หนังเรื่องนี้พี่ดูระบบไหนดี Bumblebee ในระบบ MX4D

82

ถือเป็นหนังฟอร์มยักษ์ส่งท้ายปี 2018 ที่บันเทิงจริงๆสำหรับ Bumblebee หนังภาคแยกจาก Transformers อภิมหากาพย์สงครามหุ่นตีกันที่ขอกลับไปเล่าเรื่องราวที่มาที่ไปของ บัมเบิลบี เจ้าหุ่นเหลืองขวัญใจคนทั่วโลก โดยได้ ทราวิส ไนต์ จากKubo and The Two Strings อนิเมชั่นขวัญใจนักวิจารณ์มาแสดงวิสัยทัศน์อันแปลกใหม่ได้อย่างลงตัว และถือเป็นโอกาสอันดีที่ผมได้รับเชิญจากทาง SF Cinema ให้ทดลองชมภาพยนตร์เรื่องนี้ในระบบ MX4D ภาพยนตร์ 4 มิติจากอเมริกาที่ชูจุดขายที่เอฟเฟกต์ถึง 15 แบบ แต่ทางเราจะขอใช้เกณฑ์เดียวกับหนัง 4 มิติอีกค่ายเพื่อความชัดเจนและง่ายต่อการให้คะแนนนะครับ 

เหมาะมั้ยกับระบบ MX4D

ด้วยความที่ข้อมูลของหนังค่อนข้างชัดเจนอยู่แล้วว่าหนังจะฉายในระบบ 2 มิติธรรมดาดังนั้น ในส่วนนี้เราจะพิจารณาจากฉากแอ็คชั่นหรือฉากที่จะโชว์เทคนิคเป็นหลัก ซึ่งแม้หนัง Bumblebee จะไม่ได้มีปริมาณฉากแอ็คชั่นล้นเหลือแบบหนัง Transformers ภาคอื่นๆแต่ต้องบอกว่าฉากแอ็คชั่นแต่ละฉากเอื้อต่อการโชว์เทคนิคต่างๆในระบบ MX4D ได้เป็นอย่างดีเลย

 

ระบบเก้าอี้สั่น, สะกิด, โยก (รวมทุกส่วนของเก้าอี้ตั้งแต่พนักพิงยันเท้า)

 

ในส่วนของระบบเก้าอี้ MX4D จะมีระบบต่างๆดังนี้ สะกิดคอ, สะกิดหลัง, เก้าอี้โยก, เก้าอี้สั่น, สะกิดเท้า ซีึ่งต้องบอกว่าทำได้ดีไม่แพ้ระบบ 4 มิติของอีกค่ายเลย ยิ่งหนังมักมีฉากที่เหล่า ออโต้บอตส์ และ ดีเซปติคอน เปิดวอร์กันตั้งแต่ต้นเรื่องยันท้ายเรื่องทำให้เก้าอี้ของเราได้ทำงานอย่างเต็มที่ ช่วยดึงเราให้มีประสบการณ์ร่วมกับหนังมากขีึ้นได้จริงๆ ทั้งระบบสั่นและสะกิดเวลายิงปืน ยิงระเบิดในเรื่อง หรือระบบเก้าอี้โยกที่สะใจมากยามเหล่าหุ่นยนต์แปลงเป็นรถหรือเครื่องบินไล่ล่ากัน

เอฟเฟกต์พ่นน้ำและพ่นควัน

เนื่องจากหนังมีฉากสงครามหลักๆอยู่ 2-3 ฉากจึงมักมีการทำงานของเอฟเฟกต์ควันปรากฎตรงหน้าจอ แต่ข้อดีอย่างนึงคือควันค่อนข้างสลายเร็วและไม่หนามาก จึงไม่เกิดปัญหาควันบังซับไตเติล แต่ที่เป็นปัญหาจริงๆกลับเป็นเอฟเฟกต์น้ำ เนื่องจากระบบ MX4D จะมีการติดตั้งระบบเอฟเฟกต์ส่วนใหญ่ที่เก้าอี้ และเอฟเฟกต์น้ำและลมกลายเป็นอยู่ช่องเดียวกันตรงบริเวณที่วางแก้วของเก้าอี้ จึงทำให้ผมไม่ได้สัมผัสกับเอฟเฟกต์น้ำเท่าที่ควร แต่เพื่อนที่ไปนั่งดูเขาก็บอกว่ามีน้ำพ่นออกมานะครับ อันนี้อาจต้องอาศัยคุณผู้อ่านไปลองชมดูอีกที

เอฟเฟกต์ลม และ เอฟเฟกต์ไฟแล่บ

สำหรับเอฟเฟกต์ลม อย่างที่บอกไปว่า MX4D ติดตั้งไว้เหนือที่วางแก้ว ความแรงของลมจึงสามารถตีเข้าหน้าได้เต็มๆอันนี้ถือว่าทำได้ดีครับ แต่ที่ต้องถือว่ายอดเยี่ยมเลยคือ เอฟเฟกต์ไฟแล่บที่โรงเลือกติดตั้งไว้ตามบาร์บนเพดานโรงหนัง ทำให้ความสว่างของไฟไม่ไปกวนกับภาพบนจอและเสริมสร้างบรรยากาศได้ดีทีเดียว

เอฟเฟกต์กลิ่น

ตอนชมต้องยอมรับว่าด้วยความที่หนังมีฉากสงครามและมีควันที่เป็นเอฟเฟกต์ลอยเด่นมาก ดังนั้นกลิ่นที่ออกมาจึงมีแต่กลิ่นควันระเบิด ดินปืน ที่ต้องยอมรับว่าแต่งกลิ่นได้ดี ให้ความรู้สึกแบบป็อบคอร์นหวานๆไหม้ๆ (ฮ่าาาา ไม่รู้จะอธิบายยังไง แต่เอาเป็นว่าดีนะครับ) แต่สิ่งที่ชวนติคือหนังมีฉากทะเลอยู่ด้วย ซึ่งมีความสำคัญกับบทหนังไม่น้อยจึงคิดว่าน่าจะใส่กลิ่นทะเลสดชื่นๆมาบ้างก็จะทำให้เราได้อินกับฉากดราม่าได้มากขึ้นกว่านี้ครับ

สรุปเลย คุ้มไม่คุ้ม

สนนราคาเริ่มต้นสำหรับการชมระบบ MX4D คือ 320-360 บาทและจะลดที่นั่งละ 20 บาทเมื่อใช้บัตรสมาชิก SF Movie Club Card ส่วนวันพุธเขาก็มีโปรโมชั่น เริ่มต้นที่ 240-260 บาทเท่านั้น ซึ่งก็ถือว่าราคาไม่ได้หนีห่างจากอีกค่ายนัก เพียงแต่โรง MX4D มีแค่ 2 ที่คือ โรงภาพยนตร์เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิดล์ และ ที่ โรงภาพยนตร์เอส เอฟ เอ็กซ์ ซีเนม่า เซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา เลยอาจมีปัญหาในเรื่องของความสะดวกในการเดินทางไปชม

คำเตือนสำหรับบุคคลดังต่อไปนี้ อาจต้องหลีกเลี่ยงการชมภาพยนตร์ระบบ MX4D

Bumblebee ระบบ MX4D
เหมาะมั้ยกับระบบ 4DX
90
ระบบเก้าอี้สั่น, สะกิด, โยก (รวมทุกส่วนของเก้าอี้ตั้งแต่พนักพิงยันเท้า)
90
เอฟเฟกต์พ่นน้ำและพ่นควัน
80
เอฟเฟกต์ลม และ เอฟเฟกต์ไฟแล่บ
80
เอฟเฟกต์กลิ่น
70
จุดเด่น
หนังเอื้อต่อระบบของเก้าอี้แทบทุกอย่าง
เอฟเฟกต์ควันดีเลย จางเร็ว ไม่บังจอ
เอฟเฟกต์ไฟแล่บดีมากเลย ไม่กวนจอ และเสริมบรรยากาศได้ดี
จุดสังเกต
เสียดาย เอฟเฟกต์น้ำ ที่รู้สึกถึงน้อยไปเสียหน่อย น่าจะทำเป็นบาร์ด้านหน้าที่นั่ง
กลิ่นน่าจะโปรแกรมให้หลากหลายกว่านี้
82

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก