[รีวิวซีรีส์]Turn Left Turn Right สมองเลี้ยวซ้าย หัวใจเลี้ยวขวา : ลบภาพจำ “ผู้หญิงเลี้ยวซ้าย ผู้ชายเลี้ยวขวา” ในฉบับภาพยนตร์ไปซะ ลืมกันไปได้เลย

80

ลืมไปได้เลยกับหนังสือหรือภาพยนตร์  บรรยากาศแบบนั้นจะไม่เห็นในเรื่องนี้เลยจ้ะ ขอบอก สำหรับเรื่องนี้จะเป็นโรแมนติกดราม่า ที่ถือว่าเป็นความกล้าหาญของ Gmm25 และ แดน วรเวช เอามาก ๆ ที่หยิบเอาหนังสือประกอบภาพขายดีของ Jimmy Liao ที่ได้รับการโหวตว่าเป็นหนังสือที่ทรงพลังที่สุดในไต้หวันมาดัดแปลง และในความกล้าที่เหนือความกล้าไปอีกขั้นหนึ่งก็คือ กล้าที่จะเปลี่ยนไปจากตัวอย่างแรกที่โปรโมตไว้ในปี 2018

ตัวอย่างมาตั้งแต่ 5 .. 2018 ในชื่อ Turn Left Turn Right ผู้หญิงเลี้ยวซ้าย ผู้ชายเลี้ยวขวา ชื่อเดียวกับภาพยนตร์ไต้หวันที่เคยออกฉายในปี 2546 ใครที่เคยดูภาพยนตร์เรื่องนี้น่าจะยังพอจำบรรยากาศและความประทับใจ ในโรแมนติก-คอมเมดี้เล็ก ๆ ของภาพยนตร์ได้ติดตา

ตัวอย่างแรก 2018

แฟนคลับที่รู้ข่าวว่า Gmm จะหยิบเอาเรื่องนี้มาทำก็ชะเง้อคอรอเป็นแม่สายบัวแต่แต่งตัวรอเก้อนะจ๊ะ เพราะกว่าจะได้ดูก็ปาเข้าไปปี 2020 นี่แหละ แต่…..ลืมไปได้เลยค่ะกับตัวอย่างเดิม ๆ ที่เคยเห็นมา และให้ลืมไปให้หมดกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นในหนังสือของ Jimmy Liao หรือภาพยนตร์ไต้หวันเมื่อปี 2546 ที่นำแสดงโดย ทาเคชิ คาเนชิโร่ และ จีจี้ เหลียง เพราะการกลับมาในรูปแบบของซีรีส์ไทยครั้งนี้เป็นรูปแบบใหม่ที่จะไฉไลรึเปล่านั้น คนดูต้องเป็นผู้ตัดสิน

เปลี่ยนชื่อใหม่ให้เข้ากับเนื้อเรื่องที่เข้มข้นขึ้น

จากผู้หญิงเลี้ยวซ้าย ผู้ชายเลี้ยวขวา กลายเป็น สมองเลี้ยวซ้าย หัวใจเลี้ยวขวา ที่เนื้อหาในเรื่องนั้น แดน วรเวช ให้สัมภาษณ์ไว้ตั้งแต่วันโปรโมตเมื่อปีนู้นนน แล้วว่า เป็นการดัดแปลงมาจากหนังสือประกอบภาพของ Jimmy Liao คุณแดนแกซื้อหนังสือเล่มนี้มาแล้วตีความใหม่ จนภูมิใจนำเสนอในรูปแบบของการตัดสินใจของคน 3 คน ที่ซีรีส์พยายามจะบอกกับคนดูว่า “ในแต่ละช่วงอายุมีการตัดสินใจบางอย่างที่จะทำให้คนสองคนไม่ได้เดินไปในเส้นตรงด้วยกัน” การปรับปรุงเนื้อหาในครั้งนี้ก็ต้องบอกเลยว่าเป็นการปรับพล็อตให้ตรงกับสารตั้งต้นของเรื่องก็คือเรื่องของการตัดสินใจและโชคชะตา “ระหว่างสมองกับหัวใจ เราจะใช้อะไรมากกว่ากัน” 

ตัวอย่างใหม่ 2020

เรื่องราวชีวิตของคน 3 คน

ไท (นนน กรภัทร์) นักศึกษาหนุ่มวัย 17 ปีที่มีปัญหากับแฟนสาวอย่าง แสงเหนือ (จูน วรรณวิมล) เขาต้องเลือกอนาคตของตัวเองที่อยากเรียนศิลปะกับความรักของเขากับแสงเหนือ ที่อยากให้เขาเรียนแบบเดียวกันเธอเหมือนกับที่พ่อของเขาก็ต้องการ จนเขาต้องเลือกและไม่มีความสุข

กรรณ (สิงโต ปราชญา) นักไวโอลินหนุ่มวัย 26 ปีที่พบรักโรแมนติกกับ อาย (แพต ชญานิษฐ์) นักเขียนบทภาพยนตร์ที่มีความชอบเหมือน ๆ กันและแน่นอน หนังสือเล่มโปรดของทั้งสองคนคือ Turn Left, Turn Right ของ Jimmy Liao มันเป็นความรักอย่างที่เขาคิดไว้ แต่กลายเป็นว่ามันทำให้เขาต้องเลือกความฝันและความมั่นคงในชีวิตแทนความรัก

พัท (บีม กวี) นักธุกิจหนุ่มวัย 32 ปีที่แอบรักเพื่อนร่วมงานอย่าง ทริชา (แป้ง อรจิรา) มาตลอดและกำลังเศร้าหนักเมื่อรู้ว่าเธอกำลังจะแต่งงานกับคนที่เธอรัก แต่แล้วอยู่ ๆ ทริชาก็ประสบอุบัติเหตุความจำเสื่อมชั่วขณะ สิ่งที่เธอจำได้ไม่ใช่เรื่องจริง เพราะในหัวของทริชาเธอกลับลืมแฟนคนรักของเธอไปเสียสิ้นและคิดว่าเธอกับพัทคบกันอยู่ แต่เขากลับเลือกให้ทริชากลับไปหาแฟนตัวจริงของเธอ

นี่คือการเลือกครั้งแรกของชายหนุ่มทั้งสามคน ที่ได้เลือกทางที่คิดว่าถูกต้องกับชีวิตและสมควรจะทำ แต่ต้องพบกับความเศร้าที่ทำให้ชีวิตไม่มีความสุข จนโชคชะตาหรือใครบันดาลสักอย่างนี่แหละ นำพาให้ผู้ชาย 3 คนมาเจอกับบาร์ลับ “Somewhere only we know” และเจ้าของบาร์อย่าง พี่ต่อ (สิงโต นำโชค)  เขาได้มอบเบียร์สูตรพิเศษให้กับ 3 หนุ่ม จนทำให้พวกเขาย้อนกลับไปจุดเริ่มต้น ที่พวกเขาต้องตัดสินใจกับสิ่งที่เคยรู้สึกว่าตัดสินใจพลาดไปอีกครั้ง  เมื่อความดีไม่ได้เป็นทางออกของความสุขอีกต่อไป พวกเขาจึงตัดสินใจเลือกใหม่ โดยที่ไม่รู้ว่ามันอาจจะเปลี่ยนแปลงชีวิตพวกเขาไปตลอดกาลก็เป็นได้

พล็อตใหม่กับการนำเสนอในรูปแบบใหม่

ซีรีส์เรื่องนี้ไม่ได้หลุดออกมาจากหนังสือเหมือนภาพยนตร์ที่พยายามจะทำให้ได้ (แต่ก็ยังไม่สุด) แต่เป็นการตีความจากหนังสือในรูปแบบของผู้อ่านคนหนึ่งที่ใช้จินตนาการของตัวเองสมมติชีวิตในแต่ละช่วงวัยมาเล่าสู่กันฟัง โดยหยิบเอา Destiny  หรือ โชคชะตาของตัวละครมาเป็นน้ำเชื้อในการแตกประเด็น ที่นับได้ว่าเป็นการนำเสนอที่น่าสนใจเลยทีเดียว โดยชีวิตของคนทั้งสามคนที่เป็นคนต้นเรื่อง มีเพียงชีวิตของ ไท เท่านั้นที่คล้ายคลึงกับในหนังสือมากที่สุด ก็แค่คล้าย ๆ นั่นแหละนะ เรียกว่าเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดพล็อตใหม่ ๆ ก็จะสวยงามกว่า และมี พี่ต่อ ที่เปรียบเสมือนตัวแทนกามเทพในหนังสือ มาให้โอกาสทั้งสามคนได้เริ่มตัดสินใจใหม่อีกครั้ง ซึ่งก็ถือว่าเป็นการนำเสนอที่จะบอกว่าใหม่ก็ไม่ใหม่ซะทีเดียว เพราะศิลปะการเล่าเรื่องในลักษณะนี้เริ่มจะเป็นสไตล์ของ แดน วรเวช กันไปแล้ว และการสื่อสารถึงผู้ชมที่มักจะใช้ประโยคกินใจมาสื่อสารบวกกับดนตรีประกอบ ก็ส่งให้ซีรีส์เรื่องนี้ละมุนมากขึ้นไปอีก ทำให้ Turn Left Turn Right แบบไทย ๆ มีอะไรให้น่าติดตามมากกว่าที่คิด

เล่าถึงหนังสือของ Jimmy Liao

Turn Left, Turn Right  หรือ A Chance of Sunshine  ได้รับการแปลเป็นภาษาต่าง ๆ มากมาย รวมถึงภาษาไทย โดย ปราย พันแสง ในชื่อภาษาไทยว่า ดวงตะวันส่องฉายผู้หญิงเลี้ยวซ้าย ผู้ชายเลี้ยวขวา” ซึ่งปรายพันแสงแปลมาจากฉบับภาษาอังกฤษ หนังสือบอกเล่าเรื่องราวของตัวละครเพียงสองตัวที่อยู่อพาร์ตเมนต์ติดกัน  ฝ่ายชายเป็นนักไวโอลินและฝ่ายหญิงเป็นนักเขียน ทั้งคู่มีชีวิตที่อยู่ใกล้กันเพียงกำแพงกั้น คืออยู่ห้องข้าง ๆ กันนั่นแหละแต่เขาไม่เคยเจอกันเลย ทั้งสองมีโลกส่วนตัวและมักจะทำอะไรในแบบเดิม ๆ ผู้หญิงเวลาจะไปไหนมักเลี้ยวซ้าย ส่วนผู้ชายมักจะเลี้ยวขวา เดินแยกกันไปแยกกันมา คนละทิศละทางไม่ยักกะเจอกันซะที จนเมื่อวันหนึ่งกามเทพเป็นใจให้ทั้งคู่ได้มาพบกัน ทั้งสองแลกเบอร์โทรศัพท์เพื่อไว้ติดต่อกัน แต่เบอร์โทรเปียกน้ำซะนี่ สองคนพยายามจะติดต่อหากันแต่ก็ไม่สำเร็จ แล้วเรื่องก็ดำเนินต่อไปอีกมากมาย ผ่านการเล่าเรื่องจากภาพที่เป็นลายเซ็นของ Jimmy Liao อย่างชัดเจน

เราจะได้เห็นตัวละครลอยอยู่เหนือท้องฟ้าที่เบื้องล่างเต็มไปด้วยถนนคดเคี้ยว ภาพนางเอกนั่งอยู่บนคบเพลิงของเทพีเสรีภาพ  ภาพพระเอกยืนอยู่บนทุ่งหญ้าและมีบันไดพุ่งขึ้นพุ่งลงเต็มไปหมด ภาพรถไฟใต้ดินที่ภายในรถไฟมีต้นไม้ผุดขึ้นเป็นทิว  เป็นการใช้ภาพสื่อความหมายแทนความรู้สึกต่าง ๆ ให้รับรู้โดยทั่วกันว่าตัวเอกของเรื่องทั้งสองคนดำเนินชีวิตไปแบบโดดเดี่ยวและอ้างว้าง ถึงแม้จะแวดล้อมไปด้วยผู้คนมากมายขนาดไหน ซึ่งก็เป็นสไตล์การวาดภาพที่เห็นอยู่ในหนังสือแทบทุกเล่มของเขา

สำหรับ Turn Left, Turn Right ในฉบับภาพยนตร์นำเสนอไปในแนวโรแมนติก คอมเมดี้ และซีรีส์ของ Gmm25 สมองเลี้ยวซ้าย หัวใจเลี้ยวขวา ในครั้งนี้ เราไม่สามารถเรียกได้ว่าเป็นซีรีส์ที่นำมาจากหนังสือเรื่องนี้ 100% แต่หากจะใช้คำว่า ดัดแปลงมาจากหนังสือประกอบภาพของ Jimmy Liao น่าจะเหมาะสมกว่า (ซึ่งเขาก็บอกอยู่แล้วนะคะในเครดิต) เพราะถ้าจะเอาหนังสือของเขามาเล่ากันจริง ๆ แล้วละก็ บรรยากาศของหนังก็คงจะออกมาแฟนตาซีน่าดูและเป็นแฟนตาซีเหงา ๆ ซะด้วยสิ เพราะอารมณ์ต่าง ๆ ที่สื่อออกมาจากหนังสือมันช่างอ้างว้างและโดดเดี่ยว

ซีรีส์ออนแอร์ไป 3 Ep แล้วนะคะ น่าติดตามค่ะ อยากจะรู้เหมือนกันว่าจะเล่าเรื่องไปจนถึงตอนจบยังไง คาดหวังไว้ใน Ep ต่อ ๆ ไปว่าจะได้เห็นอะไรที่คาดไม่ถึงจากซีรีส์เรื่องนี้

ติดตามชม สมองเลี้ยวซ้าย หัวใจเลี้ยวขวา Turn Left Turn Right ได้ทุกวันอาทิตย์ เวลา 21.25 น. ทางช่อง Gmm 25 และเวลา 23.00 น. ทาง LINE TV

  • ดัดแปลงจากหนังสือ Turn Left, Turn Right โดย : Jimmy Liao
  • กำกับการแสดงโดย : แดน-วรเวช ดานุวงศ์

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

ความสมบูรณ์ของบท
70
คุณภาพงานสร้าง
80
คุณภาพนักแสดง
80
ความสนุกน่าติดตาม
80
คุ้มเวลาในการรับชม
90
จุดเด่น
ถือเป็นการตีความใหม่ที่น่าสนใจในระดับหนึ่ง
การลำดับภาพและเพลงประกอบส่งให้เนื้อหาน่าสนใจมากขึ้น
จุดสังเกต
ยังรู้สึกแปลก ๆ กับการใส่บทของคู่ พัท และ กรรณ เข้ามา แต่ก็เข้าใจได้ในจุดประสงค์ที่ต้องการจะสื่อ
80