มันต้องอย่างนี้! เกาหลีใต้เล็งออกกฏหมายห้ามสั่งงานลูกน้องหลังเลิกงาน

สภานิติบัญญัติของกรุงโซลในเกาหลีใต้ เตรียมพิจารณาอนุมัติกฏหมายบังคับใช้ให้หัวหน้างานห้ามโทรศัพท์หรือส่งข้อความใดๆ ถึงลูกน้องในเรื่องงานหลังเวลาเลิกงาน เพื่อลดความกดดันในการทำงานให้พนักงานนั่นเอง

มีรายงานว่า SMG หน่วยงานภาครัฐของกรุงโซล ซึ่งมีหน้าที่จัดการเมืองทางการของเกาหลีใต้ เตรียมทำการบัญญัติกฏหมายใหม่ห้ามให้หัวหน้างานติดต่อกับพนักงานไม่ว่าจะในรูปแบบโทรหรือส่งข้อความรวมทั้งผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ก โดยกฏดังกล่าวเน้นไปที่การคุ้มครองสิทธิส่วนบุคคลของพนักงาน โดยเฉพาะในส่วนของการติดต่อนอกเวลางาน

Kim Kwang-soo หนึ่งในคณะกรรมการจาก SMG เปิดเผยว่า เป็นหน้าที่ของ SMG ที่จะพิจารณาคุ้มครองสิทธิของประชาชน ซึ่งปัจจุบันพบว่ามีผู้คนจำนวนมากที่ทำงานนอกเงื่อนไขที่เซ็นสัญญากับทางบริษัท ซึ่งหลายคนก็ต้องทำงานทั้งที่อยู่ในช่วงเวลาที่มีสิทธิจะพักผ่อน โดยแนวคิดนี้มีเพื่อจะทำให้เกิดประโยชน์กับพนักงานมากที่สุด เพื่อจะปรับสภาพจิตใจในการทำงานให้ดีขึ้น และจะมีประสิทธิภาพการทำงานมากขึ้น

ก่อนหน้านี้ผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคโลราโด้ ได้พบว่า หนึ่งในความเครียดที่ส่งผลต่อสภาพจิตใจของพนักงานอย่างมากคือ การได้รับการติดต่อจากบุคคลในที่ทำงานหลังเลิกงาน ซึ่งจะเพิ่มระดับความเครียด ความกดดันให้พนักงาน จนพลอยส่งผลต่อการบริหารความสมดุลของชีวิตไปด้วย

นอกจากนี้ ในสหรัฐอเมริกาเองก็มีกฏหมายคุ้มครองแรงงานในลักษณะเดียวกัน ซึ่งตัวกฏนั้นระบุชัดเจนว่าหากนายจ้างไม่ปฏิบัติตามกฏและยังติดต่อมานอกเวลางาน พนักงานสามารถทำการคิดเงินนายจ้างคนนั้นเพิ่มได้เลยเช่นกัน

อ้างอิง