Beartai Buzz รีวิว ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน เดอะมูฟวี่ 25 เจ้าสาวฮาโลวีน

[รีวิว] ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน เจ้าสาวฮาโลวีน – ซ่อนเงื่อนยังไม่เนียน แต่เด่นที่ลูกเล่นแพรวพราว

Release Date
25/05/2022
ความยาว
111 นาที
ผู้กำกับ
ซูซูมุ มิตซูนากะ
นักพากย์ (ไทย)
(โคนัน) นภัสวรรณ์ วัชรีวงศ์ ณ อยุธยา (โคโกโร่) ธนกฤต เจนคลองธรรม (อามุโร่ โทรุ) ภัทรวุฒิ สมุทรนาวี
Our Score
7.8

เผลอแป๊บเดียว คุโด้ ชินอิจิ ก็ถูกยาพิษขององค์กรชายชุดดำแปลงร่างให้เขากลายเป็นยอดนักสืบจิ๋วโคนันมาถึง 26 ปีแล้วและนอกจากอนิเมะซีรีส์ที่มีมากกว่า 1,000 ตอนก็ถึงคราวภาคเดอะมูฟวี่ที่คราวนี้มาในตอนที่ 25 อย่าง เจ้าสาวฮาโลวีนที่หยิบจับเอาจุดเด่นของงานแต่งงานอันเป็นธีมโรแมนติกที่สอดแทรกในหนังโคนันกับซอฟต์พาวเวอร์อย่างงานฉลองฮาโลวีนในย่านชิบูย่ามาสานปมสุดระทึกและทำให้เราต้องร่วมลุ้นกันว่าใครจะอยู่เบื้องหลังคำขู่ที่อาจเปลี่ยนชิบูย่าให้กลายเป็นถนนเพลิง !

สนับสนุนข้อมูลโดย Major Cineplex

โดยเหตุการณ์หลักที่มาเกี่ยวพันกับเรื่องราวในตอนเจ้าสาวฮาโลวีนนี้จะประกอบไปด้วย 3 ส่วนใหญ่ ๆ ได้แก่เรื่องราวของ 4 สหายแห่งกรมตำรวจที่สาบานกันว่าพวกเขาจะต้องแก้แค้นให้เพื่อนรักที่ถูกระเบิดเล่นงานจากกลุ่มก่อการร้ายนามว่า พลาเมีย ในส่วนที่ 2 เป็นเส้นเรื่องหลักเมื่อโคนันและพวกได้เป็นเป็นประจักษ์พยานต่อเหตุการณ์ชาวรัสเซียถูกวางระเบิดด้วยกลไกในแท็บเล็ตและเขาต้องหาให้ได้ว่าใครอยู่เบื้องหลังเหตุวินาศกรรมครั้งนี้ และส่วนสุดท้ายที่น่าจะเกี่ยวพันกับชื่อตอนมากที่สุดคืองานแต่งงานของมุรานากะ อดีตตำรวจเพื่อนร่วมรุ่นของสารวัตรเมกูเระที่คราวนี้เป้าหมายของเหล่าพลาเมียดูจะจับจ้องไปที่ คริสทีน เจ้าสาวชาวต่างชาติของมุรานากะ โคนันต้องต่อจิ๊กซอว์ไขปริศนาให้กระจ่างก่อนงานแต่งงานแห่งปีจะเปลี่ยนฮาโลวีนในชิบูย่าให้กลายเป็นเทศกาลมรณะ

สำหรับโคนันภาคนี้ได้ ซูซูมุ มิตซูนากะ ผู้กำกับที่ไม่เคยร่วมงานกับซีรีส์โคนันมาก่อนเลยมากุมบังเหียนเล่าเรื่องราวซ่อนเงื่อนในครั้งนี้ ซึ่งด้วยเครดิตงานกำกับ ‘Haikyuu!!’ แอนิเมะซีรีส์กีฬาวอลเลย์บอลและเคยร่วมงานในฐานะฝ่ายแอนิเมชันกับ มาโกโตะ ชินไค ใน ‘Weathering With You’ ก็ได้ช่วยนำวิชวลแปลกตาจากการผสมผสานคอมพิวเตอร์กราฟิกเข้ากับแอนิเมชัน 2 มิติมาสู่โคนัน เดอะมูฟวี่ตอนที่ 25 นี้ได้อย่างน่าตื่นตื่นใจ

Beartai Buzz รีวิว ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน เดอะมูฟวี่ 25 เจ้าสาวฮาโลวีน
Beartai Buzz รีวิว ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน เดอะมูฟวี่ 25 เจ้าสาวฮาโลวีน

โดยเฉพาะมุมกล้องที่จากฉากเอนด์เครดิตทำให้เห็นเลยว่ามิตซูนากะมีการถ่ายฟุตเทจเป็นไลฟ์แอ็กชันไว้ก่อนทั้งช็อตโดรนที่เผยภูมิทัศน์ของชิบูย่า หรือฉากการเคลื่อนตัวของพาเหรดผีหัวฟักทอง แล้วนำมาเจเนอเรตในคอมพิวเตอร์เพื่อสร้างการอนิเมตภาพให้สมจริงและแนบเนียน จนผมกล้ากล่าวได้เลยว่าถ้าวัดกันในมุมงานเทคนิคโคนันภาคนี้น่าจะให้งานภาพที่งดงามประณีตและตื่นตาที่สุดจนเกือบจะเหมือน มาโกโตะ ชินไค มากุมบังเหียนโคนันภาคนี้ก็ไม่ผิด (ในแง่งานภาพนะครับ แต่เนื้อหาไม่อาร์ตเท่า ฮ่าาาาาา)

ทีนี้นอกจากงานภาพแล้ว บทภาพยนตร์นับเป็นปัจจัยสำคัญไม่น้อยและโชคดีด้วยที่ได้มิตซูนากะมาเป็นผู้กำกับ เพราะหากสังเกตดี ๆ โคนันภาคนี้มีความซับซ้อนของเนื้อหามากกว่าหนังภาคอื่นนะครับ และมันเต็มไปด้วยปมในอดีตที่ต้องการภาพแฟลชแบ็กอีก ดังนั้นหากได้ผู้กำกับที่ออกแบบงานวิชวลไม่เป็นก็เสี่ยงมากที่หนังอาจจะออกมาดูน่าเบื่อหรืออาจดูไม่รู้เรื่องไปเลย ซึ่งพอได้ผู้กำกับที่เข้าใจความโดดเด่นของบทภาพยนตร์มันก็เลยได้แสดงตัวออกมา

โดยเราจะพบได้เลยว่าบทภาพยนตร์ไม่ได้เปิดเรื่องตามขนบนักโดยฉากเปิดเรื่องแม้จะดูเป็นทีเล่นทีจริงแต่กลับซ่อนปมบางอย่างให้เราสังเกตด้วย แถมยังมีการตัดสลับเหตุการณ์ 2 เหตุการณ์มาเล่าพร้อมกันจนทำให้นึกถึงฉาก ‘Baptism Murder’ ในหนัง ‘The Godfather’ เลยซึ่งโคนันก็เล่าในส่วนนี้ได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อนะครับ อีกทั้งการมาถึงของตัวละครใหม่ ๆ นอกจากจะมีการกล่าวข้อมูลพอสังเขปในซีนไตเติลที่ออกแบบได้เท่และน่าปรบมือให้แล้ว มันยังถูกบอกเล่าในเรื่องราวด้วยแฟลชแบ็กที่มาถูกที่ถูกเวลาไม่ใช่เอะอะก็ย้อนอดีตเหมือนโคนันที่เป็นทีวีซีรีส์บางตอนด้วย

Beartai Buzz รีวิว ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน เดอะมูฟวี่ 25 เจ้าสาวฮาโลวีน
Beartai Buzz รีวิว ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน เดอะมูฟวี่ 25 เจ้าสาวฮาโลวีน

แต่กระนั้นบาปอย่างนึงในโคนันภาคเดอะมูฟวี่ที่แก้ไม่ตกเสียที คือการพยายามบอกใบ้ว่าใครคือฆาตกรที่ดูยังไง้ยังไงก็เดาออกตั้งแต่ปรากฎตัวออกมา ที่พูดในที่นี้คือในฐานะคนที่ไม่ได้อ่านมังงะนะครับ แต่หากใครไปดูหนังจะสังเกตได้ทันที คือเป็นการใบ้แบบ ‘ใบ้แบบนี้เฉลยดีกว่า’ อะไรประมาณนั้นเลยครับ ซึ่งก็เป็นจุดบอดในโคนันเดอะมูฟวี่แทบทุกภาคที่ต้องให้เรื่องราวมันจบภายในร้อยนาทีกว่า ๆ ซึ่งก็พอเข้าใจได้ครับว่าหากซับซ้อนเกินจะกลายเป็นหนังร่วม 2 ชั่วโมงได้

Beartai Buzz รีวิว ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน เดอะมูฟวี่ 25 เจ้าสาวฮาโลวีน
ที่มาเพจ Detective Conan Thailand

สรุปแล้ว ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน เดอะมูฟวี่ 25 เจ้าสาวฮาโลวีน ยังให้ความสนุกสนานไปกับลีลาการสอบสวนพร้อมฉากแอ็กชันเวอร์ ๆ ตื่นตาตื่นใจ แถมภาคนี้ยังมีงานวิชวลล้ำ ๆ จากฝีมือผู้กำกับอย่าง ซูซูมุ มิตซูนากะ อีก รับรองได้ว่าไม่ผิดหวังแน่นอนแม้ว่าการบอกใบ้ฆาตกรจะดูโจ๋งครึ่มไปหน่อยก็เถอะ อ้อ..อีกอย่างสำหรับใครไปดูเวอร์ชันพากย์ไทย หนังภาคนี้เปลี่ยนตัวคนพากย์โคนันเป็น คุณหยก นภัสวรรณ์ วัชรีวงศ์ ณ อยุธยา ที่จะมาให้เสียงพากย์แทน น้าตุ๊ก อรุณี นันทิวาส ที่เราคุ้นเคยกัน แต่รับรองว่าอารมณ์มาเต็มเช่นเดิมครับเพราะคุณหยกเคยชิมลางพากย์เป็นโคนันมาแล้วในฉบับทีวีซีรีส์ปีที่ 20 ซึ่งออกฉายเดือนสิงหาคมปี 2021 ที่ผ่านมา

Beartai Buzz รีวิว ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน เดอะมูฟวี่ 25 เจ้าสาวฮาโลวีน
กดที่ภาพเพื่อเช็กรอบฉายและซื้อบัตรชมภาพยนตร์

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Beartai Buzz รีวิว ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน เดอะมูฟวี่ 25 เจ้าสาวฮาโลวีน
บทภาพยนตร์
7.5
งานสร้าง
8
เสียงพากย์
7.5
ความสนุกตามแนวหนัง
8
ความคุ้มค่าในการรับชม
8
คะแนนจากผู้อ่าน11 Votes
7.5
จุดเด่น
เป็นภาคที่ผสมคอมพิวเตอร์กราฟิกกับภาพ 2 มิติได้เป็นอย่างดี
เรื่องราวถูกบอกเล่าเป็นภาพยนตร์มากขึ้น การตัดต่อโดดเด่นมาก
จุดสังเกต
ยังเดาตัวฆาตกรได้ง่ายเหมือนเดิม
7.8

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก