จัดอันดับ 10 ฉากเสี่ยงตาย อันตรายสุดโอเวอร์ ใน ‘The Fast & Furious’ ทุกภาค !! (ชมคลิปด้านใน)

เพิ่งเปิดตัวโปสเตอร์อย่างเป็นทางการไปเมื่อวันก่อนกับ ‘Fast X’ ของหัวหน้าครอบครัว วิน ดีเซล (Vin Diesel) หรือดอมของพวกเรา ภาพยนตร์เรื่องนี้ว่ากันว่าคือบทสรุปจบปิดตัวนานหนังของครอบครัวทอเร็ตโตกันเสียที หลังจากที่โลดแล่นมานานกว่า 20 ปี สร้างกระแสวัฒนธรรมรถซิ่งให้กระหึ่มไปทั่วโลกอย่างยาวนานมาแล้ว ด้วยแอ็คชันมัน ๆ ในฉากแข่งรถแบบหวาดเสียวเสี่ยงตายอีกนับซีนไม่ถ้วน มันทำให้ยิ่งทวีความสนุกสนานตื่นเต้นให้แฟน ๆ มาทุก ๆ ภาค และพอยิ่งสร้างภาคต่อก็เหมือนกันว่าดีกรีความมันของฉากเหล่านี้ก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วย โดยในหลาย ๆ ฉากนั้นก็ไม่ต้องไปพูดถึงหลักการอย่างเช่นกฎแรงโน้มถ่วง หรือกฎการเคลื่อนที่ของวัตถุแต่อย่างใด ซึ่งใครจะสน? ในเมื่อหนังสร้างมาเพื่อความบันเทิง ขอให้ซิ่งกันมันหยด ยิงกันเปรี้ยงปร้างถล่มทลายสไตล์บู๊ล้างผลาญเท่านั้นเป็นพอ 

เราจะพาย้อนไปดู 10 อันดับฉากแอ็กชันที่มันส์สุด ๆ โดยไม่ต้องสนหลักความจริงใด ๆ ของหนังในแฟรนส์ไซส์นี้กัน ว่าแต่ละซีนแต่ละฉากที่เลือกมาจะเวอร์วังเหนือจริงปานไหน

10. การแข่งรถครั้งสุดท้ายของดอมและไบรอัน : ‘The Fast & The Furious’ (2001)

การขับรถกระโจนตัดหน้ารถไฟแถมยังขับไปชนจนรถกลิ้ง แต่ยังลงมาเดินแขนหักแบบสบาย ๆ สไตล์ทอเร็ตโต้ ว่ากันว่าคำชื่นชมจากฉากแข่งรถทั้งหมดที่สมจริงในหนังนั้น โดนฉากนี้ทำลายเสียยับเยินเลยทีเดียว แต่ก็ไม่ได้มีผลอะไรมากนัก ก็หนังแอ็กชันนี่

9. โรมันกระโดดหนีรถถังไปเกาะรถอีกคันอย่างหวาดเสียว : ‘Fast & Furious 6’ (2013)

จะสนกฎแรงโน้มถ่วงใด ๆ กันเมื่อตัวละครสำคัญอยู่ในสภาวะคับขันเช่นนี้ หรือสภาวะบีบคั้นเช่นนี้ทำให้ร่างกายหลั่งอดรีนาลีนออกมามากกว่าปกติเยอะมาก ๆ คงเหมือนตอนฉีดไนตรัสล่ะมั้ง และเพื่อความสมจริงของหนัง สตันท์แมนถ่ายฉากเสี่ยงตายนี้โดยไม่สวมหมวกกันน็อก !

8. ช่วยดอมจากรถขนนักโทษ : ‘Fast Five’ (2011)

ฉากเปิดเรื่องที่ทำให้เรารู้ว่าจริง ๆ แล้วแฟรนไซส์ F&F ได้เข้าสู่การเป็นหนังบู๊แอ็กชันอย่างเต็มรูปแบบไปเรียบร้อยลืมหนังรถซิ่งไปซะ เรื่องราวที่ดำเนินไปราวกับว่า ผ่านการคำนวณจุดปะทะและจุดตกกระทบอย่างแม่นยำจากนักวิทย์ฯ ที่ฉลาดที่สุดในโลกมาแล้ว ทุกอย่างลงตัวที่สุด!

7. ปล้นรถหรูบนรถไฟ : ‘Fast Five’ (2011)

ฉากเปิดเรื่องดูจิ๊บจ๊อยไปเลยเมื่อมาเจอฉากนี้เข้าไป แม้ว่าสุดท้ายจะตกลงไปในน้ำจากความสูงกว่า 30 เมตรด้วยสภาพสะบักสะบอม แต่ดอมและไบรอันก็ยังรอดแบบชิลล์ ๆ ว่ากันว่านี่คือฉากเสี่ยงตายในตำนานของบรรดาสตันท์แมนเลยทีเดียว พวกเขาบอกกันว่านี่คือฉากอันตรายต่อชีวิตที่สุดเท่าที่เคยถ่ายทำกันมา

6. ออกสู่ห้วงอวกาศไปกับโรมันและเทจ : ‘F9’ (2021)

เมื่ออยากทำลายเจ้าดาวเทียมตัวร้ายในเวลาแสนจำกัด ก็แต่งรถสำหรับขับในอวกาศเสียเลยสิจะสร้างยานอวกาศใหม่ทำไมกัน ส่วนหลักการใด ๆ ของกฎการเคลื่อนที่ในอวกาศนั้นเราอย่าไปสนใจครับ

5. ดอมใช้รถโหนสลิงข้ามเขา : ‘F9’ (2021)

การท้าทายกฏแรงโน้มถ่วงของดอมและผองเพื่อนเริ่มปรากฏสิ่งใหม่ ๆ ให้เราเห็นกันเรื่อย ๆ ในครั้งนี้ก็เช่นกัน นี่คือการใช้รถเกี่ยวสลิงโหนข้ามหุบเขาเป็นครั้งแรกของโลก แม้แต่เล็ตตี้ยังเสียวแว้บ 

4 ดอมบินไปช่วยเล็ตตี้เหมือนมีปีก :  ‘Fast & Furious 6’ (2013)

เมื่อโรมันรอดไปได้เรียบร้อย ถึงคิวของดอมที่ต้องเสี่ยงตายช่วยเล็ตตี้ให้ได้ สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้เราสงสัยว่าจริง ๆ แล้วโดมินิก ทอเร็ตโต้ อยู่ใน MCU หรือ DCU กันแน่

3. ดอมขับรถหนีตายจนต้องทะลุตึกระฟ้า 2 ตึก : ‘Furious 7’ (2015)

ก่อนหน้าจะไปอวกาศ ดอมเคยขับรถทะลุตึกหนีตายมาแล้ว ไม่ต้องสนใจกฎใด ๆ อีกทั้งสิ้นบนโลกนี้ ทุกอย่างเป็นไปได้หมดเมื่อเขาหรือไบรอันเป็นคนอยู่หลังพวงมาลัย

2. วิ่งไล่กันบนตึกระฟ้า!! : Fast & Furious Presents: Hobbs & Shaw (2019)

ไม่มีการไล่ล่าที่คนไล่ตามใจถึงขนาดนี้แล้ว เมื่อฮอบบ์คิดได้ว่าจะทำยังไงให้ถึงตัวคนร้ายให้ไวที่สุด ในขณะที่ชอว์ลงลิฟต์แบบชิลล์ ๆ 

1. ขับรถลากตู้เซฟไปทั่วเมือง : Fast Five (2011)

ดอม และไบรอันคู่เทพของเราขับรถลากตู้เซฟขนาด 10 ตันไปทั่วริโอ นับว่าฉากนี้เป็นฉากการขับรถไล่ล่าที่ดีที่สุดของแฟรนไซส์เลยทีเดียว แม้ว่ามันจะเหนือจริงไปสักหน่อยก็เถอะ สุดท้ายก็หนีรอดปลอดภัยได้เงินล้านไปใช้แบบสบายอุราทั้งครอบครัว

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส