Coming Up in December 2020
Coming Up in December 2020

ส่องหนังเข้าใหม่น่าดู ในเดือนส่งท้ายปลายปี 2020

มาถึงเดือนสุดท้ายของปีมหาโหดแห่งโควิด-19 ที่ต้องถูกจารึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์วงการภาพยนตร์โลกเลยว่า มีหนังเข้าฉาย โรงใหญ่น้อยเรื่องที่สุดอาจจะในรอบ 30 ปีเลยด้วยซ้ำ เพราะถ้านับหนังฟอร์มยักษ์ที่ได้เข้าฉายทั้งในไทยและตลาดโลกนั้นมีไม่ถึง 10 เรื่อง (และก็เป็นโอกาสอันดีสำหรับการเติบโตของแพลตฟอร์ม Video on Demand และ Streaming)

แต่ในเดือนธันวาคมของบ้านเราปีนี้ก็ยังมีหนังไทยฟอร์มดีที่พร้อมจะเป็นหนังร้อยล้านอย่าง อ้าย..คนหล่อลวง จากค่าย GDH ฝั่งหนังฮอลลีวูดที่เลื่อนจนเลิกเลื่อนแล้วก็มีหนังฮีโรภาคต่อ Wonder Woman 1984 มาให้คอหนังได้ดูหนังจากคอมิกในปีนี้บ้าง และก็มีหนังจากวิดีโอเกม Monster Hunter ที่นำแสดงโดยจา พนม ส่วนคอหนังเกาหลีก็มี Seobok หนังแอ็กชันไซไฟของกงยูและพัคโบกอมมาต้อนรับปีใหม่ เรื่องอื่น ๆ จะมีอะไรอีกบ้างไปตามอ่านกันได้เลย

อ้าย..คนหล่อลวง: ณเดชน์-ใบเฟิร์น กับ (ว่าที่) หนังร้อยล้านเรื่องใหม่
(3 ธันวาคม)

โปรแกรมทองรับปีใหม่ของค่ายหนัง GDH ที่ขอส่งหนังคอมเมดี้สไตล์ถนัดประจำค่ายและยังได้นักแสดงระดับแม่เหล็กอย่างพระเอกและนางเอกร้อยล้าน “ณเดชน์ คูกิมิยะ” และ “ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก” มาเรียกแฟน ๆ เข้าโรง หนังเล่าเรื่องของ “ทาวเวอร์” (ณเดชน์ คูกิมิยะ) นักต้มตุ๋นคอลเซ็นเตอร์สุดแพรวพราว ที่ดันพลาดท่าถูก “อินา” (ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก) อดีตสาวแบงก์สุดเพี้ยนจับไต๋ได้ อินาจึงยื่นข้อเสนอเพื่อแลกกับการไม่แจ้งตำรวจจับ นั่นคือการให้ทาวเวอร์คิดแผนต้มตุ๋น “เพชร” (แบงค์-ธิติ) แฟนเด็กที่หลอกให้อินาเปย์ค่าเทอมหลายแสนแล้วชิ่งหนีจนอินาเป็นหนี้ท่วมหัว

ภารกิจถูกยกระดับขึ้นไปอีก เมื่อทาวเวอร์ตัดสินใจเปลี่ยนแผนจากต้มเงินแสน เป็นตุ๋นเงินล้าน งานนี้จึงต้องหาผู้ร่วมทีมอย่าง “ครูนงนุช” (แหม่ม-คัทลียา) ครูสมัยประถมของอินาที่ต้องปลอมตัวเป็นนักธุรกิจสาว และ “พี่โจร” (เผือก-พงศธร) พี่ชายของทาวเวอร์มิจฉาชีพรุ่นเก๋าที่เข้าออกคุกเป็นว่าเล่น แต่เริ่มแผนลวงได้ไม่ทันไร อินากลับหวั่นไหวกับสิบแปดมงกุฎสุดหล่ออย่างทาวเวอร์ซะงั้น เหมือนชีวิตต้องงวนมาเจอแฟลชแบ็ก หรือจะเป็นโชคร้ายของเธอที่ต้องมาเจอผู้ชาย “หล่อลวง” เข้าอีกคน

หนังจะเป็นฝีมือการกำกับของผู้กำกับหนัง 300 ล้าน อย่างเมษ ธราธร ผู้กำกับที่ประสบความสำเร็จมากับการสร้างหนังตลกให้กับ GTH ทั้ง “ATM เออรัก เออเร่อ” (2555) และ “ไอฟาย..แต๊งกิ้ว..เลิฟยู้” (2557) สองหนังทำเงินสูงสุดของ GTH ซึ่งก็มั่นใจได้เลยว่ากับหนังตลกนั้นผู้กำกับคนนี้รับประกันความฮาอย่างเชื่อมือได้และหนังยังสมทบด้วย ด้วย “แบงค์-ธิติ มหาโยธารักษ์”, “แหม่ม-คัทลียา แมคอินทอช” และ “เผือก-พงศธร จงวิลาส”

 • นักแสดง: ณเดชน์ คูกิมิยะ, ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก, แบงค์-ธิติ, แหม่ม-คัทลียา, เผือก-พงศธร
 • ผู้กำกับ: เมษ ธราธร (ATM เออรัก เออเร่อ, ไอฟาย..แต๊งกิ้ว..เลิฟยู้)

A Mermaid in Paris: รักเธอ เมอร์เมด การผจญภัยครั้งใหม่ของเงือกสาว
(3 ธันวาคม)

A Mermaid In Paris หรือในชื่อไทยว่า “รักเธอ เมอร์เมด” หนังเล่าถึงเรื่องราวของ Gaspard (Nicolas Duvauchelle) ชายที่มีชีวิตรักสุดแสนบอบช้ำจนไม่คิดจะมอบความรักให้ใครอีก จนกระทั่งได้พบกับ Lula (Marilyn Lima) เงือกสาวที่กำลังปางตายอยู่ริมแม่น้ำแซนในกรุงปารีส เขาตัดสินใจพาเธอกลับมาดูแลในอ่างอาบน้ำที่บ้านของเขา ความไร้เดียงสาและบริสุทธิ์ของเธอค่อย ๆ เปิดใจให้เขาได้มีรักอีกครั้งทีละน้อย แต่ความรักของพวกเขาใช่ว่าจะลงเอยได้ง่าย ๆ เมื่อหนึ่งคนอยู่บนผืนดิน แต่อีกคนกลับมีชีวิตอยู่ในผืนน้ำ

หนังเป็นผลงานการกำกับและเขียนบทโดย Mathias Malzieu จาก Jack and the Cuckoo-Clock Heart (2013) นำแสดงโดย Marilyn Lima จากซีรีส์ Skam France และ Nicolas Duvauchelle จาก Inside (2007) และ Polisse (2011) ภาพยนตร์เลิฟสตอรีเรื่องนี้จะทำให้คอหนังอิ่มเอมไปกับความโรแมนติกที่สุดเคล้าคลอบรรยากาศของเมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส สถานที่ที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งความรัก ใครที่เคยชอบหนังอย่าง Splash (1984) ของ Tom Hanks และ Daryl Hannah ที่แทบจะเนื้อหาเดียวกัน หรือถ้าล่าสุดหน่อย หนังแนวที่เป็นความรักระหว่างมนุษย์กับสัตว์ประหลาดอย่างหนังออสการ์ The Shape of Water (2018) ก็น่าจะชอบเรื่องนี้ได้ไม่ยาก

 • นักแสดง: Nicolas Duvauchelle, Marilyn Lima, Romane Bohringer, Alexis Michalik, Romane Bohringer, Tchéky Kary
 • ผู้กำกับ: Mathias Malzieu (Jack and the Cuckoo-Clock Heart)
 • รายรับรวมทั่วโลก: 630,987 เหรียญฯ

Let It Snow: นรกเยือกแข็ง ฆาตกรโหดลวงฆ่า หนาวเลือดสาด
(10 ธันวาคม)

https://www.youtube.com/watch?v=jGrH6ZJo-Zw

หนังสุดหลอนจากการถูกตามล่าโดยฆาตกรโรคจิตปริศนาแถมยังไปอยู่ในบรรยากาศสุดหนาวเหน็บบนเทือกเขาที่มีแต่หิมะอีกต่างหาก หนังทริลเลอร์สัญชาติยูเครนเล่าถึงเหตุการณ์ที่ Mia เกิดพลัดหลงกับแฟนหนุ่ม Max ขณะไต่อยู่บนขอบสันเขาของภูเขาหิมะที่พวกเขามาเล่นสโนว์บอร์ดกัน แต่แล้วเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อเธอพบว่าการหายตัวไปของแฟนหนุ่มไม่น่าจะเกิดจากอุบัติเหตุทางธรรมชาติ แต่เกิดจากฝีมือของมนุษย์ที่เป็นฆาตกรโรคจิตจับเขาไป ทั้งเธอและแฟนก็ไม่ใช่แค่เหยื่อรายเดียวบนภูเขานรกเยือกแข็งแห่งนี้

 • นักแสดง: Ivanna Sakhno, Alex Hafner, Tinatin Dalakishvili
 • ผู้กำกับ: Stanislav Kapralov

Ghosts of War: เมื่อทหารในสงครามต้องปะทะกับ “ผีนาซี”
(10 ธันวาคม)

https://www.youtube.com/watch?v=QboI3lPdaB8

คอหนังอาจเคยเห็นหนังสงครามที่เหล่าทหารในช่วงสงครามโลก นอกจากหนีข้าศึกแล้วก็ต้องไปเจอกับเหตุเภทภัยอื่น ๆ เช่น ซอมบี้ในหนัง Overlord (2018) มาถึงเรื่องนี้ก็เป็นหนังทหารอีกรูปแบบหนึ่งเพราะนอกจากข้าศึกที่เป็นคนแล้ว ยังต้องเจอข้าศึกที่เป็นผีด้วย Ghosts of War เรื่องราวของทหารกำลังเสริมที่ต้องไปทดแทนกำลังรบกลุ่มหนึ่ง พวกเขาได้รับคำสั่งให้มาดูแลปราสาทฝรั่งเศสในช่วงใกล้สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ปี 1944 แทนทหารอีกกลุ่มที่ดูแลก่อนหน้า แต่เมื่อพวกเขามาดูแลที่นี่ได้ไม่นานก็พบเจอเรื่องราวแปลก ๆ เหนือธรรมชาติจนอยากจะพากันหนีออกไปจากที่นี่ แต่แล้วพวกเขาก็หนีไม่พ้น ต้องเดินกลับมายังปราสาทแห่งนี้อีกครั้ง ในปราสาทแห่งนี้มีเรื่องราวอะไรกันแน่

หนังที่ได้ชื่อไทยว่า “โคตรผีดุแดนสงคราม” เลื่อนโปรแกรมฉายมาจากเดือนที่แล้ว นำแสดงโดย Brenton Thwaites จาก Pirates of the Caribbean: Dead Men Tell No Tales (2017), Billy Zane จาก Titanic (1997), Kyle Gallner จาก American Sniper (2014) และ Alan Ritchson จาก Teenage Mutant Ninja Turtles: Out of the Shadows (2016) รวมถึงยังเป็นผลงานล่าสุดของผู้กำกับ Eric Bress จาก The Butterfly Effect (2004)

 • นักแสดง: Brenton Thwaites, Billy Zane, Kyle Gallner, Alan Ritchson, Theo Rossi
 • ผู้กำกับ: Eric Bress (The Butterfly Effect)
 • รายรับรวมทั่วโลก: 310,334 เหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 38% / 5.4/10

Office Uprising: เมื่อหนุ่มสาวออฟฟิศสุดแสบ ต้องหนีซอมบี้สุดกวน
(10 ธันวาคม)

เป็นวันเดียวกันกับหนังอีกเรื่องของพระเอก Brenton Thwaites ที่เข้าฉายพร้อมกันแต่จริง ๆ แล้วหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ออกฉายในสหรัฐฯ ตั้งแต่ปี 2018 แล้ว (และหลายคนก็บอกว่าพระเอกณเดชน์ของบ้านเรา ที่มีหนังเข้าในสัปดาห์ก่อนหน้าก็หน้าตาละม้ายคล้ายกับ Brenton Thwaites เสียด้วย)

เรื่องราวสุดโกลาหลของบริษัทค้าอาวุธแห่งหนึ่ง ที่พนักงานกว่าครึ่งกลายร่างเป็นซอมบี้ เพียงเพราะดื่มยาชูกำลังสูตรใหม่เข้าไป ทำให้ชายหนุ่มติดเกม เพื่อนชาวอินเดียน และหญิงสาวที่เขาแอบชอบ ที่ยังรอดชีวิตอยู่ต้องหาทางเอาตัวรอดจากพวกผีดิบที่เคยเป็นเพื่อนร่วมงานที่รู้จักกันดีไปให้ได้ พวกเขาต้องเปลี่ยนเครื่องใช้สำนักงานให้กลายเป็นอาวุธเพื่อเอาตัวรอด เปลี่ยนวันทำงานให้กลายเป็นวันที่คุณต้องจดจำ (แบบขำ ๆ) ไปทั้งชีวิต หนังยังสมทบด้วย Zachary Levi จาก Shazam! (2019) และ Jane Levy จาก Evil Dead (2013)

Office Uprising
Office Uprising
 • นักแสดง: Brenton Thwaites, Zachary Levi, Jane Levy, Karan Soni, Gregg Henry
 • ผู้กำกับ: Lin Oeding (Braven)
 • ทุนสร้าง/รายได้ทั่วโลก: 2.5 ล้านเหรียญฯ / 165,623 เหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 78% / 6/10

สีดา ตำนานรักโลงคู่: จากเรื่องจริงของโศกนาฎกรรมรัก “ชายหัวใจหญิง”
(10 ธันวาคม)

https://www.youtube.com/watch?v=9g4vKSvAyKE

ผลงานการสร้างและกำกับของผู้กำกับชาวใต้ “เอกชัย ศรีวิชัย” ที่เพิ่งมีหนังมนต์รักดอกผักบุ้งเข้าฉายช่วงกลางปีที่ผ่านมา มาคราวนี้เขาได้หยิบเอาเรื่องจริงของโศกนาฎกรรมความรักโลงคู่ของคู่รักคู่หนึ่งในช่วงปี พ.ศ. 2510 ที่กลายมาเป็นบทเพลงดังอีกครั้งเมื่อปี พ.ศ. 2532 ชื่อว่า “สีดา” ที่หมายถึง “ประโนตย์” ผู้ชายที่มีจิตใจเป็นหญิงสวย โตมาในครอบครัวที่อบอุ่น ถึงเธอจะมีใจเป็นหญิงแต่ครอบครัวเธอก็เห็นด้วย ไม่เคยขัดขวางหรือกีดกันเธอ เธอเข้าเรียนในวิทยาลัยนาฏศิลป์ และได้รับบทเป็น “สีดา” ในละครของวิทยาลัย ต่อมาเพราะเธอทำผิดกฎของวิทยาลัยนาฎศิลป์จึงทำให้ถูกไล่ออกจากสถาบัน

ระหว่างที่เธอเรียนอยู่นั้นเธอได้พบรักครั้งแรกกับ “สมบูรณ์” แต่เพราะความคาดหวังที่จะมีความรักแบบชายหญิง แต่สมบูรณ์ไม่สามารถให้เธอได้เพราะอยากกลับไปมีชีวิตครอบครัว ทำให้รักครั้งแรกของเธอต้องจบลง นำไปสู่การคิดฆ่าตัวตายในครั้งแรกแต่ไม่สำเร็จ ต่อมาเธอได้เปิดใจรับรักอีกครั้งกับ “ชีพ” แต่ด้วยความหึงหวงของประโนตย์เอง ทำให้เธอเข้าใจชีพผิดและนำไปสู่โศกนาฏกรรมความรักของคนคู่นี้ที่กลายเป็นที่โจษจัณบนหน้าหนังสือพิมพ์และถูกพูดถึงเรื่อยมา

 • นักแสดง: นีโน่-กฤษฎิ์สพล สุทธิหิรัญดำรงค์, แน็ค-ธเนศพิพัฒ สุทธิหิรัญดำรงค์, อองตวน ปินโต, ป่าน-พรจิรา โนนุช, เอ็ม-กฤษฎา จันทร์โอทาน
 • ผู้กำกับ: เอกชัย ศรีวิชัย (มนต์รักดอกผักบุ้ง, โนราห์, เทริด)

(อ่านต่อหน้าถัดไป)