อยากดูหนัง-ดูซีรีส์ “ฟรี” ต้องดูจากไหน?

ยุคนี้ คือ ยุคแห่งสตรีมมิ่ง วิถีชีวิตของคนยุคดิจิตัลห่างไกลจากการซื้อหนังแผ่นมาเปิดดูวันหยุด มีแค่อินเทอร์เนตก็สามารถหาความบันเทิงไทยเทศมาดูได้เพียงอึดใจเดียว เฉพาะในไทยเรามีบริการหลากหลายทั้ง Netflix, Iflix, HOOQ, VIU หรือกระทั่ง Line TV บทความนี้จะชี้ช่องให้ได้ลองส่องหนังและอินซีรีส์กันฟรีๆ จะมีผู้ให้บริการอะไรบ้างไปดูกันเลย 

#1 Crackle

เรียกได้ว่า แครกเคิล (Crackle) ถือเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่มาเติมเต็มบริษัทบันเทิงยักษ์ใหญ่อย่างโซนี่ (SONY) ด้วยข้อเสนอสุดป๋าอย่างการให้ดูหนังและซีรีส์ฟรีๆไม่มีเก็บเงิน แถมยังไม่ต้องลงทะเบียนอีกด้วย แลกกับการต้องชมโฆษณาที่ขึ้นคั่นกลางระหว่างคอนเทนต์บนแพลตฟอร์ม และอีกหนึ่งข้อดีคือสามารถชมข้ามอุปกรณ์ได้แบบต่อเนื่อง สมมติดูหนังค้างไว้ในแลปทอปก็สามารถมาดูต่อในสมาร์ตโฟนได้อีกด้วย

ดูอะไร

ตอนนี้แครกเคิลมีคอนเทนต์ประมาณ 200 รายการที่จะวนมาให้บริการในแต่ละช่วง รวมถึงคอนเทนต์ต้นฉบับที่ผลิตเพื่อแครกเคิลเองด้วย ซึ่งในขณะนี้ก็หนังอย่าง Fight Club, Looper, My Girl และ Star Trek II : The Wrath of Khan แม้จะยังให้บริการแต่หนังเก่าๆคอนเทนต์ก็ยังมีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

ดูทางไหน

แครกเคิลให้บริการหลากหลายแพลตฟอร์มแบบเรียบร้อยโรงเรียนโซนี่ ทั้งสมาร์ตโฟน เครื่องเล่นเกมไปจนถึงสมาร์ตทีวี แต่ข้อเสียมีอย่างเดียวคือยังไม่ให้บริการดาวน์โหลดหนังมาไว้ดูแบบออฟไลน์ได้

#2 IMDb TV

เชื่อว่าคอหนังหลายคนรู้จัก IMDB หรือ Internet Movie Database เป็นอย่างดี ในฐานะฐานข้อมูลภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุด และหลังจาก อเมซอนได้เข้าซื้อกิจการก็ได้เวลาที่จะขยายขอบเขตของ IMDB ไปอีกขั้นด้วยการปล่อยบริการสตรีมมิงแบบมีโฆษณาในชื่อ ไอเอ็มดีบีทีวี (IMDB TV) เพื่อให้บริการสตรีมมิงทั้งภาพยนตร์และซีรีส์แบบไม่เก็บเงิน นอกเหนือจากบริการสตรีมมิงของอเมซอนเองอย่าง Amazon Prime ที่ติดตลาดไปแล้วอีกด้วย

ดูอะไร

ในตอนนี้ยังมีเพียง 100 คอนเทนต์เท่านั้นที่ให้บริการบน ไอเอ็มดีบีทีวี แต่ล่าสุดทางอเมซอนได้ประกาศมาแล้วว่าจะเพิ่มจำนวนคอนเทนต์ถึง 3 เท่านั่นหมายความว่าเราจะได้ดูคอนเทนต์ดีๆอย่าง Captain Fantastic, Paddington และ Platoon รวมไปถึง La La Land ที่จะลงให้สตรีมวันที่ 1 กรกฎาคมนี้แล้ว

ดูทางไหน

ไอเอ็มดีบีทีวี สามารถรับชมได้ทุกอุปกรณ์ที่รองรับ ไพร์มวีดีโอ ได้หลายช่อง

#3 Hoopla

ฮูปลา (Hoopla) บริการสตรีมมิงที่ผูกกับ ห้องสมุดชุมชน! ถูกแล้วครับ ไม่ได้อ่านผิดเลย นี่เป็นบริการสตรีมมิงที่ให้อารมณ์เหมือนไปค้นหาหนังสืออกมาจากห้องสมุด โดยผู้ใช้บริการจะต้องมีบัตรห้องสมุดที่มีรหัสอนุญาติในการใช้งาน ซึ่งฮูปลาก็ให้บริการอันหลากหลายทั้งหนังสือเสียง คอมิก รวมถึงหนังที่เราพูดถึงกันในที่นี้ด้วย โดยการชมคอนเทนต์ก็จะถูกโปรแกรมเป็น “การยืม” ดูโดยมีเวลาเพียง 72 ชั่วโมงเท่านั้นในการยืมคอนเทนต์มาชม โดยให้ทางห้องสมุดเป็นฝ่ายตัดสินใจว่าจะให้สมาชิกยืมดูได้กี่คอนเทนต์ต่อเดือน

ดูอะไร

เราไม่อาจคำนวนได้เลยว่าในฮูปลามีกี่คอนเทนต์ให้ยืมดูกันแน่ แต่ลำพังหนังเองมีหลากหลายประเภทมากๆตั้งแต่อนิเมชั่นไปยันหนังคาวบอย และมีคอนเทนต์เพื่อครอบครัวอยู่เยอะมาก ข้อดีคือคอนเทนต์ส่วนใหญ่ไม่ค่อยเหมือนผู้ให้บริการเจ้าอื่นๆ แต่ข่าวร้ายคือคอนเทนต์เองก็ไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลงเช่นเดียวกัน จึงเหมาะสำหรับคนที่จะหาคอนเทนต์แปลกๆมาชมมากกว่าจะหาหนังหรือซีรีส์ดังๆมาดู

ดูทางไหน

เช่นเดียวกับบริการสตรีมมิงต่างๆ เราจะดูฮูปลาทางเครื่องคอมพิวเตอร์พีซีก็ได้ หรือแอปทั้งบน ไอโอเอส และ แอนดรอยด์ ที่สามารถดาวน์โหลดคอนเทนต์ไว้ชมแบบออฟไลน์ได้ด้วย และยังรวมถึงอุปกรณ์เสริมทั้ง แอปเปิลทีวี ไฟร์ทีวี และอุปกรณ์ของโรคุ

#4 Internet Archive

อินเทอร์เน็ตอาร์ไคฟ์ (Internet Archive) คือเว็บไซต์ที่เหมือนคลังสาธารณะให้บริการภาพยนตร์เป็นพันๆเรื่อง โดยที่ไม่จำเป็นต้องลงทะเบียนสมาชิก หรือหากลงทะเบียนไว้ก็สามารถสร้างเพลย์ลิสต์ไว้ดูทีหลังได้ด้วย

ดูอะไร

คอนเทนต์ส่วนใหญ่เป็นหนังเก่า และส่วนมากก็เป็นหนังขาวดำสุดคลาสสิกเช่น His Girl Friday, Plan 9 from Outer Space และ Gulliver’s Travels.

ดูทางไหน

อินเทอร์เน็ตอาร์ไคฟ์ ยังให้บริการเฉพาะบนเว็บไซต์ แต่เว็บเบราเซอร์บนสมาร์ตโฟนทั้งหลายก็สามารถสตรีมคอนเทนต์มาดูได้เช่นเดียวกัน

#5 Kanopy

เช่นเดียวกับ ฮูปลา คาโนปี (Kanopy) ก็ให้บริการโดยผูกกับระบบสมาชิกห้องสมุดเช่นเดียวกันแถมยังไม่มีโฆษณามากวนใจอีกด้วยนะ โดยคาโนปีเริ่มให้บริการที่ออสเตรเลียเป็นที่แรกก่อนจะขยายการให้บริการสู่ภูมิภาคอื่น โดยมีเครือข่ายสถาบันนับพันทั่วโลกเข้าร่วมเป็นสมาชิก

ดูอะไร

ด้วยวัตถุประสงค์ของคาโนปีที่ต้องการให้บริการคอนเทนต์เพื่อการศึกษา ดังนั้นสมาชิกจึงได้ดูคอนเทนต์พวกหนังอินดี หรือ สารคดีต่างๆ แต่กระนั้นก็ยังรวมถึงหนังคลาสสิกที่ถูกนำมารีมาสเตอร์โดย ไครทีเรียนคอลเลกชัน (Criterion Collection) และยังพอหาคอนเทนต์หนังกระแสหลักได้บ้างเช่น Donnie Darko, Ex Machina, Lady Bird และ Moonlight.

ดูทางไหน

คาโนปี ให้บริการผ่าน แอปเปิลทีวี,โครมแคสต์, ไฟร์ทีวี, โรคุแชนแนล และยังมีแอปสำหรับทั้งไอโอเอสและแอนดรอยด์อีกด้วย

#6 Pluto TV

พลูโตทีวี (Pluto TV) ถือเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ที่เล่นใหญ่ไม่น้อย เพราะนอกจากจะให้บริการสตรีมมิงหนังและซีรีส์แล้ว ยังมีรายการทีวีน่าสนใจอีกเพียบ รวมถึงข่าวช่องซีบีเอส และซีเน็ต แน่นอนล่ะว่ามันมีโฆษณาคั่นระหว่างคอนเทนต์แต่ก็ยังถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจที่สุดอยู่ดี

ดูอะไร

เราอาจบอกจำนวนหนังใน พลูโตทีวี ได้ไม่แน่นอนนักแต่ที่แน่ๆคือหนังแบ่งออกเป็นหลายหมวดหมู่ซึ่งแน่นอนล่ะว่ามันต้องมีหนังห่วยๆปนอยู่บ้าง แต่กระนั้นก็ยังมีหนังดีๆอย่าง Adaptation, Batman Begins, Layer Cake และ Fly Away Home.

ดูทางไหน

พลูโตทีวีสามารถดูได้ทั้งทางเบราเซอร์บนเดสก์ท็อป และยังมีแอปสำหรับสมาร์ตโฟนทุกระบบ สมาร์ตทีวี และมีช่องสำหรับ แอปเปิลทีวี โรคุ และ ไฟร์ทีวี

#7 Roku Channel

ว่ากันตามตรงคือ โรคุแชนแนล (Roku Channel) ไม่ใช่ผู้ให้บริการสตริมมิงแบบฟรีเซอร์วิสเหมือนเจ้าอื่น แต่ก็ยังมีคอนเทนต์บางส่วนที่โรคุให้บริการชมกันแบบฟรีๆ แต่อาจจะเจออาการเดจาวูว่า เอ๊ะ!ทำไมเหมือนหนังของเจ้าอื่นเลยก็เพราะทางโรคุเองมี พันธมิตรด้านคอนเทนต์ใหญ่อย่าง วอร์เนอร์ บราเธอร์ส โซนี่ พิคเจอร์ส  เอ็มจีเอ็ม และไลออนเกต รวมไปถึงช่องของโรคุเองทั้ง ฟิล์มไรส์ (FilmRise) พอปคอร์นฟลิกซ์ (Popcornflix) และ วิดมาร์ค (Vidmark)

ดูอะไร

ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าพอคิดดูโรคุแชนแนล สิ่งที่ต้องเจอแน่ๆคือคอนเทนต์ที่ปะปนกันทั้งหนังแย่ๆและหนังดีๆ  ซึ่งคอนเทนต์หนังที่ถือเป็นขุมทรัพย์เลยก็ได้แก่ Contact, It Follows, This is Spinal Tap และ The One I Love ซึ่งหนังหลายเรื่องก็ซ้ำกับผู้ให้บริการเจ้าอื่น แต่ก็คอนเทนต์ที่ถูกเลือกสรรค์มาอย่างดีให้บริการ

ดูทางไหน

สำหรับ โรคุ ให้บริการผ่านอุปกรณ์รับชมของโรคุแชนแนลเองเป็นหลัก แต่ก็ยังสามารถเข้าผ่านเบราเซอร์ในพีซีได้ ตรงกันข้ามที่แอปบนสมาร์ตโฟนยังไม่สามารถรับชมคอนเทนต์ผ่าน โรคุแชนแนลได้

#8 Tubi TV

จุดเด่นของ ทูบิทีวี (TubiTV) คือหนังดังๆจากค่าย ไลออนเกต เอ็มจีเอ็ม และพาราเมาต์ ที่มาให้ดูกันฟรีๆแบบมีโฆษณาคั่น

ดูอะไร

ทูบิทีวี (TubiTV) มีคอนเทนต์มากมาย และเพื่อให้สามารถหาหนังที่อยากดูจริงๆ ก็มีแบ่งประเภททั้งแบบอ้างอิงตามคะแนนของเว็บไซต์ รอตเทนโทเมโทส์ หรือ แม้กระทั่งหมวดหนังที่ไม่มีใน เน็ตฟลิกซ์ (ฮ่าาาา) ซึ่งหนังดีๆเด่นๆก็เช่น The Cabin in the Woods, Paddington และ True Grit.

ดูทางไหน

ทูบิทีวี ให้บริการผ่านแพลตฟอร์มที่หลากหลายทั้ง แอปสำหรับสมาร์ตโฟน เครื่องเล่นเกมส์ อุปกรณ์สำหรับการสตรีมคอนเทนต์ต่างๆ รวมถึงสมาร์ตทีวีของซัมซุง แต่ยังไม่มีให้ดาวน์โหลดคอนเทนต์มาไว้ดูแบบออฟไลน์ได้

#9 Vudu

วูดู (VUDU) คือบริการสตรีมมิงคอนเทนต์จากห้างค้าปลีกอย่างวอลมาร์ต ที่ขยายให้บริการในส่วนของคอนเทนต์ให้ชมฟรีมีโฆษณาคั่น โดยหนังส่วนใหญ่ก็เป็นหนังเก่าซึ่งมีให้เลือกชมกันมากมาย โดยผู้ใช้บริการต้องสมัครสมาชิกแต่ก็ไม่ได้เสียค่าใช้จ่ายอะไร

ดูอะไร

อย่างที่ได้บอกไปแล้วว่างานนี้เหมือนวอลมาร์ตเจียดหนังเก่าๆและเป็นหนังแบบส่งตรงวีดีโอมาให้ดู ซึ่งก็มีหลากหลายแนวเช่น Mystic Pizza, Platoon, Risky Business และ Witness

ดูทางไหน

วูดู สามารถรับชมได้ทุกแพลตฟอร์ม ทั้งแอป ทั้งเว็บ รวมไปถึงอุปกรณ์รับชมต่างๆ แต่ไม่สามารถดาวน์โหลดคอนเทนต์มาชมออฟไลน์ได้เหมือนกับบริการแบบจ่ายเงิน

#10 YouTube

ยูทิวบ์ (Youtube) ไม่ใช่สิ่งใหม่เพราะเป็นเราใช้บริการอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน แต่นอกจากคลิปเอ็มวี คลิปตลกๆสั้นๆแล้ว มันยังมีหนังดังให้ดูกันฟรีๆด้วยนะ โดยอยู่ในหัวข้อ หนังดูฟรี หรือ free-to-watch section (อันนี้เป็นบริการหนังฟรีที่ตามหลัง Youtube RED ที่เป็นบริการสตรีมมิงเสียเงินที่มีหนังออริจินัลด้วย)

ดูอะไร

หนังส่วนใหญ่เป็นหนังเก่าขนาดที่ว่าลิขสิทธิ์ได้ขาดไปแล้ว แต่กระนั้นก็ยังมีหนังใหม่ดีๆดูฟรีแบบมีโฆษณาเช่น Four Weddings and a Funeral, Jiro Dreams of Sushi และ Moonstruck

ดูทางไหน

เอาเป็นว่า เปิดเครื่องไหนได้ ก็ดูได้หมดแหละ (555)

 

ซึ่งผู้ให้บริการทั้ง 10 เจ้าที่กล่าวมายังไม่มีให้บริการในไทยอย่างเป็นทางการนะครับ แต่ในบ้านเราเองก็มีหลายเจ้าที่ให้บริการสตรีมมิงคอนเทนต์แบบให้ดูฟรีอยู่ไม่ว่า จะเป็น ไลน์ทีวี (Line TV) ที่เน้นคอนเทนต์ละครหรือซีรีส์และช่วงหลังเริ่มผลิตออริจินัล คอนเทนต์เองแล้ว ส่วน วิว (VIU) เน้นคอนเทนต์เอเซียเป็นหลักทั้งรายการและซีรีส์เกาหลี และรายการไทย โดยมีเปิดให้บริการดูฟรีสำหรับคอนเทนต์บางส่วน หรือจะเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือก็เริ่มให้บริการสตรีมมิงสำหรับลูกค้าไม่ว่าจะเป็น ทรู ไอดี (True ID) ที่เริ่มเปิดให้บริการคอนเทนต์ทั้งหนังและซีรีส์ มาแข่งกับ เอไอเอส เพลย์ (AIS Play) ส่วนช่องโทรทัศน์ก็เริ่มคิดแพลตฟอร์มสตรีมมิงของตัวเองทั้ง บักกาบูทีวี (Bugaboo TV) ของช่อง 7HD และ เมลโล (Mello) ของช่อง 3

ที่มา

CNET

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก