“รอยมืดดำ” ซิงเกิลแรกจากโพรเจกต์เดี่ยวของ “อู๋ The Yers” ในนาม “torrayot”

หลังจากได้สร้างปรากฎการณ์บัตรคอนเสิร์ต 2 รอบหมดเกลี้ยง พร้อมทั้งกระหน่ำโชว์สุดเหวี่ยงด้วยการเล่นเพลง 27 เพลงรวดต่อรอบ แบบไม่พัก !!  พร้อมทั้งปล่อยทีเซอร์โพรเจกต์งานเพลงเดี่ยวของตนเองกลางคอนเสิร์ต เรียกเสียงฮือฮา สร้างความคาดหวังและรอคอยให้กับแฟนๆ ในตอนนี้ได้เวลาแล้วที่  “อู๋ – ยศทร บุญญธนาภิวัฒน์” หรือ “อู๋ The Yers” จะได้ปล่อยผลงานที่เรารอคอยด้วยความตื่นเต้นชิ้นนี้ของเขา นั่นก็คือ …

“รอยดำมืด (BLACK MARKS)” ผลงานเดี่ยวซิงเกิลแรกจาก อู๋ The Yers ในนามของ “torrayot”


“torrayot”


“torrayot” หรือ “ทรยศ”  มาจากชื่อจริงของอู๋ ซึ่งก็คือ “ยศทร” อู๋ชอบชื่อนี้มากเพราะมันเป็นการสลับตำแหน่งชื่อจริงของตัวเอง แล้วได้คำอีกคำหนึ่งซึ่งมีความหมายและมีกลิ่นอายของความประชดประชัน ซึ่งอู๋ใช้ชื่อนี้เป็นชื่อสตูดิโอของตัวเอง “ทรยศ สตูดิโอ” (Betray Studio Bkk) และใช้เป็นชื่อในงานทำงานโพรเจกต์เดี่ยวชิ้นนี้ของตนเอง


“งานเพลงเดี่ยวชุดแรก”


ในตอนนี้ชื่อของอัลบั้มยังไม่เปิดเผยออกมา แต่เป็นที่แน่ใจได้แล้วว่า อู๋ตั้งใจจะทำออกมาเป็นอัลบั้ม โดยมี “ด้านมืดของจิตใจและความไม่สมบูรณ์แบบ” เป็นองค์ประกอบหลักของงานเพลงในอัลบั้มชุดนี้ ที่มีส่วนผสมของดนตรีแนวโพสต์ร็อก ชูเกซ ดูมเมทัล และเอ็กซ์เพอริเมนทัลอยู่ในนั้น  ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้คือโพรเจกต์ที่เกิดขึ้นเพื่อตอบสนองอีกหนึ่งความฝันของ อู๋  “torrayot”


“Sanamluang Music”


เป็นที่น่าสนใจว่าผลงานชุดนี้ออกกับทาง Sanamluang Music แทนที่จะออกกับทาง Genie Records ค่ายต้นสังกัดของ The Yers อาจจะด้วยแนวดนตรีและทิศทางของงานเพลงซึ่งมีลักษณะของการเป็นดนตรีทดลองมากกว่าเป็นดนตรีกระแสหลัก จึงมีความเหมาะสมมากกว่าที่จะอยู่กับทางค่ายสนามหลวง ซึ่งเป็นที่มั่นใจได้ว่า มันจะต้องไปสุดทางอย่างที่อู๋ต้องการแน่นอน


“รอยมืดดำ (Black Marks)”


“รอยมืดดำ” เป็นเพลงที่พูดถึงบาดแผลที่เกิดขึ้นในจิตใจที่เราไม่อาจย้อนกลับไปแก้ไขได้ อีกทั้งยังมันยังทิ้งร่องรอยบางอย่างเอาไว้ในจิตใจ

จริงอยู่ที่ฉันไม่อาจกลับไป

ลบสิ่งที่ฝังไว้กับจิตใจ

ไม่มีทางไหน

ความผิดพลั้งที่เคยทำไว้

คอยฉุดรั้งให้จมลงไป

ไม่ให้ไปไหน

แต่รอยมืดดำที่กุมความลับฉันเอาไว้

ไม่ได้ทำร้ายใครอื่น

มีแค่เพียงตัวฉันที่อ่อนไหว

ไปกับความเสียใจนี้

จริงอยู่ที่ฉันไม่อาจกลับไป

ลบสิ่งที่ฝังไว้กับจิตใจ

สิ่งที่คงไว้…คือความเดียวดาย

สังเกตจากเนื้อเพลงจะเห็นว่า มีความมินิมอล มีเนื้อหาแต่เพียงเล็กน้อย แต่สื่อสารได้มีความดาร์กและชัดเจน ส่วนที่เหลือของเพลงคือท่อนบรรเลงที่กระหน่ำอารมณ์ออกไปได้อย่างทรงพลัง โดยสื่อสารออกมาผ่านแนวดนตรีที่มีกลิ่นอายของดนตรีโพสต์ร็อก !! ที่หม่นมืด หน่วงหนัก ดาร์กได้ใจจริงๆ

ต้องเรียกว่างานเพลงชิ้นนี้เป็นโพรเจกต์เดี่ยวโดยแท้จริง เพราะ อู๋ “torrayot” นั้นแต่งเอง เล่นเอง ทำเอง ควบทุกตำแหน่งตั้งแต่ แต่งเนื้อเพลง แต่งทำนอง โปรดิวซ์ เรียบเรียง  ร้อง และเล่น กลอง กีตาร์ เบส  !! ( เอ่อ…นี่พี่ไม่คิดจะเหลือพื้นที่ให้คนอื่นทำอะไรบ้างเลย)


“ตุรกี”


มิวสิกวิดีโอของเพลงนี้ถ่ายทำที่ “ตุรกี” โดยเกิดจากการใช้เวลาอย่างคุ้มค่าของอู๋ที่เดินทางไปตุรกีเพื่อไปเที่ยว (และขอแฟนแต่งงาน) แต่ได้ไปพบกับภูมิทัศน์ที่ดาร์กโดนใจก็เลยถ่ายเก็บเอาไว้ และกลับมาตัดต่อด้วยตนเอง (ขนาด MV ก็ทำเองด้วยหรอเนี่ย เด็ดเดี่ยวจริงครับ)

ป.ล. เห็นอู๋ใน MV นี้แล้วคิดถึง Kurt Cobain ฟรอนต์แมนของวง Nirvana มากๆ มีหลายสิ่งที่เหมือนกัน ไม่ว่าจะลุค แว่นตา หรือว่าลายเสื้อ

จัดมาเต็มที่ขนาดนี้เราไปสัมผัสท่วงทำนองแห่งความดาร์กเพลงแรกจาก “torrayot” กันได้เลยครับ !!!

 

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก