DEEP โปรเจกต์ลับ หลับเป็นตาย

[สัมภาษณ์พิเศษ] ทีมนักแสดง ทีมงาน และเมนเทอร์ หนังไทย Netflix เรื่องใหม่ ‘DEEP โปรเจกต์ลับ หลับเป็นตาย’

‘DEEP โปรเจกต์ลับ หลับเป็นตาย’ คือภาพยนตร์ไทยออริจินัลของ Netflix เรื่องล่าสุดที่น่าสนใจในหลาย ๆ แง่ ทั้งการเป็นหนังระทึกขวัญพล็อตแหวกที่ว่าด้วยนักศึกษาแพทย์ 4 คนที่เข้าร่วมโปรเจกต์การทดลองที่มีชื่อว่า ‘DEEP’ เพื่อเงินจำนวนมหาศาลที่เดิมพันด้วยชีวิต เพราะต้องแลกกับการห้ามนอนหลับ

รวมถึงยังเป็นโปรเจกต์แรกของ Netflix ที่ร่วมมือกับ ‘ทรานส์ฟอร์เมชั่น ฟิล์ม’ (Transformation Films) และทีมงานกำกับ-เขียนบทรุ่นใหม่จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ภายใต้การให้คำแนะนำของ 2 กุนซือผู้เชี่ยวชาญด้านภาพยนตร์ ทั้งด้านการกำกับภาพยนตร์จาก ‘อังเคิล-อดิเรก วัฏลีลา’ และด้านการเขียนบทภาพยนตร์จาก ‘วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง’

ก่อนที่ภาพยนตร์พล็อตแหวกเรื่องนี้จะเข้าฉายพร้อมกันทั่วโลกในวันที่ 16 กรกฏาคมนี้ เราได้มีโอกาสสัมภาษณ์ทั้งเมนเทอร์ ทีมงานรุ่นใหม่ และ 4 นักแสดงหน้าใหม่ที่จะมาเล่าทุกเบื้องหลัง ก่อนที่ 16 กรกฏาคมนี้ภาพยนตร์พล็อตแหวกเรื่องนี้อาจจะทำให้คุณนอนไม่หลับไปเลย!

อ่านรีวิว: [รีวิว] DEEP โปรเจกต์ลับ หลับเป็นตาย – ไอเดียตื่นดี แต่บทคงต้องขออดนอนต่ออีกนิด


สัมภาษณ์เมนเทอร์ ทีมผู้กำกับ และเขียนบท

DEEP โปรเจกต์ลับ หลับเป็นตาย

อังเคิล-อดิเรก วัฏลีลา’ (เมนเทอร์ด้านการกำกับภาพยนตร์)
วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง’ (เมนเทอร์ด้านการเขียนบทภาพยนตร์)
สิตา ลิขิตวณิชกุล’ (ผู้กำกับ-เขียนบท)
กิตติธัช นกงาม’ (เขียนบท)
เจตริน รัตนเสรีเกียรติ’ (ผู้กำกับ-เขียนบท)
อภิรักษ์ สมุดกิจไพศาล’ (ผู้กำกับ-เขียนบท)
ธนบดี เอื้อวิทยา’ (ผู้กำกับ-เขียนบท)

โปรเจกต์ภาพยนตร์เรื่อง ‘DEEP โปรเจกต์ลับ หลับเป็นตาย’ และที่มาที่ไปในการร่วมงานในฐานะเมนเทอร์ของโปรเจกต์นี้

อดิเรก – เดิมที ผมสนิทกับทางค่าย ‘ทรานส์ฟอร์เมชั่น ฟิล์ม’ อยู่แล้วเป็นปกติที่ทางค่ายจะมาหาผมเมื่อทำภาพยนตร์ ซึ่งโปรเจกต์นี้ทำโดยนักศึกษาทั้งหมด ทั้งผู้กำกับ โปรดิวเซอร์ ฝ่ายตัดต่อ ผมเลยอยากช่วยเหลือ เพราะเห็นความพยายามและความตั้งใจของเด็กกลุ่มนี้ ผมดีใจที่ได้เป็นพี่เลี้ยง ได้ให้ข้อมูล และแชร์ประสบการณ์

