[รีวิวซีรีส์] เพราะเราคู่กัน “2gether The Series” : ไม่แปลกใจทำไมแม่จีนถึงคลั่งไคล้ ก็ถ้า “ไบรท์-วิน” จะน่าจิ้นขนาดนี้

แม่จีน เป็นคำที่ใช้เรียกแฟนคลับชาวจีน เพราะซีรีส์ Y เรื่องนี้ นอกจากจะกำลังเป็นกระแสนิยมในหมู่แฟนคลับสายวาย และไม่วาย ในบ้านเราแล้ว ยังไปสร้างชื่อเสียงถึงดินแดนมังกรจนเกิดกระแสคู่จิ้น ไบร์ท-วิน กวาดหัวใจแม่จีนไปกองพะเนิน จนเกิดกระแสดราม่าฟาดฟันเป็นสงครามออนไลน์ ระหว่างแฟนคลับไทย-จีนกันยกใหญ่ ด้วยเหตุว่าไบร์ทมีแฟนตัวจริงนอกจออยู่แล้ว เมื่อชอบมาก อินจัด ก็อกหักผิดหวังเป็นธรรมดา แถมด้วยการที่ไบร์ทได้รีทวิตรูปของช่างภาพคนหนึ่ง ซึ่งบอกว่าถ่ายมาจาก “4 ประเทศ” โดยหนึ่งในนั้นคือภาพจากฮ่องกง บอกเลยว่าดราม่านี้เฮฮาปาจิงโกะเอามาก ๆ

สายขุดเมืองจีนนี่เค้าก็ไม่ธรรมดาเหมือนกันนะ จากตอนแรกที่แฮชแท็ก #คั่นกู ขึ้นเทรนด์อันดับหนึ่งทวิตเตอร์ จนตอนนี้แฮชแท็ก #nnevvy มาแรงแซงคั่นกูไปหลายปีแสง ก็ไม่มากไม่มายอะไรค่ะ แค่ราว ๆ 1.7 ล้านทวีตเท่านั้นเอง ใครอยากรู้ว่าดราม่าจะมันหยดติ๋งแค่ไหร ไปตามทวีตเอาเองเน้อ ส่วนทางนี้ขอพูดถึงผลงานซีรีส์วายเรื่องนี้กันดีกว่า ว่าเหตุใดหนอซีรีส์เรื่องนี้ถึงทำเอาแฟนคลับจิ้นกันจนเป็นเรื่อง

เพราะเราคู่กัน “2gether The Series” สร้างมาจากนิยายวายขายดีของแบรนด์ everY จากเว็บ Dek-D ผลงานจากนักเขียน JittiRain ตอนเป็นนิยายนี่ขายดีจนพิมพ์แล้วพิมพ์อีก พอมาสร้างเป็นซีรีส์ก็ดังข้ามน้ำไปถึงเมืองจีนเขานู่นแน่ะ

เพราะเราคู่กัน "2gether The Series"
เพราะเราคู่กัน “2gether The Series”

ซีรีส์เรื่องนี้เล่าเรื่องของเด็กหนุ่มชื่อ ไทน์ (วิน-เมธวิน โอภาสเอี่ยมขจร) หนุ่มหล่อหน้าละอ่อนที่มีแฟนมามากมาย แต่ไม่ว่าจะคบกับสาวคนไหนก็ไม่รุ่ง เขาใฝ่ฝันว่าสักวันเขาจะได้เจอรักแท้ในมหาวิทยาลัย แต่เขากลับต้องมาเจอ กรีน (กันต์-กรวิชญ์ บุญศรี) นางเก้งจอมตื๊อ ชนิดที่ไม่ว่าไทน์จะไปที่ไหนก็ตามติด ตื๊อไม่เลิก หาทางปฏิเสธก็แล้วอะไรก็แล้ว นางกรีนก็ไม่ยอมไปเลยจ้ะ จนไทน์และเพื่อนนึกถึง สารวัตร (ไบร์ท-วชิรวิชญ์ ชีวอารี) หนุ่มหล่อมาดนิ่งมือกีตาร์สุดฮอต ที่มีแฟนคลับล้นหลามทั่วมหาวิทยาลัย เป็นสามีแห่งชาติของสาวทุกคณะ ไทน์กับเพื่อนจึงวางแผนกันว่าจะขอให้ สารวัตร มาแกล้งจีบไทน์  เพื่อหวังจะให้ กรีน เลิกตาม ถ้ากรีนรู้ว่าสารวัตรคือคู่แข่งหัวใจจะต้องยอมแพ้แน่นอน

แต่การขอร้องให้สารวัตรช่วยก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เพราะสารวัตรเป็นคนประเภทไม่สนโลก ไทน์เลยต้องยอมสมัครเข้าชมรมดนตรีเพื่อไปตีสนิท ทั้งที่ความรู้ด้านดนตรีมีอย่างเดียวคือชอบฟังเพลง วง Scrubb จนนำไปสู่เรื่องราวที่ทั้งสองหนุ่มต้องแกล้งเป็นแฟนกัน แต่….เรื่องนี้มันก็มีอะไรในกอไผ่อยู่นะจ๊ะ ซึ่งซีรีส์เดินเรื่องมาถึง ep8 แล้ว ยัยป้าแถวนี้ก็ดูไปยิ้มไป อะไรเนี่ย นี่ฉันจิ้นไปกับละครสายวายอีกเรื่องแล้วเหรอ ไม่แปลกใจจริง ๆ ค่ะ ที่ทำไมหนอ แม่จีนทั้งหลายเขาถึงคลั่งไคล้กันจนเป็นเรื่องเป็นราวโด่งดังอยู่ทุกวันนี้

คู่กัน คั่นกู
คู่กัน คั่นกู

เพราะความเรียบง่ายของตัวละคร

สารภาพเลยว่าได้มีโอกาสดูซีรีส์วายกับเขาไม่กี่เรื่อง เพราะหลาย ๆ เรื่องบอกเลยว่า “เข้าไม่ถึง” ก็เราไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายอ่ะนะ แต่ทำไมเรื่องนี้ถึงดูต่อเนื่องมา 8ep รวดแล้วร้องหา ep9 เมื่อไหร่จะมา อาจเป็นเพราะความเรียบง่ายของตัวละคร ที่จัดให้แมน ๆ มาชนกัน ไม่มีไดอะล็อกที่หวานเลี่ยนจนเกินงาม ไม่ยัดเยียดเส้น ชาย-หญิง ลงไปในตัวละครจนชวนอึดอัด แต่กลับเป็นความน่ารักที่นอกจากกลุ่มเป้าหมายน่าจะเข้าถึงได้มากกว่าแล้ว ชะนีอย่างเรา ๆ ก็สามารถอินไปกับความรักของสองหนุ่มได้อีกด้วย ละมุนตาจริง ๆ ค่ะ ไม่อยากจะพูด

เพราะมีเพลงของ Scrubb  เป็นสื่อ

พรหมลิขิตของเรื่องนี้มันอยู่ที่ ไทน์ เป็นแฟนเพลงตัวยงของวง Scrubb  ถ้าเราสังเกตดี ๆ ภาพยนตร์ที่มีกลิ่นวายยุคแรก ๆ อย่าง รักแห่งสยาม ก็ใช้เพลงเป็นสื่อกลางในการดำเนินเรื่อง ซึ่งตอนนั้นก็ทำให้ กันและกัน ดังเป็นพลุแตก ทำให้กลายเป็นความรักแบบแมน ๆ ที่ไม่ว่าสายไหนก็จิ้นได้เท่าเทียมกัน ถึงเรื่องนี้จะเป็นวายเต็มตัวแต่สาวกสายอื่น ๆ ก็ดูได้ยิ้ม ๆ ไม่ขัดเขิน (สารภาพว่ายิ้มกว้างเลยด้วยซ้ำ) และเพลงของวง Scrubb มักจะถูกนำมาใช้ในนิยายวายมาหลายเรื่องแล้วด้วยนะ ใช้เพลงเป็นสื่อยังไงน่ะเหรอ ก็ด้วยการให้เพลงพูดแทนความรู้สึก  เพราะถึงกายจะเป็นชายแต่จิตใจก็อ่อนไหวไม่ใช่เล่น แล้วด้วยความสัมพันธ์แบบเพื่อนในกลุ่มชายล้วนที่ยังชอบเตะบอล กอดคอกันกินเหล้า แถมยังเป็นนักดนตรี การจะบอกรักเพื่อนแต่ละทีก็ต้องมีโมเมนต์ที่ไว้ลายมือกีต้าร์กันหน่อย “เนี่ยความรู้สึกที่กูจะบอก” แล้วเล่นเพลง Scrubb  ให้ฟัง

เพราะความพอดีของบท

ไม่มากไม่น้อยเกินไปจริง ๆ สำหรับเรื่องนี้ บทที่ใส่ให้ตัวละครแต่ละตัว ทำได้อยู่ในขั้นกลมกลืนและสามารถเปิดใจรับได้อย่างเข้าใจง่าย ไม่ใช่เอะอะจูบ เอะอะนัวเนีย เป็นคู่เกย์หื่นกาม แต่ในเรื่องนี้สร้างให้ไทน์เป็นผู้ชายที่ชอบเหล่หญิง แต่ก็เปิดกว้างไม่ได้รังเกียจรังงอนเรื่องความหลากหลายทางเพศ เป็นแมนที่มีจิตใจอ่อนโยนและน่ารัก เรียนนิติศาสตร์และมีชื่อเสียงในมหาวิทยาลัยในระดับ ลีดชาย (นางเป็นเชียร์ลีดเดอร์) ตรงข้ามกับ สารวัตร ที่เรียนรัฐศาสตร์  มาดขรึม เป็นนักฟุตบอลคณะ หล่อขั้นเทพ มีความสามารถด้านดนตรี จนเป็นสามีแห่งชาติของสาว ๆ ทั่วมหาวิทยาลัย แต่เป็นชายรักชายที่มีสายตาไว้แอบรักไทน์เพียงคนเดียว การแสดงออกของคู่นี้ก็จะออกมาในรูปแบบสงวนท่าที ไม่โฉ่งฉ่างแม้แต่เวลาที่อยู่กันเพียงสองต่อสอง ก็เป็นโมเม้นต์ที่ไว้ท่าแบบน่าดู มีการหยิกแกมหยอกที่ไม่ขัดสายตาในทางกลับกันดันเผลอยิ้มไปกับคู่นี้เอาซะฉิบ เป็นละครอารมณ์ดีได้เรื่องหนึ่งเลยทีเดียว

เพราะเคมีที่ลงตัวของคู่เอก ไบรท์-วิน

อยู่ ๆ ผู้ชายสองคนก็มีเคมีที่เข้ากันหน้าตาเฉย ในมุมของนักแสดงถือว่าประสบผลสำเร็จเป็นที่น่าดีใจ ในมุมของคนดูก็ทำให้รู้สึกว่าทีมแคสติ้งทำงานได้ตาแหลม เพราะคาแร็กเตอร์ของตัวแสดงคู่นี้ช่างเหมาะสม หนุ่มหล่อสาวหลงแต่เป็นชายรักชายมาคู่กับหนุ่มทะเล้นจิ้มลิ้มที่ชอบเหล่สาว ถึงจะหล่อน้อยกว่าแต่ก็มีเสน่ห์ดึงดูดให้น่าติดตาม มีบุคลิกใส ๆ แบบเด็กน้อยไม่ยอมโต บวกกับการแสดงที่เป็นธรรมชาติจนทำให้เราเชื่อได้ว่าทั้งสองคนคือตัวละครในเรื่องจริง ๆ ถือว่าเก่งมาก ๆ กับด้านการแสดงของทั้งสองคน และต้องยกประโยชน์นี้ให้ผู้กำกับที่ทำผลงานออกมาได้ดี ถึงแม้ว่านักแสดงสมทบทางฝั่งนางเอก ก็ฝั่งเพื่อนไทน์นั่นแหละ (ขอเรียกนางเอกแล้วกัน) จะยังมีบทที่ดูขัด ๆ อยู่บ้างในบางฉากบางตอน แต่ก็ให้อภัยได้ว่าเป็นละครวัยใส ก็ต้องมีบทพูดที่เป็นไปตามวัย อันนี้ก็ไม่ว่ากัน และถึงจะมีจุดบอดบางจุดอย่างในเรื่องของการตัดต่อ ที่ยังไม่ค่อยสมูทเท่าที่ควร

แต่เมื่อบวกกับความลงตัวของคู่เอกและคู่รองคู่อื่น ๆ บวกกับบทและการนำเสนอที่เรียบง่าย ไม่หวือหวา แถมยังมีมุมหยิกแกมหยอกที่พอดิบพอดี อีกทั้งยังสมวัย ใช้ศิลปะการนำเสนอแบบมีเพลงเป็นสื่อ ก็ทำให้ซีรีส์วายเรื่องนี้ ครองใจแฟนคลับจนติดเทรนทวิตเตอร์อันดับ 1 ทุกครั้งที่ออกอากาศ ได้ไม่ยาก

 

เพราะเราคู่กัน 2gether The Series #คั่นกู ออกอากาศทุกวันศุกร์ เวลาใหม่ 21.30 น. ทางช่องGMM25

รับชมย้อนหลังได้ที่  LINETV

 • จากบทประพันธ์ของ : JittiRain
 • กำกับโดย : แชมป์-วีรชิต ทองจิลา
 • ผลิตโดย : จีเอ็มเอ็มทีวี

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก