มันต้องอย่างนี้! เกาหลีใต้เล็งออกกฏหมายห้ามสั่งงานลูกน้องหลังเลิกงาน

สภานิติบัญญัติของกรุงโซลในเกาหลีใต้ เตรียมพิจารณาอนุมัติกฏหมายบังคับใช้ให้หัวหน้างานห้ามโทรศัพท์หรือส่งข้อความใดๆ ถึงลูกน้องในเรื่องงานหลังเวลาเลิกงาน เพื่อลดความกดดันในการทำงานให้พนักงานนั่นเอง

มีรายงานว่า SMG หน่วยงานภาครัฐของกรุงโซล ซึ่งมีหน้าที่จัดการเมืองทางการของเกาหลีใต้ เตรียมทำการบัญญัติกฏหมายใหม่ห้ามให้หัวหน้างานติดต่อกับพนักงานไม่ว่าจะในรูปแบบโทรหรือส่งข้อความรวมทั้งผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ก โดยกฏดังกล่าวเน้นไปที่การคุ้มครองสิทธิส่วนบุคคลของพนักงาน โดยเฉพาะในส่วนของการติดต่อนอกเวลางาน

Kim Kwang-soo หนึ่งในคณะกรรมการจาก SMG เปิดเผยว่า เป็นหน้าที่ของ SMG ที่จะพิจารณาคุ้มครองสิทธิของประชาชน ซึ่งปัจจุบันพบว่ามีผู้คนจำนวนมากที่ทำงานนอกเงื่อนไขที่เซ็นสัญญากับทางบริษัท ซึ่งหลายคนก็ต้องทำงานทั้งที่อยู่ในช่วงเวลาที่มีสิทธิจะพักผ่อน โดยแนวคิดนี้มีเพื่อจะทำให้เกิดประโยชน์กับพนักงานมากที่สุด เพื่อจะปรับสภาพจิตใจในการทำงานให้ดีขึ้น และจะมีประสิทธิภาพการทำงานมากขึ้น

ก่อนหน้านี้ผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคโลราโด้ ได้พบว่า หนึ่งในความเครียดที่ส่งผลต่อสภาพจิตใจของพนักงานอย่างมากคือ การได้รับการติดต่อจากบุคคลในที่ทำงานหลังเลิกงาน ซึ่งจะเพิ่มระดับความเครียด ความกดดันให้พนักงาน จนพลอยส่งผลต่อการบริหารความสมดุลของชีวิตไปด้วย

นอกจากนี้ ในสหรัฐอเมริกาเองก็มีกฏหมายคุ้มครองแรงงานในลักษณะเดียวกัน ซึ่งตัวกฏนั้นระบุชัดเจนว่าหากนายจ้างไม่ปฏิบัติตามกฏและยังติดต่อมานอกเวลางาน พนักงานสามารถทำการคิดเงินนายจ้างคนนั้นเพิ่มได้เลยเช่นกัน

อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก