Connect with us

What The Fact

ผู้กำกับ Iron Man น้อมรับความเห็นต่างประเด็นแฟรนไชส์ Marvel ไม่ใช่หนัง : “ผู้กำกับ 2 คนนี้ เป็นฮีโรของผม”

ผู้กำกับ Jon Favreau (จอน ฟาฟโรว์) ได้แสดงความเห็นเห็นต่อคำวิจารณ์อันหนักหน่วงของ 2 ผู้กำกับรางวัลออสการ์อย่าง Martin Scorsese (มาร์ติน สกอร์เซซี) และ Francis Ford Coppola (ฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปลา) ในประเด็นเกี่ยวกับภาพยนตร์ Marvel

Jon Favreau

จากที่ Martin Socrsese (มาร์ติน สกอร์เซซี) ผู้กำกับรางวัลออสการ์จาก The Departed 2006) และมีผลงานแก๊งสเตอร์สุดคลาสสิกอย่าง Goodfellas (1992) ได้วิจารณ์ภาพยนตร์แฟรนไชส์ MCU (Marvel Cinematic Universe) ว่าไม่ใช่ภาพยนตร์จริง ๆ ซึ่งต่อมา Francis Ford Coppola (ฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปลา) ผู้กำกับ 2 รางวัลออสการ์จาก The Godfather (1972) และ The Godfather Part II (1974) ก็ออกมาสนับสนุนแนวคิดดังกล่าวโดยบอกว่า ภาพยนตร์ Marvel เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจ จำทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์บนสื่อโซเชียลออกเป็น 2 ฝ่าย นั้น

ล่าสุด Jon Favreau (จอน ฟาฟโรว์) ผู้กำกับ Iron Man และ Iron Man 2 ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้วางรากฐานให้กับแฟรนไชส์ MCU จนประสบความสำเร็จมาจนถึงทุกวันนี้ ได้ตอบคำถามเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวนี้ ว่า

“ผู้กำกับทั้ง 2 คนนี้ เป็นฮีโรของผม พวกท่านมีสิทธิที่จะแสดงคิดเห็น ผมคงไม่ได้มาเป็นผู้กำกับในทุกวันนี้ถ้าพวกท่านทั้ง 2 คน ไม่ได้ปูทางเอาไว้ พวกนำเสนอผลงานที่สร้างแรงบันดาลใจเป็นอย่างมาก ถ้าไม่เชื่อคุณลองไปดูผลงานแรก ๆ ของผมอย่าง Swingers ได้

พวกท่านสามารถแสดงออกถึงสิ่งที่พวกท่านคิด และเราจะไม่ถือเอามันเป็นอารมณ์”

Jon Favreau

Jon Favreau (จอน ฟาฟโรว์)

ดูเหมือนว่าผู้กำกับ Jon Favreau จะเข้าใจถึงประเด็นของปัญหานี้ดี เนื่องไม่บ่อยครั้งนักที่ผู้กำกับระดับตำนานจะมาแสดงความเห็นในแง่ลบถึงภาพยนตร์ยุคใหม่ที่สร้างสนุกสนานให้กับผู้ชมอย่างจริงจัง และ Jon Favreau ก็มองมันด้วยแนวคิดที่เรียบง่ายว่า ทุกคนมีสิทธิจะออกความเห็นได้

นอกจากนี้ Jon Favreau ยังได้กล่วาถึงรูปแบบการนำเสนอสื่อที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผลงานล่าสุดของ Martin Scorsese อย่าง The Irishman ที่จะสตรีมผ่านทาง Netflix เนื่องจากไม่มีสตูดิโออื่นต้องการที่จะทุ่มเงินมหาศาลเพื่อสร้างภาพยนตร์แก๊งส์เตอร์ระดับมหากาพย์เรื่องนี้ โดยเขาได้มองว่ามันเป็นโอกาสครั้งสำคัญ

“มันเป็นดีลที่ยอดเเยี่ยมมากสำหรับภาพยนตร์ที่ยังไม่มีพื้นที่ฉาย แต่เมื่อเวลาเปลี่ยนมันก็ทำให้มีภาพยนตร์เหล่านี้มีโอกาสขึ้นมา ซึ่งคุณสามารถบอกไปตรง ๆ ได้เลยว่า ผมอยากทำภาพยนตร์อย่างนี้ ดังนั้นคุณจะได้เห็นอีกหลายโพรเจกต์ที่เกิดจากความต้องการของผู้สร้างตามมาอีกหลายเรื่อง เช่นเดียวกับที่ได้เห็น Martin Scorsese กับ The Irishman นี้”

Martin Scorsese

Martin Socrsese (มาร์ติน สกอร์เซซี)

อย่างไรก็ดี ภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากคอมมิกนั้นจะยังคงอยู่ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ฮอลลีวูดไปอีกนาน โดยจะเห็นได้จากแฟรนไชส์ MCU ที่จะยังคงได้รับการพัฒนาต่อไป ภายหลังจากที่ Avengers: Endgame ประสบความสำเร็จจนทำรายได้ทั่วโลกสูงสุดตลอดกาล ในขณะที่ Joker (ที่ Martin Scorsese เกือบได้เป็นผู้อำนวยการสร้างด้วย) ก็กำลังจะกลายเป็นภาพยนตร์เรต R ที่ทำรายได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ด้วยเช่นกัน

ข้อมูลอ้างอิง : movieweb

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น