Jodie Foster ร่วมวงด่าหนังซูเปอร์ฮีโรอีกคนแล้ว “ฉันหวังเป็นอย่างยิ่งว่าคนดูจะเบื่อมันเสียที”

แม้ว่าหนังซูเปอร์ฮีโรจะครองตลาดฮอลลีวูดมายาวนาน แต่ละเรื่องก็ทำเงินไปอย่างมหาศาล แต่ก็มีนักแสดงและผู้กำกับหลายคนที่ไม่ชอบหนังซูเปอร์ฮีโรเอาเสียเลย ไม่เพียงแค่นั้น พวกเขาหลายคนก็ยังออกโรงมาประณามหนังซูเปอร์ฮีโรออกสื่อกันอยู่เนือง ๆ มาร์ติน สกอร์เซซี (Martin Scorsese) ผู้กำกับรุ่นใหญ่ มองว่าหนังซูเปอร์ฮีโรนั้นเป็นอันตรายต่อวัฒนธรรมของพวกเรา, จอห์น วู (John Woo) ผู้กำกับหนังแอ็กชันระดับปรมาจารย์ก็บอกเลยว่า เขาไม่ดูหนังซูเปอร์ฮีโรเลย เขาเลือกจะดู “หนังจริง ๆ” ซะมากกว่า และรายล่าสุดก็คือ โจดี ฟอสเตอร์ (Jodie Foster) นักแสดงหญิงมากฝีมือระดับ 2 รางวัลออสการ์ ก็ขอร่วมวงประณามหนังซูเปอร์ฮีโรด้วยอีกคน

โจดี ฟอสเตอร์ เป็นนักแสดงหญิงที่อยู่คู่ฮอลลีวูดมาอย่างยาวนาน เธอเริ่มต้นงานแสดงตั้งแต่อายุเพียงแค่ 14 ปี ด้วยการรับบทเป็นโสเภณีเด็กใน ‘Taxi Driver’ และคว้าออสการ์ตัวแรกเมื่ออายุ 26 ปี จากหนัง ‘The Accused’ ในบทเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายที่ถูกข่มขืน และเธอคว้าออสการ์ตัวที่ 2 ใน 3 ปีต่อมา จากบท แคลริซ สตาร์ลิง ใน ‘The Silence of the Lambs’ นอกเหนือจากความสามารถทางการแสดงแล้ว ฟอสเตอร์ยังฝากฝีมือกำกับไว้กับซีรีส์ฮิตหลายเรื่องอย่างเช่น ‘Black Mirror’, ‘Orange is the New Black’ และ ‘Tales from the Loop’ ในยุค 90’s เธอก็เคยกำกับหนังไว้หลายเรื่องอย่างเช่น ‘Little Man Tate’ และ ‘Home for the Holidays’

โจดี ฟอสเตอร์ ลงปก ELLE ในวัย 61 ปี

ในระหว่างที่ให้สัมภาาณ์กับ Elle โจดี ฟอสเตอร์ ถูกถามว่าเธอมีความคิดเห็นอย่างไรกับการที่หนังซูเปอร์ฮีโรครองตลาดภาพยนตร์อยู่หลายปี

“มันเป็นช่วงระยะหนึ่ง แต่สำหรับฉันมันก็เป็นช่วงเวลาที่ยาวนานเกินไปหน่อยนะ แต่มันก็เป็นช่วงระยะหนึ่งเท่านั้นแหละ ฉันได้เห็นช่วงต่าง ๆ มากมายในวงการภาพยนตร์ ซึ่งฉันก็หวังเป็นอย่างยิ่งเลยนะว่าคนดูจะเบื่อมันเสียที”

แต่ฟอสเตอร์ก็ไม่ได้มองว่าหนังซูเปอร์ฮีไรจะแย่ไปเสียทุกเรื่อง เธอมองว่ามันเป็นหนังที่มุ่งเน้นความบันเทิงเป็นหลัก ซึ่งก็ไม่ได้มีอิทธิพลมากพอที่จะเป็นหนังที่เปลี่ยนแปลงชีวิตใครได้
“ก็มีหนังที่ดี ๆ อย่างเช่น ‘Iron Man’, ‘Black Panther’, ‘The Matrix’ ฉันรู้สึกตื่นตาตื่นใจกับหนังเหล่านี้นะ เพราะฉันเองก็หลงใหลในความบันเทิงเหมือนกัน แต่นั่นไม่ใช่เหตุผลที่ฉันมาเป็นนักแสดงนะ และหนังเหล่านี้ก็ไม่ได้เปลี่ยนชีวิตฉัน มันยังมีที่ว่างพอสำหรับแนวอื่น ๆ อีกเยอะ”

ผู้สัมภาษณ์ขอให้ ฟอสเตอร์ฝากข้อคิดถึงนักแสดงหน้าใหม่ ๆ ที่กำลังก้าวเข้ามาสู่วงการแสดง เธอก็สนับสนุนให้บรรดานักแสดงหน้าใหม่ อย่าตั้งเป้าเพียงแค่จะเล่นหนังในแฟรนไชส์ใหญ่ ๆ เท่านั้น ให้เชื่อมั่นในความสามารถของตัวเองไว้
“คุณต้องมีศรัทธาในความสามารถของคุณเอง ออกไปใช้ชีวิตหาความสุขใส่ตัวซะ 2 ปีแล้วค่อยกลับมานะ มันจะมีงานรอคุณอยู่แน่ แต่มันอาจจะไม่ใช่หนังแฟรนไชส์ก็ได้ แต่จะไปสนใจทำไมล่ะ ? นี่มันชีวิตของคุณนะ”

เจเรมี อัลเลน ไวต์ นักแสดงนำจาก ‘The Bear’ เป็นอีกคนที่พูดถึงหนังซูเปอร์ฮีโร

นอกเหนือจาก โจดี ฟอสเตอร์ ที่ออกมาพูดถึงหนังซูเปอร์ฮีโรในช่วงไม่กี่ปีนี้ ก็ยังมีผู้คนในฮอลลีวูดอีกมากมายหลายคน ที่พูดถึงความเห็นของเขาที่มีต่อหนังซูเปอร์ฮีโรโดยรวม ไม่ใช่แค่หนังมาร์เวล เจเรมี อัลเลน ไวต์ (Jeremy Allen White) นักแสดงนำจาก ‘The Bear’ ซีรีส์เรื่องฮิตของช่อง FX ก็พูดถึงเรื่องนี้ระหว่างที่ให้สัมภาษณ์กับ GQ ว่า

“ผมก็งงเหมือนกันนะ ที่กลายเป็นว่าจุดสูงสุดของนักแสดงหลายคนจะต้องมาลงเอยในหนังแบบนี้”
ไวต์อ้างอิงถึงนักแสดงบางคนที่ตั้งปณิธานไว้ว่าเป้าหมายที่เขาจะประสบความสำเร็จในอาชีพนักแสดง คือต้องได้เล่นหนังซูเปอร์ฮีโรเท่านั้น

ประเด็นหนึ่งที่ดาราและผู้กำกับเริ่มออกมากล่าวโจมตีหนังซูเปอร์ฮีโรมากขึ้นในช่วงหลังนี้ อาจจะเป็นเพราะว่าพวกเขาได้เริ่มเห็นเค้าลางความเป็นจริงแล้วว่า หนังซูเปอร์ฮีโรกำลังมาถึงช่วงขาลง แม้กระทั่ง เจมส์ กันน์ (James Gunn) ผู้กำกับ ‘Guardians of the Galaxy’ ไตรภาค และดำรงตำแหน่งซีอีโอร่วมของ DC Studios มาตั้งแต่ปี 2022 ก็ยอมรับว่า หนังซูเปอร์ฮีโรกำลังเสื่อมความนิยมลงจริง กันน์พูดถึงเรื่องนี้ระหว่างให้สัมภาษณ์กับ Rolling Stone ไว้ว่า

“ผมคิดว่าหนังซูเปอร์ฮีโรเริ่มอ่อนแรงจริง แต่ผมไม่ได้คิดว่ามีอะไรจะต้องทำอะไรกับตัวละครซูเปอร์ฮีโรหรอกนะ แต่สิ่งที่ต้องทำคือเรื่องที่จะเล่าต่างหาก แต่ถ้าคุณเลิกสนใจหนังเหล่านี้แล้ว ซึ่งก็หมายถึงตัวละครต่าง ๆ แต่เราก็ยังรักซูเปอร์แมน เรารักแบทแมน เรารักไอรอนแมน เพราะว่าเขาเหล่านี้ล้วนเป็นตัวละครที่น่าทึ่ง ซึ่งอยู่ในใจเราเสมอมา แต่ถ้าเรื่องราวบนจอมีแต่เรื่องไร้สาระ ก็ไม่แปลกหรอกที่มันจะรู้สึกน่าเบื่อ”

‘Aquaman and the Lost Kingdom’ อีกบทพิสูจน์ว่าหนังซูเปอร์ฮีโรเสื่อมความนิยมหรือยัง

ในวันนี้ ผู้คนในวงการหนังซูเปอร์ฮีโร ต่างต้องตื่นตัวกันยกใหญ่ หลังจาก ‘The Marvels’ กลายเป็นหายนะครั้งใหญ่ในวงการหนังซูเปอร์ฮีโรอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน มันคือการตอกย้ำว่าคนดูเริ่มเบื่อหนังซูเปอร์ฮีโรจริง ๆ แล้วหรือไม่ ทางผู้สร้างจะสามารถคืนชีพให้กับหนังซูเปอร์ฮีโรได้อีกครั้งหรือไม่ รอดูคำตอบไปพร้อมกันกับ ‘Aquaman and the Lost Kingdom’ หนังซูเปอร์ฮีโรเรื่องต่อไป ที่จะเข้าฉาย 22 ธันวาคมนี้

ที่มา : Movieweb