Keanu Reeves กำหนดบุคลิกของ Jack Traven ใน Speed เองให้ต่างจากพระเอกหนังแอ็กชันในยุค 90’s

นับถึงวันนี้ ‘Speed’ ก็มีอายุ 29 ปีเข้าไปแล้ว แต่ก็ยังคงเป็นหนึ่งในแอ็กชันที่ยอดเยี่ยมและเป็นเรื่องโปรดของใครหลาย ๆ คน และตัวละคร แจ็ก ทราเวน ก็นับเป็นบทบาทที่โดดเด่นที่สุดในผลงานการแสดงทั้งหมดของ คีอานู รีฟส์ (Keanu Reeves) และเหตุผลหนึ่งที่ แจ็ก ทราเวน เป็นตัวละครที่คนดูรักและจดจำมาจนทุกวันนี้ ก็เป็นเพราะไอเดียของรีฟส์เองที่ให้คำแนะนำในการสร้างภาพลักษณ์ตัวละคร แจ็ก ทราเวน ของเขาเอง ที่เขาไม่ต้องการให้ออกมาเหมือนพิมพ์นิยมของพระเอกแอ็กชันทั่วไปในยุค 90’s

จอส วีดอน

เรื่องนี้ได้รับการเปิดเผยจาก จอส วีดอน (Joss Whedon) ผู้กำกับ ‘The Avengers’ (2012) ที่มาร่วมพูดคุยในรายการพอดแคสต์ ’50 MPH’ ในช่วงปี 90’s นั้น วีดอนมีชื่อเสียงในฐานะผู้แก้ไขบท (script doctor) แล้วเขาก็ทำหน้าที่นี้กับบทภาพยนตร์ ‘Speed’ เมื่อปี 1994 วีดอนเผยว่า นอกเหนือจากที่รีฟส์รับบทนำของเรื่องแล้ว เขายังมีบทบาทสำคัญในการสร้างตัวละคร แจ็ก ทราเวน ให้มีชีวิตขึ้นมาบนหน้าจอภาพยนตร์ รีฟส์ให้คำแนะนำเขาเยอะมาก ซึ่งทุกคำแนะนำจากรีฟส์นั้นล้วนขัดกับภาพลักษณ์ของพระเอกหนังแอ็กชันในยุคนั้นอย่างสิ้นเชิง

“รีฟส์มาช่วยผมในการค้นคว้าเกี่ยวกับบทบาทนี้ ที่เป็นพวกหน่วย SWAT และวิธีที่พวกเขารักษาความสุภาพนอบน้อมได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง รีฟส์บอกผมว่า คนพวกนี้เขาอยากจะคลี่คลายสถานการณ์ให้ดีขึ้น เขาจะเรียกทุกคนว่า ‘ท่าน’ หรือไม่ก็ ‘คุณผู้หญิง’ แค่นั้นล่ะ ผมก็ ‘คลิก’ เลย ผมเข้าใจแล้วว่าตัวละครนี้จะออกมาอย่างไร สิ่งที่ผมเข้าใจก็คือ ผู้ชายคนนี้เขาไม่ใช่ตัวตึงของทีม แต่เขาเป็นนักคิดนอกกรอบ เขาจะลงมือทำในสิ่งที่เขาเชื่อมั่นว่าถูกต้อง แต่ก็ด้วยวิธีการแปลก ๆ ของเขา แต่ก็เข้าใจกันได้ว่า มันจะออกมาได้ผล”

“คำแนะนำเรื่องการใช้คำ ‘ท่าน’ และ ‘คุณผู้หญิง’ นี่ช่วยผมได้มากเลย เพราะบทสนทนานี่เป็นเรื่องจำเป็นอย่างมากในหนังแอ็กชันเลย แต่กับเรื่องนี้กลับมีแนวทางที่ตรงกันข้ามออกไป รีฟส์ยังบอกผมอีกว่า ‘ ผมไม่อยากชักปืนออกมาด้วย’ ผมก็ตอบเขาไปว่า ‘ผมก็ไม่อยากด้วยหรอกนะ แต่คุณจำเป็นต้องทำนะ เพราะสตูดิโอไม่ยอมหรอก ถ้าคุณจะไม่ชักปืนออกมาเลย’ “

ไม่เพียงแค่ตัวละคร แจ็ก ทราเวน เท่านั้นที่ไอเดียของรีฟส์ใช้ได้ผล แต่ตัวละครอื่น ๆ ของรีฟส์ก็ออกมาเป็นที่น่าจดจำ เพราะเขาชอบเล่นเป็นตัวละครที่มีบุคลิกลักษณะที่ขัดกับรูปแบบนิยมเดิม ๆ ส่วนหนึ่งที่ แจ็ก ทราเวน เป็นฮีโรที่น่าจดจำก็เพราะ รีฟส์สอดใส่เอกลักษณ์ตัวตนของเขาเข้ามาในตัวละครนี้ด้วย รีฟส์จะหลีกเลี่ยงให้ตัวละครของเขามีนิสัยมุทะลุ เสียงดังโผงผาง และชอบออกคำสั่งแบบไม่หยุดหย่อน ซึ่งเป็นรูปแบบนิยมอย่างมากในวันนั้น

พอตัวละครอย่าง แจ็ก ทราเวน ปรากฎกายออกมา เขาก็กลายเป็นตัวละครที่ได้รับความชื่นชอบจากผู้ชมทันที เพราะได้รีฟส์มาสวมวิญญาณตัวละครนี้ และทำให้ทราเวนเป็นผู้ชายที่มีความนุ่มนวล นอกจากนั้นยังมีเสน่ห์และความสามารถพิเศษ ส่วนบทบาทอื่น ๆ ของรีฟส์ เขาก็ทุ่มเทพลังกายทั้งหมดลงไปในบทบาทพระเอกแอ็กชันของเขา ซึ่งรวมไปถึงการเล่นในฉากสตันท์เองด้วย การผสมผสานกันเช่นนี้ได้ถ่ายทอดออกมาเป็นตัวละครอย่าง ‘นีโอ’ ใน ‘The Matrix’ ที่เปิดตัวมาด้วยภาพลักษณ์ของชายหนุ่มที่มีเสน่ห์แล้วก็ค่อยกลายเป็นปรมาจารย์กังฟูและผู้เชี่ยวชาญการใช้อาวุธ และล่าสุด รีฟส์ก็ใช้พลังแบบนี้ไปกับบทบาท จอห์น วิค ที่มีความซีเรียสจริงจังและถึกทนกว่า แจ็ก ทราเวน มาก และต้องยอมรับว่า แฟรนไชส์ ‘John Wick’ อาจจะไม่ประสบความสำเร็จถึงเพียงนี้ ถ้าไม่ได้ คีอานู รีฟส์ มารับบทนี้

ที่มา : screenrant