยากกลับมาสานสัมพันธ์กับเกาหลีใต้อีกครั้ง

โดยทางมุน แจ อิน ผู้นำของเกาหลีใต้ได้ให้ความสำคัญสูงสุดกับการปรับปรุงความสัมพันธ์ทางการทูตและเศรษฐกิจกับเกาหลีเหนือ ทว่าขณะเดียวกัน สหรัฐฯ เองก็ยืนกรานมานานแล้วว่าความสัมพันธ์ของพวกเขากับเกาหลีเหนือไม่สามารถพัฒนาให้ดีขึ้นกว่านี้ได้ จนกว่าเกาหลีเหนือจะยกเลิกโครงการนิวเคลียร์และการสร้างขีปนาวุธ

นอกจากนี้ ทางสมาชิกสภานิติบัญญัติของเกาหลีใต้ยังได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือกำลังประสบปัญหาการหดตัวครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 23 ปี เนื่องจากได้รับผลกระทบจากมาตรการคว่ำบาตรของสหประชาชาติ มาตรการล็อกดาวน์จากโควิด-19 และสภาพอากาศที่เลวร้าย ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงกับการเพาะปลูกในประเทศ

ตอนนี้ เกาหลีเหนือกำลังประสบปัญหาขาดแคลนอาหารอย่างหนัก ปกติแล้ว เกาหลีเหนือจำเป็นต้องใช้อาหารราว 5.5 ล้านตันต่อปี เพื่อประทังชีวิตคนทั้งประเทศ แต่แหล่งข่าวบอกว่าตอนนี้เกาหลีเหนือยังขาดอาหารอยู่อีก 1 ล้านตัน ขณะเดียวกัน รัฐบาลก็กำลังเร่งควบคุมราคาข้าวที่ราคาพุ่งขึ้นกว่า 2 เท่าในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

สยามพิวรรธน์ผนึก Huawei พันธมิตรระดับโลกพลิกเกม Travel Tech เชื่อม Ecosystem ด้วย Wearable Tech ครั้งแรกในไทยรุกขยายฐานนักท่องเที่ยวทั่วโลก

07/05/2026
Read More

ไวรัสฮันตา คืออะไร ? วิธีการป้องกันเบื้องต้น หลังคร่าชีวิตคนบนเรือสำราญ 3 ราย

07/05/2026
Read More

ข่าวจริงไม่ลือ ! เอกนิติยัน “คนละครึ่งพลัส” ลงทะเบียน 25 พฤษภาคมนี้ แบ่ง 2 เฟส เฟสละ 2 เดือน รอ ครม. เคาะ 19 พฤษภาคมนี้

07/05/2026
Read More

จีนส่ง AI ยึดตลาดละครสั้น ตั้งแต่เขียนบทยันแสดง ดันผลิตพุ่งวันละ 470 เรื่อง ต้นทุนต่ำปริมาณเพิ่ม คาดตลาดโต 8 แสนล้านบาท

07/05/2026
Read More

พลิกโฉมวงการเกม ! Radian Arc, Blacknut และ TrueID เปิดตัว Android Cloud Gaming ในไทย ภายใต้แบรนด์ “TrueID Game hub”

07/05/2026
Read More

Samsung มูลค่าบริษัททะลุ 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ เป็นเบอร์ 2 ในเอเชีย

06/05/2026
Read More

Related Content