ไอเดียเลิศ! เอสโตเนียฝึกเด็กขี้อายอ่านหนังสือให้น้องหมาฟัง

โรงเรียนในประเทศเอสโตรเนีย เปิดโครงการแก้ปัญหาเด็กๆที่ไม่กล้าอ่านออกเสียงเพราะกลัวเพื่อนล้อ โดยให้เด็กไปอ่านให้สุนัขฟังแทนเอวา รู้ทส์ ผู้จัดการโครงการส่งเสริมทักษะการสื่อสาร อธิบายว่า สำหรับเด็กที่มีปัญหาการอ่าน หรือขาดความมั่นใจอย่างมาก ไม่มีวิธีบำบัดใดดีไปกว่าการฝึกอ่านออกเสียงให้สุนัขฟัง เนื่องจากสุนัขเป็นผู้ฟังที่ดี ต่างจากเด็กด้วยกันหรือผู้ใหญ่ รวมทั้งมันจะไม่มีการวิพากษ์วิจารณ์หากเด็กอ่านออกเสียงผิดพลาด ด้วยเหตุนี้ เด็กๆ ที่ขาดความมั่นใจก็จะเริ่มรู้สึกผ่อนคลายและกล้าแสดงออกมากขึ้น

สำหรับแนวคิดการศึกษานี้ เพิ่งเริ่มดำเนินการอย่างจริงจังในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เปิดโอกาสให้เด็กทุกคนสามารถเข้าร่วมโดยไม่มีค่าใช้จ่าย วัตถุประสงค์หลักของห้องสมุดในเอสโตเนียคือต้องการให้เด็กเข้าร่วมการอ่านทั้งหมด 8-10 ชั่วโมง โดยมีคอนเซ็ปต์จะให้เด็กเลือกก่อนว่าชอบผู้ฟังหรือสุนัขตัวไหนมากที่สุด เมื่อเด็กขี้อายที่สุดเห็นเด็กคนอื่นเริ่มอ่านให้สุนัขฟัง ก็จะเริ่มอ่านตามบ้าง

ปัจจุบัน เอสโตเนีย มีประชากรเพียง 1.3 ล้านคน และมีอัตราการรู้หนังสือของประชากรในวัย 15 ปีขึ้นไปที่ 100% เต็ม

ที่มา : ctvnews

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save