24 สถานที่สุดล้ำที่ใช้ถ่ายทำ “หนังไซไฟ” ในตำนาน

หนังไซไฟแนววิทยาศาสตร์หรืออวกาศ เป็นหนังอีกประเภทที่นอกจาก “บท” ที่จะเนรมิตเรื่องราวตามจินตนาการออกมาให้อยู่บนโลกที่เหนือจริง (ตามชื่อของแนวหนัง Science-Fiction) องค์ประกอบอื่น ๆ ของหนังก็จะยิ่งขับเน้นให้หนังแนวนี้มีความน่าเชื่อถือ และส่งผลต่อความสนุกของผู้ชมที่มีกับหนังด้วย โดยเฉพาะสถานที่และโลเคชันที่หนังเลือกมาใช้ถ่ายทำก็มีส่วนสำคัญด้วยเช่นกัน

วันนี้ What the Fact จะชวนผู้อ่านออกไปเที่ยว (แม้ตัวจะนั่งอยู่กับที่และอ่านบทความนี้อยู่ก็ตาม) กับสถานที่ถ่ายทำหนังไซไฟในตำนานทั่วโลก และถ้าอยากหาสถานที่ท่องเที่ยวนอกลิสต์นี้ว่ามีอยู่ตรงจุดไหนอีกบ้างบนโลก ลอง search Sci-Fi Films Location ใน Google Map ดูได้เลย

Bradbury Building เมืองลอสแอนเจลิส ใน Blade Runner (1982)

Discover "Blade Runner" Locations in Los Angeles | Discover Los ...

ตึกเก่าแก่ที่สุดในลอสแอนเจลิส ตั้งอยู่ที่ 304 Brodway ถนน West 3rd Street สร้างมาตั้งแต่ปี 1893 ถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกของชาติโดย National Register of Historic Places ในปี 1971 และได้รับการจัดเป็น National Historic Landmark ในปี 1977 ใน Blade Runner นั้นถูกใช้เป็นฉากที่ Rick Decarkd ตัวละครนำของเรื่อง รับบทโดย Harrison Ford ต่อสู้กับหุ่นยนต์ปฏิวัติ แม้ว่าจะสร้างมานานแต่ยังคงความคลาสสิกจนเป็นที่ถูกใจทีมสร้างหนังและมิวสิกวิดีโอหลายต่อหลายเรื่อง เลือกที่แห่งนี้เป็นสถานที่ถ่ายทำ หนังเรื่องอื่น ๆ ได้แก่ (500) Days of Summer (2009) และหนังขาวดำเจ้าของรางวัลออสการ์อย่าง The Artist (2011)ด้วย ดูสถานที่อื่น ๆ ในเมืองลอสแอนเจลิสที่ถูกใช้เป็นโลเคชันของ Blade Runner ได้ที่นี่

Hotel Nikko เมืองเม็กซิโกซิตี้ ประเทศเม็กซิโก ใน Total Recall (1990)

Mexico City Hotels Polanco | Hyatt Regency Mexico City

Hotel Nikko หรือปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น Hyatt Regency โรงแรมหรูระดับ 4 ดาวของเมืองเม็กซิโก ซิตี้ เป็นโรงแรมหรูกลางเมืองที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายรายรอบ เช่น Bosque de Chapultepec city park กองถ่ายเรื่อง Total Recall (1990) ก็เข้าพักในโรงแรมนี้ระหว่างการถ่ายทำ ผู้กำกับภาพของหนังมองเห็นสถาปัตยกรรมที่เรียบหรูแต่ดูดีของตัวตึก เลยถ่ายทำบางฉากที่ล็อบบี้ของโรงแรมนี้ด้วย ปัจจุบันแม้ว่าจะเปลี่ยนบริษัทผู้บริหารไปแล้ว แต่ตัวตึกและสถาปัตยกรรมภายนอกยังคงเอกลักษณ์เอาไว้ นอกจากโรงแรมนี้แล้วทีมงาน Total Recall ยังไปถ่ายทำกันที่สถานีรถไฟใต้ดิน Metro Chabacano และ Metro Insurgentes ด้วย

เมืองดัลลัส รัฐเท็กซัส ใน Robocop (1987)

 แม้ว่าตามเนื้อเรื่องในหนังจะเป็นเมืองดีทรอยท์ แต่ทีมงานกลับไปใช้สถานที่ต่าง ๆ ในเมืองดัลลัสเป็นที่ถ่ายทำหลัก ทั้ง  Dallas City Hall ที่ถูกใช้เป็นตึกสำนักงานใหญ่ของ Omni Consumer Products ลิฟท์ของ OCP นั้นถ่ายทำกันที่โถงลิฟท์ของ Plaza of the Americas ห้างใหญ่ที่ใช้ทุนสร้างถึง 100 ล้านเหรียญฯ ของเมืองดัลลัส ส่วน Detroit City Hall นั้นไปถ่ายทำกันที่ Dallas Municipal Building นอกจากนี้ยังมีสถานที่อื่น ๆ อีกมากมาย เช่น ห้องบอลลูม Sons of Herman Hall  และด้านนอกตึก Crozier Tech High School ที่ใช้ถ่ายทำสถานีตำรวจ Detroit Police Station ดูภาพโลเคชันทั้งหมดได้ที่นี่

Fort Worth Water Gardens รัฐเท็กซัส ใน Logan’s Run (1976)

Fort Worth Water Gardens | Texas Travel Photography

ฉากหนึ่งในภาพยนตร์  Logan’s Run (1976)  ที่สวยจับใจผู้ชมก็คือ Fort Worth Water Gardens น้ำตกขนาดใหญ่ที่ทรงคุณค่าทางสถาปัตยกรรมจนเป็นแลนด์มาร์กแห่งหนึ่งของเมืองฟอร์ทเวิร์ธ น้ำตกนี้สร้างขึ้นในปี 1974 ออกแบบโดยสถาปนิก Philip Johnson และ John Burgee มีลักษณะเป็นน้ำตกขั้นบันไดที่นักท่องเที่ยวสามารถลงไปเดินสำรวจความสวยงามได้ แต่ก็ต้องระมัดระวังกันหน่อย เนื่องจากด้านล่างสุดเป็นสระน้ำ ที่เคยมีผู้เสียชีวิตมาแล้วถึง 4 คน ในปี 2004 เป็นเด็ก 3 คนและผู้ใหญ่ 1 คนที่ตกลงไปในสระและจมน้ำเสียชีวิต เพราะน้ำในสระลึกกว่าปกติเนื่องจากฝนตกหนัก ทำให้มีการปิดปรับปรุงชั่วคราวและเปิดใหม่ในปี 2007 โดยปรับระดับน้ำจาก 9 ฟุต ให้เหลือเพียง 2 ฟุตเท่านั้น

Millennium Mills ประเทศอังกฤษ และ Espaces d’Abraxas ประเทศฝรั่งเศส ใน Brazil (1985)

Spillers Millennium Mills, London » Urbex | Behind Closed Doors ...
Millennium Mills ประเทศอังกฤษ
Les Espaces d'Abraxas in Noisy-le-Grand, Seine-Saint-Denis… | Flickr
Espaces d’Abraxas ประเทศฝรั่งเศส

หนังสุดล้ำเรื่อง Brazil (1985) ของผู้กำกับ Terry Gilliam ทำเอาผู้ชมตื่นตะลึงไปกับการกำกับศิลป์ที่สวยงาม และเรื่องราวอันแสนพิศวงในหนังก็ถูกทำให้น่าสนใจยิ่งขึ้นด้วยสถานที่ถ่ายทำ เช่น Millennium Mills โรงสีร้างแสนน่ากลัวของประเทศอังกฤษที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นโรงงานขนาดใหญ่ ที่แห่งนี้ถูกใช้เป็นที่ถ่ายทำฉาก Department of Records ที่ทำงานของ Sam Lowry นำแสดงโดย Jonathan Pryce ตัวละครหลักของเรื่อง ปัจจุบันนี้ยังคงใช้เป็นที่ถ่ายทำ MV และหนังอีกหลายเรื่องเช่น The Man From U.N.C.L.E. (2015) ส่วนที่ฝรั่งเศสก็มี Espaces d’Abraxas ตึกสไตล์นีโอ-กรีก สูง 18 ชั้น ที่ใช้เป็นฉากสำคัญในการหลบหนีของ Sam Lowry ในตอนท้ายเรื่อง และความสวยงามโดดเด่นของมันยังไปปรากฏในหนัง The Hunger Games :Mocking Jay Part 1 (2014) อีกด้วย

Hyperion Sewage Treatment Plant ใน Soylent Green (1973)

Image result for soylent green filming locations

หนังที่เล่าถึงโลกในอนาคตที่ล่มสลายเพราะปัญหาสิ่งแวดล้อมจนเกิดวิกฤตขาดแคลนอาหาร นำแสดงโดย Charlton Heston แม้ว่าเหตุการณ์ตามท้องเรื่องเกิดขึ้นที่นิวยอร์ก และหนังก็ถ่ายทำในสตูดิโอเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็มีฉากสำคัญ บางฉากที่ใช้โลเคชันถ่ายทำในเมืองลอสแองเจลิส เช่น ฉากการตัดสินใจฆ่าตัวตายของ Sol Roth (เอ็ดเวิร์ด จี โรบินสัน) ชายผู้รู้ความลับของ Soylent Green ทีมงานใช้ตึก Los Angeles Memorial Sports Arena สนามกีฬาอเนกประสงค์ในการถ่ายทำ แต่ถ้าใครอยากไปตามรอยฉากไคลแม็กซ์ของเรื่องอย่างโรงงานผลิต Soylent Green อาหารแห่งโลกอนาคตที่มีความลับสุดสยอง ต้องไปที่ Hyperion Sewage Treatment Plant โรงงานบำบัดน้ำเสียของเมืองลอสแอนเจลิส โดยโรงงานแห่งนี้ยังถูกใช้ถ่ายทำหนังไซไฟอีกหลายเรื่อง ดูภาพสถานที่อื่น ๆ ที่เป็นโลเคชันของหนังได้ที่นี่

(อ่านต่อหน้าถัดไป)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก