[รีวิว]”ผู้กล้าโล่ผงาด” จะเป็นผู้กล้าที่คนชื่นชอบไม่ใช่เรื่องง่ายถ้าอาวุธของคุณเป็นเพียงแค่ “โล่”

ชีวิตนี้ผมว่าผมก็ผ่านการ์ตูนแอ็กชันแนวผู้กล้าต่อสู้กับปิศาจเพื่อกอบกู้โลกมาเยอะพอสมควรนะครับ แต่สำหรับการ์ตูนจาก NETFLIX” เรื่อง “ผู้กล้าโล่ผงาด” เป็นเรื่องที่เปิดเรื่องราวได้มืดหม่นมาก ดาร์กสุด ๆ ตอนแรกผมก็คิดแค่ว่าอยากหาการ์ตูนเบาสมอง แบบโลกสดใสมีฮีโร่คนเก่งต่อสู้เพื่อกอบกู้โลกอะไรทำนองนี้ดูเล่น ๆ แต่พอมาดูเรื่องนี้เท่านั้นแหละ ภาพในหัวผมแตกสลายหมด และมันก็ได้ดูดเวลาผมไปหลายวันเพราะผมติดงอมแงมเลยล่ะครับ


แนะนำตัวละคร

นาโอฟุมิ – เด็กมหาลัยธรรมดาที่อยู่ ๆ ก็ได้ถูกอัญเชิญมาอีกโลกนึงในฐานะ 4 ผู้กล้า โดยอาชีพที่เขาได้รับก็คือผู้กล้าแห่งโล่

เร็น – ผู้กล้าแห่งดาบ / โมโตยาสึ – ผู้กล้าแห่งหอก / อิตสึกิ ผู้กล้าแห่งธนู

ไมน์ – หญิงสาวคนเดียวที่ยอมเข้าร่วมปาร์ตี้กับผู้กล้าแห่งโล่ในตอนเริ่มแรก

ราฟทาเรีย – ครึ่งมนุษย์แร็กคูนทาสสาวคนแรกที่ นาโอฟุมิ ซื้อมา

ฟิโล – สัตว์เลี้ยงที่ นาโอฟุมิ สุ่มได้มาจากร้านค้าทาสเป็นราชินีนกสายพันธุ์ที่ชื่อว่า ฟิโลเลียล มีความสามารถในการกลายร่างเป็นมนุษย์ได้ด้วย


เนื้อเรื่องย่อ/ความรู้สึกหลังดูจบ

เนื้อเรื่อง (มีสปอยล์)

นาโอฟุมิ เด็กมหาลัยอายุ 20 ธรรมดา จู่ ๆ เค้าก็ได้เจอหนักสือเรื่อง 4อาวุธศักดิ์สิทธิ์เข้า ทำให้เค้าได้หลุดไปอยู่ในโลกที่ต่างออกไปในฐานะ 4ผู้กล้าในตำนาน โดยเค้าจะต้องปกป้องโลกใบนี้จากสิ่งที่เรียกว่า “คลื่น” หรือถ้าอธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือโลกใบนี้จะมี นาฬิกาทรายมังกร ที่จะคอยบอกเวลาการเกิดคลื่นเหล่านั้น และเมื่อถึงเวลาที่คลื่นปรากฏก็จะมีกองทัพเหล่าปิศาจมากมายลงมาจากท้องฟ้าเพื่อทำลายโลกนี้ให้สิ้นซาก ผู้กล้าแต่ละคนจะมีอาวุธประจำกายของตัวเองได้แก่ ดาบ ธนู หอก และ โล่ โดยอาวุธที่ นาโอฟุมิ ได้รับนั้นก็คือโล่นั่นเอง

แต่การปฏิบัติกับผู้ใช้อาวุธโล่ ในโลกแห่งนี้จะต่างกับคนอื่น ๆ โดยสิ้นเชิงทั้ง ๆ ที่โลกนี้เป็นคนเชิญผู้กล้าโล่มาเองแท้ ๆ  นั่นก็เพราะทุกคนมองอาว่าอาชีพนี้นั้นห่วยแตกโจมตีก็ไม่ได้ใครได้ใช้จัดว่าซวยสุด ๆ แม้ตอนจัดทีมปาร์ตี้ก็ไม่มีแม้สักคนที่อยากอยู่กับผู้ใช้โล่ยกเว้นแต่ ไมน์ สาวสวยแห่งอาณาจักร์ เมลโรมาร์ก แต่นั่นเป็นเป็นเพียงการจัดฉากของไมน์เพื่อที่จะทำให้พระเอกกลายเป็นผู้ร้ายที่หวังจะข่มขืนผู้หญิงเท่านั้น หลังจากนั้นเหล่าผู้คนก็มองผู้กล้าแห่งโล่เป็นเพียงขยะที่ไร้ความจำเป็น ทำให้ นาโอฟุมิ ตัดสินใจที่จะเลิกเชื่อใจใครอีกต่อไป แล้วก็ไปซื้อทาสชื่อว่า ราฟทาเรีย เพื่อที่จะได้มาช่วยเค้าในการต่อสู้เก็บเลเวล และช่วยกอบกู้โลกใบนี้เพื่อที่ตัวเค้าจะได้กลับโลกของตัวเองสักที

จุดที่ชอบในการ์ตูนเรื่องนี้?

เยอะเลยครับแต่ที่ชอบอันดับแรกเลยคือการเปิดเรื่องโดยการสร้างปมที่ยิ่งใหญ่สุด ๆ ให้กับตัวเอกอย่างผู้ใช้โล่ ทำให้เห็นถึงความแบ่งแยกทางชนชั้น ผู้ที่มีอาวุธห่วยสุดเลยได้รับการปฏิบัติที่ไม่เทียมแบบห่างชั้นกับคนอื่น เปลี่ยนจากพระเอกที่เคยสดใสตื่นเต้นที่จะได้เป็นผู้กล้ากลายเป็นคนนิ่ง ๆ หวาดระแวงไม่ไว้ใจใครอีกต่อไป ทำทุกอย่างก็เพื่อให้ตัวเองไปถึงจุดหมาย แถมไอ้พวกตัวละครที่ปั่นหัวพระเอกก็ทำออกมาได้น่าตบสุด ๆ ความรู้สึกเวลาดูจะพยายามเอาใจช่วยพระเอกให้เก่งขึ้นแล้วรีบ ๆ มาหักหน้าไอ้พวกนั้นสักทีเถอะหมั่นไส้จะแย่อยู่แล้วเนี่ย

ในการจำลองโลกใหม่ที่ออกแบบมาคล้ายกับว่าเราอยู่ในเกม MMORPG สักเกมนึงก็ทำออกมาได้ดี มีทั้งการเก็บเวล ปลดล็อกสกิล เลื่อนคลาส ลงดัน ทำเหมือง ตีบวกอาวุธ อัปเกรดเกราะ โดยเฉพาะระบบปาร์ตี้ที่จะแบ่งหน้าที่ของแต่ละคนออกมาได้อย่างชัดเจน

นี่เป็นการ์ตูนที่วาดสีหน้าตัวละครออกมาได้ถึงใจมาก เราจะรู้สึกถึงอารมณ์ของตัวละครผ่านทางสีหน้าได้ไม่ยากเลยแม้จะไม่มีบทพูดก็ตาม ฉากแอ็กชันก็ทำออกมาได้สวยงาม มีเอกลักษณ์ที่ชัดเจน

แล้วจุดที่ไม่ชอบล่ะ มีไหม?

มีแน่นอนครับ ถึงจะบอกว่าการเปิดเรื่องของการ์ตูนเรื่องนี้จะดาร์กและน่าติดตามมากแค่ไหน แต่พอถึงจุดที่พระเอกไปฟาร์มเลเวล หรือเป็นพ่อค้าเพื่อหาเงิน ตรงนั้นค่อนข้างจะน่าเบื่อระดับนึงเลย ก็ตีมอนหาของขาย ช่วยเหลือชาวบ้าน จนกว่าจะถึงคลื่นระลอกถัดไป เวลาดูก็จะรู้สึกอยากให้ถึงคลื่นระลอกถัดไปสักทีอยากเห็นฉากบู๊มัน ๆ แล้ว แต่ที่ขัดใจผมนิดหน่อยก็คือหลัง ๆ พอเริ่มมีตัวละครหญิงในปาร์ตี้พระเอกเยอะแล้วมันแอบรู้สึกออกเป็นแนว ฮาเร็ม เลยอ่ะ (ฮา) หมดกันความดาร์กต้นเรื่องที่สะสมมา ก็เข้าใจได้ว่าอนิเมะญี่ปุ่นมันก็ต้องมีแบบนี้มั่งแหละเนอะ มันถึงจะมีสุขภาพจิตที่ดี

เนื้อเรื่องเป็นไงบ้าง?

อย่างที่บอกไปตอนแรกว่าเนื้อเรื่องมีความดาร์กและจิกกัดสังคมพอควร การ์ตูนนำเสนอตรงจุดนั้นออกมาได้ดีมาก เพราะเรื่องการแบ่งแยกใส่ร้ายป้ายสีกันสามารถเปลี่ยนคนดี ๆ คนนึงให้เป็นคนที่เย็นชาและระแวงไปหมดทุกอย่างได้เลย แต่ก็ขัดใจตรงที่ทำไมพระเอกใช้โล่ต่อสู้ไม่ได้ฟะ นี่ไม่เคยดูกัปตันอเมริการึไง ทำไมพระเอกต้องต่อย? ทำไมไม่เอาโล่ฟาดไปล่ะ คือโล่พระเอกก็ปลายแหลม ๆ นะถ้าใช้โล่แทงไปก็คงสร้างความเสียหายได้ไม่น้อย แต่ตรงจุดนี้เองก็ทำให้เราลุ้นว่าพระเอกจะปลดล็อคสกิลที่ใช้สู้จริง ๆ ได้เมื่อไหร่ แล้วจะเป็นยังไง (แต่พอปลดได้จริงถึงจะโหดอยู่แต่ก็ไม่ได้ว้าวมาก อันนี้ไม่สปอยล์ล่ะกันให้ไปดูเองว่าโล่พระเอกเป็นยังไง)

สรุปแล้วควรดูดีไหม การ์ตูนเรื่องนี้เหมาะกับใคร?

ดูเลยครับ คุ้มค่าแก่การดูแน่นอน แต่การ์ตูนเรื่องอาจจะยังไม่ค่อยเหมาะกับเด็กที่ยังแยกแยะอะไรเองไม่ค่อยได้ เพราะตัวเนื้อหาเองมีการจิกกัดเรื่องชนชั้นอยู่ และการ์ตูนก็จำกัดอายุอยู่ที่ 16 ปีขึ้นไปด้วย ก็ถ้าคิดว่าอายุตัวเองถึงเกณฑ์ แล้วตัวเองเป็นคนชอบการ์ตูนที่มีเนื้อเรื่องดาร์ก ๆ หน่อย แนวแอ็กชัน ผู้กล้าอยู่ในโลกที่คล้าย ๆ เกม ก็จัดเลยฮะ ไม่แน่ว่านี่อาจจะกลายเป็น 1 ในการ์ตูนในดวงใจของคุณก็ได้ กด NETFLIX แล้วจัดไปเลย อย่าได้ลังเล ไม่งั้นพลาด!!!!

 

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก