“ต้นไม้” บทเพลงแรปรักสงบจากแรปเปอร์คนโปรดคนต่อไปของคุณ ”คนนท์ ชาญคลีเช่”

เวลาพูดถึงเพลงแรปหรือแรปเปอร์ เรามักนึกถึงบทเพลงอันกราดเกรี้ยว ดุเดือดหรือบทเพลงที่มาพร้อมน้ำเสียงอันหนักแน่นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของตัวตน ความเป็นไปในสังคม หรือต่อต้านต่อสู้กับอำนาจมืด แต่น้อยครั้งนักที่เราจะเห็นแรปเปอร์มาพร้อมกับบทเพลงที่มีท่วงทำนองน่ารักและเนื้อหาที่สงบใจใฝ่สันติ พร้อมทั้งชี้ชวนให้เห็นความงดงามของธรรมชาติดังเช่นที่เราจะได้สัมผัสใน “ต้นไม้” จาก “คนนท์ ชาญคลีเช่” แรปเปอร์หนุ่มเลือดใหม่เจ้าของบทเพลงสุดแปลกแหวกแนว “สันติโศก”“มัดหมี่ไม่มี”และ“แร็ปเปอร์คนโปรดของคุณ” และหลังจากที่คุณได้ฟังบทเพลงของเขาแล้ว แรปเปอร์คนนี้แหละที่จะกลายเป็น “แรปเปอร์คนโปรด” คนต่อไปของคุณ

“ต้นไม้” ของ “คนนท์ ชาญคลีเช่” เป็นการแรปรักสงบพบความสุขตามธรรมชาติ เนื้อหาสื่อสารถึงความรักในความสงบ อยู่อย่างสงบ เหมือนต้นไม้ รักที่จะยืนหยัด ที่จะแบ่งปันและไม่เบียดเบียนกัน

 

“อยากสงบสุขเหมือนต้นไม้

ปลีกวิเวกแบบสันโดษเหมือนต้นไม้

แบ่งปันผลให้ผู้ที่เดือดร้อนด้วยต้นไม้

ไม่คิดเรื่องการต่อสู้หรือท้าชนเหมือต้นไม้”

 

แต่การจะใช้ชีวิตแบบต้นไม้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายในสังคมโลกปัจจุบัน ซึ่งคนนท์ได้สะท้อนผ่านเนื้อเพลงในท่อนต่อ ๆ มาหลังจากท่อนที่เขาร้องว่า

 

บางครั้งผมแค่อยากใช้ชีวิตเหมือนกับต้นไม้ แต่ว่า …

 

การพบเจอคนที่ใช่คนที่จะมีความสัมพันธ์อันยาวไกลกับเรานั้นเป็นเรื่องยาก “อาจได้พบคนถูกชะตาเหมือนเจอไม้ฟรีจากพันแท่ง  / มันอาจล่มหรือไปได้สวยเหมือนตอนจรวดกำลังแล่น” แถมยังต้องฟันฝ่าอยู่ในโลกที่ “ความสันติคือสิ่งที่โลกไร้ คนลำบากก็ยังต้องกัดฟัน / รังแกคนในอินเตอร์เน็ต พอเดินผ่านก็ทำเป็นไม่รู้จักกัน” อันเป็นปัญหาที่หลายคนต้องประสบพบเจอในโลกปัจจุบัน

อีกท่อนที่เป็นไฮไลต์ของเพลงและเป็นแรงบันดาลใจที่ก่อให้เกิดเพลงนี้ก็คือ ท่อนที่พูดถึงคำพูดของ “คิระ โยชิคาเงะ” จอมวายร้ายจากภาค  “Diamond is Unbreakable” จากการ์ตูนซีรีส์ “โจโจ้ล่าข้ามศตวรรษ” ที่บอกว่า “อยากใช้ชีวิตเหมือนต้นไม้” ซึ่งมันไม่ต่างจากสิ่งที่คนนท์คิด เมื่อเขาได้ยินประโยคนี้มันจึงจุดประกายภายในใจให้สว่างไสวจนต้องถ่ายทอดมันออกมาผ่านบทเพลงนี้ ซึ่งคนนท์ ชาญคลีเช่ ได้เล่าถึงที่มาผ่านเฟซบุ๊กของเขาว่า

“ผมเริ่มเขียนเพลงนี้โดยอิงแนวคิดจากตัวละคร คิระ เป็น base หลัก และในเรื่องนี้ ผมก็ค่อนข้างชอบแนวทางการใช้ชีวิต และวิธีคิดของตัวละครนี้มาก เขาเป็นตัวร้ายของเรื่องที่ผมค่อนข้างนับถือในวิธีคิดพอสมควรเลย (แค่ในเรื่องแง่คิดของการใช้ชีวิตอย่างเดียวนะครับ 555) เรียกได้ว่าเป็นเหมือนบุคคลตัวอย่างที่ดีคนหนึ่งเลย แต่ด้วย ego บางอย่างที่เกิดขึ้นในเรื่องทำให้มันมีความขัดแย้งในตัวละครอยู่

ผมดูไปถึงตอนตอนนึง ที่ท้ายประโยค ตัวละครนี้กล่าวว่า “..เป้าหมายของฉันคือ ใช้ชีวิตอย่างสงบสุขเหมือนกับต้นไม้” พอได้ยินประโยคนี้ทำให้รู้สึกคลิกเลย ฟังแล้วรู้สึกเหมือนกับว่าเขาเปรียบเปรยถึงชีวิตกับต้นไม้ได้คมคายมาก ผมเลยลงมือเขียนเพลงนี้ขึ้น บวกเข้ากับความรู้สึกส่วนตัวจนกลายมาเป็นเพลง “ต้นไม้” ในที่สุดครับ.”

ส่วนในตัว MV ก็ทำได้น่ารักดี อารมณ์เหมือนดูรายการนิทานเด็ก เหมือนดูเจ้าขุนทอง, Muppet Show, Elmo  คนนท์มาในมาดน่ารักสวมหมวกหมี และมีไมค์ เพื่อนนักศึกษาชาวจีนมาร่วมแสดงนำ (เหมือนเป็นหนึ่งในลายเซ็นไปแล้วที่คนนท์จะชวนเพื่อนมาร่วมแจมในชิ้นงานอยู่เสมอ)

ในบทเพลงนี้คนนท์ ชาญคลีเช่ รับบทเป็นสามตัวละคร หนึ่งคือตัวเขาเอง สองคือบรรดาตุ๊กตาหมาตุ๊กตาหมีที่มาพร้อม ท่อนร้องเสียงสองเหมือนกับในเพลง “สันติโศก” อันคล้ายเป็นการสื่อถึงเสียงสะท้อนจากภายในจิตใจของคนนท์  “อยากอยู่อย่างสงบ อย่าทำลาย” และสามคือต้นไม้ผู้ทรงภูมิที่มาให้แง่คิดเชิงปรัชญา แต่ละเสียงต่างสะท้อนแง่มุมที่ชวนขบคิด และราวกับเป็นเสียงสนทนาภายในที่เกิดขึ้นในชีวิตของคนนท์ อันเป็นกระบวนการกรั่นกรองความคิดที่นำพาชีวิตเขาไปสู่ความสงบ

ท้ายสุดบทเพลงลงท้ายได้อย่างน่าทึ่ง ตอนที่เล่าถึงชายคนหนึ่งที่ไปผูกเชือกไว้ที่กิ่งไม้หมายจะจบชีวิต ก่อนที่ต้นไม้จะถามชายคนนั้นว่า “ทำแบบนี้เพื่ออะไร ? นี่มันสาหัสต่อจิตใจกว่าการที่มีใครมาทำลายฉัน” จากนั้นชายคนนั้นจึงถอนเชือกออกมาและต้นไม้ได้ชี้บอกเขาไปว่า “ยังมีรุ้งที่ปลายฟ้า”

ก่อนจะปิดท้ายได้อย่างคมคายว่า

 

“ถ้าผู้คนมันบัดซบ ก็อยู่คนเดียวกับตัวเองมันดีที่สุดแล้ว

เหมือนกับตัวฉันที่อยู่อย่างสงบ ฝังรากลง ณ ตรงนี้”

เหวอมาก จากใส ๆ เบา ๆ พอมาถึงตอนท้ายเนื้อหามันทรงพลังมาก สะดุดใจเลย

“ต้นไม้” น่าประทับใจในท่วงทำนองที่เรียบง่ายสดใส และกลับแฝงไว้ซึ่งเนื้อหาเชิงปรัชญาที่เข้าถึงใจเราได้โดยง่ายและพาใจเราสงบไปด้วย

และในเร็ว ๆ นี้ คนนท์ ชาญคลีเช่ กำลังจะปล่อยผลงานมิกซ์เทปชุดใหม่ที่ใช้ชื่อว่า “นิสิต” อันประกอบไปด้วย 22 บทเพลงที่คนนท์จะพาเราไปสัมผัสเรื่องราวที่หลากหลาย จากแง่มุมทั้งหลายในชีวิตของเขา เหมือนเราได้ผจญภัยไปในโลกของ “คนนท์ ชาญคลีเช่” ไว้รอติดตามกันต่อไปนะครับ

สามารถติดตามผลงานและข้อมูลข่าวสารของ “คนนท์ ชาญคลีเช่” ได้ที่

facebook

youtube

และสามารถรับฟังบทเพลงของเขาแบบสตรีมมิงได้ที่

Fungjai 

Soundcloud 

 

 

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save