Connect with us

Gadget Review

ลองของ: Obike จักรยานสาธารณะ สัญชาติสิงคโปร์ ในเมืองไทย

ช่วงหลายสัปดาห์ ตามฟุตปาธข้างทางในกทม. ดูแปลกตาเป็นพิเศษ มองไปทางไหนก็เจอแต่จักรยานคันเหลืองเทาจอดวางกันเรียงราย ด้วยความสงสัย เลยเข้าไปดูจึงพบว่า กทม. และประเทศไทย กำลังจะมีบริการจักรยานสาธารณะรายใหม่ ในชื่อว่า “Obike” แน่นอนว่าไม่พลาดที่จะเข้าไปลองของทันที

เล่าเท้าความก่อน Obike คืออะไร ?

อย่างที่เกริ่นไว้ในตอนแรก Obike คือบริการจักรยานสาธารณะจากประเทศสิงคโปร์ เริ่มโดยบริษัท Obile จุดเด่นของบริการนี้ คือสามารถเรียกใช้บริการที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้ ไม่มีสถานีหรือจุดจอดที่ตายตัว ใช้แล้วอยากจอดที่ไหนก็ได้ แบบเดียวกันกับจักรยานที่เจอกันในเมืองจูไห่ ประเทศจีน ที่แบไต๋เคยพาเยือนมาแล้วเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมานั่นเอง

เริ่มใช้งานกันเลยดีกว่า !

จะใช้งานได้ ต้องโหลดแอปก่อนนะ แอปมีชื่อว่า Obike ชื่อเดียวกันกับบริการนี้เลย โหลดได้ทั้ง Android และ iOS เมื่อโหลดเสร็จแล้ว ก็ทำการลงทะเบียนด้วยเบอร์โทรศัพท์ของเรา หลังจากนั้นก็กำหนดพาสเวิร์ดของเราเอง แล้วเข้าระบบได้ทันที

This slideshow requires JavaScript.

หน้าจอของแอปนี้ โดยรวมถือว่าเข้าใจง่ายดี มีแผนที่ซึ่งไปร่วมกับ Google Maps นำข้อมูลมาแสดงผลบนหน้าจอ ทั้งเส้นทาง อาคารต่างๆ รวมไปถึงสภาพจราจรในเวลานั้น และตำแหน่งที่ตั้งของจักรยานในละแวกใกล้เคียงกับตัวเรา

รู้จักการใช้งานแล้ว มาลองกันเลย!!!

เริ่มต้น เมื่อเจอจักรยานและต้องการใช้งาน ให้เปิดแอป Obike และกดปุ่มสแกนคิวอาร์โค้ด หน้าแอปจะทำการเปิดหน้ากล้องรอพร้อมให้สแกนทันที โดยจุดที่ให้สแกนคิวอาร์โค้ดบนจักรยานจะมี 2 จุดด้วยกัน คือบริเวณคอจักรยาน และส่วนบังโคลนล้อหลัง จะสแกนจากโค้ดตรงไหนก็ได้ เพราะมันลายเดียวกัน แต่ถ้าสแกนไม่ได้ ก็สามารถใส่หมายเลขของตัวจักรยานที่เราจะปั่นก็ได้

This slideshow requires JavaScript.

หลังจากสแกนหรือกรอกเลขจักรยานแล้ว ให้ทำการปลดล็อคที่ตัวล็อคใต้อาน ซึ่งล็อคล้อหลังไว้ไม่ให้เคลื่อนไปไหน (ในกรณีที่ไม่มีผู้ใช้งาน) เมื่อปลดล็อคเสร็จ สามารถปั่นออกไปได้เลย โดยที่ตัวล็อคนี้ จะส่งพิกัดจีพีเอสและสัญญาณบลูทูธมายังสมาร์ทโฟนของเรา เพื่อตรวจวัดว่าปั่นไปในระยะทางเท่าไหร่ ปั่นไปกี่นาที

This slideshow requires JavaScript.

เมื่อสิ้นสุดการปั่น และล็อคจักรยานแล้ว ตัวล็อคจะส่งสัญญาณบลูทูธมายังสมาร์ทโฟน เพื่อยืนยันการสิ้นสุดการปั่น แสดงผลว่าปั่นไปแล้วกี่นาที ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ และลดได้กี่แคล

แล้วเมนูย่อยมีอะไรบ้าง

เมนูย่อยตรงนี้ จะแสดงผลระยะทางรวม จำนวนก๊าซคาร์บอนที่ได้ลดลงไป และจำนวนแคลลอรี่ที่ได้ลดลงไปจากการปั่น ซึ่งนับรวมตั้งแต่ครั้งแรกที่ปั่นกับ Obike

เมนูย่อย

ถัดลงไป จะเป็นกระเป๋าเงิน หรือเงินที่ใช้ในการปั่นจักรยาน ซึ่งสามารถเติมลงไปได้ โดยการหักจากบัตรเครดิต หรือบัตรเดบิตที่เราใช้งาน (ซึ่งจะต้องผูกบัตรไว้กับแอปก่อนนะ ถึงจะเติมเงินลงไปได้)

ถัดไปอีก เป็นประวัติการขับขี่ ซึ่งรวบรวมประวัติจากการใช้บริการในทุกๆ ครั้งว่า ปั่นเมื่อวันที่เท่าไหร่ ปั่นกี่โมง สิ้นสุดกี่โมง จักรยานที่ปั่นเลขอะไร และค่าบริการเท่าไหร่

ประวัติการขับขี่ของฉัน

ถัดมาอีก เป็นข้อมูลของฉัน ซึ่งจะใช้แจ้งข่าว หรือแจ้งอัปเดตจากทางผู้ให้บริการ

ข้อมูลของฉัน

ลงมาอีก คือโปรโมชั่น ส่วนนี้ คือการกรอกโค้ดที่ได้จากการเชิญชวนจากเพื่อนๆ เพื่อรับเครดิตหรือส่วนลด หรืออื่นๆ ซึ่งผู้ให้บริการอาจจะมีให้เมื่อไหร่ก็ได้ (วิธีนี้ ทำนองเดียวกันกับอูเบอร์ที่ใช้ในปัจจุบัน)

กรอกรหัสโปรโมชั่น หรือชวนเพื่อนมาใช้ก็ได้

ถัดอีก คือรางวัลเชิญชวน จริงๆ คือโค้ดเชิญชวนของเราเองนั่นแหละ กดแชร์ลงโซเชียลเพื่อชวนเพื่อนมาร่วมปั่นและรับเครดิตจากเราได้

แล้วคะแนนเครดิตคืออะไร…?

คะแนนเครดิต คือคะแนนที่วัดจากการใช้บริการ Obike ในทุกๆ ครั้ง ตั้งแต่เริ่มต้นสแกน ไปจนถึงล็อคในจุดจอด ถามว่ามีไว้เพื่ออะไร ในแอปของ Obike ได้ระบุไว้ว่า…

“…สนับสนุนให้ประชาชนทำความเข้าใจและใช้บริการจักรยานอย่างถูกต้อง โดยผ่านคะแนนเครดิต…”

ถือว่าเป็นแนวความคิดที่ดีเลยนะ สำหรับการวัดการใช้งานอย่างถูกต้อง โดยมีคะแนนเครดิต อย่างบางข้อที่เป็นตัวอย่างของการลด – เพิ่มเครดิต เช่น ทิ้งจักรยานหนีเมื่อเจอตำรวจ อันนี้ล้างคะแนนเครดิตเลย แต่ถ้าใช้งานไปแล้วเจอจุดบกพร่อง และรายงานให้ระบบทราบ อันนี้รับเครดิตเพิ่ม 2 คะแนน

ในบางประเทศที่ Obike ไปให้บริการ คะแนนเครดิตนี่มีส่วนในการปรับอัตราค่าบริการต่อนาทีให้แต่ละบุคคลด้วยนะ

แล้วค่าใช้จ่ายมันจะเท่าไหร่กัน…?

แรกเริ่มการให้บริการ ใครที่สมัครแล้วจะยังใช้งานไม่ได้ ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมแรกเข้าก่อน อยู่ที่ 899 บาท (ซึ่งค่ามัดจำนี้ คือเงินประกันในการขับขี่จักรยานนั่นเอง) แต่เมื่อจ่ายแล้ว สามารถถอนคืนได้ทุกเมื่อ หลังจากนั้นสามารถเติมเงินค่าบริการ โดยผ่านการหักจากบัตรเครดิต หรือบัตรเดบิตที่ได้ผูกไว้ เติมได้สูงสุดถึง 500 บาท

ส่วนอัตราค่าบริการ อยู่ที่ 10 บาท โดยจะนับทุกๆ 15 นาที นั่นเท่ากับว่า ถ้าเราใช้งาน 1 ชั่วโมง ค่าบริการจะอยู่ที่ 40 บาท ซึ่งเอาจริงๆ เราก็ใช้งานในระยะทางสั้นๆ แบบหลบรถติด หรือรถเมล์ยังมาไม่ถึง ก็ได้อยู่แหละ…

ข้อดีของ Obike

คือการที่จักรยานมีให้บริการเป็นจำนวนมาก และสามารถหาได้ง่าย ไม่ Fix ตายตัวเหมือนมีจุดจอดหรือสถานีที่ตั้งไว้ข้างถนน อีกอย่างหนึ่งที่ดีคือการกดจองจักรยานได้ เผื่อเราเห็นจากในแอปแต่ตัวเรายังไปไม่ถึงจุดจอด เราสามารถกดจองได้ โดยจะทำการจองให้เราและนับถอยหลัง 10 นาที

ข้อเสียของ Obike

ช่วงที่ผู้เขียนได้ทดลองปั่น พบว่าช่วงออกตัวยังไม่ค่อยดี การปั่นช่วงแรกยังฝืดๆ อยู่ แต่เมื่อปั่นไปสักพักจะลื่นมากขึ้น ส่วนของตัวล็อคและหน้าจอแสดงผลบนแอปเหมือนจะมีปัญหาเมื่อดันตัวล็อคแล้ว แต่การนับนาทีที่ใช้งานยังนับต่อเนื่อง ซึ่งต้องรีสตาร์ทสมาร์ทโฟนแล้วเปิดแอปอีกครั้ง ถึงจะแสดงผลอย่างถูกต้อง (แต่จริงๆ เขาแนะนำมาว่าให้เปิดแอป รอให้บลูทูธซิงค์ แล้วถึงจะดันล็อคได้…)

สุดท้ายนี้ ใครจะลองใช้บริการ Obike ก็ลองกันได้ตามความสะดวก แต่อย่าลืมว่า ควรปั่นในเลนที่มีการจัดไว้ให้แล้ว และควรปั่นด้วยความระมัดระวัง การไม่เกิดอุบัติเหตุถือว่าดีที่สุด

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

Gadget Review

แกะกล่อง DJI Osmo Pocket [มีคลิป]

Published

on

แค่เห็นกล่องก็ว้าวในความเล็กกะทัดรัด หีบห่อสีขาวขุ่นดูดีมีราคา มีคุณสมบัติกันสั่นขั้นเทพของ DJI เป็นประกัน เพราะเจ้าตลาดในเรื่องโดรนก็ไม่พ้นเค้าหละ ทำโดรนได้ดีติดตลาด อุปกรณ์กันสั่นสำหรับโปรดักชั่นก็ถูกใช้งานอย่างแพร่หลาย แน่นอนว่าทำโดรนได้ดี แล้วมีหรือที่จะทำรุ่นเล็กได้ไม่ดี ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มี DJI Osmo ออกมาทำตลาด งวดนี้มารุ่นจิ๋ว พกพาง่าย แถมเชื่อมต่อกับอุปกรณ์มือถือผ่านช่องต่อ USB TYPE C & LIGHTNING ที่มีแถมให้มาในชุดเลย ไว้ลองใช้งานจริงแล้วจะบอกได้อีกทีว่าโอเคแค่ไหน

อุปกรณ์ในกล่อง

กล้อง DJI Osmo Pocket มีสาย USB TYPE C กล่องใส่กล้อง สายคล้องข้อมือ หัวเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือ USB TYPE C & LIGHTNING คู่มือ

ใช้งานร่วมกันได้ดีกับ iPhone 6 ขึ้นไป ดาวน์โหลด App ง่ายๆ โดยการสแกน QR Code บริเวณข้างกล่อง ชื่อโปรแกรมว่า DJI MIMO APP

รายละเอียดเพิ่มเติมจากเว็บไซด์อย่างเป็นทางการ https://www.dji.com/osmo-pocket

 • น้ำหนัก 116 กรัม
 • ขนาด 38.4 x 28.6 x 36.9mm
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้นาน 140 นาที
 • วีดีโอ 4K 60fps
 • เซ็นเซอร์ 1/2.3”
 • ราคาวางจำหน่ายในไทยโดยประมาณ 13,000 บาท $329

คลิปแกะกล่อง

ขอบคุณอุปกรณ์จากร้าน Lnwgadget Store

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

Gadget Review

รีวิว BOOST↑UP Wireless Charging Stand แท่นชาร์จไร้สายแบบตั้งจาก Belkin

Published

on

แม้ว่าเทคโนโลยีการชาร์จไร้สายจะเริ่มใช้มาเป็นสิบปีแล้ว (มาตรฐาน Qi ประกาศเมื่อปี 2008) แต่มันก็ใช้เวลาหลายปีกว่าจะเริ่มมีอุปกรณ์ใช้ (Nokia 920 เริ่มใช้เป็นรุ่นแรกในปี 2012) และปฏิเสธไม่ได้ว่าการชาร์จไร้สายเพิ่งได้รับความนิยมจริงจัง เมื่อปีที่แล้วนี่เองเมื่อ iPhone X และ iPhone 8 สามารถชาร์จไร้สายกับเค้าได้สักที เมื่อไอโฟนเริ่มชาร์จไร้สายได้ จึงทำให้มีอุปกรณ์เสริมออกมามากขึ้น และปีนี้ Belkin ก็ออกแท่นชาร์จไร้สายรุ่นใหม่มาคือ BOOST↑UP™ Wireless Charging Stand ที่สามารถตั้งโทรศัพท์เพื่อชาร์จได้ด้วย ซึ่งเราจะรีวิวให้ดูกันว่ามันดีแค่ไหน

ว่าด้วยเรื่องพลังในการชาร์จ

จุดเด่นของ Belkin BOOST↑UP™ Wireless Charging Stand คือมันรองรับการชาร์จได้หลายระดับกำลังไฟครับตั้งแต่ 5W สำหรับการชาร์จพื้นฐานของทุกอุปกรณ์, 7.5W สำหรับการใช้อุปกรณ์ในตระกูล Apple, 9W สำหรับการชาร์จสมาร์ทโฟนซัมซุง และ 10W เพื่อชาร์จสมาร์ทโฟนตัวเทพๆ ที่รองรับกระแสได้สูงอย่างของ Sony หรือ LG ทำให้ผู้ใช้มั่นใจว่าแท่นชาร์จของเบลคินตัวนี้จะสามารถชาร์จสมาร์ทโฟนที่มีด้วยกำลังไฟสูงสุดที่รองรับได้ ซึ่งแท่นชาร์จระดับพื้นฐานบางตัวจะชาร์จได้แค่ 5W ก็ต้องใช้เวลาชาร์จนานกว่าแท่นชาร์จตัวนี้

ระยะขนาดนี้ยังชาร์จเข้า

เรื่องหนึ่งที่เราประทับใจเกี่ยวกับแท่นชาร์จตัวนี้คือระยะในการชาร์จของมันครับ คือในสเปคบอกว่า Belkin BOOST↑UP™ Wireless Charging Stand สามารถชาร์จผ่านเคสที่มีความหนา 3 mm ได้ แต่เอาเข้าจริงในสถานการณ์ที่ไม่น่าชาร์จเข้าได้เลยอย่างการชาร์จ iPhone XS ที่ใส่เคสและด้านหลังเครื่องติดที่เกี่ยวนิ้ว (ของ PopSocket ที่เป็นพลาสติกทั้งชิ้นนะ ถ้าเป็นที่เกี่ยวนิ้วแบบโลหะจะใช้กับแท่นชาร์จไร้สายไม่ได้) ซึ่งทั้งหมดนี้น่าจะหนาราวๆ 1 cm ก็ยังชาร์จเข้าครับ ตอนลองก็แอบไม่เชื่อสายตาตัวเองว่ามันชาร์จเข้า เพราะเคยใช้แท่นชาร์จอีกแบบก่อนหน้านี้แล้วมันชาร์จไม่เข้า แต่เนื่องจากมันต้องชาร์จผ่านระยะทางที่กว้างมากขนาดนี้ บางจังหวะก็มีชาร์จไม่เข้าด้วยเหมือนกัน ก็สรุปได้ว่ายิ่งระยะในการชาร์จสูงขึ้น ความเสถียรในการชาร์จก็จะลดลงครับ

ซึ่ง Belkin ก็อธิบายว่าชาร์จไร้สายมีข้อจำกัดดังนี้

 1. มือถือต้องรองรับการชาร์จไร้สาย ในมาตรฐานการชาร์จเดียวกับแท่นชาร์จ ซึ่งปัจจุบันมาตรฐานที่นิยมคือ Qi
 2. ข้อจำกัดเรื่องระยะทาง และอุปกรณ์ที่มาขวางกั้น แนะนำหนาไม่เกิน 3 mm
 3. เรื่องอุณหภูมิ ถ้าร้อนก็จะดึงไฟลดลง เพื่อความปลอดภัยของอุปกรณ์และมือถือ
 4. ชนิดของเคสก็มีผล ถ้าเป็นเคสโลหะ หรืออุปกรณ์ที่เป็นโลหะก็จะมีปัญหาในการชาร์จ

ว่าด้วยเรื่องของดีไซน์และการใช้งาน

ความพิเศษของ Belkin BOOST↑UP™ Wireless Charging Stand คือมันเป็นแท่นชาร์จไร้สายแบบตั้งเครื่องเพื่อชาร์จ ไม่ต้องวางราบไปกับพื้นโต๊ะเหมือนแบบอื่นๆ ซึ่งก็เหมาะเอาไปวางบนโต๊ะทำงาน หรือข้างที่นอน เพราะเมื่อมีโนติเข้า หรือสายเข้าก็ไม่ต้องลุกไปดูเครื่องที่วางนาบกับพื้นโต๊ะว่ามีใครเรียกมา ซึ่งหน้าเครื่องนี้ก็ทำจากวัสดุคล้ายๆ ยางทำให้มือถือไม่ลื่นตกออกจากแท่นง่ายๆ แต่ถ้าใส่เคสหนาๆ ก็ต้องระวังบางจังหวะ เช่นมีคนโทรเข้าแล้วเครื่องสั่น ก็อาจจะมีโอกาสที่เครื่องจะลื่นตกออกไปครับ

ซึ่งเบลคินก็ออกแบบให้สามารถวางเครื่องได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน เผื่อใครจะชาร์จไป ดูหนังในมือถือไปก็วางเครื่องแนวนอนได้ ซึ่งไฟแสดงสถานะการทำงานของแท่นชาร์จก็มี 2 ดวง ให้มองเห็นได้เสมอไม่ว่าจะวางเครื่องแนวตั้งหรือแนวนอนครับ ไฟแสดงสถานะนี้สำคัญนะครับ มันจะแสดงสถานะ 3 แบบคือ

 • ติดเป็นสีขาวเมื่อการชาร์จทำงานถูกต้อง
 • ติดเป็นสีส้มเมื่อการชาร์จมีปัญหา เช่นตรวจพบโลหะอยู่หน้าแท่นชาร์จ หรือมีวัตถุที่ไม่ควรอยู่หน้าเครื่องอย่างบัตร RFID เครื่องก็จะหยุดส่งกระแสไปชาร์จ และขึ้นไฟเตือนเพื่อให้ผู้ใช้รู้จะได้จัดการให้ถูกต้อง
 • ไฟดับ เมื่อเครื่องไม่ทำงาน ไม่มีมือถือวางอยู่ตรงหน้า

ด้านหลังเป็นพลาสติกเงา

ส่วนด้านหลังเครื่องก็เป็นพลาสติกมันเงาโค้งได้รูป และมีช่องเสียบอแดปเตอร์ไฟที่มีสายยาว 1.5 เมตร แต่เป็นหัวเสียบไฟเฉพาะนะ ไม่ได้เป็นหัว USB-C เหมือนอย่างที่หลายๆ รุ่นทำ ก็น่าเสียดายตรงนี้ (อดเอาอแดปเตอร์ไปชาร์จอย่างอื่นเลย)

Belkin BOOST↑UP™ Wireless Charging Stand นั้นมีให้เลือก 2 สีคือสีดำและสีขาวครับ ตั้งราคาเปิดตัวไว้ที่ 3,490 บาท ก็จัดว่าเป็นราคาที่สูงเลย แต่เรื่องคุณภาพนี่ไว้ใจได้แน่นอน รับประกัน 3 ปี พร้อมมีประกันอุปกรณ์หากเสียหายจากการใช้อุปกรณ์ของเบนคินชาร์จด้วย

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

Gadget Review

รีวิว Plantronics BackBeat FIT 3100: หูฟัง True Wireless เพื่อคนออกกำลังกาย ใส่สบายเหมือนไม่ได้ใส่!

Published

on

AirPod อาจเป็นผู้นำเทรนด์ของ True Wireless หรือหูฟังไร้สายโดยสมบูรณ์ (ไม่มีสายเชื่อมหูซ้ายหูขวา ฯลฯ) แต่ก็ใช่ว่าหูฟังของทางแอปเปิ้ลนี้ จะเป็นหนึ่งในหล้าของตลาด เพราะในตอนนี้หลากหลายแบรนด์ก็ได้มีโปรดักส์รูปแบบดังกล่าวเป็นของตัวเองที่ก็แน่นอนละว่ามีดีกันคนละแบบจนแอบสงสารผู้บริโภคที่ต้องตัดสินใจเลือกซื้อกันเลยทีเดียว

ด้วยเหตุนี้ ทางแบไต๋ของเราเลยอยากที่จะสร้างความลำบากใจให้กับทุกคนเข้าไปอีกขั้น (ฮา) ด้วยการนำเสนอรีวิว Plantronics BackBeat FIT 3100 อีกหนึ่งหูฟัง True Wireless อันเด่นชัดด้านการออกกำลังกายที่เจ๋งเอามากๆ แต่จะให้สรุปรวบยอดความดีงามในย่อหน้าเดียวมันทำไม่ได้หรอก ขอเชิญอ่านรายละเอียดทั้งหมดในบทความเลยครับ


ถึงกล่องจะใหญ่ แต่ชาร์จไฟได้เยอะนะ!

เมื่อเราแกะกล่องผลิตภัณฑ์ออกมาเรียบร้อยเสร็จสรรพ เราก็จะเจอกับกล่องใส่หูฟังที่ซ้ำยังไว้ชาร์จไฟไปในตัวที่ใหญ่เอามากๆ โดยในกล่องนั้นจะมีแค่สองสิ่งคือหูฟังทรูไวเลสและสายชาร์จหัว Micro Usb ที่อยู่ในช่องกระเป๋าฝาปิดบน ไม่มีอะไหล่เสริมใดๆ (ตัวเปลี่ยนจุกหูฟัง ฯลฯ) ตอนแรกเราคิดว่าเปิดกล่องมาจะเจออภิมหาสิ่งของละลานตาเสียอีก แต่ช่างเถอะอันนั้นไม่ใช่หลักใหญ่ใจความ เพราะสิ่งที่มันแล่นเข้าในหัวเราเลยเมื่อเห็นกล่อง คือ “ถ้าเอาไปใส่ไว้ในกางเกงกีฬาในขณะที่ออกกำลังกาย มันคงจะดูตุงๆ ใหญ่ๆ เหมือนพกอะไรมากินตอนวิ่งไปพลางๆ แน่เลย” แต่เอาเป็นว่าจุดนี้เราจะไม่เอามาใช้เป็นข้อสังเกตและข้อดีของหูฟังนี้เพราะถึงแม้มันจะมีขนาดใหญ่ก็จริง แต่เราๆ ก็คงจะไม่พกไปใช้ในขณะที่กำลังออกกำลังกายด้วยอยู่แล้วละ

แต่สิ่งที่เรารู้สึกพอใจกับกล่องเก็บที่ซ้ำไว้ชาร์จไปในตัวนี้ก็มีอยู่หลายอย่างเหมือนกันนะ ทั้งเรื่องของแบตเตอรี่ที่เจ้ากล่องเก็บใบนี้สามารถสำรองไว้ได้ถึง 10 ชั่วโมงซึ่งเมื่อรวมกับระยะการใช้งานของหูฟังที่ได้ 5 ชั่วโมง เราก็จะสามารถใช้งานหูฟังได้ถึง 15 ชั่วโมงเลยละ (แต่ต้องแบ่งชาร์จเพิ่มครั้งละ 5 ชั่วโมงนะ) และไหนจะด้านดีไซน์ของกล่องเองที่ภายนอกเป็นรูปทรงวงรีแบบเรียบๆ และช่องเก็บหูฟังข้างในที่ดูสะอาดตาเมื่อเรานำหูฟังกลับเข้าที่ หนำซ้ำเรายังเช็คได้อีกว่าแบตเตอรี่สำรองเหลือเท่าไหร่ด้วยการกดปุ่มตรงกลางระหว่างช่องเก็บหูฟัง

วัสดุคล้องหูแน่นและผ่อนคลาย ใส่เหมือนไม่ได้ใส่

ดีไซน์ภายนอกของตัวหูฟัง Plantronics BackBeat FIT 3100 ไม่ได้สวยงามตามเทรนด์อะไรใครเขาหรอกครับ แต่สิ่งที่เรารู้สึกชอบเอามากๆ ก็คือ “การออกแบบตัวคล้องหูและวัสดุที่ใช้” ที่เข้าใจสรีระของหูและการเคลื่อนไหวเวลาออกกำลังกาย ทำให้รู้สึกสบายใบหูมากเมื่อสวมใส่ โดยในตอนที่เราเอาไปทดลองใช้วิ่งออกกำลังกาย เราคลำจับหูฟังบ่อยมาก ไม่ใช่เพราะมันไม่แน่นหรือรำคาญหูนะ แต่มันมีความรู้สึกเหมือนไม่ได้ใส่อะไรจนเราพะวงว่ามันจะตกไปตอนไหนหรือเปล่าต่างหาก 

แถมไอความสบายหูที่ว่ามันยังไม่จบแค่ใบหูรอบนอกของเรา แต่ยังรวมไปถึงรูหูข้างใน เพราะ Plantronics BackBeat FIT 3100 เป็นหูฟังประเภท Ear Bud ที่ตัวหูฟังจะสอดเข้าไปแค่ในช่วงต้นของรูหู ไม่ได้เป็นจุกที่สอดเข้าไป มันเลยยิ่งทำให้เราไม่พบเจอความลำคาญใดๆ ในส่วนนี้เลย ซึ่งนี่แหล่ะคือจุดเด่นที่สุดของหูฟังตัวนี้ที่แมทช์กับการใช้ออกกำลังกายเป็นอย่างยิ่ง

ทุกย่านเสียงดีและเคลียร์ แต่เบสเฉยๆ

(อ่านความสำคัญของ Bluetooth Codec ตัวแปรสำคัญกำหนดคุณภาพเสียงได้ที่นี่)

Plantronics BackBeat FIT 3100 ให้ภาพรวมเสียงทั้งหมดได้ดีโดยเฉพาะเสียงแหลมสูง ระยะกลาง และไดนามิกซ์หรือการไต่ระดับเสียง อีกทั้ง Codec หรือฟอร์แมตเสียงที่หูฟังคู่นี้รองรับ ก็เป็น AAC ที่มีคุณดีกว่าฟอร์แมตเสียงหูฟังไวเลสโดยสามัญอย่าง SBC ทั้งๆ ที่ใช้บิตเรตไม่ต่างกันมาก (แต่อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อก็ต้องรองรับ AAC ด้วยนะ) แถมเมื่อผนวกกับการที่หูฟังคู่นี้เป็น Bluetooth 5.0 ที่การสตรีมมิ่งสัญญาณเสียงรูปแบบต่างๆ จะถูกลำเลียงออกมาต่อได้เนื่องมากขึ้นที่ก็ได้ส่งผลให้อาการเสียงไม่ตรงกับภาพ (Audio Lag) ในการรับชมวิดีโอนั้นหายไปในหูฟังคู่นี้

แต่จุดที่ดูจะเป็นข้อสังเกตของ Plantronics BackBeat FIT 3100 คือเสียงเบสที่ทำได้ในระดับกลางๆ อีกทั้งด้วยความที่ตัวหูฟังนั้นไม่มีฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวนหรือที่เรียกว่า Noise Cancelling ทั้งในรูปแบบดิจิทัล (Active) และจากวัสดุ (Passive) เลยทำให้เสียงโดยรอบทั้งหลายเข้ามาแทรกอรรถรสในการรับฟังเสียงเพลงของเรา แต่หากวัดจากจุดประสงค์ของหูฟังที่ออกแบบมาเพื่อการออกกำลังกายเป็นหลัก มันก็อาจจะเป็นสิ่งที่ทางแบรนด์คิดมาแล้วว่าเหมาะสมกับการออกกำลังกายที่เรายังพอมีสมาธิคอยระมัดระวังสภาพแวดล้อมโดยรอบ

และในเมื่อเป็นหูฟังประเภทบลูทูธ เราก็ต้องมาทดสอบการใช้คุยโทรศัพท์เสียหน่อย Plantronics BackBeat FIT 3100 สามารถเอาไปใช้ในส่วนนี้ได้ดีในระดับหนึ่งหากไม่มีตัวแปรใดๆ อาทิ คลื่นสัญญาณโทรศัพท์มีน้อย, คุยอยู่ในบริเวณที่มีคลื่นสัญญาณต่างๆ แทรกเยอะ ฯลฯ แถมหูฟังคู่นี้ก็ยังมีข้อดีตรงที่เราจะได้ยินเสียงของผู้สนทนาจากหูฟังทั้งสองข้าง (ปกติหูฟังไวเลสจะได้ยินข้างเดียว) แต่ยังไงเสีย ถ้ามือไม้สะดวกไม่ได้ขับรถขับราก็คุยแนบหูปกตินั่นแหละดีสุดแล้ว

ส่วนเรื่องของการป้องกันน้ำและกันฝุ่น หูฟังตัวนี้ก็สามารถกันได้ตามมาตรฐาน IP57 คือจมน้ำลึกได้ 1 เมตรและอยู่ได้นาน 10 นาที ส่วนด้านฝุ่นก็กันได้ในระดับหนึ่งแต่ก็มีเล็ดเข้าไปได้อยู่ แต่อย่าเอาไปใส่ว่ายน้ำละ เพราะฟังก์ชั่นกันน้ำมันมีไว้รักษาหูฟังของเราในกรณีเกิดอุบัติเหตุ (ร่วงหล่นลงน้ำ ฯลฯ)

การควบคุมการทำงานเบื้องต้นของหูฟังที่เข้าใจคิดและสามารถปรับเปลี่ยนได้ผ่านแอป

เป็นอีกหนึ่งจุดที่ Plantronics BackBeat FIT 3100 เข้าใจคิด แถมยังเข้ากับจุดประสงค์ของตัวหูฟังที่ออกแบบมาเพื่อคนออกกำลังกายเป็นหลัก โดยการควบคุมค่าเริ่มเบื้องต้นของหูฟังนั้น การเพิ่มและลดเสียงจะเป็นการแตะ (Tap) ไปที่หูฟังข้างซ้าย การเพิ่มจะเป็นการแตะเพียงหนึ่งครั้งที่จะได้ระดับเสียงขึ้นมาหนึ่งต่อการแตะ ในขณะที่การลดเสียงจะเป็นการแตะค้างให้เสียงลดลงเรื่อยๆ จนกว่าเราจะหยุดแตะ

ตรงจุดนี้เราว่าเข้าใจคิดมากๆ เพราะการปฎิสัมพันธ์กับสิ่งรอบข้างมันควรจะทำได้รวดเร็ว ส่วนการเข้าสู่โลกส่วนตัวในตอนที่ออกกำลังกายเราว่าเมื่อไหร่ก็ได้ไม่ต้องรีบเอาปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่า ส่วนการเปิด/ปิดหรือหาสัญญาณ Bluetooth ก็ไม่ได้เด่นอะไร แค่กดค้างที่ตัวหูฟังเฉยๆ ข้างไหนก็ได้

แต่หากใครไม่ถนัดลดเสียงหูฟังฝั่งซ้ายก็สามารถเข้าไปปรับแต่งการใช้งานผ่านแอปพลิเคชั่นกลางของทางค่าย Plantronics อย่าง BackBeat ที่ก็เลือกตั้งค่าได้ตั้งแต่ภาษาของเสียงที่แจ้งเตือนการทำงานหูฟังของเรา (ที่มันเจ๋งตรงที่เสียงไทยเป็นค่าเริ่มต้นอยู่แล้ว!) หรือแสดงแบตเตอรี่คงเหลือเป็นระยะเวลาหรือเปอร์เซ็นต์ เป็นต้น แต่จุดเด่นจริงๆ ของแอปนี้ คือ My Tap หรือตั้งค่าการแตะหูฟังของเราเพื่อเลือกใช้ฟีเจอร์ต่างๆ ที่สอดคล้องและสนับสนุนการออกกำลังกายได้สองคำสั่ง (แตะหนึ่งครั้ง และแต่ะสองครั้ง) ไล่ตั้งแต่ การบอกจำนวนแบตเตอรี่ที่เหลือ, บอกเวลา ณ ตอนนั้น, จับเวลา, การเลือกเพลย์ลิสใน Spotify ฯลฯ

 

 

 

 

 

แต่กระนั้นในส่วนของแอปนี้ก็ข้อสังเกตอยู่ นั่นคือเราไม่สามารถใช้งานการใช้งานค่าเริ่มต้นของหูฟังอย่างการเพิ่ม/ลดเสียงไปพร้อมกับฟีเจอร์ทั้งหลายที่ตั้งไว้ใน My Tap ได้ ต้องเลือกเอาว่าจะให้การแตะเป็นการทำงานแบบไหน แต่เอาเข้าจริงๆ ตัวแอปก็ไม่ได้ใจร้ายใจดำอะไรขนาดนั้น เพราะเราสามารถสลับสับเปลี่ยนเลือกการทำงานได้ด้วยการกดเพียงครั้งเดียวและรอให้แอปสลับโหมดเพียง 2 – 3 วินาที

นี่คือหูฟังเพื่อการออกกำลังกายที่เราแนะนำ!

โดยรวม Plantronics BackBeat FIT 3100 คือหูฟัง True Wireless ที่เหมาะสมกับการใช้ร่วมกับการออกกำลังกายโดยถ่องแท้ ด้วยวัสดุและการออกแบบสายคล้องหูที่ไม่ก่อให้เกิดความอึดอัดหรือลำคาญใดๆ กับใบหูของเรา, คุณภาพเสียงที่อยู่ในเกณฑ์ดีและซ้ำยังไม่ปิดตายเสียงของโลกภายนอกเพื่อให้เราระแวดระวังรอบข้างได้อยู่ แต่กระนั้นหากใครจะเอาไปใช้รับอรรถรสในเสียงดนตรีอย่างเต็มขั้น หรือนำไปใช้รับสายโทรศัพท์เราไม่แนะนำ

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!