The Legend of RS Film
The Legend of RS Film

ย้อนวันวาน “ยุค 90s” กับหนังดังในตำนานของ “RS Film” ที่ดูฟรีได้แล้ววันนี้บน YouTube

เด็กระเบิด ยืดแล้วยึด (2539)

หนังที่มีจุดตั้งต้นของการนำตัวเด่นของนักร้องแต่ละวงหรือจากคู่ดูโอมาเล่นหนัง ทั้ง ต๊ะกับดิ๊บ จาก Boyscout ออยจาก ลิฟต์-ออย จอนนี่กับหลุยส์แห่งวง Raptor หลังจากไปรับเชิญใน โลกทั้งใบให้นายคนเดียว จอนนี่ก็มาเล่นภาพยนตร์เต็มตัวครั้งแรกที่เรื่องนี้ หนังไม่ได้มีเนื้อหาที่ดูแล้วจับต้องอะไรได้มากมาย เป็นแนวผสมระหว่าง Die Hard กับ Airheads ของฮอลลีวูดที่ตัวละครหลักจะต้องเอาตัวรอดจากเหตุการณ์โจรปล้นตึกให้ได้ หนังยังมาพร้อมกับกลยุทธ์ปล่อยเพลงฮิตของนักแสดงในหนังออกมาให้ฮิตระเบิดก่อนที่จะให้ไปฟังวนแบบรวมฮิตในหนังอีกที

เกร็ดเล็กน้อยก็คือ ต๊ะ-ฌานิศ พระเอกของเรื่อง มาได้รับรางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจาก เด็กเสเพล ในปี 2539 (หนังที่สร้างโดยค่ายไฟว์สตาร์ ซึ่งในตอนนั้นก็มีหลายเรื่องของค่ายนี้ที่ได้นักแสดงจากฝั่งอาร์เอสไปร่วมแสดง) และหนังเด็กระเบิด ยังเป็นผลงานของสยมภู มุกดีพร้อม ตากล้องที่โกอินเตอร์ในฐานะผู้กำกับภาพ Call Me By Your Name (2019) ด้วย โดยในเรื่องนี้เขาทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยผู้กำกับ

 • นักแสดง: ต๊ะ-ฌานิศ ใหญ่เสมอ (ต๊ะ บอยสเก๊าท์), นุ๊ก-สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา, ออย-ธนา สุทธิกมล, จอนนี่ อันวา, ดิ๊บ-ธนพงศ์ คล้ายพงษ์พันธ์, ปภัสวรรณ ยอดเณร
 • ผู้กำกับ: คมสัน ศรีสวัสดิ์ (เขียนบท-ตะลุมพุก มหาวาตภัยล้างแผ่นดิน, กำกับภาพ-เศียรสยอง, มหาลัยเที่ยงคืน)

เจนนี่ กลางวันครับ กลางคืนค่ะ (2539)

หลังจากให้ออย คู่หูได้ชิมลางเล่นหนังไปก่อนแล้ว ฝั่งลิฟต์ก็ตามมาในหนังปีเดียวกันอีกเรื่อง (รวมถึง โจ Boyscout ที่แยกจากเพื่อนมาเล่นเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน) หนังมีความตลกเหมือนหนังฮอลลีวูดที่เล่นกับตลกสถานการณ์และการปลอมตัวให้เป็นผู้หญิง อย่างหนัง Tootsie หนังได้นางเอกวัยรุ่นเบอร์หนึ่งของอาร์เอสในเวลานั้นอย่าง โบว์-ปรารถนา องค์ชัยศักดิ์ ที่ต่อมาก็ได้ประกบคู่กับออยใน 18-80 เพื่อนซี้ไม่มีซั้ว ด้วยเหมือนกัน นอกจากนั้น ในยุคนั้นหนังวัยรุ่นบรรยากาศหอพักนักศึกษาก็กำลังมาแรง เพราะฝั่งแกรมมี่ฟิล์มก็มี จักรยานสีแดง (2540) หนังที่เอานักร้องมาเป็นนักแสดงอย่างมอสและทาทาเข้าฉายด้วยเช่นกัน

 • นักแสดง: ลิฟท์-สุพจน์ จันทร์เจริญ, โบว์-ปรารถนา องค์ชัยศักดิ์, โจ-ธเนศ ฉิมท้วม (โจ บอยสเก๊าท์), น้ำฝน-กุลณัฐ ปรียะวัฒน์, โด่ง-สิทธิพร นิยม, เปิ้ล-นาคร ศิลาชัย
 • ผู้กำกับ: ธีระวัฒน์ รุจินธรรม (ปาฏิหาริย์รักต่างพันธุ์) และ ดุลยสิทธิ์ นิยมกุล (ก็เคยสัญญา, ศพ (อาจารย์ใหญ่)
 • เรื่องย่อ: “เจน” (ลิฟต์ สุพจน์) หนุ่มหน้าใสของคณะเศรษฐศาสตร์ ต้องมาเจอกับเรื่องตลกที่หัวเราะไม่ออก เมื่อรายชื่อของเขาถูกจัดเข้าไปอยู่ในหอพักนักศึกษาหญิงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของ “เจนนี่” หรือก็คือเจนที่ต้องปลอมตัวเป็นหญิงนั่นเอง เจนจะมาในตอนกลางวัน ส่วนเจนนี่จะมาในตอนกลางคืน ทุกอย่างกลับมาสับสนวุ่นวายอีกครั้งเมื่อ “แม็ก” (สิทธิพร นิยม) พยายามที่จะเปิดโปงสถานภาพจริงของเจนให้ “ปิ่น” (โบว์-ปรารถนา) ได้รู้

ล่องจุ๊น ขอหมอนใบนั้นที่เธอฝันยามหนุน (2539)

ด้วยความที่ฉบับภาพยนตร์ออกฉายไล่หลังฉบับละครแค่เพียง 2 ปีแถมฉบับละคร ปี 2537 นั้น ก็ยังนำแสดงโดยนักแสดงร่วมค่ายอาร์เอสอย่าง หนุ่ม-ศรราม และนุ๊ก-สุทธิดา (แต่สร้างโดยบริษัท กันตนา) อาจจะทำให้คนดูย้อนความจำไปสับสนบ้าง (แต่คงไม่สับสนเท่าหนังและละคร คู่กรรม ที่นำแสดงโดยเบิร์ด-ธงไชย ทั้งคู่) ล่องจุ๊นฉบับหนังยังเป็นภาพยนตร์เพียงเรื่องเดียวของ วอย จากคู่ดูโอ เจอาร์-วอย และนำแสดงโดย ตุ๊กตา-อุบลวรรณ บุญรอด นักแสดงประจำค่ายอาร์เอสอีกคน แต่ช่วงหลังจะไปรับบทตัวร้ายมากกว่า

หนังได้รับรางวัลตุ๊กตาทอง พระสุรัสวดีในสาขา ผู้กำกับคิวบู๊ยอดเยี่ยม และเพลงนำภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และในปี 2563 นี้ เวอร์ชันละครก็จะกลับมาให้ชมกันอีกครั้งภายใต้การสร้างของช่อง ONE 31

 • นักแสดง: เต๋า-สมชาย เข็มกลัด, ตุ๊กตา-อุบลวรรณ บุญรอด, วอย-เกรียงไกร อังคุณชัย (เจอาร์-วอย), สรพงษ์ ชาตรี, หนุ่ม-อรรถพร ธีมากร
 • ผู้กำกับ: กมล ศรีสวัสดิ์
 • เรื่องย่อ: “วายุ ภูบาลบริรักษ์” หรือ “ล่องจุ๊น” ลูกชายคนกลางของครอบครัวที่พ่อไม่เคยให้ความสนใจ เพราะพ่อคิดว่าล่องจุ๊นเกิดมาเป็นตัวซวยของครอบครัว จึงให้ชื่อว่า “ล่องจุ๊น” ทั้ง ๆ ที่เป็นคนไทยแท้ วายุเกิดมาในช่วงที่พ่อต้องขาดทุนกับธุรกิจถมที่ ซึ่งต่างจากพี่น้องอีก 2 คนนั้นคือ “พี่ถม” พี่ชาย และ “ลัคกี้” น้องชาย ต่อมาครอบครัวภูบาลบริรักษ์มีปัญหา วายุต้องต่อสู้กับชีวิตที่โดนตราหน้าว่าเป็นตัวซวยอย่างไม่เลิกรา แต่ในที่สุดเขาก็สามารถทำให้ทุกคนยอมรับได้และครอบครัวกลับมาอบอุ่นอีกครั้ง

18-80 เพื่อนซี้ไม่มีซั้ว (2540)

ผลงานชิ้นแรกของผู้กำกับมากฝีมือที่ฝากผลงานให้กับวงการหนังไทยมากมายอย่าง เรียว-กิติกร เลียวศิริกุล (เป็นผู้กำกับที่ทำหนังกับอาร์เอสฟิล์มมากที่สุดถึง 6 เรื่อง ได้แก่ 18-80 เพื่อนซี้ไม่มีซั้ว, ปาฏิหาริย์ โอมสมหวัง, เดอะเมีย, อหิงสา จิ๊กโก๋มีกรรม, เมล์นรก หมวยยกล้อ และดรีมทีม ซึ่งจากหน้าฉากที่ดูเป็นหนังตลก แต่ด้วยฝีมือของผู้กำกับเรียวก็เปลี่ยนองก์ที่ 3 ของเรื่องให้กลายเป็นหนังดราม่าเรียกน้ำตาได้เลยทีเดียว หนังคว้ารางวัลตุ๊กตาทอง พระสุรัสวดี ในสาขาแต่งหน้าทำผมยอดเยี่ยม ที่ดูได้จากการแปลงโฉมอนันต์ บุนนาคให้เป็นคุณปู่วัย 80 หนังก็สมควรจะได้รับรางวัลนี้ไปครอง

เกร็ดเพิ่มเติมก็คือ หลังจากนั้นในปี 2541 โบว์ก็ได้มาประกบทั้งลิฟต์และออยในหนัง ปาฏิหาริย์ โอม สมหวัง โดยเป็นหนังแค่ 3 เรื่องของอาร์เอสที่โบว์แสดงไว้ ส่วนละครนั้น โบว์ก็มาคู่กับลิฟต์ใน ตุ๊ต๊ะต๋อมแต๋ม (2541) และโลกทั้งใบให้นายคนเดียว (2543) และมาคู่กับออยใน ผยอง (2543) ก่อนจะขอไปเรียนต่อและมีผลงานการแสดงจบแค่ปี 2545 ใครที่คิดถึงเธอก็ชมคลิปด้านล่างนี้ได้เลย

 • นักแสดง: ออย-ธนา สุทธิกมล, เอ-อนันต์ บุนนาค, โบว์-ปรารถนา องค์ชัยศักดิ์, ธงชัย ประสงค์สันติ, ผัดไท-นิลุบล อมรวิทวัส
 • ผู้กำกับ: กิตติกร เลียวศิริกุล (Goal Club เกมล้มโต๊ะ, อหิงสา จิ๊กโก๋มีกรรม, เมล์นรก หมวยยกล้อ)
 • เรื่องย่อ: “โอ๊ต” (ออย-ธนา) เด็กหนุ่มวัย 18 ปี มีพรสวรรค์ทางด้านการเล่นดนตรี เดินทางไปที่เกาะกับปู่วัย 80 ปี โอ๊ดต้องการที่จะทิ้งปู่ไว้ที่เกาะแล้วไปร่วมประกวดวงดนตรีกับพวกเพื่อน ๆ แต่ทุกอย่างไม่เป็นไปตามแผน เขาออกจากเกาะไม่ได้เพราะมีพายุ แต่เขาก็ไม่ได้เสียใจเพราะ “โบว์” (โบว์-ปรารถนา) คือเหตุผลที่ทำให้เขาอยากที่จะอยู่บนเกาะนี้นาน ๆ ส่วนปู่กลับมาที่เกาะนี้ก็เพื่อค้นหาบางสิ่งบางอย่างเมื่อครั้งอดีต และก็ได้รู้ว่าถ้าเขามีความกล้าพอที่จะบอกความรู้สึกที่เขามีต่อผู้หญิงที่เขารักในวันนั้น เขาคงไม่ต้องมาเสียใจกับชีวิตที่เงียบเหงาในวันนี้

(อ่านต่อหน้าถัดไป)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก