Connect with us

What The Fact

นครวัด:สถาปัตย์มหัศจรรย์ใกล้บ้าน

ได้เห็นภาพนครวัด-นครธม มาตั้งแต่เด็ก แต่ไม่เคยได้มีโอกาสไปสักที จนวันนี้นัดแนะเพื่อนร่วมทริปได้10คน ถือโอกาสเอาวันหยุดยาวต้นเดือนพฤษภาคม เดินทางไปพิสูจน์ความสวยงามความมหัศจรรย์ของ อาณาจักรขอมในอดีตกันสักที
นครวัด-นครธม อยู่ในจังหวัดเสียมเรียบหรือเสียมราฐ เดินทางผ่านด่านเข้าปอยเปตที่จังหวัดสระแก้วไปจนถึงผับสตรีทที่เสียมเรียบ รวมระยะทาง 475กิโลเมตรโดยประมาณ แต่ด้วยพิธีการผ่านด่าน และถนนในกัมพูชา จำกัดความเร็วในการวิ่ง และบางช่วงเป็นถนนยังไม่ได้ราดยาง ทำให้ต้องใช้เวลาเดินทางถึง10ชั่วโมง ออกจากกรุงเทพ 9.00น. ถึงโรงแรมที่เสียมเรียบ 19.00น.
ที่เสียมเรียบ เป็นเมืองแห่งปราสาทหินโบราณ ด้วยความเชื่อในเรื่องเทพเจ้าของกษัตริย์ในยุคนั้น ทำให้ศาสนจักรเหล่านี้ถูกสร้างกันขึ้นมานับร้อยแห่ง แต่ที่สวยงามสุดก็คือ นครวัดและนครธม ส่วนปราสาทขนาดย่อมลงมาก็มี ปราสาทบันทายศรี,ปราสาทตาพรหม,ปราสาทแปรรูป,ปราสาทพนมบาเค็ง ฉนั้นจำเป็นต้องวางแผนดีๆถ้าจะไปให้ครบ ผมไป4วัน เดินทางไปก็หมด1วัน กลับก็อีก1วัน จึงเหลือเวลาเที่ยวเต็มๆแค่2วัน

ได้เห็นภาพนครวัด-นครธม มาตั้งแต่เด็ก แต่ไม่เคยได้มีโอกาสไปสักที จนวันนี้นัดแนะเพื่อนร่วมทริปได้ 10 คน ถือโอกาสเอาวันหยุดยาวต้นเดือนพฤษภาคม เดินทางไปพิสูจน์ความสวยงามความมหัศจรรย์ของ อาณาจักรขอมในอดีตกันสักที

นครวัด-นครธม อยู่ในจังหวัดเสียมเรียบหรือเสียมราฐ เดินทางผ่านด่านเข้าปอยเปตที่จังหวัดสระแก้วไปจนถึงผับสตรีทที่เสียมเรียบ รวมระยะทาง 475 กิโลเมตรโดยประมาณ แต่ด้วยพิธีการผ่านด่าน และถนนในกัมพูชา จำกัดความเร็วในการวิ่ง และบางช่วงเป็นถนนยังไม่ได้ราดยาง ทำให้ต้องใช้เวลาเดินทางถึง 10 ชั่วโมง ออกจากกรุงเทพ 9.00น. ถึงโรงแรมที่เสียมเรียบ 19.00 น.

ที่เสียมเรียบ เป็นเมืองแห่งปราสาทหินโบราณ ด้วยความเชื่อในเรื่องเทพเจ้าของกษัตริย์ในยุคนั้น ทำให้ศาสนจักรเหล่านี้ถูกสร้างกันขึ้นมานับร้อยแห่ง แต่ที่สวยงามสุดก็คือ นครวัดและนครธม ส่วนปราสาทขนาดย่อมลงมาก็มี ปราสาทบันทายศรี, ปราสาทตาพรหม, ปราสาทแปรรูป, ปราสาทพนมบาเค็ง ฉะนั้นจำเป็นต้องวางแผนดีๆ ถ้าจะไปให้ครบ ผมไป 4 วัน เดินทางไปก็หมด 1 วัน กลับก็อีก 1 วัน จึงเหลือเวลาเที่ยวเต็มๆ แค่ 2 วัน

มุมหนึ่งในนครวัด

มุมหนึ่งในนครวัด

วันแรกผมเดินสายเที่ยวชมปราสาทเล็กๆ อย่าง บันทายศรี และปราสาทแปรรูป หมดเวลาครึ่งวันไปกับการเดินขึ้นเขากิโลครึ่งไปดู น้ำตกกบาลสเปียน แต่ไปหน้าร้อนน้ำแห้งก็เลยได้ดูหินสลักรูปร่างต่างๆ นาๆ แต่ไม่ได้เห็นน้ำตก เชื่อว่าถ้าไปช่วงที่พอมีน้ำ จะได้เห็นบรรยากาศที่สวยงามกว่านี้แน่ ในจำนวนปราสาทย่อยที่ไม่ควรพลาดคือ ปราสาทตาพรหมครับ เอกลักษณ์เด่นคือรากต้นปรงอายุนับร้อยปีเลื้อยพันปราสาทไว้ ที่ปราสาทตาพรหมพื้นที่ไม่ใหญ่โตนัก แต่นักท่องเที่ยวหนาแน่นมาก จะถ่ายภาพรากต้นปรงกับปราสาทนี่ต้องต่อคิวกันยาว

13

ดวงอาทิตย์กำลังขึ้น ตีห้ากว่าๆ กับมุมมหาชนสระบัวหน้านครวัด

ทางเดินหลักเข้านครวัด ช่วง6โมงเช้า ดวงอาทิตย์เพิ่งขึ้น

ทางเดินหลักเข้านครวัด ช่วง6โมงเช้า ดวงอาทิตย์เพิ่งขึ้น

วันที่สองผมจัด 2 ที่ใหญ่ไฮไลท์ของทริปคือ นครวัดและนครธม ตื่นตั้งแต่ตี 4 ไปรอเวลาประตูเปิดเข้านครวัดตั้งแต่ก่อนตี 5 เพื่อจะได้เข้าคนแรกๆ ไปจับจองมุมตั้งกล้องถ่ายพระอาทิตย์ขึ้นกับมุมมหาชนริมสระบัว ขนาดว่าช่วงที่ไปเป็นโลว์ซีซันเพราะอากาศร้อนจัด ผู้คนจากทั่วโลกหลากชาติหลายภาษาก็ยังมากันเป็นร้อย จองที่ได้แถวหน้าแป๊ปเดียวหันหลังไปคนเป็นร้อย เก็บภาพพระอาทิตย์ขึ้นเสร็จก็เดินเที่ยวชมภายในปราสาทต่อ แนะนำสำหรับคนที่ยังไม่เคยไป ว่าควรให้เวลากับ2ที่หลัก นครวัด และนครธมให้มาก เพราะสถานที่ใหญ่ มีมุมเล็กๆ น้อยๆ สวยงามอยู่มาก แค่ที่นครธมอาณาเขตก็ 3 กิโลเมตร x 3 กิโลเมตรแล้ว มีปราสาทเล็กน้อยอยู่ภายในพื้นที่นครธมอยู่มาก ที่สวยงามที่สุดคือปราสาทบายน ปราสาทนี้จะมีเอกลักษณ์ภาพแกะสลักหินรูปหน้าสี่ทิศอยู่ทุกหอ ปัจจุบันเหลือ 37 หอ บรรดาภาพแกะสลักบนผนังค่อนข้างชัดเจน

มุมหนึ่งในปราสาทบายน

มุมหนึ่งในปราสาทบายน

หลายๆปราสาทที่เสียมเรียบ อยู่ในช่วงบูรณะ มีบอร์ดประชาสัมพันธ์แสดงภาพก่อนและหลังบูรณะให้เห็น ทำให้ทราบได้ว่าปราสาทที่เรามาเยี่ยมชมนี้ ล้วนแล้วแต่ผ่านการปรับปรุงมามากแล้ว บางปราสาทเคยถล่มทลายลงมากองกับพื้น หุ่นแกะสลักหลายๆตัวก็เป็นของที่ทำขึ้นมาใหม่ ถ้าเดินชมแล้วมีคู่มือแนะนำว่าแต่ละที่ มีจุดสำคัญอะไรอยู่ตรงไหนด้วยจะสนุกและได้ความรู้มากขึ้น

ช่วงต้นพฤษภาคม ที่ผมไปเป็นช่วงนอกฤดูท่องเที่ยวคนน้อยลงแต่ต้องแลกกับอากาศร้อนรุนแรงมาก เดินเที่ยวไปเหงื่อก็ออกเป็นน้ำ ผ้าเช็ดหน้านี่ชุ่มไปด้วยเหงื่อ ก็ได้อย่างเสียอย่างครับคนน้อยลงแต่ต้องทนร้อน

ในนครวัดก็มีพระสงฆ์มานั่งทำสมาธิให้เห็น

ในนครวัดก็มีพระสงฆ์มานั่งทำสมาธิให้เห็น

อาหารเขมรส่วนใหญ่เป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำ ก๋วยเตี๋ยวแห้ง ข้าวผัด ไม่ต่างจากบ้านเรามากนัก แต่ทุกจานรสชาติจะออกหวาน ใช้เงินได้ 3 สกุล บาทไทย,ดอลล่าร์สหรัฐ และเงินเรียว รับหมดทุกอย่าง ยกเว้นบ่อนที่ปอยเปตจะรับแต่เงินบาทไทยเท่านั้น อาหารราคามาตรฐานจะอยู่ที่ 3 เหรียญ แต่ถ้าไปกินตามสถานที่ท่องเที่ยวจะขึ้นเป็น 6 เหรียญ น้ำอัดลมกระป๋องละ 1 เหรียญ คนขายทุกที่จะพูดอังกฤษได้หมด หลายคนพูดไทยได้แม้แต่เด็กเล็กๆ ที่วิ่งมาตื๊อขายโปสการ์ด

รถตุ๊กๆที่วิ่งบริการในเสียมเรียบนับร้อยคัน

รถตุ๊กๆที่วิ่งบริการในเสียมเรียบนับร้อยคัน

เป็นสถานที่เที่ยวใกล้บ้านในงบประมาณไม่สูง ที่ก่อนตายควรได้ไปเห็นครับ ตามวลี “see angkor and die”ความวิจิตรงดงามของงานแกะสลักบนหิน ร่องรอยความรุ่งเรืองของอาณาจักรขอม ความมหัศจรรย์ของฝีมือมนุษย์ที่เอาหินก้อนใหญ่ๆ มาวางต่อกันได้สนิทเป๊ะ สมกับที่ได้เป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลก (บางโพล)

8

ก่อนฝนตกที่ปราสาทแปรรูป


ฝากไว้เป็นข้อมูลการวางแผนเที่ยวครับ 4 วันผมหมดไปราวๆ 7,000บาท (หาร 10 คนแล้ว)

  • ค่ารถตู้กรุงเทพ-สระแก้ว 700 บาท
  • ค่ารถตู้รับที่ปอยเปตไปเสียมเรียบและพาเที่ยวตลอด 4 วัน คนขับพูดไทยได้ ติดต่อจองจากที่กรุงเทพ เฉลี่ยคนละ 1,500 บาท ก็สะดวกสำหรับการเที่ยวกลุ่มใหญ่ ไม่ต้องคอยหารถและต่อราคาตุ๊กๆ
  • ค่าโรงแรม 3 คืน = 1,200 บาท
  • แพงสุดคือค่าบัตร 3 วัน เหมาจ่ายทีเดียว 40 เหรียญ ได้บัตรห้อยคอแล้วผ่านประตู ดูได้ทุกปราสาท = 1,300 บาท
  • ที่เหลือก็เป็นเงินติดกระเป๋า กินข้าว กินขนม เหล้าที่เขมรถูกกว่าเมืองไทยขวดนึง หลายร้อยบาทนะครับ หิ้วเข้าได้ เบียร์เหยือกนึงก็แค่ 3 เหรียญ
นักท่องเที่ยวกับไกด์ที่นครวัด

นักท่องเที่ยวกับไกด์ที่นครวัด

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement

ทีวี-ซีรีส์

[รีวิวซีรีส์] Sex Education เพศศึกษา (หลักสูตรเร่งรัก) – ก้าวข้ามวัยแบบจั๊กกะจี้หัวใจที่ใครๆก็อยากบวก

Published

on

  • สร้างสรรค์โดย : ลอรี นันน์
  • เหมาะสำหรับ : ผู้ที่ชื่นชอบซีรีส์หรือหนังวัยรุ่นทะลึ่งทะเล้นแต่แอบซ่อนประเด็นการก้าวข้ามวัย (coming of age)
  • สตรีมมิงทั้ง 8 ตอนแล้วทาง Netflix (คลิกเพื่อชมซีรีส์ได้ทันที)
  • คำเตือน มีฉากเซ็กส์แบบเห็นหน้าอกผู้หญิง และ เห็นอวัยวะเพศชาย

หนุ่มสาวคนไหนเซ็กส์มีปัญหาต้องมาหาพวกเขา! เมื่อ โอทิส (อาซา บัตเตอร์ฟิลด์) เมฟ (เอ็มมา แม็คคีย์) และ อีริค (นคูติ กัตวา) เปิดคลินิกลับบำบัดเรื่องเซ็กส์ ทั้งหนุ่มล่ำที่ไม่ถึงจุดสุดยอด, เลสเบี้ยนที่ไม่เคยเสพย์สุขทางเพศ หรือกระทั่งสาวติดเซ็กส์ที่ไม่เคยรู้ความต้องการในเรื่องเซ็กส์ของตัวเอง แต่ยิ่งนานวันโอทิสกลับกำลังตกหลุมรักเมฟ ทั้งที่เธอไม่เคยคิดกับเขาเกินเพื่อน งานนี้ปัญหาวุ่นๆทั้งหัวใจและใต้สะดือจะมีคำตอบตำราหรือไม่ ติดตามได้ใน Sex Education 

Sex Education คือซีรีส์อังกฤษจาก Netflix ที่นำเรื่องเพศกับวัยรุ่นมาเป็นแกนกลางของเรื่อง แต่บอกแบบนี้อย่านึกว่าหนังจะมาทางมุกสัปดนแบบ American Pie หรือ Porky หนังวัยรุ่นวุ่นใต้สะดือจากฝั่งอเมริกันนะครับ เพราะจุดเด่นจริงๆคือซีรีส์สามารถนำเรื่องเซ็กส์มาโยงใยถึงการก้าวข้ามวัยได้อย่างลึกซึ้งทีเดียว โดยบทซีรีส์โดดเด่นมากในการสร้างคาแรกเตอร์ทุกตัวเลย คือดูๆไปเราจะไม่รู้สึกว่าตัวละครไหนกำลังทำให้เรารำคาญกับความสัปดนของมันตรงกันข้าม เซ็กส์กลับค่อยๆเปิดเผยให้เห็นธรรมชาติของวัยรุ่นที่บางคนภายนอกดูแข็งแกร่งแต่ความรักและเซ็กส์ก็พาเธอไปสู่คลินิกทำแท้ง หรือกระทั่งตัวพระเอกอย่าง โอทิส เองก็เป็นคนขาดความมั่นใจในเรื่องเซ็กส์มีปัญหากระทั่งไม่สามารถช่วยตัวเองได้ และเหตุการณ์ก็ยิ่งเลวร้ายเมื่อเขาดันมีแม่เป็นนักบำบัดด้านเพศสัมพันธ์ที่พยายามก้าวก่ายเรื่องใต้สะดือของเขาเหลือเกิน ทำให้เห็นว่าบทซีีรีส์มองเรื่องเซ็กส์ในมุมมองรอบด้านและสามารถอธิบายความสัมพันธ์และความรู้สึกนึกคิดของวัยรุ่นได้อย่างลึกซึ้ง

นอกจากบทแล้ว นักแสดงทุกคนคือจุดเด่นและสามารถนำพาคนดูไปร่วมรู้สึกกับเรื่องราวได้อย่างแท้จริง โดยเฉพาะ อาซา บัตเตอร์ฟิลด์ ที่หลังจาก Ender’s Game (2013) แล้วก็มักได้แต่บทโชว์หล่อสไตล์วัยรุ่นชายหน้าตาดี แม้ใน Sex Education เขาก็ยังได้โชว์หล่ออยู่ดี (ฮ่าาาา) แต่สิ่งที่ อาซา ได้เพิ่มให้ตัวละครโอทิส มีชีวิตมีเลือดเนื้อจริงๆ เขาทำให้เห็นถึงความเปราะบางของวัยรุ่นคนหนึ่งที่ไม่รู้จะจัดการความรู้สึกตัวเองยังไง ยิ่งต้องใกล้กับสาวกร้านโลกที่เขาหลงรักก็ยิ่งรู้สึกยิ่งใกล้ยิ่งเจ็บ จนหลายคนเอาไปแทนความรู้สึกตัวเองเวลาแอบรักใครสักคนและประเด็นนี้เองที่ดูจะโดนใจชาวโซเชี่ยลไทยเป็นพิเศษด้วย

สำหรับสาว เอ็มมา แม็คคีย์ เชื่อว่าเรื่องนี้น่าจะแจ้งเกิดให้เธอได้ไม่ยาก บทสาวเมฟถูกเขียนมาท้าทายนักแสดงอย่างแท้จริงเพราะภายใต้บุคลิกสาวกร้านโลก ยังเต็มไปด้วยความว้าเหว่จากการเป็นเด็กถูกทิ้งทั้งจากครอบครัวและพี่ชาย แถมยังกดเก็บความฉลาดแล้วแสดงออกแต่พฤติกรรมแย่ๆทำลายตัวเองไปเป็นวันๆ ยิ่งเรื่องหัวใจที่เธอหลงรักนักกีฬาว่ายน้ำดาวเด่นของโรงเรียนแต่กลับคิดว่าตัวเองไม่ดีพอ ยิ่งได้พลังการแสดงทั้งสายตาและแอ็คติ้งที่เข้าใจตัวละครของ เอ็มมา ก็ยิ่งทำให้คนดูรู้สึกใจสลายไปกับเธอได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

และสำหรับ นคูติ กัตวา ดาราหนุ่มผิวสีในบทเพื่อนรักของโอทิส ก็เรียกได้ว่าสร้างสีสันให้เรื่องราวสนุกได้ทุกตอน ทุกมุกตลกและมิตรภาพระหว่างโอทิส กับอีริคคือส่วนที่น่ารักมากของเรื่องราว ยิ่งได้นคูติที่สามารถมารับบทเกย์ที่พยายามให้คำปรึกษาเพื่อนรักและในขณะเดียวกันก็ยังสามารถถ่ายทอดเรื่องราวความสัมพันธ์ในครอบครัวที่เขาต้องปกปิดตัวตนทางเพศไว้ได้อย่างน่าเห็นใจและถ่ายทอดให้คนดูรักและเอาใจช่วยให้ อีริค ได้เติบโตและกล้าเปิดตัวตนของตัวเองเสียทีได้อย่างหมดใจที่สำคัญเขายังเป็นเจ้าของฉากที่ชวนตัวบิดที่สุดของเรื่องอีกด้วย (จะเป็นฉากไหน กับใครไปดูกันเองจ้า)

นอกจากนี้ Sex Education ยังเป็นการกลับมาของนักแสดงรุ่นใหญ่แต่กลับได้รับบทที่ทรงเสน่ห์ที่สุดนั่นคือ จิลเลียน แอนเดอร์สัน ที่เด็ก 90 รู้จักเธอดีจากบทเอเจนต์ สกัลลี่ แห่ง The X-Files แต่คราวนี้ จิลเลียน เธอมาในบทแม่ของโอทิสที่เป็นนักบำบัดด้านเซ็กส์ แต่เชื่อไหมครับว่าลุคผมสั้นสีดอกเลากลับยิ่งทำให้เธอดู ฮอต ยิ่งกว่าตอนสาวๆเสียอีก เรียกง่ายๆว่ายามใดเธอปรากฎตัวก็ทำให้หนุ่มๆกระชุ่มกระชวยไม่แพ้สาวๆคนอื่นๆในเรื่องเลย

ด้วยบทที่เขียนมาอย่างดี มีตัวละครที่คนดูจะหลงรัก บวกกับประเด็นเรื่องเพศในวัยรุ่นที่แม้ซีรีส์จะมีฉากเซ็กส์และพูดถึงเรื่องเซ็กส์แทบทุกตอน แต่มันกลับสะท้อนด้านที่อ่อนไหวของวัยรุ่นและอุปสรรคที่ต้องเจอในรายทางระหว่างการเติบโตได้อย่างเข้าอกเข้าใจและยังสร้างความประทับใจให้คนดูได้อีกด้วย

 

 

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

What The Fact

IO ผู้ยืนหยัดคนสุดท้าย: เมื่อโลกเป็นพิษ เธอเลยใช้ชีวิตแบบนักปรัชญา

Published

on

By

เรื่องย่อ

แซม คือนักวิทยาศาสตร์คนสุดท้ายบนโลก เนื่องจากโลกประสบปัญหามลพิษจนไม่เหลือสิ่งมีชีวิตใด ๆ ดำรงอยู่ได้อีก ประชากรโลกส่วนใหญ่เลือกเดินทางสู่อาณานิคมในอวกาศซึ่งตั้งอยู่แถวดวงจันทร์ไอโอของดาวพฤหัสบดี แต่แซมยังคงเชื่อว่าโลกยังมีความหวังที่จะฟื้นฟูได้ เช่นเดียวกับพ่อของเธอ แต่แล้วเมื่อโลกดูเหมือนจะขับไล่เธอมากขึ้น เธอก็มีทางเลือกแค่จะไปขึ้นยานลำสุดท้ายที่จะออกจากโลกกับผู้มาเยือนแปลกหน้าอย่าง ไมกาห์ หรือ จะดันทุรังอยู่บนโลกที่เธอรักต่อไป

ดูจากเรื่องย่อก็พอจับความได้ว่าหนังจาก เน็ตฟลิกซ์ออริจินัล เรื่องนี้ น่าจะมีความอินดี้แบบเรื่อยเอื่อยอยู่ไม่เบา เพราะหนังมีตัวละครหลัก ๆ แค่ 2-3 คน กับความยาว 96 นาที แต่เล่าไป 2 บรรทัดนิด ๆ ก็แทบจบเรื่องแล้ว ดูเหมือนว่าหนังไซไฟของเน็ตฟลิกซ์นั้น จะกลายเป็นขึ้นชื่อในเรื่องความปรัชญาอินดี้ปลายเปิด บางทีไม่สนการกระตุ้นคนดูระหว่างทางเลยด้วยซ้ำ อย่างปีที่ผ่านมาก็มีหนังอย่าง Bird Box หรือ Annihilation  ซึ่งก็เป็นจุดแข็งของหนังค่ายนี้ เพราะจะรอสตูดิโอฮอลลีวู้ดผลิตออกมาก็คงไม่มีวันล่ะกับหนังที่ทำท่าจะไม่ได้ตังค์ในโรงแบบนี้ และข้อดีของหนังฉบับเน็ตฟลิกซ์นี่ล่ะที่เราต้องมาแนะนำหนังเรื่องนี้กัน

IO Last on Earth เป็นหนังไซไฟผลงานของ โจนาธาน เฮลเพิร์ต ซึ่งเติบโตมากับหนังสายยุโรปอย่างฝรั่งเศส และนี่เป็นหนังขนาดเรื่องที่ 2 ของเขาเท่านั้น ในขณะที่เรื่องแรกอย่าง House of Time (2015) ที่ฉายในฝรั่งเศสก็เป็นแนวไซไฟคอเมดี้ ซึ่งทำให้เห็นว่าตัวเขานั้นสนใจในหนังแนวไซไฟ หรือแฟนตาซีอยู่ไม่น้อย และสำหรับ IO ก็เป็นการบิดแนวหนังไซไฟมาเล่นเชิงดราม่าปรัชญาและการแสวงหาความหมายของชีวิตสุดท้ายบนโลก โดยอิทธิพลการเล่าเรื่องหลัก ๆ นั้นน่าจะมาจากหนึ่งในทีมเขียนบท และโปรดิวเซอร์ของหนัง อย่าง ชาร์ล สเปโน ที่เคยมีงานอย่าง Embers (2015) ซึ่งว่าด้วยโลกอนาคตที่ผู้คนต่างสูญเสียความทรงจำและผู้รอดชีวิตต่างแสวงหาความเชื่อมโยงกับโลกและผู้อื่น ด้วยเนื้อหาและลีลาการเล่าเชิงกวีปรัชญานั้นก็ไม่ต่างจาก IO เลยทีเดียว

ด้วยสไตล์แบบหนังยุโรปจึงอาศัยความนิ่ง และแรงกระตุ้นความสนใจผู้ชมผ่านบทสนทนาที่มีไม่มากแต่แฝงนัยยะบางอย่าง โดยหลายครั้งมักอ้างอิงตำนานเทพปกรณัม และหนังสือปรัชญากรีกมาพูดกันเสมอ ซึ่งสายอาร์ตหรือสายปรัชญา ชอบกระตุ้นสติปัญญาผ่านหนังน่าจะเป็นที่สนใจ แต่สำหรับสายสมองอ่อนเพลียต้องการแสวงหาหนังมาเป็นคาเฟอีนให้ดวงตาต้องบอกว่า นี่มันยานอนหลับเบนโซไดอะซีปีนชัด ๆ เลย ดังนั้นใครเป็นข้อหลังขอให้ผ่านไปก่อนเลยนะครับ แต่ถ้าใครผ่านข้อสอบคัดตัวข้อแรกนี้ไปก็มาอ่านรีวิวกันต่อเลย

หนังได้ดาราสาวอเมริกันหน้ายังไม่ช้ำอย่าง มาร์กาเร็ต ควอลลี ที่เคยมีผลงานในหนังเน็ตฟลิกซ์อย่าง Death Note ในบท มีอา และสายอาร์ตอาจคุ้นหน้าเธอจากโฆษณา Kenzo World เมื่อปี 2017 ที่เธอต้องเต้นแบบชนเผ่าในชุดราตรีพาดผ่านโถงอาคาร โดยมีฉากเต้นหน้ากระจกโดยไร้เงากล้องสะท้อนได้อย่างน่าทึ่งมาแล้ว ตัว ควอลลี รับบท แซม ที่เรียกว่าแทบจะต้องแบกหนังกว่าค่อนเรื่องไว้ลำพังก่อนที่ตัวละครแขกแปลกหน้าอย่าง ไมกาห์ ที่แสดงโดย แอนโธนี แมกกี้ หรือรู้จักกันดีในบท ฟาลคอน ในหนังซูเปอร์ฮีโร่มาร์เวล จะมาเยือน และต้องบอกว่าด้วยเสน่ห์หรือเซ็กแอพพีลของควอลลี ประกอบกับใบหน้าที่มีโครงสวยชวนมอง ก็สามารถทำให้ผู้ชมอยากดูอยากมองอยู่ไม่น้อย

ประกอบกับหนังค่อย ๆ เพิ่มรายละเอียดและปริศนาต่าง ๆ ในชีวิตของแซมมามากขึ้น ๆ ทั้งการตอบจดหมายของเธอกับแฟนหนุ่มที่ชื่อ ลีออน  ซึ่งออกจากโลกไปดวงจันทร์ไอโอก่อนหน้า ก็เป็นความโรแมนติกชวนเหงาเล็ก ๆ โดยเฉพาะคำลงท้ายจดหมายที่ส่งถึงกันว่า จากโลกถึงสุดขอบจักรวาล ที่ได้อารมณ์เหงามาก ๆ ทั้งความจริงเกี่ยวกับ ดร.วอลเดน ซึ่งเป็นพ่อของเธอที่เราได้ยินเสียงในวิทยุมาตลอดเรื่อง และตัวตนและเป้าหมายที่แท้จริงของชายปริศนาอย่าง ไมกาห์ ผู้รอบรู้ปรัชญากรีกก็ทำให้เรายังคงติดต่อกับสารของหนังได้เรื่อย ๆ ถึงหนังจะไม่มีสัตว์ประหลาดอะไรให้ตื่นเต้น หรืออุปสรรคแบบหนังยานอวกาศให้ต้องลุ้นวินาทีต่อวินาที และบรรยากาศของการเล่าเรื่องจะชวนไปทำอย่างอื่นระหว่างดูเสียเหลือเกินก็ตาม

สรุปว่าหนังเรื่องนี้ของเน็ตฟลิกซ์คงเหมาะกับคนดูเฉพาะกลุ่มมากกว่า ถ้าเทียบแบบหนังชินไค ก็เป็นยุค Voices of a Distant Star มากกว่า Your Name อย่างแน่นอน แต่ที่น่าสนใจคืออารมณ์ร่วมระหว่างดูมันได้กับสถานการณ์ฝุ่นละอองในอากาศเป็นพิษอยู่ในขณะจริง ๆ

นี่นั่งใส่หน้ากากกันฝุ่นดูทะเลหมอกฝุ่นคลุมเมืองในหนัง โคตรอินเลย

ใครเป็นสมาชิกอยู่แล้ว ดูหนังได้ทางลิ้งก์นี้เลย www.netflix.com/watch/80134721

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

What The Fact

Netflix รายได้ต่อปีเพิ่มขึ้น 35% และมีสมาชิกใหม่มากถึง 29 ล้านราย

Netflix เติบโตต่อเนื่อง หวังยอดสมาชิกเพิ่มขึ้นอีกในปี 2019 นี้

Published

on

Netflix ได้เปิดเผยรายได้ประจำปี 2018 อยู่ที่ 1.6 หมื่นล้านเหรียญ ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2017 ถึง 35% และคิดเป็นผลกำไรเพิ่มขึ้น 2 เท่า อยู่ที่ 1.6 พันล้านเหรียญ

รายได้ที่เพิ่มขึ้นนั้น ส่วนใหญ่มาจากจำนวนสมาชิกที่จ่ายค่าบริการรายเดือนซึ่งมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น โดยในปี 2018 นี้ Netflix ได้มีสมาชิกใหม่ถึง 29 ล้านราย และทำให้มีสมาชิกโดยรวมอยู่ที่ 139 ล้านราย และทาง Netflix ยังหวังว่าในไตรมาสที่ 1 ประจำปี 2019 นี้ จะมีสมาชิกเพิ่มขึ้นอีก 8.9 ล้านราย

นอกจากนี้ Netflix ยังมีเนื้อหาที่ประสบความสำเร็จอย่าง Bird Box ที่มียอดผู้ชมมากถึง 45 ล้านวิว ใน 7 วันแรกที่เริ่มเปิดให้ชม และคาดว่าจะมีผู้ชมมากกว่า 80 ล้านวิว ใน 4 สัปดาห์แรก อีกทั้งยังมีภาพยนตร์ต้นฉบับอย่าง Elite ที่มีผู้ชมมากถึง 20 ล้านวิว ใน 4 สัปดาห์แรก

ข้อมูลอ้างอิง : gsmarena

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!