Beartai Buzz รีวิว The Guardian of the Galaxy Holiday Special

[รีวิว] The Guardian of the Galaxy Holiday Special – งานสนุกผูกโบจาก Marvel Studio

Beartai Buzz รีวิว The Guardian of the Galaxy Holiday Special
Release Date
25/11/2022
Runtime
44 Minutes
Genre
Comedy Fantasy
Streaming Service
Disney+Hotstar
Director
James Gunn
Cast
Pom Klementieff Dave Bautista Chris Pratt Kevin Bacon Sean Gunn Karen Gillan Bradley Cooper
Our Score
7.1

‘Black Panther Wakanda Forever’ เพิ่งเข้าโรงโกยทรัพย์ได้ไม่นาน สัปดาห์นี้มาร์เวล สตูดิโอก็ขอส่งงานคอนเทนต์พิเศษลงดิสนีย์พลัส ฮอตสตาร์ (Disney+Hotstar) เพื่อสร้างบรรยากาศการเฉลิมฉลองเทศกาลต่าง ๆ ดังเช่น ‘Werewolf by Night’ ได้ออกฉายช่วงเทศกาลฮาโลวีนไปแล้ว และเมื่อถึงปลายปีก็เป็นหน้าที่ของเหล่าผู้พิทักษ์กาแล็กซีใน ‘The Guardian of the Galaxy Holiday Special’ ที่ออกฉายในสัปดาห์นี้

โดยโครงเรื่องหลักของหนังก็จะเป็นเรื่องราวเบา ๆ ปนอบอุ่นหัวใจเมื่อปีเตอร์ หรือสตาร์ลอร์ดกำลังเศร้ากับการหายตัวไปของ กามอรา คนรักของเขา เหล่าเพื่อนผองนำโดยแมนทิสและแดร็กซ์เลยอาสาทวงคืนวันคริสต์มาสให้กับปีเตอร์นำมาซึ่งภารกิจสุดป่วนในการชิงตัว เควิน เบคอน (Kevin Bacon) นักแสดงคนโปรดที่ปีเตอร์มักเล่าให้พวกเขาฟังเป็นของขวัญสำหรับวันคริสต์มาสปีนี้

สิ่งที่ถือว่าท้าทายไม่น้อยสำหรับการเล่าเรื่องในหนังฉบับฮอลิเดย์ สเปเชียลที่ไม่ได้มีความยาวมากนัก โดย ‘The Guardian of the Galaxy Holiday Special’ มีความยาวรวมเอนด์เครดิตอยู่เพียง 44 นาทีเท่านั้น เทียบกับ ‘Werewolf by Night’ ที่ความยาว 52 นาทีก่อนหน้านี้ยังถือว่าสั้นกว่าด้วยซ้ำ แต่สิ่งที่เป็นข้อแตกต่างชัดเจนเลยคือการบริหารทรัพยากรที่เอามาเป็นเรื่องเล่า เพราะในขณะที่เรื่องหลังต้องปูพื้นตัวละครใหม่ภายใต้พล็อตที่ต้องจำกัดความซับซ้อน แต่สำหรับ’The Guardian of the Galaxy Holiday Special’ นั้นแทบไม่ต้องปูอะไรเลยเพราะมีหนังในจักรวาลมาร์เวลแบ็กอัปเหตุการณ์เบื้องหลังให้หมดแล้ว ดังนั้นจึงนำเทศกาลมาเป็นเงื่อนไขในการเล่าเรื่องได้เลยทันที

Beartai Buzz รีวิว The Guardian of the Galaxy Holiday Special

แต่กระนั้นก็ใช้ว่า เจมส์ กันน์ (James Gunn) จะปล่อยให้ตัวหนังเละเทะหรือเล่าเรื่องสะเปะสะปะ ตรงกันข้ามด้วยความที่รู้ว่านี่คือหนังสั้น เบาสบาย กันน์เลยใช้โอกาสนี้พาตัวละครเอเลี่ยนอย่าง แมนทิส และ แดร็กซ์ ไปยังโลกที่ไม่คุ้นเคยและทำอะไรห่ามฮาสร้างความบันเทิงให้หนังได้เป็นอย่างดี และต้องยอมรับล่ะว่าด้วยความที่เหล่าครอบครัวผู้พิทักษ์กาแล็กซี่อยู่ในใจผู้ชมอยู่แล้วมันก็เลยไม่ได้ขัดข้องใจอะไรแม้เรื่องราวในหนังแทบไม่มีผลกับจักรวาลมาร์เวลเลย

โดย MVP ที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้คงหนีไม่พ้น เดฟ เบาทิสตา (Dave Bautista) และ ปอม คลีเมนเทียฟฟ์ (Pom Klementieff) ผู้รับบทแดร็กซ์และแมนทิส ที่เล่นกันได้อย่างเข้าขาโรแมนติก น่ารักและชวนหัวเราะได้เป็นอย่างดี รวมถึงการปรากฎตัวของ เควิน เบคอน ที่เรียกได้ว่าไม่ให้เสียชื่อดารารุ่นใหญ่เลยทั้งความเท่และฝีมือการแสดงแม้จะเป็นหนังสั้นฮอลิเดย์ สเปเชียลก็ตาม

Beartai Buzz รีวิว The Guardian of the Galaxy Holiday Special

แต่กระนั้นก็ต้องย้ำให้แฟนหนังมาร์เวลทำใจนะครับว่านี่คืองานหนังสั้นสำหรับเทศกาลจริง ๆ ใครหวังว่ามันจะส่งผลกับจักรวาลหนังในภาพรวมอาจรู้สึกเสียดายเวลา แต่หากคุณต้องการหาหนังที่จะได้หัวเราะกับคนรักหรือครอบครัวแล้วล่ะก็นี่คือตัวเลือกที่ดีมากเลยครับ

รับชม ‘The Guardian of the Galaxy Holiday Special’ ได้ในวันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน 65 เป็นต้นไป

Beartai Buzz รีวิว The Guardian of the Galaxy Holiday Special
กดที่ภาพเพื่อชมภาพยนตร์ทาง Disney+Hotstar

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Beartai Buzz รีวิว The Guardian of the Galaxy Holiday Special
การแสดง
6.5
โปรดักชัน
7.5
บทภาพยนตร์
6.5
ความบันเทิง
7.5
ความคุ้มค่าในการชม
7.5
คะแนนจากผู้อ่าน5 Votes
9
จุดเด่น
เล่าเรื่องราวเบา ๆ ได้สนุกสนาน
ปอม คลีเมนเทียฟ และ เดฟ เบาทิสตา เข้าขากันมาก รับส่งมุกอย่างสนุกสนาน
เหมาะกับการดูเพื่อความบันเทิงจริง ๆ
จุดสังเกต
ใครหวังจะได้ความคืบหน้าของเหล่าผู้พิทักษ์กาแล็กซี่ อาจผิดหวังเพราะนี่คืองานที่บอกเล่าเรื่องราวในวันพักผ่อนจริง ๆ
7.1