Arnold Schwarzenegger 'The Terminator'

James Cameron หั่นฉาก ‘เพื่อนนายทุน’ ยัดเยียดร่วมแสดงใน ‘The Terminator’ เพราะไม่อยากให้หนังเละ

‘The Terminator’ (1984) ปฐมบทเรื่องราวของจักรกลสังหารที่ประสบความสำเร็จด้านรายได้อย่างสูง ส่งให้ เจมส์ คาเมรอน (James Cameron) กลายเป็นผู้กำกับที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งของฮอลลีวูด และยังกลายเป็นแฟรนไชส์หนังที่เป็น Pop Culture ในเวลาต่อมา ซึ่งในปีนี้หนังเรื่องนี้ก็กำลังจะมีอายุครบ 39 ปีแล้ว ล่าสุด เกล แอน เฮิร์ด (Gale Anne Hurd) โปรดิวเซอร์ของหนัง และอดีตภรรยาคนที่ 2 ของคาเมรอน ได้ออกมาเปิดเผยผ่านทาง X โดยเธอเปิดเผยว่าภาคนี้ มีฉากหนึ่งที่ถูกถ่ายทำเอาไว้แล้ว ก่อนถูกคาเมรอนสั่งตัดทิ้งแบบไม่ใยดี

Gale Anne Hurd James Cameron 'The Terminator'

ปัญหาของฉากนี้ไม่ใช่แค่เป็นส่วนเกินของหนัง แต่กลับเป็นนักการเงิน 2 คน ที่เป็นเพื่อนของ จอห์น ดาลี (John Daly) ผู้อำนวยการสร้างบริหารจาก เฮมเดล ฟิล์ม คอร์ปอเรชัน (Hemdale Film Corporation) สตูดิโอเจ้าของหนัง ยัดเยียดให้เฮิร์ดและคาเมรอนรับมาร่วมแสดงในฉากนี้ด้วย แทนที่จะใช้นักแสดงมืออาชีพตามปกติ แถมยังได้รับค่าตัวเหมือนกับนักแสดงอีกต่างหาก

“จอห์น ดาลี นายทุนหนัง #TheTerminator กำลังทำข้อตกลงกับ โอไรออน พิคเจอร์ส (Orion Pictures – บริษัทผู้จัดจำหน่ายหนัง) แต่ยังไม่บรรลุผล (ก่อนจะสำเร็จกับหนังเรื่องนี้ และ ‘Platoon’ (1986)) พวกเขายืนกรานให้เราใช้เพื่อนที่เป็นนักการเงิน ไม่ใช่นักแสดงไปร่วมแสดงในฉากนี้ ก่อนที่เราจะตัดมันออก”

“พวกเขายังได้รับค่าตอบแทนในฐานะนักแสดงค่ะ ฉันคิดว่า เป็นเพราะพวกเขายืนกรานว่า (นักการเงิน) จะต้องร่วมแสดงในหนังเรื่องนี้ด้วย เพราะนายทุนดันไปสัญญาว่า นักการเงินจะได้รับผลตอบแทนจากการลงทุน แต่พวกเขากลับยังไม่ได้รับผลตอบแทนเลย ดาลีไม่เคยเชื่อว่าหนังเรื่องนี้จะประสบความสำเร็จด้วยซ้ำ”

Michael Biehn Linda Hamilton James Cameron 'The Terminator'

แม้ฉากความยาวเกือบ 1 นาทีฉากนี้จะไม่ได้ย่ำแย่อะไร แต่สุดท้าย คาเมรอนก็เลือกที่จะตัดฉากสำคัญฉากนี้ออกไป เพราะมองว่าการแสดงที่ไม่เป็นมืออาชีพอาจจะทำลายภาพรวมของหนังจนเละเทะได้ “ฉันคิดว่าพวกเขาแสดงได้โอเคเลยนะ แต่โชคดีมาก ที่จิมเป็นคนที่ไม่เคยพอใจกับคำว่า ‘แค่โอเค’ มาตั้งแต่ตอนนั้นแล้ว!”

‘The Terminator’ เล่าเรื่องตอนที่สกายเน็ต (SkyNet) ได้ส่งหุ่นยนต์สังหาร ‘Terminator Model 101’ หรือ T-800 (อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์ – Arnold Schwarzenegger) จากอนาคตในปี 2029 เพื่อมากำจัด ซาราห์ คอนเนอร์ (ลินดา แฮมิลตัน – Linda Hamilton) แม่ของ จอห์น คอนเนอร์ บุรุษผู้ต่อต้านสกายเน็ตเพื่อกอบกู้มนุษยชาติ จอห์นได้วางแผนส่ง ไคล์ รีส (ไมเคิล เบห์น – Michael Biehn) นายทหารคนสนิทกลับมายังปี 1984 เพื่อคุ้มครองแม่ จัดการ T-800 และทำหน้าที่เป็นพ่อผู้ให้กำเนิดตนเอง

ซึ่งฉากที่ถูกตัดออกไปนี้ ทำให้เส้นเรื่องเกี่ยวกับ T-800 นั้นมีลูปที่ขัดแย้งแต่สมบูรณ์ เนื่องจากบริษัทไซเบอร์ไดน์ ซิสเต็ม คอร์ปอเรชัน (Cyberdyne Systems Corporation) คือบริษัทที่ผลิตสกายเน็ตเพื่อช่วยเหลือผู้รอดชีวิตในวันพิพากษา (สงครามนิวเคลียร์ที่เกิดขึ้นในปี 2029) แต่ภายหลัง สกายเน็ตกลับสร้างกองทัพหุ่นยนต์เพื่อมุ่งทำลายมนุษยชาติแทน

ชิปคอมพิวเตอร์จากหุ่นสังหาร T-800 ตัวแรก ที่นักวิทยาศาสตร์ของ Cyberdyne ค้นพบนี้ จะกลายเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้บริษัทสามารถคิดค้นหุ่นยนต์ ‘Terminator’ ขึ้นมาได้สำเร็จ หรืออาจตีความได้ว่า หุ่น Terminator คือผู้ให้กำเนิด Skynet ในอดีต และในทางกลับกัน Skynet ก็เป็นผู้ที่ให้กำเนิด ‘Terminator’ ในอนาคตด้วยเช่นกัน


ที่มา: Variety, MovieWeb, Screen Rant

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส