“Wash Your Lyrics” ลองดูซิเพลงไหนเหมาะจะใช้ประกอบการล้างมือ 20 วินาที !!!

ในช่วงเผชิญวิกฤตการณ์ไวรัส Covid-19 สิ่งที่พวกเราทำได้ดีที่สุดก็คือการป้องกันตนเอง และการป้องกันตนเองทางหนึ่งที่ทางการแพทย์แนะนำว่าควรทำอย่างยิ่งก็คือ “การล้างมือ” ด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์เจลล้างมือซึ่งควรทำบ่อย ๆ เพราะว่ามือของเราเป็นสิ่งที่ใช้จับ สัมผัสสิ่งของต่างๆ ตลอดเวลา ซึ่งหากไปโป๊ะเข้ากับเจ้าไวรัสโดยไม่รู้ตัวและนำมือมาสัมผัสใบหน้าบริเวณตา จมูก ปากก็อาจจะทำให้ติดเชื้อได้ นอกจากนี้ในการล้างมือที่แต่ละครั้งถูกต้องนั้นไม่ได้เพียงแต่ล้าง ๆ พอเอาเสร็จ ๆ แต่ต้องมีการล้างที่ถ้วนทั่วรอบมือทุกซอกทุกมุมและต้องอยู่ในระยะเวลาที่เหมาะสมนั่นคือ “20 วินาที” ซึ่งเป็นเวลาที่อาจนานเกินปกติวิสัยของคนส่วนใหญ่ที่มักรีบล้าง รีบเช็ด รีบเสร็จ

และเพื่อไม่ให้หลงลืมว่าควรล้างให้นานเท่านี้ วิธีหนึ่งที่ดีและในช่วงนี้ก็มีการแชร์กันต่อ ๆ มา นั่นก็คือการร้องเพลงไปด้วย บางคนก็พยายามหาเพลงที่สามารถร้องจบได้ใน 20 วินาที ซึ่งเพลงตัวอย่างยอดฮิตที่นิยมเอามาเปรียบเทียบให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ เพลง “ช้าง” หรือเพลง “แฮปปี้เบิร์ธเดย์” ที่ทั้งสองเพลงต้องร้องกันถึง 2 รอบจึงจะครบจบใน 20 วินาที  นอกจากนี้ล่าสุดวง “Foals” ก็หัวใสเอาเพลง “Wash Off” ของตัวเองมาใส่ประกอบคลิปล้างมือซะเลย

และอีกทีเด็ดหนึ่งที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ก็คือเว็บที่มีชื่อว่า “Wash Your Lyrics” ซึ่งเป็นเว็บที่เปิดให้เราเข้าไปลองเล่นด้วยการพิมพ์ชื่อเพลงและศิลปินที่เราชื่นชอบ แล้วระบบจะทำการประมวลผลให้ออกมาเป็นอินโฟกราฟิกวิธีการล้างมือที่ถูกต้องพร้อมกับมีเนื้อเพลงประกอบ ซึ่งเว็บไซต์ไอเดียเก๋นี้เป็นผลงานของเด็กหนุ่มชาวอังกฤษวัย 17 ปีนามว่า “วิลเลียม กิ๊บสัน” นักศึกษาสาขาคอมพิวเตอร์จากวิทยาลัย Banbury and Bicester College ที่ผุดไอเดียนี้จากความรู้สึกว่า เราควรมีตัวเลือกในการร้องเพลงประกอบการล้างมือมากกว่าร้องแฮปปี้เบิร์ธเดย์สองรอบ ก็เลยทำเว็บตัวนี้ขึ้นมาซึ่งไม่น่าเชื่อว่าแค่เพียง 3 วันแรกก็มีคนมาเล่นไปกว่า 175,000 โปสเตอร์แล้ว แถมสิ่งที่ทำให้หนุ่มน้อยปลื้มปริ่มเลยก็คือการเห็นศิลปินที่ตัวเองปลื้มโพสต์โปสเตอร์จาก Wash Your Lyrics ในอินสตาแกรมของพวกเขา

หนุ่มหัวใส “วิลเลียม กิ๊บสัน” ผู้สร้างสรรค์เว็บไซต์ Wash Your Lyrics

เมื่อได้ลองเล่น Wash Your Lyrics ดูแล้วเราจะพบว่าระบบจะทำการประมวลเนื้อเพลงออกมาบางครั้งก็เป็นท่อนร้อง บางครั้งก็เป็นท่อนฮุค บางครั้งก็เกินท่อน บางครั้งก็จบพอดี หากได้ลองเล่นแล้วจะพบว่ามันเป็นอะไรที่สนุกดีจริง ๆ ครับ อยากให้เพื่อน ๆ ได้ลองกันดู ใครอยากลองหาเพลงโปรดมาใช้ประกอบการล้างมือต้านเจ้าไวรัส Covid-19 ก็เข้าไปที่ลิงค์ด้านล่างนี้ได้เลยครับ

 “Wash Your Lyrics”

ภาพหน้าแรกของ Wash Your Lyrics

 

ภาพหน้าแรกตอนที่เพิ่งปล่อยมาใหม่ ๆ

เข้าไปหน้าแรกจะเจอหน้าตาประมาณนี้ครับ ซึ่งระบบในวันนี้ได้มีการพัฒนาไปจากวันแรก ๆ พอสมควร โดยด้านขวาบนจะมีให้เลือกว่าเป็น “Song” หรือ “Custom” ถ้าเราเลือกในส่วนของ Song นั้น เราจะต้องพิมพ์ชื่อเพลงและศิลปินลงไปในช่องว่างด้านล่าง แต่ถ้าเป็น Custom เราจะสามารถพิมพ์เนื้อเพลงหรืออะไรก็ได้ลงไปเองซึ่งต้องใส่อย่างน้อย 13 แถว

ถ้าเลือกแบบ Custom จะต้องพิมพ์ข้อความลงไปเอง

จากนั้นด้านล่างจะมีให้เราเลือก Poster สองแบบคือแบบล้างด้วยสบู่กับแบบล้างด้วยเจล พอเราเลือกเสร็จแล้วก็ให้กดปุ่ม Generate ก็จะได้ผลออกมาดังภาพตัวอย่างด้านล่างนี้ครับ

เพลงแรกที่เราลองคือเพลง “Baby” ของ จัสติน บีเบอร์ ผลที่ออกมายังไม่โดนใจเท่าไหร่ มันยังคร่อม ๆ ไม่พอดิบพอดี

คราวนี้ลองใหม่เอาเพลง “Fix You” ของ “Coldplay” ดูบ้าง ผลปรากฏว่า……

 

งานนี้ระบบประมวลผลให้เริ่มร้องประโยคแรกเป็นท่อนแรกของท่อนฮุค แต่สุดท้ายก็ยังต้องร้องเลยไปจนถึงท่อนร้องที่ 2 อยู่ดี ยังไม่เป๊ะ ๆ

คราวนี้ลองใหม่ใช้เพลง “Perfect” ของ Ed Sheeran ปรากฏว่า

เฮ้ย ! มัน Perfect สมชื่อจริง ๆ เริ่มต้น ลงท้าย จบโป๊ะลงตัวเป๊ะ โดนใจใช่เลยครับ ในที่สุดก็เจอเพลงที่เหมาะกับการล้างมือ 20 วินาทีพอดีแล้วหนึ่งเพลง

ทีนี้ลองเพลงภาษาอื่นดูบ้างครับ ดูซิจะมีรึเปล่า  เอา “Kill This Love” ของ Blackpink นี่ล่ะ ดัง ๆ แบบนี้มีแน่นอน

ปรากฏว่ามีครับแต่เอ๊ะ ! มันเกิดอะไรขึ้นทำไมถึงมี ????? เต็มไปหมด ลองสังเกตดูดี ๆ จึงพบว่าท่อนที่เป็นเครื่องหมาย ???? นั้นก็คือท่อนที่ร้องเป็นภาษาเกาหลีนั่นเองครับ แสดงว่าระบบจะตอบรับเฉพาะข้อความที่เป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น

แล้วถ้าเราพิมพ์ลงไปเองล่ะระบบจะอ่านได้ไหม ?

งั้นเรามาลองใส่เนื้อเพลง “มะล่องก่องแก่ง” ลงไปในในโหมด Custom กันดีกว่า

นี่ 13 ท่อนพอดีรับรองงานนี้มีโป๊ะเช๊ะ ! งั้นกด Generate เลย !!

อาการเอ๋อตอนเจอเนื้อเพลง “มะล่องก่องแก่ง”

ผลปรากฏว่าในโหมด Custom ระบบก็จะตอบรับเฉพาะข้อความที่เป็นภาษาอังกฤษเท่านั้นเหมือนกันครับ เป็นที่แน่นอนว่าถ้าเจอภาษาอื่นเวลา Generate ออกมาจะเอ๋อเจอแต่ ???????? เต็มไปหมดเลย

งั้นต้องใช้ไม้นี้ พิมพ์เนื้อไทยแบบใช้ภาษาคาราโอเกะซะเลย  ทายสิครับว่าคราวนี้เราจะใช้เพลงอะไร…

เอาล่ะ ! ช่วงนี้เพลงไทยฮิต ๆ มันก็ต้องเพลงนี้ล่ะ !!

“ระเบิดเวลา” นั่นเองครับ ใช้เป็นเวอร์ชัน “ไหมไทย หัวใจศิลป์” จะได้อารมณ์หน่อยเริ่มที่ “ระเบิดเวลา” แล้ว”อ๊าาาาา” ลากยาวไปเลย แล้วท่อนสุดท้ายค่อยปิดด้วย “เริ่มเดินมาตั้งแต่น้องพบเขา” รับรองว่าจบครบ 20 วินาทีแน่นอนครับ 555

นี่แค่น้ำจิ้มเท่านั้นนะครับ หากได้ลองเองรับรองว่าสนุกกว่านี้แน่นอน ใครอยากลองกับเพลงโปรดของตัวเอง หรือเพลงไหนที่ใจบอกว่าฮา อย่ารอช้าเข้าไปที่  “Wash Your Lyrics” ได้เลยครับ

 

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก