NHK and Netflix

NHK ลั่น! ประกาศถอดอนิเมะออกจาก Netflix เพราะไม่พอใจแพ็กเกจสตรีมมิงพร้อมโฆษณา

เชื่อว่าหลายคนคงรู้ข่าวกันมาก่อนแล้วว่า Netflix ได้ออกแพ็กเกจใหม่ที่ราคาถูกลงแต่ผู้ชมต้องดูโฆษณาโดยกดข้ามไม่ได้ แม้จะเป็นตัวเลือกที่ออกแบบมาเพื่อผู้ชมบางกลุ่มที่ต้องการดูสตรีมมิงในราคาประหยัด แต่แผนการนี้กลับทำให้ NHK ซึ่งเป็นองค์กรแพร่ภาพกระจายเสียงสาธารณะของรัฐบาลญี่ปุ่นไม่พอใจอย่างมากและอาจถึงขั้นหาทางตัดสัมพันธ์กับ Netflix

หลังสูญเสียสมาชิกไปกว่า 200,000 คนในช่วงไตรมาสแรกของปี 2022 สตรีมมิงเจ้าดังได้ออกแพ็กเกจใหม่ “Basic with Ads” เพื่อหวังกระตุ้นยอดสมัครสมาชิก แพ็กเกจนี้ผู้ชมจะจ่ายค่าสมัครแต่ละเดือนในราคาถูกกว่า (ราคา 6.99 เหรียญหรือประมาณ 240 บาท) โดยประเทศนำร่องที่จะเริ่มมีตัวเลือกแพ็กเกจนี้ก็คือ แคนาดาและเม็กซิโก เริ่มวันที่ 1 พฤศจิกายน ส่วนออสเตรเลีย บราซิล ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี เกาหลี อังกฤษ สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น เริ่มวันที่ 3 พฤศจิกายน ปิดท้ายด้วยสเปน เริ่มวันที่ 10 พฤศจิกายน

NHK and Netflix

รูปแบบของแพ็กเกจ Basic with Ads คือ ผู้ชมสามารถรับชมได้ 1 จอ ความละเอียดสูงสุด 720p ไม่สามารถดาวน์โหลดคอนเทนต์ต่าง ๆ เก็บไว้ดูได้ และจะมีโฆษณาความยาวประมาณ 15 – 30 วินาทีโผล่ขึ้นมาแบบอัตโนมัติระหว่างรับชมคอนเทนต์

ผู้ผลิตเนื้อหาบางรายอาจไม่มีปัญหากับการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ แต่ไม่ใช่ NHK พวกเขายืนกรานต่อต้านการเปลี่ยนแปลงของ Netflix อย่างมาก โดยกล่าวว่าแพ็กเกจนี้ไม่เอื้อต่อเงื่อนไขความสัมพันธ์ทางธุรกิจที่เคยตกลงกันไว้นอกจากนี้ NHK ยังแสดงความกังวลว่า พวกเขาไม่สามารถรู้ได้เลยว่าจะมีโฆษณาอะไรปรากฎขึ้นระหว่างเนื้อหาคอนเทนต์ของตัวเอง ซึ่งอาจทำให้ผู้ชมโยงผลิตภัณฑ์หรือบริการเหล่านั้นเข้ากับเนื้อหาโดยที่ NHK ไม่สามารถควบคุมอะไรได้

NHK and Netflix

ความไม่พอใจของ NHK นั้นจริงจังในระดับที่พวกเขาอยากจะถอดอนิเมะทั้ง 22 เรื่องออกจากแพลตฟอร์ม Netflix เพราะถือว่าการละเมิดสัญญาเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ แต่ทาง Netflix ก็ได้ออกมายื่นข้อเสนอว่าจะยังเพิ่มตัวเลือกแพ็กเกจใหม่เข้ามา แต่ไม่ใส่โฆษณาอัตโนมัติในคอนเทนต์ของ NHK

ตัวอย่างอนิเมะจาก NHK

  • Attack on Titan
  • Tsurune
  • Welcome to Demon School! Iruma-kun
  • To Your Eternity
  • Kingdom
  • Ojarumaru
  • Nintamo Rantarō
  • Mobile Suit Gundam
  • Vinland Saga
  • Cardcaptor Sakura

แนวทางแก้ไขปัญหาดังกล่าวอาจเป็นแค่กลยุทธ์รักษาความสัมพันธ์แบบชั่วคราวเท่านั้น ทั้งสองฝ่ายยังอยู่ในระหว่างการเจรจากัน ซึ่งข่าวนี้สร้างผลกระทบให้คนรักอนิเมะพอสมควร เพราะ NHK คือผู้ให้บริการด้านวิทยุโทรทัศน์เก่าแก่ที่มีอิทธิพล พวกเขาออกอากาศรายการวิทยุในญี่ปุ่นมาตั้งแต่ปี 1925 และก้าวสู่วงการโทรทัศน์ในปี 1953 บริษัทยักษ์ใหญ่รายนี้จึงไม่ใช่ใครที่ Netflix จะไปแหย่เล่นได้ง่าย ๆ

คนรักอนิเมะคงต้องรอลุ้นและรอติดตามกันต่อไปว่าบทสรุปจะออกมาอย่างไร

อ้างอิง: gamerant

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส