ลูกสาว สแตน ลี ออกโรงประณามดิสนีย์ “ไม่มีใครปฏิบัติต่อพ่อฉันได้แย่ไปกว่าผู้บริหารมาร์เวลและดิสนีย์อีกแล้ว”

ท่ามกลางกรณีแตกหักระหว่างโซนี่กับมาร์เวลในการใช้ตัวละครสไปเดอร์แมนร่วมกัน นับเป็นข่าวใหญ่ของในฮอลลีวู้ดในช่วงระยะนี้ ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์และความเห็นกันไปต่าง ๆ นานา แม้ว่าเสียงส่วนใหญ่จากแฟน ๆ จะสนับสนุนฝ่ายมาร์เวลและดิสีย์เสียมากกว่า ด้วยเหตุผลที่ว่าเป็นผู้ให้กำเนิดจักรวาลมาร์เวล และแฟน ๆ ก็ยังอยากที่จะได้เห็นสไปเดอร์แมนโลดแล่นอยู่ในจักรวาลมาร์เวลต่อไป ส่วนคนในวงการก็มีผู้กำกับ เควิน สมิธ และ เจเรมี เรนเนอร์ ผู้รับบทเป็น “ฮอว์กอาย” ก็ออกมาสนับสนุนทางฝั่งมาร์เวลผ่านโซเชียลมีเดีย แต่ก็มีเสียงบางส่วนที่เข้าใจทางฝั่งโซนีพิคเจอร์เช่นกัน และหนึ่งในนั้นก็คือ โจน ลี ลูกสาวเพียงคนเดียวของ สแตน ลี ผู้ให้กำเนิดมาร์เวล และผู้สร้างสรรค์ สไปเดอร์แมน ขึ้นมาบนโลกนี้เอง

โจน ลี และ สแตน ลี

โจน ลี ออกมาประณามมาร์เวลและดิสนีย์ผ่านทาง TMZ เว็บไซต์บันเทิง เธอให้ความเห็นอย่างชัดเจนว่าไม่พอใจที่มาร์เวลและดิสนีย์กุมอำนาจเบ็ดเสร็จบนผลงานของสแตน ลี “ทั้งมาร์เวลและดิสนีย์ ควรที่จะถูก ‘ตรวจสอบถ่วงดุล’ เสียที ตั้งแต่ที่พวกเขาเข้ามาบริหารจัดการผลงานทั้งหมดของพ่อฉัน”

แล้วเธอก็ยังแสดงจุดยืนชัดเจนว่าเห็นด้วยกับทางโซนีที่แยกสไปเดอร์แมนออกไปถือครอง “ไม่ว่าจะเป็นโซนีหรือเจ้าไหนก็ตามแต่ ที่เอาผลงานของพ่อฉันไปพัฒนาต่อ ก็สมควรแล้วที่ตัวละครเหล่านี้จะเดินหน้าไปในวิสัยทัศน์ที่หลากหลาย”

แต่ประโยคท้ายสุดจาก โจน ลี นี่สิ ทำให้สงสัยว่าเธอเห็นด้วยกับโซนีจริง ๆ หรือว่าเธอแค้นฝังหุ่นมายาวนานกับทางมาร์เวลและดิสนีย์ “ตอนที่พ่อเสีย ไม่เห็นจะมีหน้าไหนจากมาร์เวลและดิสนีย์ติดต่อหาฉันสักคนเดียว” ยังไม่จบครับ เธออัดอั้นมานาน

“พอพวกเขาได้สิทธิ์ขาดในการบริหารจัดการผลงานของพ่อไปแล้ว ตั้งแต่นั้นฉันก็ไม่เห็นว่าพวกเขาจะให้ความเคารพหรือปฏิบัติอย่างสมควรต่อพ่อและผลงานพ่ออีกเลย สุดท้ายนี่นะ ฉันว่าไม่มีใครปฏิบัติต่อพ่อฉันได้แย่ไปกว่าผู้บริหารมาร์เวลและดิสนีย์อีกแล้ว”

ในฐานะแฟนหนังมาร์เวล ได้อ่านถ้อยคำของโจน ลี แล้วทำให้รู้สึกขัดแย้งกับภาพที่ปรากฏ เพราะภาพที่มาร์เวลสื่อออกสาธารณชนมาตลอดทศวรรษที่ผ่านมานั้น ก็ดูเคารพและยกย่องสแตน ลี เสมอมา แม้กระทั่งการจากไปของ สแตน ลี มาร์เวลก็ยังไว้อาลัยสแตน ลี ผ่านภาพยนตร์ที่ออกฉายอย่างเป็นทางการ เป็นไปได้ว่าเรื่องนี้น่าจะมีเบื้องลึกเบื้องหลังมากกว่าที่เราได้รับรู้กัน

ขณะนี้ยังไม่มีการตอบโต้เป็นทางการจากมาร์เวลหรือดิสนีย์ต่อกรณีนี้


ปัจจุบัน โจน ลี อายุ 70 ปี ไม่ได้สมรส และไม่มีทายาท

 

อ้างอิง
อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก