china-ban-hollywood

จีนส่งจดหมายถึง ‘ฮอลลีวูด’ ย้ำหนังที่จะสร้างต้อง ‘เคารพวัฒนธรรมจีน’ ด้วย

ประเทศจีนถือเป็นหนึ่งในประเทศ ที่หนังฮอลลีวูดสามารถทำเงินบนบ็อกซ์ออฟฟิศ (Box office) ทั่วโลกได้สูงสุด แต่ตอนนี้ฮอลลีวูดกำลังประสบปัญหาไม่สามารถฉายหนังในประเทศจีนได้ หลังจากหนังหลายเรื่องไม่ผ่านกองเซนเซอร์ เพราะเนื้อหาในหนังนั้นส่วนมากขัดต่อวัฒนธรรมอันดีงามของประเทศจีน ซึ่งตอนนี้จีนได้ส่งจดหมายขอให้ทางฮอลลีวูดให้ปรับปรุงคุณภาพเนื้อหาให้เหมาะสมสำหรับผู้ชมชาวจีน หากหวังจะผ่านกองเซนเซอร์

สำนักข่าว Bloomberg ได้รายงานว่า ซัน เยลี่ (Sun Yeli) รองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการประชาสัมพันธ์ของคณะกรรมการกลางของพรรคคอมมิวนิสต์ (The vice minister of the Communist Party central committee’s publicity department) ได้กล่าวว่า

“เราหวังว่าคุณภาพของหนังอเมริกันจะได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องบนพื้นฐานของการเคารพในวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียม และพฤติกรรมของผู้ชมชาวจีนของเรา หากสหรัฐฯ ตัดสินใจที่จะสร้างภาพยนตร์ที่ไม่เป็นไปตามความคาดหวังของเราต่อไป เราจะนำเข้าหนังจากประเทศใดก็ตามที่สร้างได้เหมาะสมกับรสนิยมของผู้ชมชาวจีนมากกว่าหนังจากประเทศของคุณ”

ถือว่าเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนได้ออกมาพูดถึงสาเหตุที่หนังฮอลลีวูดหลายเรื่องไม่ผ่านกองเซนเซอร์ของตน เพราะเนื้อหาส่วนใหญ่นั้นไม่ตอบโจทย์รสนิยมของชาวจีนที่เน้นไปทางชาตินิยมเป็นหลัก รวมถึงนโยบายของประเทศจีนที่เน้นการส่งออกหนังของตัวเองมากกว่าการนำเข้า ด้วยการลดโควต้านำเข้าหนังต่างประเทศเหลือเพียง 34 เรื่องต่อปี

โดยภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง ‘Top Gun: Maverick’ ซึ่งทำเงินทั่วโลกไปกว่า 1,500 ล้านเหรียญ (หรือประมาณ 50,000 ล้านบาท) ก็เป็นหนังอีกเรื่องหนึ่งที่ไม่ผ่านกองเซนเซอร์จีน โดยเขาให้เหตุผลว่า หนังเรื่องนี้เป็นการยกย่องกองทัพสหรัฐฯ ซึ่งขัดกับนโยบายชาตินิยมของจีน รวมถึงธงชาติไต้หวันและญี่ปุ่นที่ปรากฎบนชุดนักบินสหรัฐของตัวละครที่แสดงโดย ทอม ครูซ (Tom Cruise) ซึ่งขัดกับนโยบายจีนเดียวและประชาชนจีนเองก็ไม่ได้มองไต้หวันว่าเป็นประเทศ ทำให้หนังเรื่องนี้ไม่สามารถฉายในประเทศจีนได้ แม้ภายหลังจะเปลี่ยนเป็นธงชาติเป็นรูปอื่นแล้วก็ตาม

ต้องรอดูว่า ภาพยนตร์ฮอลลีวูดหลังจากนี้จะมีการปรับเปลี่ยนเนื้อหาให้เข้ากับวัฒนธรรมอันดีงามของจีนรวมถึงรสนิยมของชาวจีนหรือไม่ เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าประเทศจีนถือเป็นตลาดภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดและสำคัญแห่งหนึ่งของโลก ไม่แพ้ประเทศใด ๆ

ที่มา: NO FILM SCHOOL , Bloomberg

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก