Connect with us

What The Fact

โอ้ เหล่ากระดาษเปล่าทั้งหลาย เธอคือความหวังของโลกใบนี้ “Tabura Rasa” บทเพลงบันดาลใจสู่คนรุ่นใหม่จากศิลปินสาวสุดติสต์ Bjork

“Curiosity in children nature is provided to remove to the ignorance they were born with.”

John Locke

Tabula Rasa ( อ่านว่า แท็บ-บุ-ล่า-รา-ซ่า) มาจากคำในภาษาละติน แปลว่า “a blank tablet หรือ กระดานที่ว่างเปล่า” เป็นแนวคิดที่อธิบายสภาวะจิตของมนุษย์ในตอนแรกเกิด ว่าเป็นจิตที่ว่างเปล่า ต่อมาเมื่อได้รับประสบการณ์ประทับลงไปในจิตใจจึงก่อเกิดเป็นความรู้คิดต่าง ๆ ขึ้นมานั่นเอง  ซึ่งนักปรัชญาอังกฤษ นาม  จอห์น ล็อค (John Locke)  หนึ่งในผู้ก่อตั้งปรัชญาสำนัก “ประสบการณ์นิยม”หรือ “ประจักษ์นิยม”  (Empiricism) ซึ่งเชื่อว่า ความรู้ทุกอย่างจะต้องได้มาจากประสบการณ์  ได้เป็นผู้นำเสนอแนวคิดนี้ขึ้นมาโดยกล่าวว่า จิตของเด็กเกิดใหม่เปรียบเสมือน “กระดาษที่ยังว่างเปล่า” (“blank slate” หรือ “tabula rasa”) จนกว่าประสบการณ์จะได้บันทึกอะไรลงไป

ศิลปินสาวสุดติสต์จากไอซ์แลนด์ “บียอร์ค (Björk)” ผู้ซึ่งเกิดและเติบโตในครอบครัวของคุณแม่นักกิจกรรมทางสังคม และคุณพ่อผู้นำสหภาพแรงงานในประเทศไอซ์แลนด์ ได้กลั่นเอาแนวความคิดที่เธอสะสมมาตั้งแต่วัยเยาว์ถ่าดทอดผ่านเสียงร้องและเสียงดนตรีในรูปแบบของดนตรีแนวทดลองอันเป็นเอกลักษณ์ของเธออย่างแท้จริง

ในบทเพลง “Tabura Rasa” บียอร์คได้ส่งสารไปยังคนรุ่นใหม่ เพื่อบอกแก่เด็กน้อย และหนุ่มสาวเหล่านั้นว่า ถึงแม้คนรุ่นก่อนๆจะได้ทำอะไรผิดพลาดไปหลายสิ่งและทิ้งให้โลกต้องประสบกับความเลวร้าย แต่พวกเธอคือกลุ่มคนที่มีโอกาสในการเริ่มใหม่และทำสิ่งใหม่ในวิถีทางอันถูกควรของเธอ นอกจากนี้เธอยังได้ถ่ายทอดความรู้สึกผิดบาปที่มีต่อคนรุ่นใหม่ที่ต้องมาคอยทำหน้าที่ตามล้างตามเช็ดในสิ่งที่คนรุ่นก่อนๆได้ทำไว้ โดยเธอหวังว่าบทเพลงนี้จะเป็นแรงบันดาลใจที่กระตุ้นให้คนรุ่นใหม่ได้ทำในสิ่งที่ดีกว่าคนรุ่นก่อนๆ

Clean plate: Tabula rasa for my children
Clean plate: Not repeating the fuck-ups of the fathers

นอกจากนี้บทเพลงนี้ยังเสมือนเป็นการคารวะต่องานเพลงของนักประพันธ์เพลงชาวเอสโตเนียนนาม Arvo Pärt ผู้ซึ่งแต่งบทเพลงคอนแชร์โตไว้ในชื่อเดียวกันนี้ในปี 1977  ซึ่ง Arvo Pärt นั้นเป็นนักประพันธ์ที่บียอร์คชื่นชอบมาก

Arvo Part

บทเพลง “Tabura Rasa” นี้ถูกบรรจุไว้ในอัลบั้มล่าสุดของบียอร์คที่มีชื่อว่า “Utopia” ซึ่งเธอได้ร่วมงานกับโปรดิวเซอร์ฝีมือดี  Arca และ Rabit อีกทั้งยังได้นักเป่าฟลุทชาวไอซ์แลนดิคมือฉมังมาร่วมบรรเลงเพลงด้วยฟลุท 12 ชิ้นสร้างความงดงาม ลึกล้ำให้กับงานเพลงของเธอ ทำให้ “Tabura Rasa” เป็นบทเพลงที่สง่าลึกล้ำ และงดงาม มีความผสมผสานกันระหว่างดนตรีคลาสสิคและโฟล์ค ผ่านท่วงทำนองงามสง่าและเสียงร้องล่องลอย ลุ่มลึกจากบียอร์ค ที่ทำให้เรารู้สึกเหมือนตกอยู่ในภวังค์แห่งฝันอันลึกลับ

สำหรับมิวสิควีดิโอนั้นได้ ศิลปินดิจิตอลแนวทดลอง Tobias Gremmler มาสร้างงานภาพสุดมหัศจรรย์ เขาได้ทำให้บียอร์คได้กลายเป็นบุปชาติอันลึกลับ เปี่ยมไปด้วยสีสัน เป็นการหลอมรวมกันระหว่างมนุษย์และธรรมชาติ (ที่ดูแล้วอาจให้ความรู้สึกหลอนๆหน่อย) ซึ่ง Gremmler ได้เล่าถึงที่มาของการทำงานชิ้นนี้ว่า

“ในตอนที่ผมกำลังทำงานวีดิโอชิ้นนี้ ผมได้รับแรงบันดาลใจอย่างลึกซึ้งจากดนตรีและเนื้อเพลงของ Tabula Rasa  โดยถ่ายทอดผ่านภาพของบียอร์คที่หลอมรวมกันกับมวลดอกไม้ โดยอยู่ภายใต้คอนเซปยูโธเปีย (โลกในอุดมคติ) ที่มนุษย์กับธรรมชาติดำรงอยู่คู่กันและสอดประสานกันด้วยความเข้าอกเข้าใจ”

Tobias Gremmler

ซึ่งมิวสิควีดิโอตัวนี้เป็นงานสืบเนื่องจากการร่วมงานกันของ Tobias Gremmler กับบียอร์คตั้งแต่ใน Cornucopia  คอนเสิร์ตซีรีย์และมัลติมีเดียคอนเสิร์ตในรูปแบบใหม่ ที่กำกับโดยผู้กำกับภาพยนตร์ คนเขียนบท และโปรดิวเซอร์มือรางวัล ลูเครเซีย มาร์เตล (Lucrecia Martel) ซึ่งมีโชว์แรกเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา ณ  The Shed อาร์ตสเปซ ในนิวยอร์ค

Poster Cornucopia

 

ซึ่งในท้ายคอนเสิร์ตบียอร์คได้เปิดวีดีโอข้อความจาก เกรต้า ธันเบิร์ก​ (Greta Thunberg) นักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมชาวสวีเดนวัย 16 ปี ด้วย ซึ่งทำให้เราคิดถึงสุนทรพจน์ของเธอที่เคยกล่าวไว้ในที่ประชุมภาคีแห่งสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศครั้งที่ 24 (COP 24) ที่โปแลนด์ ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดของเพลง “Tabura Rasa” ความว่า

เกรต้า ธันเบิร์ก

พวกคุณบอกว่าคุณรักลูกหลานของคุณเหนือสิ่งอื่นใด แต่คุณกลับขโมยอนาคตของพวกเขาไปต่อหน้าต่อตา พวกคุณพูดกันแต่ว่าต้องก้าวเดินไปข้างหน้าด้วยความคิดแย่ๆ แบบเดิมที่ทำให้เราต้องผจญวิกฤตการณ์ต่างๆ ในปัจจุบัน ทั้งๆ สิ่งที่น่าจะต้องทำที่สุดคือการดึงเบรกฉุกเฉิน พวกคุณไม่มีวุฒิภาวะพอที่จะยอมรับความจริง และทิ้งปัญหาไว้ให้กับพวกเรา เด็กๆ ทั้งหลาย

ขอเชิญเข้าสู่ห้วงลึกแห่งบทเพลงอันลึกลับจากบียอร์คได้เลยครับ

 

Source

http://philosophyindiary.blogspot.com/2010/02/

https://genius.com/Bjork-tabula-rasa-lyrics

https://www.nme.com/news/music/watch-bjork-magnificent-new-video-tabula-rasa-2486555

https://www.rollingstone.com/music/music-news/bjork-new-tabula-rasa-music-video-834242/

https://imaginess.art/tobias-gremmler-shapes-and-movements-as-inspiration/

https://www.the101.world/greta-thunberg/

 

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!