Connect with us

What The Fact

เต๋อ นวพลเผย “ฮาวทูแต่ง แต่งเพลงอย่างไรให้เหมือนทอย” เบื้องหลังแนวคิดสุดโดดเด้งในเพลง “ทิ้งแต่เก็บ” ost. “ฮาวทูทิ้ง…ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ”

เต๋อ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ ผู้กำกับขวัญใจวัยรุ่นชาวไทย กำลังจะปล่อยภาพยนตร์เรื่องใหม่ “ฮาวทูทิ้ง… ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ” ให้ได้ชมกันส่งท้ายรักเก่า ต้อนรับรักใหม่ (เอ้ย !) กันในวันที่ 26 ธันวาคมนี้  พอปล่อยตัวอย่างหนังและโปสเตอร์ออกมา ก็เรียกได้ว่าโดนใจแทบรอจะไปดูกันไม่ไหว ทีเด็ดยังมีมากกว่านั้นเมื่อเต๋อ ปล่อย “ทิ้งแต่เก็บ” เพลงประกอบอารมณ์เศร้าเหงาลึกของภาพยนตร์เรื่องนี้ที่ได้ “The Toys” ทอย ธันวา บุญสูงเนิน มาแต่งเอง เล่นเอง ร้องเองกับมือ ยิ่งสร้างความอยากดูในใจเข้าไปกันใหญ่

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา เต๋อ นวพล ก็เลยเผยเคล็ดลับการแต่งเพลงนี้ว่าทำอย่างไรจึงโดนใจ ผ่านทางเฟซบุ๊กของตัวเอง เปิดหัวโพสต์ว่า “ฮาวทูแต่ง แต่งเพลงอย่างไรให้เหมือนทอย” คราวนี้เลยทำให้พวกเราได้รู้กันเสียทีว่าเต๋อนั้นบรีฟทอยยังไง และ มีแนวคิดแบบไหนเพลงถึงออกมาได้เศร้าเหงาซึ้งตรึงใจ และคมคายขนาดนี้ เราไปดูกันเลยครับ

 

เกริ่นนำ

 

ฮาวทูแต่ง แต่งเพลงอย่างไรให้เหมือนทอย

: ทิ้งแต่เก็บ , ost. ฮาวทูทิ้ง ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ

การที่บรีฟให้ The Toys ทำเพลงประกอบหนังเรื่องนี้เป็นอะไรที่ลุ้นมากเหมือนกันนะครับ ไม่ใช่เพราะกลัวว่าเดี๋ยวทอยจะร้อง ทิ้งแต่เก็บาห่กดวห่กดสวาหฟสากหืเสาวืสาวดหกเ่ดาสหก่เดาสว อะไรแบบนี้มาหรอก แต่เป็นเพราะว่าในเวลาที่ผมได้เจอกับทอย ตอนนั้นหนังยังอยู่ในระยะตัดต่อ เขาเลยยังไม่ได้ดูหนังจริง ๆ สิ่งที่ผมบรีฟเลยมีแค่น้อยนิดเท่านั้น

Step 1

ผมเล่าให้ทอยฟังเกี่ยวกับเนื้อเรื่องคร่าวๆ เรื่องย่อรวมๆ ข้อมูลที่ทอยได้ไปมันไม่ได้เยอะมาก จนตอนแรกก็กังวลนิดหน่อยว่า มันน้อยไปป่าววะ เขาจะแต่งได้ไหม / แต่ในขณะเดียวกัน ก็คิดว่าถ้าเล่าเยอะเกิน ก็จะไปปิดจินตนาการคนแต่งเหมือนกัน เลยแบบเล่าน้อย ๆ แบบนี้แหละ แล้วให้มีความทอยเยอะ ๆ ดีกว่า

 

Step 2

 

เป็นแฟนกับฉัน กฎข้อแรกก็คือต้องทิ้ง

อะไรก็ได้ ขอให้มีคำว่า ทิ้ง / อีกข้อคือ ไม่ต้องแต่งเป็นเนื้อเรื่องก็ได้ แต่เป็นฟีลลิ่งมู้ด ๆ ดีกว่า เป็นเพลงที่สามารถใช้กับตัวละครตัวไหนก็ได้ในเรื่อง ไม่ใช่เฉพาะพระเอกนางเอก

 

Step 3

 

อันนี้อาจจะยากสุด ผมบอกทอยว่าสกอร์ของหนังเรื่องนี้โดยหลักจะเป็นเปียโนและทรัมเป็ต สองชิ้นแค่นี้เลย ผมเลยบอกเขาว่า ขอให้ทั้งเพลงใช้แค่เครื่องดนตรีสองชิ้นนี้เท่านั้นได้ไหม , จริง ๆ บรีฟนี้มันค่อนข้างจะแตกต่างจากเพลงปกติของทอย แต่มันมีบางเพลงของทอยที่ค่อนข้างตรงกับบรีฟนี้ /// เอาเป็นว่า ผมบอกเขาว่า ให้นึกถึงตัวเองนั่งเล่นเปียโนอยู่คนเดียวตอนผับปิดแล้วช่วงตี 4 พร้อมกับมีเพื่อนอีกคนนึงที่เป่าทรัมเป็ตเล่น ๆ อยู่ไม่ห่าง

 

Step 4

 

ท่อนร้อง หดาสวห่กดาสว่หวาสดก่หกด

บอกทอยว่าจริง ๆ จะมีท่อนร้องเร็ว ๆ ก็ได้ ไม่มีก็ได้แล้วแต่

 

เดอะ เต๋อ แอนด์ เดอะ ทอยส์

Step 5

 

ลูกคู่

ตอนแรกเรามีไอเดียว่าจะเป็นเพลงผู้ชายผู้หญิงร้องคู่กัน ทอยเสนอมาว่าจริง ๆ อยากร้องเพลงนี้คู่กับพี่ลิเดีย (ไม่ว่างจริง ๆ ) จริง ๆ ตอนแรกได้ยินก็เฮ้ย เอาจริงรึ แต่กลัวพี่เขาจะไม่ว่างจริง ๆ หรือว่ามีคนอื่น แต่สรุปว่าไอเดียนี้ก็ไม่ได้มาจริง ๆ

 

Final Step !!

 

เวลาผ่านไปหลายอาทิตย์ , ทอยก็ส่งเพลงความยาว 2.30 นาที เอาจริง ๆ คือ ฟังครั้งแรกแล้วแบบ สัด มันแต่งเพลงตีความได้พลิกผันมาก คือ ตอนแรกเราคิดว่าเขาอาจจะแต่งเพลงเกี่ยวกับการทิ้ง ที่แปลว่าทิ้งจริง ๆ ทิ้งออกไป แต่นายทอยแกตีลังกาท่าใหม่ด้วยการตีความคำว่า ทิ้ง ออกมาเป็น ทิ้งไว้ตรงนี้ วางไว้ตรงนี้ วางไว้ที่เดิม ซึ่งมันก็แปลว่าเก็บนั่นแหละ เชี่ย นาย ทำไมนายเป็นคนแบบนี้ 5555 ดังนั้นชื่อเพลง ทิ้งแต่เก็บ จึงเมคเซนส์และเป็นอะไรที่ผมชอบมาก เพราะผมเองก็อาจจะไม่ได้คิดว่า คำว่า ทิ้ง อาจจะใช้ในความหมายว่า ทิ้งไว้ตรงนี้ที่เดิม , ทิ้งไม่จำเป็นต้องแปลว่าหายจากไป

อย่างที่เคยเล่า ซันนี่ฟังแล้วชอบมาก มาขอไฟล์เพลงตลอดเวลา ตอนนี้แกเริ่มฝึกร้องท่อนฮุคแล้ว / ร้อง แค่อยากจึข๊อว์’ ทั้งวัน ฝึกอยู่นั่น [รู้สึกว่าเต๋อ นวพลเองก็ชอบท่อน แค่อยากจึข๊อว์’ นี้มากถึงขนาดต่อมาโพสต์เพลง “นิ้วก้อย” ของลิฟท์กับออย ที่เปิดท่อนฮุคด้วยประโยค อยากจะขอ เพียงอยากจะขอ แค่นิ้วก้อยเธอ]

สุดท้ายเราปรับแก้อะไรกันนิดหน่อย แต่ผมเก็บเดโม่แรก ๆ ไว้ในโทรศัพท์ ฟังเล่นวนไปวนมานานแล้ว ก็แค่อยากจะขอเก็บไว้ เวอร์ชันเดิม ไม่ต้องเพิ่มเติมให้มันเป็นเรื่องราว จะไม่เปลี่ยนไป จะเนิ่นนานเท่าไหร่ จะเก็บและทิ้งเวอร์ชันนี้เอาไว้นะ

แรงบันดาลใจในการแต่ง “ทิ้งแต่เก็บ” จากปากคำของ The Toys

ทอย เล่าว่า “มีพี่ที่จีดีเอชติดต่อมาว่าอยากให้มาร้องเพลงประกอบหนังของพี่เต๋อ-นวพล ซึ่งผมเป็นแฟนหนังค่ายจีดีเอชอยู่แล้ว และเคยดูหนังพี่เต๋อเลยอยากทำงานด้วย พอฟังโจทย์ว่าเป็นหนังรักเรื่องราวเกี่ยวกับการเก็บการทิ้ง ผมก็ใช้เวลาสักพักในการเขียนเนื้อร้อง ทำนอง ซึ่งแรงบันดาลใจของเพลง ก็มาจากตัวเองนี่แหละ เพราะเราเป็นคนแบบนั้นอยู่แล้ว เราไม่ค่อยทิ้งอะไร ของบางอย่างเรื่องบางเรื่อง คนบางคน เราไม่เคยทิ้งเลยหรือว่าเราอาจจะเคยทิ้งไปแต่พอนึกถึงเราก็คิดออกได้ สรุปคือเราไม่ได้ทิ้งเราเก็บทุกอย่างไว้ เพราะทุกอย่างมีความหมายกับเราหมด มีความทรงจำที่ดีกับเราหมดจึงเขียนเพลงนี้ขึ้นมา เรื่องราวของเพลงนี้แต่งไม่ยากเท่าไหร่ สิ่งที่ยากสำหรับผมคือดนตรี เพราะปกติผมจะชอบดนตรีแบบแทร็กเยอะ ๆ แต่ว่าเพลงนี้ใช้เปียโนตัวเดียวเลย ก็เป็นความน่าสนใจอีกแบบ ฝากติดตามเพลง ทิ้งแต่เก็บ เพลงประกอบภาพยนตร์ ฮาวทูทิ้ง…ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ ด้วยนะครับ”

 

บทวิเคราะห์เพิ่มเติมจาก What The Fact

 

คราวนี้เราก็ได้รู้แล้วว่าทำไมบทเพลงนี้ถึงได้มีความไพเราะโดนใจขนาดนี้ ซึ่งเราสามารถสรุปความดีงามของบทเพลงนี้ได้ดังนี้

 

1.บทเพลงมีความเรียบง่ายทั้งในส่วนของทำนองและเนื้อร้อง

 

ในภาคของทำนองนั้นด้วยความที่อารมณ์หลักมาจากสองเครื่องดนตรีคือ “เปียโน” และ “ทรัมเป็ต” จึงทำให้บทเพลงนี้มีความเรียบง่ายและเข้าถึงอารมณ์ได้แบบจัง ๆ ในส่วนของ “เปียโน” นั้นก็เป็นที่รู้กันว่ามันสามารถสร้างอารมณ์ในห้วงรักที่ทั้งเหงาและโรแมนติกได้เป็นอย่างดี เพลงประกอบหนังหรือซีรีส์เกาหลีจึงมักนิยมใช้กัน ส่วน “ทรัมเป็ต” นั้นชวนให้คิดไปถึงงานเพลงแจ๊สขับกล่อมอารมณ์หวามไหวยามค่ำคืน เสียงทรัมเป็ตในเพลงนี้ไม่ได้เร่าร้อนแบบ So What ของไมล์ เดวิสแต่ชี้ชวนให้นึกถึงงานละมุนที่ไมล์ เดวิสบรรเลงร่วมกับมือเปียโนเทพอย่าง บิล อีแวนส์ ในเพลง “Blue in Green” มากกว่า

 

2. ความคมคายในการตีความหมายของคำว่า “ทิ้ง” และ “เก็บ”

 

ทอยเลือกที่จะใช้คำว่า “ทิ้ง” ในบริบทของการ “ทิ้งไว้ที่เดิม” ซึ่งในอีกนัยหนึ่งมันก็คือ การ”เก็บ” นั่นเอง ทำให้บทเพลงนี้มีแก่นของเพลงที่คมคาย มันสะท้อนความรู้สึกลังเลใจของคนที่กำลังจะทิ้งบางสิ่งไปแล้วเริ่มต้นใหม่ ว่าจะทิ้งหรือจะเก็บดี ซึ่งคำตอบของเพลงนี้ก็คือ “ทิ้ง”มันไว้ที่เดิมนั่นล่ะ หรือหากจะเปลี่ยนเป็น “เก็บ”ไว้ที่เดิม คำเปลี่ยนแต่ความหมายยังคงเดิม พอรู้แบบนี้เรานี่อึ้งไปเลยว่าคิดได้อย่างไร เราไม่เคยนึกถึงคำสองคำนี้ในความหมายนี้เลย นอกจากนี้มันยังส่งเสริมและสอดรับกับแก่นของเรื่องราวได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ทำให้มันสมกับที่เป็นเพลงประกอบหนังเรื่องนี้จริง ๆ เสริมส่งทั้งอารมณ์และเสริมส่งทั้งเนื้อหา

 

แค่อยากจะขอเก็บไว้ที่เก่า

และไม่บอกใครให้มันเป็นเรื่องราว

จะไม่เปลี่ยนไปจะนานนานเท่าไร

จะเก็บและทิ้งเรื่องดี ๆ เอาไว้

 

3.เพลงนี้แต่งอยู่ในคีย์ Bb

 

Bb นั้นเป็นคีย์ที่มีความเหมาะสมกับการแต่งเพลงช้า ซึ้ง อารมณ์ถึง ๆ มากยกตัวอย่างเพลงดัง ๆ ในแนวซึ้งหรือเศร้าเหงาแบบนี้ที่ใช้คีย์ Bb ก็ยกตัวอย่างเช่น “Can You Feel The Love Tonight” บทเพลงประกอบ The Lion King โดย Elton John , “A Thousand Years” จาก Christina Perri หรือหากเอาให้ใกล้มาหน่อยก็เพลง “คิดถึง” ของปาล์มมี่นั่นเอง ลองฟังสามเพลงนี้แล้วดูอารมณ์ที่ได้จากคีย์นี้ดูครับ แล้วจะอ๋อเลย

คอร์ดเพลง “ทิ้งแต่เก็บ” , credit : www.chordtabs.in.th

ส่วนทางเดินคอร์ดที่ใช้ในบทเพลงนี้ ดูชุดคอร์ดแล้วอาจดูเหมือนเยอะหน่อย เพราะเพลงจะเปลี่ยนคอร์ดทุก ๆ ครึ่งห้อง แถมมีคอร์ดผ่านแทรกมาอยู่บ้าง แต่จริง ๆ แล้วเพลงนี้มีความเรียบง่ายอยู่ เพราะชุดคอร์ดนี้จะถูกใช้ซ้ำตลอดเพลงเลย ไม่มีท่อนแยกใด ๆ ทั้งสิ้น

 

 

และนี่ก็คือบทเพลงสุดเศร้าเหงาซึ้ง “ทิ้งแต่เก็บ” จาก เดอะทอยส์ ลองฟังกันให้ซึมแล้วเตรียมไปซึ้งกันในโรงภาพยนตร์กับ “ฮาวทูทิ้ง… ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ” 26 ธันวาคมนี้ครับ

 

Source

Nawapol Thamrongrattanarit

Chordtabs

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

 

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น