เคลิ้มฝันไปกับท่วงทำนองนีโอโซลสไตล์จากปลายปากกาของบุรินทร์และอะตอม ชนกันต์ ใน MV เพลง“ในฝัน”

 

คุณเคยรู้สึก…มีความสุขในความฝัน

มากกว่าในโลกแห่งความจริงบ้างไหม”

 

เสียงเปียโนนุ่มๆ บนท่วงทำนองพลิ้วหวานราวฝันอันชวนเคลิบเคลิ้ม กับน้ำเสียงเปี่ยมไปด้วยอารมณ์และความสิเน่หาจาก “บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์” บนเรื่องราวจากปลายปากกาของเขาและ นักดนตรีรุ่นน้องที่ทำงานร่วมกันมาหลายครั้งอย่าง “อะตอม ชนกันต์” นี่สิ่งที่คุณจะพบในบทเพลง “ในฝัน” งานเพลงอีกชิ้นที่สำคัญของบุรินทร์

“ในฝัน” เป็นบทเพลงในท่วงทำนองของดนตรีที่เรียกว่า “นีโอโซล (Neo Soul)” หรือ “นูโซล (Nu Soul)” ซึ่ง นู หรือ นีโอ แปลว่า​ “ใหม่” มันจึงเป็นบทเพลงโซลในสไตล์ใหม่ที่มีกลิ่นอายความโรแมนติก นุ่มหวาน และยวนเย้า จากดนตรีโซล แจ๊ส และอาร์แอนด์บี แต่มาผสมผสานด้วยบีตอันหนักแน่นจากดนตรีฮิปฮอป  ซึ่งท่วงทำนองเพลงนี้เขียนขึ้นโดย อะตอม ชนกันต์ จึงไม่แปลกที่จะมีเมโลดี้และความไพเราะในแบบที่เราสัมผัสได้จากเพลงของอะตอม

ในส่วนของการบันทึกเสียง เพลงนี้ใช้เครื่องดนตรีอัดน้อยชิ้นที่สุดของอัลบั้ม มีเพียงแค่ เปียโน เบส และกลอง ซึ่งในส่วนของภาคริธึ่มนั้นจะได้ศิลปินผิวดำเป็นคนเล่นหมดเลย เพราะพื้นฐานของดนตรีนีโอโซลนั้นมาจากคนผิวดำอยู่แล้ว โดยมี Jay Jackson เล่นกลอง  Nathan East เล่นเบส ซึ่ง Nathan East นั้นถือได้ว่าเป็นยอดฝีมือคนหนึ่งในยุทธภพ ลองดูรายชื่อศิลปินที่เขาเคยผ่านงานมาด้วยนั้น ล้วนแล้วแต่เป็นตัวเทพทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็น  Eric Clapton , Michael Jackson , Joe Satriani, Peter Gabriel, George Harrison , Phil Collins , Stevie Wonde r, Toto , Kenny Loggins , Daft Punk , และ Herbie Hancock รวมไปถึงวง Smooth Jazz สี่ชิ้น “Fourplay” ที่เขาดำรงตำแหน่งมือเบสมาอย่างยาวนาน  ส่วนอีกชิ้นหนึ่งที่เหลือคือ เปียโน นั้นเป็นฝีมือการบรรเลงจาก กวิน อินทวงษ์ นักดนตรีและโปรดิวเซอร์ฝีมือดีที่ร่วมงานกับอะตอมในอัลบั้ม “Cyantist” จนดังเปรี้ยงปร้างมาแล้ว

เนื้อหาของเพลง “ในฝัน” เป็นเรื่องราวความรักของคนสองคนที่โคจรมาพบกันไม่ได้ ไม่ว่าด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม อาจเป็นเพราะเราหรือเธอมีใคร ซึ่งไม่ว่าจะอย่างไรความรู้สึกที่มีนั้นคงเปิดเผยได้แค่ในความฝันของเราเท่านั้น

 

คงมีเพียงที่เดียวที่เรารักกัน คงเป็นจริงได้เพียงในฝันฉันมีเธอ

ปลดปล่อยความทุกข์ในใจ เพียงกอดเธอไว้ให้นานเท่านาน

แต่สิ่งเหล่านั้นไม่มีจริง

 

เพลงนี้เป็นเพลงที่บุรินทร์เขียนเนื้อร่วมกับอะตอมมากสุดในอัลบั้ม และเป็นเพลงที่ร้องมาจากฟีลลิ่ง และ อินเนอร์โดยแท้จริง อันมาจากความเข้าใจในบทเพลงแบบเต็มร้อย เพราะว่าได้ร่วมเขียนร่วมทำดนตรีด้วยกันมาตั้งแต่เริ่มแรก

ส่วน MV นั้นได้ทีม bad 3rothers มากำกับให้โดยหยิบจับแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์เรื่อง La La Land มาถ่ายทอดเป็นเรื่องราวของชายหนุ่มที่หลงรักนักเปียโนสาว ซึ่งเขามิอาจเข้าไปใกล้ได้มากกว่านี้ จึงทำได้แค่เฝ้ามอง ชื่นชม ลุ่มหลง และเก็บรักไว้ในความฝันเท่านั้นเอง นำแสดงโดย นาย ณภัทร เสียงสมบุญ (Friend Zone)  และ น้ำหวาน ภูริตา สุปินชุมภู (ทองเอกหมอยาท่าโฉลง)

สัมผัสห้วงอารมณ์อันถวิลหวานนี้ได้ผ่านบทเพลง “ในฝัน” จาก บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์

ติดตามผลงานจาก บุรินทร์ได้ทาง

FB : https://www.facebook.com/burinboonvisutofficial

IG : @Burin_Boonvisut

TW : @burinboovisut

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส