Beartai Buzz รีวิว ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน จุดเริ่มต้นของไฮบาระ ไอ

[รีวิว] ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน จุดเริ่มต้นของไฮบาระ ไอ – เป็นการดูโคนันในโรงหนังที่น่าผิดหวัง

Beartai Buzz รีวิว ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน จุดเริ่มต้นของไฮบาระ ไอ
Release Date
01/03/2023
ความยาว
90 นาที
แนวหนัง
แอนิเมะ
เสียงพากย์ภาษาไทย
นภัสวรรณ์ วัชรีวงศ์ ณ อยุธยา (โคนัน) แป้ง ZBingZ (ไฮบาระ ไอ)

‘ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน’ นับเป็นแอนิเมะที่มีแฟนคลับเหนียวแน่นมาก ๆ ในประเทศไทย เพราะไม่ว่าจะเป็นทีวีซีรีส์ หรือ ฉบับเดอะมูฟวี ก็มักได้รับการต้อนรับจากแฟนคลับอย่างอุ่นหนาฝาคั่งเสมอ และตามทำเนียมปฏิบัติเมื่อมีโคนัน เดอะมูฟวี่ กำลังจะออกฉาย ทางผู้สร้างก็มักจะปล่อยหนังฉบับพิเศษมาฉายโรงเพื่อเรียกน้ำย่อยซึ่งสำหรับหนังที่มานำไปสู่เดอะมูฟวี่ 26 ก็คือ ‘ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน จุดเริ่มต้นของไฮบาระ ไอ’ ที่จะเป็นการแนะนำให้ผู้ชมได้รู้จักกับตัวละครตามชื่อเรื่องก่อนจะได้พบกับ ‘ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ตอน เรือดำน้ำทมิฬ’ หรือในชื่อตอนภาษาอังกฤษว่า ‘Detective Conan Black Iron Submarine’ เดอะมูฟวี่หลักของโคนันปีนี้

Major Cineplex
สนับสนุนโดย Major Cineplex

สำหรับเรื่องราวใน ‘ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน จุดเริ่มต้นของไฮบาระ ไอ’ จะเป็นการนำตอน ‘Mystery Train’ ในฉบับทีวีซีรีส์มารีมาสเตอร์ใหม่ ซึ่งเนื้อเรื่องจะกล่าวถึง มิยาโนะ ชิโฮะ ทีใช้โค้ดเนม เชอรี่ ในองค์กรชุดดำได้พัฒนายา APTX 4869 (ยาตัวเดียวกับที่ทำให้คุโด้ ชินอิจิ กลายเป็นเด็กและใช้ชื่อ โคนัน) แต่เมื่อถูกหักหลังและพี่สาวของเธอถูกสังหาร เชอรี จึงกลืนยาที่เธอพัฒนาขึ้นแล้วกลายร่างเป็นเด็ก โดยเธอใช้ชื่อว่า ไฮบาระ ไอ เพื่อความปลอดภัย

แต่ไม่นานกลุ่มองค์กรชุดดำก็เริ่มรู้ความจริงจึงส่งคนตามสังหารเธอถึงบนรถด่วนสีดำ ซึ่งความพิเศษคือบนรถจะมีปริศนาฆาตกรรมให้ผู้โดยสารสวมบทบาทเป็นนักสืบ และแน่นอนว่าโคนันและพรรคพวกย่อมไม่พลาดแน่นอน แต่แล้วก็เกิดผิดแผนเมื่อเกิดเหตุการฆาตกรรมจริง ๆ ขึ้นมา ในขณะเดียวกัน ไฮบาระ ไอ ก็รู้สึกได้ว่าบนรถด่วนขบวนนี้เธอกำลังถูกล็อกเป้าสังหาร

สำหรับใครที่เคยดูฉบับทีวีซีรีส์มาแล้วก็ย่อมไม่แปลกใจเพราะมันคือการเอาตอนที่ 753 – 756 ของยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ปีที่ 15 มาตัดต่อใหม่และแก้ไขงานภาพให้เหมาะสมกับฉบับฉายโรงมากขึ้น ประกอบกับการนำบางส่วนจากทีวีซีรีส์ตอนอื่นมาตัดต่อเพื่อให้ผู้ชมที่ไม่ได้ติดตามทีวีซีรีส์แบบผมได้เข้าใจมากขึ้น แต่กระนั้นแม้ว่าจะเข้าใจกติกาของหนังฉบับนี้ดีอยู่แล้วแต่ก็อดไม่ได้ที่จะรู้สึกว่านี่เป็นหนังโคนันฉบับฉายโรงที่ไม่ใช่มูฟวี่ ที่เล่าเรื่องได้สับสนอลหม่านและไม่สนุกเอาเสียเลย

ว่ากันที่การเล่าเรื่อง จริงอยู่ว่าตอนต้นหนังได้เคลียร์ชัดตั้งแต่ไตเติลเลยว่านี่คือเรื่องของ ไฮบาระ ไอ เพราะมีการเอาเธอมาแทนที่โคนันในฉากเปิดพร้อมเพลงธีมที่สาวกโคนันคุ้นเคย แต่พอหนังตัดเข้าสู่เนื้อเรื่องหลัก ก็พบว่าการเล่าเรื่องของมันไม่สมูธเอาเสียเลย นอกจากการตั้งหน้าตั้งตาหลอกล่อผู้ชมด้วยปริศนาฆาตกรรมที่ดูยอกย้อน วนไปวนมาแล้ว ตัวเนื้อหาหลักของมันอย่างการที่ไฮบาระถูกล็อคเป้าสังหารเราก็รู้สึกได้ว่าหนังยังไม่สามารถทำให้เราลุ้นไปกับเธอได้มากพอ

ส่วนหนึ่งคือตลอดเรื่องเราจะเห็นไฮบาระระแวงคน ๆ นึงตลอดเวลาแต่ก็ไม่ยอมบอกใคร มิหนำซ้ำในช่วงท้ายเธอยังพาตัวเองไปติดกับดักเสียอีกเลยทำให้ผิดหวังพอสมควรว่าในหนังโคนันหรือซีรีส์เรามักจะเห็นเธอฉลาดในระดับทัดเทียมกับโคนันแต่ในหนังฉบับนี้กลับไม่มีสักซีนที่ทำให้เรารู้สึกแบบนั้นได้เลย และยิ่งมีตัวละคร อากาอิ ชูอิจิ และพวกพ้องโผล่มาในหนังที่ต้องการความเคลียร์ทั้งการตามล่าสังหารไฮบาระและการไขปริศนาฆาตกรรมบนรถด่วนสีดำ เลยทำให้มันมีปมยุ่งเหยิงและไม่เคลียร์เต็มไปหมด

จนกล่าวได้ว่าหนัง ‘ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน จุดเริ่มต้นของไฮบาระ ไอ’ ดูเป็นภาคคั่นเวลาที่ไม่คุ้มค่าในการชมเท่าที่ควร ส่วนฉากแถมก็เหมือนไม่แถมเพราะโผล่มาแบบไม่มีอะไรเลยจริง ๆ ไม่ได้ทำให้รู้สึกลุ้นกับสิ่งที่จะได้ดูในเดอะมูฟวีที่เป็นตัวอย่างต่อท้ายเท่าใดนัก

Beartai Buzz รีวิว ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน จุดเริ่มต้นของไฮบาระ ไอ
กดที่ภาพเพื่อเช็กรอบฉายและซื้อบัตรชมภาพยนตร์

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Beartai Buzz รีวิว ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน จุดเริ่มต้นของไฮบาระ ไอ
[รีวิว] ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน จุดเริ่มต้นของไฮบาระ ไอ – เป็นการดูโคนันในโรงหนังที่น่าผิดหวัง
เสียงพากย์
6
โปรดักชัน ลายเส้น คุณภาพงานภาพ
5.5
บทภาพยนตร์
4.5
ความบันเทิง
4.5
ความคุ้มค่าในการชม
4.5
จุดเด่น
เป็นการพัฒนางานภาพจากฉบับทีวีซีรีส์ให้สวยงามขึ้น
จุดสังเกต
เป็นภาพยนตร์โคนันที่ตัดต่อจากฉบับทีวี ใครดูแล้วอาจไม่มีอะไรเซอร์ไพร์ส
ส่วนขยายที่นำมาตัดต่อเข้าไปยังไม่ช่วยให้การเล่าเรื่องดีขึ้นเท่าใดนัก
5