[รีวิว] Baki Hanma: Son of Ogre ซีซัน 2 – ประจัญบานสัตว์ร้ายจากอดีต

วันฉาย
26 / 7 / 2566
แนว
แอ็กชัน, ผจญภัย
จำนวนตอน
13
ผู้แต่ง
เคสุเกะ อิตางากิ
เรตผู้ชม
PG-13
OUR SCORE
6.6

เมื่อพูดถึงซีรีส์อนิเมะที่พาคนดูเข้าไปสู่สังเวียนกำปั้นแห่งชายชาตรี พร้อมกับการห้ำหั่นทักษะการต่อสู้ที่เข้มข้นจาก Netflix แล้วล่ะก็ แน่นอนว่า Baki เองก็เป็นหนึ่งในซีรีส์ที่หลายคนชื่นชอบ จนสร้างความประทับใจให้กับผู้ชมอยู่เสมอ

Baki Hanma: The Pickle War Saga เป็นซีซันที่ 2 ของ Baki Hanma: Son of Ogre ซึ่งเป็นภาคต่อจากอนิเมะ Baki โดยตรง แม้ว่าจะทิ้งห่างจากซีซันที่แล้วไปถึง 2 ปี แต่ซีซันนี้ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะสามารถอัประดับความมันจากภาคก่อนได้อย่างที่สมการรอคอย

Baki เป็นอนิเมะที่ดัดแปลงมาจากมังงะในชื่อเดียวกันของอาจารย์เคสุเกะ อิตางากิ (Keisuke Itagaki) โดยปัจจุบันสร้างมาแล้ว 3 ภาค ซึ่งมังงะ Baki ก็ได้สร้างความประทับใจให้กับผู้อ่านด้วยสไตล์การต่อสู้ที่โหด ดุดัน ผสมผสานกับศาสตร์การต่อสู้ที่มีอยู่จริง ซึ่งผู้แต่งก็ปรับให้นักสู้ทุกคนสามารถทะลุขีดจำกัดของมนุษย์ ชนิดที่ผู้อ่านยังต้องอ้าปากค้าง

Baki Hanma: Son of Ogre เล่าเรื่องราวของเด็กหนุ่มนามว่า ฮันมะ บากิ ซึ่งเขามีความใฝ่ฝันที่จะเป็นนักสู้ที่แข็งแกร่งกว่า ฮันมะ ยูจิโร่ พ่อของเขา โดยความยากของเรื่องราวก็คือ ฮันมะ ยูจิโร่ ถูกขนานนามว่าเป็น ‘ออก้า’ หรือบุรุษที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก ด้วยการนั้นบากิจึงต้องต่อสู้กับคนอื่น ๆ เพื่อเรียนรู้ทักษะการต่อสู้ที่จะล้มพ่อของเขาให้จงได้

ในซีซันแรกของ Baki Hanma: Son of Ogre เริ่มขึ้นเมื่อบากิต้องเข้าอยู่ในคุกที่แอริโซนา เพื่อที่จะเรียนรู้ทักษะใหม่ พร้อมกับหาคู่ปรับที่เหมาะสมในการทำให้เขาแข็งแกร่งขึ้น โดยในตอนท้ายของซีซัน เราจะพบว่าบากินั้นสามารถออกมาจากคุกได้ และเรื่องราวก็ได้มีการปูทางไปถึงร่างของมนุษย์ดึกดำบรรพ์คนหนึ่งที่ถูกแช่แข็งคู่กับไดโนเสาร์ที-เร็กซ์ นามนั้นคือ ‘พิคเคิล’

ในซีซันที่ 2 หรือ Baki Hanma: The Pickle War Saga เปิดเรื่องด้วยการที่สไตรดัม ได้เดินทางไปพบกับบากิที่กำลังฝึกฝนอยู่ เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของพิคเคิลมนุษย์ดึกดำบรรพ์ที่แข็งแกร่งที่สุดนั้น ได้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาด้วยการทดลองทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งยังไม่ทันที่บากิจะทำอะไร ตัวละครนักสู้มากหน้าหลายตาก็กระโจนเข้าไปหาพิคเคิล เพื่อท้าประลองความแข็งแกร่ง โดยจุดนี้จะเป็นการบอกอย่างมีนัยว่าซีซันนี้ จะเปลี่ยนการโฟกัสเรื่องราวไปที่พิคเคิลเป็นหลักแทน

พิคเคิล

พิคเคิลเป็นมนุษย์ดึกดำบรรพ์ที่ถูกแช่แข็ง ในขณะที่กำลังล่าไดโนเสาร์ทีเร็กซ์เป็นอาหาร เขาพูดภาษาคนไม่ได้ ไร้ซึ่งมนุษยธรรม มีเพียงแค่สัญชาตญาณสัตว์ป่าที่อยู่ในตัวเท่านั้น ซึ่งการที่พิคเคิลล่าทีเร็กซ์เป็นอาหารด้วยมือเปล่า ก็ส่งให้เขากลายเป็นนักสู้ตัวตึงอันดับต้น ๆ ของเรื่องในทันที

พิคเคิลค่อนข้างเป็นตัวละครที่ถูกสร้างมาอย่างพิถีพิถัน แม้ตลอดทั้งเรื่องเขาจะไม่ได้พูดเลยสักคำ แต่เราก็สามารถสัมผัสได้ว่า พิคเคิลไม่ใช่คนป่าเถื่อนที่ไร้ความคิด เขาสามารถพัฒนาได้ เขามีหัวจิตหัวใจที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งการที่ตัวละครพูดไม่ได้ และแสดงออกทางสีหน้าแทน ก็ช่วยขับมิติความลึกให้ตัวละครนั้นน่าประทับใจได้ตลอดทั้งซีซัน

เรื่องราวแต่ละภาคของ Baki จะเกี่ยวข้องกับการแสวงหาความแข็งแกร่งในแบบชายชาตรี แม้ว่าภาคนี้จะเน้นที่การต่อสู้เป็นหลัก แต่อนิเมะก็ยังฉายให้เห็นฉากย้อนอดีตที่เผยถึแรงจูงใจของตัวละคร ถึงเหตุผลที่พวกเขาต้องต่อสู้ และเชื่อเถอะว่า อย่าไปถามหาเหตุผลกับซีรีส์นี้นักเลย เพราะท้ายที่สุดความซับซ้อนมันก็จะถูกขับออกมาในฉากแอ็กชันมากกว่า

แม้ว่าการเล่าเรื่องในซีซันนี้ จะเน้นไปที่พิคเคิลเป็นหลัก แต่ก็ไม่ได้ลดทอนความเด่นของบากิไปแต่อย่างใด เพราะบากิยังคงออกมาโชว์เก๋าเกม ในแบบนักมวยเจนสังเวียนที่ดูเติบโตขึ้นกว่าเดิม นอกจากนั้นก็ยังมีตัวละครมากหน้าหลายตาจากภาคก่อน ๆ แวะมาโดนพิคเคิลอัด เอ้ย! สร้างสีสันให้หายคิดถึง เพื่อให้คนดูอย่างเราได้เห็นการพัฒนา 

สำหรับผู้เขียนรู้สึกว่าในซีซันนี้เนื้อหาจะค่อนข้างเบาบางกว่าซีซันก่อน เพราะช่วงที่ไปตะลุยในคุก เราจะเห็นว่าบากิต้องใช้กลยุทธ์อะไร หรือมีวิธีคิดแบบไหนถึงจะเอาชนะคู่ต่อสู้มาได้ พร้อมด้วยมิติตัวละครมากมาย ซึ่งถ้าดูต่อกันเลยก็จะพบว่า เนื้อหาของซีซันนี้ช่างเบาบางกว่าซีซันก่อนอย่างเห็นได้ชัด

หนึ่งในคุณสมบัติเด่นของ Baki คืองานอาร์ต และสไตล์แอนิเมชันที่โดดเด่น แม้ว่าจะดึงความดุดันมาจากมังงะไม่ได้ แต่ก็ทดแทนด้วยการขยายภาพให้กว้าง ผสมกับรายละเอียดที่ทำให้เราเห็นถึงพลังของตัวละคร แม้ในบางซีนจะมีงานเผาบ้าง แต่ก็ถือว่าดูดีกว่ามหาศึกคนชนเทพ แถมฉากต่อสู้ที่ลื่นไหล ก็ช่วยให้ฉากแอ็กชันมีชีวิตชีวามากขึ้น

ComicBook.com on Twitter: "Baki Hanma Season 2 has a release date! Are you  ready for the Pickle Wars?? https://t.co/88PWQ8PWMW  https://t.co/tXG0R8gh7m" / Twitter

แม้ความเข้มข้นของเนื้อหาจะเบาบางลงไป แต่ในซีซันนี้ Baki ก็ยังคงรักษาแก่นของเนื้อหาไว้ได้อย่างครบถ้วน เพราะแก่นแท้ของบากิ จะพูดถึงการออกแสวงหาพลังกับความมุ่งมั่น แม้ทุกคนจะไปถึงเป้าหมายไม่พร้อมกัน แต่การพยายามอย่างไม่ลดละต่ออุปสรรคก็จะทำให้พวกเขาได้เรียนรู้ถึงความแข็งแกร่งในระหว่างทาง ซึ่งแก่นเหล่านี้ก็ยังคงประดับประดาอยู่ตามทางในเนื้อหาของซีซันนี้

นอกจากนั้นสำหรับใครที่ชอบฟังเพลงแล้ว Baki Hanma: The Pickle War Saga ก็จะมีเพลง The Beast ที่ขับร้องโดย Wagakki Band มาเป็นเพลงโอเพนนิงให้กับอนิเมะ ซึ่งขอบอกได้เลยว่า The Beast เป็นหนึ่งในเพลงเปิดของ Baki ที่มีจังหวะบรรเลงอย่างสนุกสนาน ย้ำเลยเพลงนี้ว่าเพราะมาก หากใครชอบเพลง Senbonzakura ที่ร้องโดยของวง Wagakki Band แล้วล่ะก็ ขอบอกเลยว่าอย่ากด Skip เพลงเปิดเชียวล่ะ

เพลง The Beast ซึ่งเป็นเพลงประกอบ Baki Hanma: The Pickle War Saga

โดยรวมแล้ว Baki Hanma: The Pickle War Saga หรือซีซันที่ 2 ของ Baki Hanma: Son of Ogre เป็นหนึ่งในแอนิเมชันที่ดูเอามันได้อย่างสบาย ส่วนตัวผู้เขียนให้สนุกกว่ามหาศึกคนชนเทพเสียอีก แม้ว่าในซีซันนี้ เนื้อหาจะดูดรอปลงไปจากซีซันก่อน แต่ก็เข้าใจได้ว่าภาคนี้เป็นเหมือนจังหวะหยุดพักหายใจของเรื่องราว โดยการนำพิคเคิลมาเป็นศูนย์กลางให้บากิก้าวข้ามไป เพื่อเตรียมพร้อมให้ตัวเอกเจอศึกใหญ่ที่ใกล้เข้ามาในภาคหน้า

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

คุณภาพด้านเสียงพากย์
8.5
คุณภาพแอนิเมชัน
7
คุณภาพของบท
4.5
คุณภาพของความบันเทิง
6
ความคุ้มเวลาในการชม
7
จุดเด่น
การครีเอทฉากต่อสู้ และวิธีการยกระดับความสามารถมนุษย์ในแบบ 'สุดจะคิดได้'
แอ็กชันเอามัน ที่คนชอบแนวงานประลองต้องดู
พิคเคิลเท่มาก เป็นหนึ่งในคู่ปรับที่คนรักได้ไม่ยาก
เพลง OP ที่โคตรเพราะ จนแทบไม่อยากจะกด Skip Intro
จุดสังเกต
คุณภาพของบทที่ดรอปจากซีซันที่แล้วอย่างชัดเจน
งานภาพ ยังมีฉากเผามาให้เห็นอยู่บ้าง
สังเวียนการต่อสู้ที่ใช้ซ้ำ ๆ ไม่ค่อยเห็นสู้กันที่อื่นเท่าไหร่
เหมือนเป็นซีซันคั่นเวลา เพื่อเข้าสู่ศึกหนักในซีซันต่อไป
6.6