Harvey Weinstein MeToo Sexual Harassment
Harvey Weinstein MeToo Sexual Harassment

จุดจบสายกามของ Harvey Weinstein ผู้อำนวยการสร้างที่ล่วงละเมิดทางเพศผู้หญิงในฮอลลีวูดกว่า 100 คน #MeToo

บทสรุปที่รอคอยของสาธารณชนและโดยเฉพาะกับเหยื่อใกล้จะมาถึงแล้ว สำหรับผู้หญิงกว่า 100 ชีวิตที่เคยถูกคุกคามทางเพศ ไม่ว่าจะจากการประพฤติตัวไม่เหมาะสมทางเพศ การใช้วาจาลวนลาม การล่วงละเมิดและการข่มขืนกระทำชำเราจากผู้อำนวยการสร้างชื่อดังของฮอลลีวูดอย่าง Harvey Weinstein เจ้าของค่ายหนังดังอย่าง Miramax ที่ทรงอิทธิพลอย่างมากในยุค 90s ต่อเนื่องจนถึงยุค 2000s ที่ว่ากันว่า หนังเกือบทุกเรื่องที่ผ่านการปั้นโพรเจกต์โดยเขาจะต้องได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ (ผ่านฝีมือการเป็นล็อบบี้ยิสต์ของพี่น้อง Weinstein อีกคนคือ Bob Weinstein ที่เป็นผู้กว้างขวางสามารถโน้มน้าวใจคนในฮอลลีวูดได้) เคยได้รับออสการ์จากการอำนวยการสร้างหนังยอดเยี่ยมปี 1999 เรื่อง Shakespeare in Love

Weinstein เมื่อครั้งได้รางวัลออสการ์ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจาก Shakespeare in Love

เมื่อวันจันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2020 ที่ผ่านมา Harvey Weinstein ถูกไต่สวนโดยคณะลูกขุน ในกระทำความผิดในข้อกล่าวหาเรื่องการคุกคามทางเพศ และอาจถูกตัดสินให้มีความผิด ต้องรับโทษจำคุกสูงสุดถึง 25 ปี ในวันที่ 11 มีนาคมที่จะถึงนี้ ซึ่งหมายความว่า เขาซึ่งมีอายุ 67 ปีในตอนนี้จะต้องติดคุกไปจนถึงอายุ 92 ปี (รวมถึงกรณีที่ว่าอาจจะมีอายุอยู่ไม่ถึงด้วย) นั่นเป็นคดีที่เหตุเกิดในเมืองนิวยอร์กเท่านั้น แต่หากรวมถึงคดีที่เหตุเกิดที่ลอสแอนเจลิสด้วยแล้ว ก็ต้องบวกไปอีก 28 ปี เลยทีเดียว พฤติกรรมคุกคามทางเพศส่วนใหญ่ของ Weinstein นั้น เขามักจะใช้โอกาสหลอกล่อนักแสดงสาวอายุน้อยและล่อลวงให้พวกเธอมีอะไรกับเขา เพื่อไต่เต้าไปมีชื่อเสียงในภาพยนตร์แถวหน้าที่เขาอำนวยการสร้างอยู่

Harvey Weinstein วัย 67 ปีในวันนี้
Harvey Weinstein วัย 67 ปีในวันนี้

Weinstein ที่ถูกพาตัวไปส่งยังโรงพยาบาล Bellevue ในเมืองนิวยอร์กที่หอผู้ป่วยประเภทนักโทษ ระหว่างไต่สวนแทนที่จะมุ่งหน้าไปยังเรือนจำเพื่อฝากขัง เนื่องจากเขามีอาการเจ็บหน้าอกกะทันหันจากโรคหัวใจที่เป็นอยู่ก่อนแล้ว “เขาแทบไม่เคยแสดงความโกรธออกมาให้เห็น และเขารู้ว่าพวกเรา (ทีมทนายความ) ทำงานอย่างหนักเพื่อพิสูจน์ว่า เขาไม่ได้ข่มขืนหรือคุกคามทางเพศผู้หญิงคนไหน…เขาช็อคไป เพราะว่าเขารู้ตัวว่าเขาไม่ได้กระทำความผิด” Donna Rotunno ทนายความของ Weinstein ออกมาแถลงการณ์

ก่อนหน้าจะถึงวันไต่สวน เขาได้ปรากฎตัวต่อสื่อหลายครั้งขณะมีวอล์กเกอร์หรือเครื่องช่วยเดิน ซึ่งก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการแสดงละครตบตา เพื่อให้ศาลและคณะลูกขุนเกิดความเห็นใจ (ตามสไตล์นักสร้างหนังมือฉมัง) แต่ทีมทนายความของ Weinstein ก็ออกมายืนยันว่า วอล์กเกอร์ไม่ได้เป็นแค่พร็อพหรืออุปกรณ์สร้างภาพ

Harvey Weinstein กับวอล์กเกอร์ช่วยเดินที่ถูกกล่าวหาว่า เป็นการเล่นละคร
Harvey Weinstein กับวอล์กเกอร์ช่วยเดินที่ถูกกล่าวหาว่า เป็นการเล่นละคร

ตลอดเวลากว่า 2 ปีครึ่งนับตั้งแต่ปี 2017 ที่มีการจุดกระแส #MeToo ให้ผู้หญิงที่เคยถูกล่วงละเมิดทางเพศและประพฤติไม่เหมาะสมจากผู้มีอิทธิพลในแวดวงภาพยนตร์และแวดวงสื่อ (อย่างเช่นหนัง Bombshell (2019) ก็ได้แรงบันดาลใจจากเรื่องจริงมาจากเหตุการณ์นี้) ผู้อำนวยการสร้างชื่อดังอย่าง Weintstein คือผู้ถูกกระชากหน้ากากอันดับหนึ่งจากกระแสเรียกร้องนี้ ผู้หญิงกว่า 100 คนในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ฮอลลีวูด ต่างกล้าจะก้าวออกมาจากเงามืดเพื่อเปิดเผยสิ่งที่เคยถูกกระทำให้เจ็บช้ำร่างกายและจิตใจ

นักแสดงและบุคลากรในวงการฮอลลีวูดที่เคยตกเป็นเหยื่อในทางใดทางหนึ่งของ Harvey Weinstein
นักแสดงและบุคลากรในวงการฮอลลีวูดที่เคยตกเป็นเหยื่อในทางใดทางหนึ่งของ Harvey Weinstein

เหยื่อที่ยอมออกมาเปิดเผยและเรียกร้องความเป็นธรรมต่อศาล นำมาสู่การดำเนินคดีจนน่าจะทำให้ Weinstien ติดคุกจนได้ คือ Jessica Mann ที่กล่าวหาว่า เขาข่มขืนเธอในห้องพักของโรงแรมในเมืองนิวยอร์ก ปี 2013 ส่วนอีกรายคือ Miriam Haley เธอทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยผู้จัดการกองถ่ายของหนังที่อำนวยการสร้างโดย Weinstein เป็นเวลา 5 ปี โดยเธอถูกบังคับให้ทำออรัลเซ็กซ์ให้กับเขาที่อพาร์ตเมนต์ในแมนฮัตตัน ปี 2006 ในช่วงที่เขากำลังทำซีรีส์ Project Runway นอกจากนี้ เหยื่อรายสำคัญของคดีที่ยอมเปิดเผยตัว ยังรวมไปถึงนักแสดงหญิงอีก 6 คนจากซีรีส์ The Sopranos (1999-2007) เช่น Annabella Sciorra (เธอออกมาบอกว่า การเปิดเผยว่าเคยถูกล่วงละเมิดแม้จะเจ็บปวด แต่ก็เป็นเรื่องที่จำเป็น), Tarale Wulff, Dawn Dunning และ Lauren Young

Jessica Mann
Jessica Mann
Miriam Haley
Miriam Haley
Annabella Sciorra
Annabella Sciorra

นักแสดงหญิงเจ้าของรางวัลออสการ์อย่าง Cate Blanchett เธอแสดงในหนังที่ Weinstein อำนวยการสร้างทั้งหมด 3 เรื่องอย่าง The Aviator (2004-คว้าออสการ์สมทบหญิง), Carol (2015-เข้าชิงออสการ์นำหญิง) และ The Shipping News (2001) เคยออกมายืนยันกับสื่ออย่างวาไรตี้ว่า เธอก็เคยถูก Weinstein ล่วงละเมิดทางเพศและกระทำพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่เช่นกัน เธอได้ออกมาให้สัมภาษณ์อีกครั้งในงานเปิดตัวซีรีส์เรื่องใหม่ Stateless ว่า นับตั้งแต่เกิดกระแส #MeToo มาในระยะเวลา 2 ปีครึ่ง เธอได้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนในอุตสาหกรรมฮอลลีวูดในเรื่องนี้

“ฉันคิดว่าถึงเวลาที่ฮอลลีวูดจะก้าวต่อไปและไม่วนกลับมาซ้ำรอยเดิมอีก เราจะต้องมีวิถีปฏิบัติใหม่ระหว่างผู้ชายและผู้หญิง ฉันไม่ได้พูดแค่กับเฉพาะกรณีของ Weinstein แต่กำลังพูดถึงทุกกรณีที่เกิดขึ้นกับทุกแวดวงที่มีการคุกคามทางเพศเกิดขึ้น มันจะต้องได้รับการจัดการอย่างยุติธรรม”

Cate Blanchett คว้าออสการ์ตัวแรกในหนัง The Aviator (2004)
Cate Blanchett คว้าออสการ์ตัวแรกในหนัง The Aviator (2004)

นอกจาก Blanchett แล้ว นักแสดงผู้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักที่ตกเป็นเหยื่อของ Weinstein ที่ออกมาเรียกร้องความยุติธรรม ยังมี Mira Sorvino นักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์สมทบหญิงปี 1996 จาก Mighty Aphrodite ซึ่งเป็นหนังที่ Weinstein อำนวยการสร้าง เธอกล่าวหาว่าเขาล่วงละเมิดทางเพศเธอและขึ้นบัญชีดำเธอหลังจากขัดขืนในช่วงหลัง โดยเธอออกมาทวีตว่า “ความยุติธรรมเริ่มขึ้นแล้ว ยังมีมาได้อีกค่ะซิส” ส่วนนักแสดง Rosanna Arquette จาก Pulp Fiction (1994) ที่กล่าวหาว่า เขาได้ทำลายชื่อเสียงและโอกาสทางการแสดงของเธอ หลังจากปฏิเสธไม่ให้เขาล่วงละเมิด และ Rose McGowan จากหนัง Grindhouse (2007) และ Planet Terror (2007) ที่ถูกล่วงละเมิดเช่นกัน ก็ได้ออกมาส่งเสียงสนับสนุนการจัดการกับ Weinstein ในครั้งนี้ด้วย

Mira Sorvino และ Woody Allen ใน
Mira Sorvino และ Woody Allen ใน Mighty Aphrodite (1995)
Mira Sorvino และ Harvey Weinstein หลังฝ่ายหญิงคว้ารางวัลออสการ์มาได้
Mira Sorvino และ Harvey Weinstein หลังฝ่ายหญิงคว้ารางวัลออสการ์มาได้
Rosanna Arquette ใน Pulp Fiction (2004) อำนวยการสร้างโดย Weinstein
Rosanna Arquette ใน Pulp Fiction (2004) อำนวยการสร้างโดย Weinstein
Rose McGowan
Rose McGowan ใน Grindhouse (2007)

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก