Best Scenes in 25 Years Part I
Best Scenes in 25 Years Part I

“ที่สุดของฉากหนังดัง” ตลอด 25 ปี ที่ขับเคลื่อนโลกและความทรงจำของผู้คน (ตอนที่ 1)

นับตั้งแต่ภาพยนตร์ถือกำเนิดขึ้นบนโลก “ภาพ” ที่ปรากฏต่อคลองจักษุของผู้คนก็ถ่ายทอดเรื่องราวต่าง ๆ มากมาย ทั้งสุขนาฏกรรมและโศกนาฏกรรม เรื่องราวอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ภาพฝันที่เป็นไปไม่ได้ และภาพจริงที่สมจริงจนเกินเชื่อ และหากย้อนหลังไป 25 ปีนับจากปัจจุบัน ภาพยนตร์ดังหลายเรื่องก็มีฉากที่น่าตื่นตะลึง วิจิตรตระการตา แปลกใหม่ พาคนดูออกไปสู่โลกทะเลแห่งจิตนาการไม่มีที่สิ้นสุด หลายฉากในหลายเรื่องทรงพลังขนาดขับเคลื่อนโลกและความทรงจำของผู้คน ถูกบอกต่อและมีภาพจำร่วมกันว่าฉากนั้น ๆ เคยมีประสบการณ์ร่วมยุคสมัยกันอย่างไร วันนี้ What the Fact ขอนำเสนอที่สุดของฉากหนังดังตลอด 25 ปี (ตอนที่ 1) จากการจัดอันดับโดยที่สุดนิตยสารด้านภาพยนตร์ของสหรัฐฯ อย่าง Vanity Fair

 • ถ้าอ่านตอนที่ 1 จบแล้ว ไปตามอ่านต่อ ตอนที่ 2 กันได้เลย

TOY STORY (1995) – มาเล่นกันเถอะ

ภาพยนตร์ที่เรียกได้เลยว่า เป็นจุดเริ่มต้นของหนัง Pixar ที่ครองใจผู้ชมทั่วโลกตลอดมาอีก 25 ปีกับแนวทางหนังเด็กที่ไม่ใช่สร้างมาเพื่อเด็กดูเท่านั้น (แต่แฝงประเด็นที่ผู้ใหญ่ดูแล้วต้องน้ำตารื้น เพราะได้นำหัวใจแห่งความเป็นเด็กกลับมาใช้ดูอีกครั้งร่วมกับลูก ๆ หลาน ๆ) กับตัวแฟรนไชส์ Toy Story เองก็มีออกถึงภาคที่ 4 และทุกภาคก็ประสบความสำเร็จทางรายได้อย่างมาก การ์ตูน Pixar อยู่ร่วมสมัยกับผู้คนที่อายุ 10-30 ปีในตอนนี้ อย่างชนิดที่หนังเรื่องใหม่เขาก็จะมีคอหนังทั่วโลกตามไปดู กับเรื่องนี้

Tom Hanks and John Morris in Toy Story (1995)
Toy Story (1995)
Pete Docter at an event for Inside Out (2015)

Pete Doctor ผู้กำกับเรื่อง Up (2009), Inside Out (2015) และ Soul หนึ่งในทีมเขียนบทและ สร้างสรรค์แอนิเมชันเรื่องนี้ได้เล่าให้ฟังว่า “ในตอนที่เริ่มสร้างนั้น พวกเราไม่รู้เลยว่าจะเริ่มทำอะไรกันยังไง ไม่รู้ว่าจะต้องจ้างใครมาทำงานอะไรในการสร้างหนังสักเรื่อง เรียกว่าเราเดินหน้ากันแบบ “ตอร์ปิโด” ที่พุ่งไปข้างหน้าอย่างแรง พอมองย้อนกลับไปมันก็เป็นอะไรที่บ้าบิ่นมากครับ ต้องยกเครดิตให้ John Lasseter ผู้กำกับและ Ralph Guggenheim ที่มอบวิสัยทัศน์หลายอย่างให้กับหนังเรื่องนี้ ผมเหมือนได้ไปโรงเรียนทุกวัน และเหมือนผมได้เข้าไปในโรงรถที่เต็มไปด้วยคนเจ๋ง ๆ กำลังรวมหัวกันทำเรื่องสนุก ๆ นั่น ประสบการณ์ครั้งนั้นเป็นสิ่งที่มีคุณค่ามากกว่าค่าจ้างที่ผมได้จากการทำหนังเรื่องนี้ครับ”

 • ให้เสียงพากย์: Tom Hanks, Tim Allen, Don Rickles, Jim Varney, Wallace Shawn, Annie Potts
 • ผู้กำกับ: John Lasseter (A Bug’s Life, Toy Story 2, Cars, Cars 2)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 30/404 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB rating: 100% / 8.3/10

SCREAM (1996) – ฉากเปิดสุดเลือดเย็น

ภาคแรกออกฉาย ปี 1996 เป็นต้นตำหรับหนังหวีดสยองที่ตัวร้ายจะใส่หน้ากากยางไล่ฆ่าตัวละครไปที่ละคน จนเกิดหนังหวีด-เชือด-สยองทำนองนี้ตามมาอีกมากมายในยุค 90s ความสำเร็จของหนัง Scream ไม่เพียงทำให้มีภาคต่อออกมาอีกในปี 1997, 2000 และ 2011 รวมเป็นทั้งหมด 4 ภาค ภาคต้นฉบับยังถือเป็นหนังแนวเชือดสยองที่ทำเงินสูงสุดตลอดกาลอยู่หลายปี จนกระทั่งถูก Halloween ฉบับใหม่ที่ออกฉายในปี 2018 โค่นแชมป์ไป เฉพาะภาคแรกทำรายรับรวมทั่วโลก 173 ล้านเหรียญฯ จากทุนสร้าง 14 ล้านเหรียญฯ และหากนำรวมทุกภาค หนังก็ทำกำไรจากรายรวมทั่วโลกทำไป 603 ล้านเหรียญฯ จากทุนสร้าง 119 ล้านเหรียญฯ

Scream (1996)
Drew Barrymore in Scream (1996)

นักแสดงสาวอย่าง Drew Barrymore ที่มาร่วมแสดงอยู่ในหนังเรื่องนี้ กับฉากเปิดในตอนต้นที่ถูกเชือดอย่างเลือดเย็น ชวนช็อกแฟน ๆ เพราะไม่คิดว่าตัวละครที่เปิดมาต้นเรื่องจะถูกฆ่าตาย และตัวละครของเธออาจถูกจดจำมากกว่าบทอื่นที่เหลือรอดจนตอนจบด้วยซ้ำ “บทถูกเขียนขึ้นอย่างดีมากและก็เป็นต้นทางของหนังสยองขวัญหลายเรื่องหลังจากนั้น หลายคืนหลังจากที่ฉันถ่ายทำฉากนั้นในบ้านหลังนั้น เชื่อไหมฉันยังร้องไห้และรู้สึกหลอนอยู่เลย จริง ๆ ตอนแรกฉันต้องรับบทของ Neve Campbell ก่อนที่จะขอเปลี่ยนมาเล่นบท Casey และแน่นอนฉันรู้ว่า ฉันจะต้องถูกฆ่าตายตั้งแต่แรก ซึ่งมันได้นำเสนอวิธีการใหม่ ๆ ในการเล่าหนังสยองขวัญให้กับโลก”

 • นักแสดง: Neve Campbell, Courteney Cox, David Arquette, Drew Barrymore
 • ผู้กำกับ: Wes Craven (A Nightmare on Elm Street, Red Eye )
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 14/173 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB rating: 79% / 7.2/10

TITANIC (1997) – KING OF THE WORLD

หนังที่เคยยิ่งใหญ่ที่สุดเรื่องหนึ่งของโลก ในทุก ๆ ทางก่อนเข้ายุคสหัสวรรษใหม่อย่าง Titanic (1997) ได้สร้างปรากฎการณ์ทั้งการคว้ารางวัลออสการ์มากที่สุด และทำรายได้สูงที่สุดในปีนั้นและหลังจากนั้นไปอีกสักพักใหญ่ รวมถึงแจ้งเกิดให้ 2 ดารานำอย่าง Leonardo DiCaprio และ Kate Winslet กลายเป็นดาวค้างฟ้าและไม่มีใครที่ไม่รู้จัก หนังยังครองตำแหน่งเข้าชิงรางวัลออสการ์และกวาดกลับบ้านทุกสาขารางวัลมากที่สุดถึง 11 รางวัล ซึ่งก็ทำให้ James Cameron ผู้กำกับของเรื่องกล่าวประโยค “I’m the King of the World” เช่นเดียวกับที่ Jack Dawson พระเอกของเรื่องตะโกนตอนขึ้นไปดาดฟ้าเรือเป็นครั้งแรก

Leonardo DiCaprio and Danny Nucci in Titanic (1997)
Titanic (1997)

Danny Nucci นักแสดงที่รับบท “Fabrizio” เพื่อนของ Jack Dawson ที่รับบทโดย Leonardo DiCaprio ซึ่งอยู่ร่วมในฉากที่ว่าด้วยนั้น เคยให้สัมภาษณ์เล่าถึงฉากนี้ไว้ด้วยว่า “ตอนที่เราถ่ายทำฉากนี้ มันหนาวมากครับเพราะลมบนดาดฟ้าชิ้นส่วนเรือนั่นแรงมาก ในตอนถ่ายฉากนี้ จริง ๆ แล้วมีแค่ส่วนหัวของดาดฟ้าเรือแยกส่วน แต่ผู้กำกับก็ยังให้เราไปถ่ายนอกตึกกันจริง ๆ อยู่ดี ผมกับ Leonardo ใช้เวลารอถ่ายทำฉากนั้นอยู่ราวชั่วโมงนึงก่อนผู้กำกับจะสั่ง “แอ็กชัน” ผมหิวมากและเราก็ต้องค้างอยู่บนนั้นจนกว่าจะถ่ายทำฉากนี้เสร็จถึงลงได้ เราก็เลยต้องหาที่ปัสสาวะกันแถว ๆ นั้น แต่พอผู้กำกับสั่ง “แอ็กชัน” ผมก็ต้องหันมาถ่าย และนั่นคือประสบการณ์ที่สุดยอดมาก ๆ ของผมเลย”

 • นักแสดง: Leonardo DiCaprio, Kate Winslet, Billy Zane, Kathy Bates, Bill Paxton
 • ผู้กำกับ: James Cameron (Avatar, Aliens, Terminator 2: Judgement Day)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 200/2,187 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB rating: 89% / 7.8/10

THE BIG LEBOWSKI (1998) – ฉากในฝัน เมื่อโดนพินโบว์ลิ่งตีกบาล

นี่อาจเป็นหนังที่ไม่ได้อยู่ในสารบบความจำของคนทั่วไปเท่าใดนัก แต่สำหรับคอหนังที่ชื่นชอบการรวมตัวของนักแสดงชั้นดี ระดับออสการณ์การันตีล้วน ๆ อย่าง Jeff Bridges, Julianne Moore และ Philip Seymour Hoffman รวมถึงผู้กำกับก็เป็นนักเล่าเรื่องและมือเขียนบทชั้นดีอย่าง Joel Coen เจ้าของรางวัลออสการ์ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ผู้กำกับยอดเยี่ยม และเขียนบทยอดเยี่ยมจาก No Country for Old Men (2007) เรื่องราวอีกแง่มุมหนึ่งในนครแห่งเทพ Los Angeles ชายที่ขี้เกียจสุด ๆ นาม The Dude Lebowski เขาถูกตามทวงหนี้ถึงขั้นถูกทำลายทรัพย์สินสุดรัก เพียงเพราะนามสกุลคล้องกับมหาเศรษฐี Lebowski ซึ่งเป็นการเข้าใจผิดอย่างมหันต์ เขาจึงไปเรียกร้องค่าเสียหายกลับจากมหาเศรษฐี จนต้องกลายไปเป็นคนกลาง ส่งมอบเงินค่าไถ่ตัว ในกรณีหายตัวไปของภรรยาเศรษฐี Lebowski หลังจากนั้นก็เป็นเหตุการณ์วุ่นวายมะรุมะตุ้มตามสไตล์หนังของพี่น้อง Coen

Julianne Moore and Jeff Bridges in The Big Lebowski (1998)
The Big Lebowski (1998)

Jeff Bridges นักแสดงนำของเรื่องผู้รับบท The Dude เล่าให้ฟังว่า “ผมกังวลนิดหน่อยที่หนังมีผู้กำกับสองคน โดยเฉพาะการเป็นพี่น้องกันยิ่งแล้วใหญ่ เพราะเขาจะมีมุมมองต่อหนังเหมือนกันได้จริง ๆ หรือ ซึ่งผมทึ่งมากที่สองคนนี้สอดประสานการกำกับร่วมกันได้อย่างดี ผมเห็นแค่ครั้งเดียวเองนะที่เขาเห็นไม่ตรงกัน นั่นคือตอนที่เถียงกันว่า เมื่อตัวละครของผมโดนตีกบาลด้วยพินโบว์ลิ่ง ผมจะต้องรู้สึกยังไง Joel บอกว่า ผมจะต้องสะดุ้งนิด ๆ เพราะไม่รู้ว่ามันเป็นความเจ็บปวดแบบไหน ส่วน Ethan บอกว่า ไม่หรอกน่า ผมต้องยิ้มสิ เพราะมันจะรู้สึกเหมือนตอนลูกโบว์ลิ่งวิ่งเข้ากระแทกพินยังไงล่ะ…ท้ายที่สุดพวกเขาก็เลยถ่ายไว้ทั้งสองแบบครับ”

 • นักแสดง: Jeff Bridges, John Goodman, Julianne Moore, Philip Seymour Hoffman, Steve Buscemi
 • ผู้กำกับ: Joel & Ethan Coen (True Grit, No Country for Old Men, Burn After Reading, Fargo)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 15/46 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB rating: 89% / 7.8/10

(อ่านต่อหน้าถัดไป)