รู้จัก Keanussance และติดตามโปรเจ็กต์หลังจากนี้ของ คีอานู รีฟส์

Keanussance  หรือ คีอานุสซองส์ เป็นศัพท์ใหม่ที่ใครติดตามป๋า คีอานู รีฟส์ อาจผ่านตาคำนี้มาบ้าง แต่สำหรับคนทั่วไปน่าจะถือเป็นคำประหลาดที่ดูงง ๆ คำหนึ่งทีเดียว โดยคำนี้เป็นคำที่ล้อกับชื่อยุคสมัยฟื้นฟูศิลปวิทยาในอิตาลี หรือ เรเนสซองส์ (Renaissance) ในภาษาฝรั่งเศส โดยมีรากจากภาษาอิตาลีคำว่า Rinascimento ตรงกับภาษาอังกฤษคือคำว่า Rebirth ที่แปลว่า เกิดใหม่ หรือ คืนชีพ นั่นเอง เมื่อเอามาประสมกับชื่อของ คีอานู รีฟส์ จึงเป็นศัพท์ใหม่ว่า คีอานุสซองส์ ที่สื่อถึงการคืนชีพมาโด่งดังอีกครั้งของคีอานูจนเกิดเป็นยุคสมัยของเขาได้เลย

ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจ เพราะคีอานู รีฟส์ เป็นพระเอกที่โด่งดังมาก ๆ ในยุคทศวรรษที่ 90s ไม่ว่าจะหนังแอคชั่นสุดมันอย่าง Point Break (1991) และ Speed (1994) หรือไตรภาคไซไฟระดับตำนานอย่าง The Matrix (1999-2003) และไม่เพียงหนังตลาด ฝั่งหนังรางวัลเขาก็รับเล่นหนังคุณภาพสร้างชื่อไว้หลายเรื่องไม่ว่าจะ My Own Private Idaho (1991) ของผู้กำกับ กัส แวน แซงต์  หรืองานคลาสสิคของผู้กำกับ ฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปลา อย่าง Bram Stoker’s Dracula (1992) รวมถึงเล่นเป็นเจ้าชายสิทธัตถะ ใน Little Buddha (1993) ของผู้กำกับ เบอร์นาโด แบร์โตลุคชี่  ด้วย ในตอนนั้นคงไม่มีใครคาดคิดว่าเขาจะหายหน้าหายตาไปจากวงการหนัง ด้วยมรสุมชีวิตหลายอย่างทั้งเรื่องของครอบครัว และการสูญเสียคนที่รัก และแม้ว่าจะมีหนังให้เล่นกลับมาอยู่บ้าง แต่ก็ไม่มีเรื่องไหนที่น่าจดจำหรือประสบความสำเร็จเทียบเท่ายุคแรกของเขาได้เลย

จนกระทั่งเขากลับมาสู่แถวหน้าได้สำเร็จอีกครั้งกับหนังตระกูล John Wick (2014) แต่กระนั้นก็ไม่ถึงกับเรียกว่าคืนชีพได้ เพราะเมื่อมองหนังเรื่องอื่น ๆ ในช่วงเวลาเดียวกันนั้นก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จเท่าไรนัก เอาจริงแทบจะมีแต่บทรักหมาฆ่าคนไม่เลี้ยงอย่างนาย จอห์น วิค นี่ล่ะที่แฟน ๆ จดจำได้ดี จนมาถึงภาคที่สาม John Wick: Chapter 3 – Parabellum (2019) นี่ล่ะที่เริ่มรู้สึกได้ว่า คีอานู รีฟส์ จะไปจับอะไรก็กลายเป็นเงินเป็นทองได้หมด ขนาดบทแจม ๆ ขำ ๆ ในหนังธรรมดา ๆ อย่าง Always Be My Maybe ทางเน็ตฟลิกซ์ ก็ยังมีแฟน ๆ ไปชาบูตัวอย่างเอามากมาย และดูเหมือนว่าโปรเจ็กต์ใหญ่ยักษ์มากมายต่างก็วิ่งมาหาเขามากขึ้นเช่นกัน ด้วยนิสัยส่วนตัวของเขาที่อ่อนน้อม และจริงใจ ทำให้เขาเป็นที่รักทั้งคนเบื้องหน้าและเบื้องหลังของวงการ ตลอดจนแฟน ๆ ทั่วโลกทีเดียว จึงเรียกได้เต็มปากว่านี่คือ คีอานุสซองส์ ยุคของคีอานู ได้อย่างชัดถ้อยชัดคำจริง ๆ

โดยโปรเจ็กต์ในอนาคตของเขามีอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น เราได้รวบรวมมาให้ดูกัน เพื่อการรอติดตามสำหรับแฟนตัวจริงกันเลย

 1. Toy Story 4 (21 มิ.ย. 2019)
  หนังแอนิเมชั่น ที่แค่ชื่อมาก็เตรียมกวาดเงินพร้อมรางวัลกลับบ้านได้เลย อย่าง Toy Story ที่จะมาปิดตำนานอย่างยิ่งใหญ่ในอีกไม่กี่วันนี้แล้ว และความเซอร์ไพร้ส์คือ คีอานู รีฟส์ จะมาแจมพากย์เสียงในบทของตุ๊กตานักแสดงผาดโผนชาวแคนาดา นามว่า ดุ๊ก คาบูม  ซึ่งเป็นของเล่นชิ้นใหม่ล่าสุดที่เพิ่งมีบทบาทในภาคนี้ด้วย และเชื่อว่าถึงสัดส่วนเวลาของเขาในหนังอาจไม่ได้มากมายอะไรเพราะต้องเฉลี่ยบทให้ตัวละครจำนวนมากที่มาแจม แต่ด้วยความที่แฟนตั้งตาคอยดูคีอานู ทางพิกซาร์น่าจะใส่ฉากที่แฟน ๆ ต้องจดจำของเขาให้ได้กล่าวขวัญกันแน่ ๆ รอชมได้เลย
 2. Cyberpunk 2077 (วิดีโอเกม วางจำหน่าย 16 เม.ย. 2020)
  เป็นฉากสุดฮือฮาในงาน E3 งานวิดีโอเกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เมื่อคีอานู รีฟส์ ปรากฏตัวพร้อมบิ๊กเซอร์ไพร้ส์ว่าเขาจะเป็นตัวละครหนึ่งในเกมที่แฟน ๆ ทั่วโลกต่างรอคอยที่สุดเกมหนึ่งอย่าง Cyberpunk 2077 โดยในเกมเขาจะรับบทเป็น จอห์นนี่ ซิลเวอร์แฮนด์  ชายผู้มีแขนเหล็กในโลกยุคอนาคต ซึ่งจะเป็นตัวละคร NPC หนึ่งที่มีบทบาทสำคัญด้วย
 3. Bill & Ted Face the Music (21 ส.ค. 2020)
  อันนี้มาแบบประหลาดใจพอควร กับภาคต่อลำดับที่ 3 ของหนังตลกสุดกวนของคู่หู เท็ด (คีอานู) และ บิล (อเล็กซ์ วินเตอร์) ที่เคยมีผลงานภาคแรกย้อนไปเมื่อปี 1989 นู่นในชื่อ Bill & Ted’s Excellent Adventure ที่ออกมาเหมือนล้อหนังแนวย้อนเวลาไปยุคอดีตกาล ส่วนภาคต่อในชื่อ Bill & Ted’s Bogus Journey (1991) ก็ล้อหนังคนเหล็กเมื่อสองคู่หูหน้าตาบ้องตื้นต้องรับมือกับหุ่นแอนดรอยด์จากอนาคตที่ถูกส่งมาฆ่าพวกเขา และสำหรับหนังภาคล่าสุดนี้จะได้ผู้กำกับ ดีน ปาริสออต จากหนัง Galaxy Quest มาคุมบังเหียน และพาสองคู่ซี้ไปตามล่าความฝันการเป็นร็อกสตาร์ในวัยกลางคนด้วย แฟนรุ่นใหม่น่าจะไม่รู้จักตัวหนังเท่าไหร่ แต่เอาน่ามีคีอานูเล่นบทตลก ๆ ให้ดูบ้างน่าสนใจดีเหมือนกันนะ หลังจากไปโผล่แบบติ๊งต๊องเล็ก ๆ ในหนัง Always Be My Maybe เป็นน้ำจิ้มมาแล้ว หนังเพิ่งอยู่ในขั้นตอนเตรียมงานสร้างคงอีกสักพักล่ะกว่าจะได้เห็นตัวอย่างหนัง
 4. Rally Car
  หนังแข่งแรลลี่ในประเทศจีน ที่คีอานูเล่นนำในบทนักแข่งอเมริกันที่ต้องเรียนรู้การทำงานเป็นทีมกับนักขับฝึกหัดสาวชาวจีน และยังเป็นหนังที่เขาควบตำแหน่งโปรดิวเซอร์ด้วย ก็คือข้อมูลสั้น ๆ 2 อย่าง ที่เราพอหาพบเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ แม้จะไม่รู้อะไรมากเพราะหนังอยู่ขั้นพรีโปรดักชั่นเอง แต่ชื่อผู้กำกับอย่าง โอลิเวียร์ เมกะตอน ที่เคยผ่านงานอย่าง Taken 2 และ Transporter 3 มาแล้ว ก็พอจะให้เห็นแนวหนังได้พอประมาณว่าต้องมีฉากแอคชั่นสวย ๆ สะใจแน่นอน และแน่นอนว่าฉากหลังอยุ่จีน หนังเรื่องนี้ต้องร่วมทุนจากค่ายหนังจีนแน่นอน แต่ก็หวังว่าคงไม่ทำให้หนังเละเทะแบบหนังฮอลลีวูดทุนจีนเรื่องอื่น ๆ นา เอาเป็นว่ารอดูล่ะน่าสนใจที่คีอานูจะได้มาขับรถเล่นความเร็วอีกครั้งนับจาก Speed ซึ่งเอาจริงก็ไม่ได้ใกล้เคียงกันเลยนี่หว่า 55 
 5. John Wick: Chapter 4 (21 พ.ค. 2021)
  ไม่ต้องพูดมากเนอะ รอดูแทบทนไม่ไหวละเรื่องนี้ คาดว่าต้องมีคนตายระดับสงครามกลางเมืองแน่นอน
 6. Rain (TV Mini-Series)
  ทีวีซีรีส์ที่ดัดแปลงจากหนังสือแอคชั่นธริลเลอร์ขายดีของ บาร์รี่ ไอสเลอร์ เกี่ยวกับ จอห์น เรน (คีอานู) นักฆ่าลูกครึ่งญี่ปุ่นอเมริกัน ผู้เชี่ยวชาญการฆ่าให้ดูเหมือนตายโดยสาเหตุธรรมชาติ ซีรีส์นี้ยังจะได้รับการดูแลงานสร้างโดยผู้กำกับ John Wick ภาคแรกอย่าง แชด สตาเฮลสกี และ เดวิด เลตช์ ด้วย พลอตน่าสนใจทีเดียวล่ะ แปลกใหม่ดี
 7. Past Midnight
  หนังทุนเน็ตฟลิกซ์แนวแอนตี้ฮีโร่ ที่จะได้ผู้กำกับ ริค ฟามูยิวะ ผู้ชำนาญเรื่องราวคนผิวสีมาดูแลสร้างจากบทของ ทีเจ. ฟิกซ์แมน ผู้เขียนบทให้เกมสุดสนุกอย่าง Ratchet & Clank ด้วย ความน่าสนใจของหนังอยู่ที่จะได้ สองพี่น้องรุสโซ จากหนัง Avengers: Endgame มาโปรดิวซ์ให้ด้วย 
 8. Dogstar Siriusly Singing Backup
  หนังสารคดีเกี่ยวกับวงดนตรีเรื่องนี้จะติดตามช่วงเวลาแสนยากลำบากของวงเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า ด็อกสตาร์ ความน่าสนใจอยู่ตรงที่ว่าวงนี้มีมือเบสที่ชื่อ คีอานู รีฟส์ นั่นล่ะ ข้อมูลล่าสุดเมื่อปีที่แล้วสารคดียังอยู่ระหว่างการทำโพสต์โปรดักชั่นอยู่
 9. The Continental
  ทีวีซีรีส์ทางช่อง Starz ที่จะเล่าจักรวาลขยายของหนัง John Wick ว่าด้วย คอนติเนนทัล โรงแรมห้ามฆ่าที่ทุกตัวละครในโลกนักฆ่าต่างเข้าออกกันเป็นประจำ ยังไม่มีรายละเอียดของซีรีส์มากนักแต่ผู้กำกับ แชด สตาเฮลสกี จากเวอร์ชั่นหนังได้ออกมายืนยันว่าจะมีตัวละครจากหนังหลายตัวมีบทมาแจมในซีรีส์นี้ ซึ่งน่าจะรวมถึง จอห์น วิค โดยคีอานูเองก็จะมาทำหน้าที่โปรดิวเซอร์ให้ซีรีส์นี้ด้วย 
 10. The Eternals
  มาร์เวลยังคงแสวงหาโอกาสร่วมงานกับซูเปอร์สตาร์อย่างคีอานูอยู่ และสำหรับโปรเจ็กต์หนังเฟส 4 อย่างรวมเผ่าเหนือมนุษย์ The Eternals นี้ก็มีข่าวการทาบทามให้ได้ยินอยู่เรื่อย ๆ ซึ่งก็ยังไม่แน่ชัดว่ามาร์เวลเล็งบทอะไรไว้สำหรับคีอานู แต่ถ้ามาจริงก็คงเป็นเรื่องสุดยอดของสุดยอดแน่ ๆ ล่ะนะ

เรียกว่าได้สาแก่ใจแฟน ๆ ของของป๋าคีอานู รีฟส์ ได้ฉลองคีอานุสซองส์กันยาว ๆ ไปอีกหลายปีเลยล่ะนะงานนี้