Connect with us

What The Fact

หนังเรื่องนี้พี่ดูระบบไหนดี Dumbo ในระบบ IMAX3D

Dumbo ในระบบ IMAX3D

9.8

เหมาะมั้ยกับระบบ IMAX3D

9.0/10

มิติภาพด้านลึก

10.0/10

ความเด้งของภาพ

10.0/10

ถอดแว่นมองภาพเบลอ

10.0/10

ความปลอดภัยต่ออาการเวียนศีรษะ

10.0/10

จุดเด่น

  • หนังมีฉากที่โชว์ความเด้งของภาพทั้งเรื่อง
  • การถ่ายมาด้วยอัตราส่วน 1.85:1 ทำให้ภาพเกือบเต็มเฟรมจอ IMAX อลังการมาก
  • หนังถ่ายภาพมุมกว้างเยอะทำให้เห็นความอลังการของงานสร้าง
  • ฉากดัมโบ้บิน ทำเอาใจบางหนังมาก งื้ออออ
ปีนี้ดิสนีย์ประกาศนำอนิเมชั่นหลายเรื่องมารีเมคใหม่ในฉบับไลฟ์แอ็คชั่น โดยเริ่มต้นด้วยผลงานอนิเมชั่นระดับคลาสสิคที่ยังอยู่ในใจใครหลายคนอย่าง Dumbo ออกมาเรียกรอยยิ้มและน้ำตาผู้ชมในปี 2019 ผ่านฝีมือการกำกับของ ทิม เบอร์ตัน และแน่นอนเมื่อมีการประกาศว่า Dumbo จะมีการฉายในระบบ IMAX3D หนังเรื่องนี้พี่ดูระบบไหนดีจึงขอพิสูจน์ว่ามันจะคุ้มค่าเงินที่ต้องจ่ายเพิ่มไปหรือไม่

เหมาะมั้ยกับระบบ IMAX3D

จากข้อมูลด้านเทคนิคจะเห็นว่าตัวหนังถูกถ่ายในอัตราส่วน 1.85:1 ซึ่งเน้นความสูงของภาพเป็นหลัก ผลลัพธ์เลยทำให้ภาพของหนังบนจอ IMAX มีพื้นที่เกือบเต็มเฟรมทั้งเรื่อง ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจเพราะหนังเลือกใช้กล้อง ARRI ALEXA 65 ที่เป็นกล้องลาร์จฟอร์แมตถ่ายภาพไซส์ใหญ่ได้  ส่วนระบบเสียงแม้ไม่มีการมิกซ์ในระบบ 6 หรือ 12 แทร็คของ IMAX แต่ด้วยระบบเสียงที่มิกซ์มาก็ให้ความกระหึ่มสะใจได้ดีไม่แพ้กัน

มิติภาพด้านลึก

ต้องนับว่าวิสัยทัศน์ของทิม เบอร์ตัน และ ผู้กำกับภาพอย่างเบน เดวิส ที่มักเน้นมิติภาพมีฉากหน้าและฉากหลังชัดเจน หรือแม้กระทั่งฉากคนคุยกันธรรมดาก็ยังให้พื้นที่ของไหล่มาเป็นฉากหน้าเกิดมิติภาพได้ดี แถมวิวทิศทัศน์และงานสร้างของหนังที่ออกแบบมาอย่างอลังการ ยังทำให้ภาพบนจอเวลาดู 3 มิติไม่ได้มืดทึมหรือดูแบนๆสักนิด ผลลัพธ์นี่น่าจะเป็นหนังที่มีงานสร้างงดงามจนการดูหนังเป็น 3 มิติก็ยิ่งเพิ่มความรื่นรมย์ให้ประสบการณ์ที่สุดยอดในการรับชมจริงๆ

ภาพเด้งทะลุจอ

สิ่งที่คนดูหนัง 3 มิติหวังที่สุดหนีไม่พ้นการได้เห็นภาพเด้งทะลุจอออกมาสร้างความตื่นเต้นให้ผู้ชม และกับ Dumbo ก็ไม่ผิดหวังเลยสักนิดเพราะทั้งเรื่องจะมีภาพคนหรือสัตว์อยู่ฉากหน้าเด้งออกมาอย่างชัดเจนตลอด หรือแม้แต่คนเดินไปมาก็ยังเห็นเป็นมิติเด้งออกมาด้วย แต่ไฮไลต์สำคัญที่เราเอามาตัดสินคะแนนคงหนีไม่พ้นฉากบินของ ดัมโบ้ ที่ต้องยอมรับว่ามหัศจรรย์และทำเอาหัวใจพองโตทุกครั้งเลยทีเดียว ยิ่งหนังขยันใส่ฉากบินของเจ้าช้างน้อยดูไปก็ยิ่งใจบางตกหลุมรักเจ้าดัมโบ้ถอนตัวไม่ขึ้นจนใจบางไปหมดแย้ว งื้ออออ

ถอดแว่นมองภาพเบลอ

เพื่อพิสูจน์ให้ชัดว่าหนังเป็น 3 มิติแท้หรือไม่ เราเลยขอถอดแว่นพิสูจน์ทุกฉากว่าแอบใส่ภาพ 2 มิติมามากน้อยเพียงไร และผลลัพธ์ก็น่าพอใจมาก เพราะทุกช็อตในหนังเบลอหมด เห็นมิติซ้อนกันชัดเจนทำให้เราเห็นถึงความตั้งใจในการแปลงภาพ3มิติของทีมงานที่ใส่ใจรายละเอียดจริงๆ

ความปลอดภัยต่ออาการเวียนศีรษะ

หลายคนมีปัญหาในการสวมแว่นดูหนัง 3 มิตินานๆจนเกิดอาการเวียนหัว แต่กับ Dumbo วางใจได้เลยว่าหนังไม่มีช็อตที่เหวี่ยงกล้องหรือเปลี่ยนภาพเร็วๆจนปรับสายตาไม่ทัน แม้กระทั่งฉากดัมโบ้บินโชว์รอบเต้นท์ก็ยังมีความลื่นไหลไม่ส่ายไปมาให้เกิดภาพน่าเวียนหัวแน่นอน

สรุปเลยคุ้มไม่คุ้ม

สำหรับราคาค่าตั๋วของระบบ IMAX 3D เริ่มต้นที่ 260 บาทต่อที่นั่งในสาขาชานเมืองอย่าง เวสต์เกตซีนีเพล็กซ์ และขยับมาที่ 350 บาทในโรงไซส์เล็กในเมืองอย่างสาขา ไอคอนซีเนคอนิก และ ควอเทียร์ ซีเนอาร์ต ส่วนสาขาที่ผมชมคือสาขา พารากอนซีนีเพล็กซ์ จะเริ่มต้นที่ 420 บาทต่อที่นั่งครับ

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น