วิศิษฏ์ – ทางค่าย ‘ทรานส์ฟอร์เมชั่น ฟิล์ม’ ร่วมกับมหาวิทยาลัยกรุงเทพ จัดทำโครงการให้นักศึกษาได้ส่งผลงานเข้ามาเพื่อสร้างเป็นภาพยนตร์จริง ๆ และสุดท้ายได้เรียกผมเข้าไปช่วยในการสร้างบทหนังเรื่องนี้ ซึ่งน้อง ๆ มีไอเดียที่ดีกันอยู่แล้ว ผมเองไม่ได้ทำหน้าที่เขียนบท แต่เป็นเหมือนเป็นพี่เลี้ยง ที่ช่วยวางแผนการทำงานให้เขา ช่วยในการระดมความคิด เรียกได้ว่าเป็นผลงานของน้อง ๆ แบบเต็มตัวครับ

DEEP โปรเจกต์ลับ หลับเป็นตาย
วิศิษฏ์-ศาสนเที่ยง-เมนเทอร์ทีมเขียนบท

คิดว่า ‘DEEP’ จะสร้างความแปลกใหม่ให้กับวงการภาพยนตร์ไทยได้อย่างไรบ้าง

วิศิษฏ์ – เรื่องการอดนอนยังไม่มีใครทำ ก็เลยเป็นที่สดใหม่ และท้าทายคนดูไปพร้อม ๆ กัน โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่น อีกสิ่งที่แปลกใหม่สำหรับผมคือ ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำโดยนักศึกษาทั้งหมด นักแสดงก็เป็นนักแสดงหน้าใหม่ โดยรวมทั้งหมดมันดูสดใหม่และน่าสนใจสำหรับผม ต้องขอบคุณ Netflix ที่ให้โอกาสกับภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งมันจะเป็นแรงบันดาลใจให้เด็กที่เรียนภาพยนตร์รุ่นถัดไปได้ด้วยครับ

DEEP โปรเจกต์ลับ หลับเป็นตาย
อังเคิล-อดิเรก-วัฏลีลา-เมนเทอร์ทีมกำกับ

เล่าถึงความประทับใจที่มีต่อทีมผู้กำกับหน้าใหม่

อดิเรก – แม้จะประสบการณ์น้อย แต่ว่าใจเขามาเต็มร้อย บางวันทำงานกันอยู่ในออฟฟิศถึงตีสี่ตีห้า นอนในห้องประชุม มันต้องอย่างนี้สิครับ เพราะสมัยผมก็ทำแบบนี้เหมือนกัน ถ้าพวกเขาไม่ใจรักจริง ๆ ก็ทำไม่ได้หรอก และทีมน่ารักมาก รับฟังผม และกล้าแลกเปลี่ยนไอเดียกัน ไม่ได้คิดว่าเราโบราณหรือล้าสมัย ถ้ามีโอกาสผมอยากทำโปรเจกต์อื่น ๆ กับเขาต่อนะ

วิศิษฏ์ – คอนเซปต์มันมาจากอินไซด์ของวัยรุ่นที่อดหลับอดนอนกันเป็นปกติ และการอดนอนจะนำไปสู่อะไร มีทั้งเงิน ความสำเร็จ ชื่อเสียง สิ่งที่พวกเขาฝันไว้ ตามมามากมาย มันเป็นเหมือนด้านลึกในใจของตัวละครที่เขามีความหวัง แต่บางครั้งอาจจะไม่มีโอกาสที่จะเข้าไปถึงจุดนั้นด้วยปัจจัยต่างๆ รวมถึงเรื่องเงินทอง ตรงนี้มันก็เป็นความท้าทายของตัวละครแล้ว ว่าพวกเขาจะกล้าทำไหม

DEEP โปรเจกต์ลับ หลับเป็นตาย
โอ๊ต-ธนบดี-เอื้อวิทยา-ผู้กำกับและเขียนบท

คิดอย่างไรเกี่ยวกับการทำหน้าที่ปั้นคนรุ่นใหม่ให้แจ้งเกิดในวงการบันเทิง

วิศิษฏ์ – ทีมนี้เขามีความตั้งใจเต็มร้อย ซึ่งผมมองว่าการให้โอกาสกับคนรุ่นใหม่ที่มีความสามารถสำคัญมาก เพราะถ้าไม่มีคนรุ่นใหม่เข้ามา ทุกอย่างก็จะล้าหลังไม่ทันกับตลาด เราต้องการเลือดใหม่ๆเข้ามาในวงการเสมอ สิ่งที่ Netflix ทำน่าจะเป็นเรือธงให้กับเด็กรุ่นใหม่ เพราะการได้ฉายทาง Netflix ถือเป็นความสำเร็จของพวกเขา คอนเทนต์ในตลาดสตรีมมิงมีความหลากหลายมาก ซึ่งมันน่าจะเป็นแพลตฟอร์มใหม่ที่คนรุ่นนี้จะมุ่งตรงไป เพราะการนำภาพยนตร์เข้าโรงนั้นใช้เงินจำนวนมาก และเป็นเรื่องยาก อีกทั้งวิถีชีวิตคนมันเปลี่ยนไปแล้ว นี่อาจจะเป็นทางออกสำหรับคนรุ่นใหม่ให้เขาได้ปล่อยของ

DEEP โปรเจกต์ลับ หลับเป็นตาย
ไหม-สิตา-ลิขิตวนิชกุล-ผู้กำกับและเขียนบท

ที่มาและแรงบันดาลใจเบื้องหลังภาพยนตร์เรื่องนี้

สิตา – มันมาจากตอนที่ไหมเรียนอยู่ปี 2 ด้วยความเป็นนักศึกษาที่เรียนภาพยนตร์ ผ่านการออกกองต่า งๆ ทำให้เราไม่ค่อยได้นอน เราก็เลยเกิดไอเดียว่า ถ้าเราอดนอนแล้วได้เงินมันจะเป็นยังไง ไอเดียตั้งต้นคือตรงนี้ พอเราเพิ่มความเข้มข้นเข้าไปว่า การอดนอนเพื่อได้เงินแต่เราต้องเดิมพันด้วยชีวิตเนี่ย มันจะเป็นยังไง เลยออกมาเป็นภาพยนตร์เรื่องนี้ค่ะ

เจตริน – คำว่า “DEEP” เริ่มมาจากการที่เราอยากเล่าเรื่องของคนอดนอน ซึ่งพวกเราที่เป็นนักเรียนฟิล์ม การอดนอนเป็นเรื่องธรรมดาของเราอยู่แล้ว แต่จริงๆ มันไม่ใช่เรื่องที่ควรจะเป็นปกติ อย่างผมที่อดนอนเล่นเกม อดนอนทำหนังสั้น ขนาดไม่ได้เงินเรายังอดนอนกันเลย แล้วถ้าได้เงิน จะมีตรงไหนที่น่าสนใจบ้าง เราก็เลยหยิบประเด็นนี้มาเป็นตัวชูธงครับ

กิตติธัช – แรงบันดาลใจของภาพยนตร์เรื่องนี้มาจากสภาพแวดล้อมที่พวกผมพบเจอในปัจจุบัน ทุกวันนี้วัยรุ่น หรือวัยพวกผมอดนอนกันเป็นปกติอยู่แล้ว พวกผมก็ตั้งคำถามกันว่า ถ้าหากไม่หลับไม่นอน เราจะทำอะไรได้บ้าง รวมกับว่าเราอยู่ในยุคที่หลายๆอย่างไม่แน่นอนและเงินเป็นตัวแปรสำคัญ ตอนที่พวกผมทำภาพยนตร์เรื่องนี้ แม้ว่าเรายังเป็นนักศึกษากันอยู่ แต่พวกเราทุกคนก็ได้พบเจอปัญหาหลายๆอย่างแตกต่างกันไป เช่น การที่ครอบครัวอาจจะขัดสนไปบ้าง ยอมรับว่าการไม่มีเงินในยุคนี้มันลำบาก คำถามต่อมาคือ ถ้าเราต้องทำสิ่งที่ทำตลอดเป็นกิจวัตร คือการอดนอน แล้วได้เงินด้วย แล้วทำไมจะไม่ทำ

DEEP โปรเจกต์ลับ หลับเป็นตาย
กัปตัน-กิตติธัช-นกงาม-ผู้เขียนบท

การร่วมงานกับเมนเทอร์มืออาชีพในโปรเจกต์นี้เป็นอย่างไรบ้าง

สิตา – ตั้งแต่ตอนพัฒนาบท เราได้พี่ ‘วิศิษฏ์’ มาคอยเป็นที่ปรึกษาให้ ไปหาทุกสัปดาห์เลย ซึ่งระหว่างสัปดาห์ ทีมผู้กำกับก็จะประชุมกัน ปรึกษากันแล้วก็เอาไปปรึกษาพี่วิศิษฏ์อีกที อะไรแบบนี้ค่ะ พอเราได้ออกกองจริง เหมือนเราได้กินยาเร่งโต เราได้รับมอบหมายให้เป็นผู้กำกับ เป็นคนสื่อสารกับทีมผู้ใหญ่หลายทีมมาก พอได้ทำงานกับผู้ใหญ่มันทำให้เราคิดเยอะขึ้น หลายมุม และรอบคอบมากขึ้นค่ะ

ธนบดี – สำหรับผมดีมากๆ ครับ ทั้งพี่วิศิษฐ์และพี่อังเคิลช่วยเราไว้มาก อย่างพี่อังเคิลเป็นคนที่ไฟแรงมาก อาจจะไฟแรงกว่าพวกผมด้วยซ้ำ เขาไวมากในเรื่องของโครงสร้างบท เขามองได้ทะลุปรุโปร่ง ส่วนพี่วิศิษฐ์ ผมประทับใจใน Mindset การทำงานของเขา และความเด็ดขาดชัดเจนในการคอมเมนต์งานของพวกผม ในขณะเดียวกัน พี่เขามีความยืดหยุ่นกับพวกผมมาก

อภิรักษ์ – ดีครับ พี่วิศิษฏ์มาเป็นเมนเทอร์ในเรื่องการเขียนบทแล้วก็ในด้านกำกับด้วย แต่สิ่งที่เมนเทอร์ให้เราจะเป็นการไกด์ไลน์กับเรามากกว่า เป็นการเสนอไอเดีย และฝึกให้เราทุกคนทำให้ทุกคนเชื่อไอเดียของตัวเอง อย่างในเรื่องนี้ที่มีผู้กำกับหลายคน ก็จะมีความยากในตอนเริ่มแรก เพราะทุกคนมีแนวทางที่ต่างกัน แต่สุดท้ายพอเราได้คุย ได้ตกลงกัน ความแตกต่างมันก็เพิ่มรสชาติให้ภาพยนตร์มีความหลากหลายมากขึ้นครับ

DEEP โปรเจกต์ลับ หลับเป็นตาย
จูเนียร์-เจตริน-รัตนเสรีเกียรติ

ความท้าทายในการกำกับและการเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้

อภิรักษ์ – การทำงานร่วมกับสตูดิโอเป็นอะไรที่ท้าทายมาก บางทีเราคิดว่าสิ่งนี้มันดีแล้ว แต่จริงๆ มันดีแล้วหรือเปล่า เราต้องให้น้ำหนักระหว่างความเห็นจากสตูดิโอและความเห็นของเราเอง เอามาคิดและก็ไปพัฒนาต่อ ตัวอย่างเช่นการแสดง สมมติฉากหนึ่งผู้กำกับอาจะมองว่าให้ยิ้มกว้างไปเลย แต่สตูดิโอบอกว่าให้ยิ้มน้อย ๆ ก็พอ หน้าที่เราที่จะต้องตัดสินใจและหาบาลานซ์ตรงกลาง ผมว่ามันท้าทายตรงนี้ครับ อีกอย่างคือ เราต้องเรียนรู้ที่จะกล้ายืนยันในความคิดของตนเอ งและทำให้คนที่ร่วมงานกับเราเชื่อในไอเดียของเราด้วยครับ

กิตติธัช – ความท้าทายคือการปั้นคอนเซปต์ที่พวกผมหลงใหลและมีแพชชัน ให้ออกมาให้เป็นรูปธรรมมากที่สุดและดีที่สุด ด้วยประสบการณ์ที่น้อยของพวกผม มันจึงเป็นสิ่งที่ท้าทาย พวกเราใช้เวลากับการเขียนบทภาพยนตร์เรืองนี้ร่วมปีครึ่ง อยู่บ้านเดียวกัน และกินนอนอยู่กับมันเพื่อเค้นสิ่งที่ดีที่สุดออกมา มีบางช่วงเวลาที่ท้อไปบ้างแต่เราก็ต้องก้าวข้ามตรงนั้นมาให้ได้ เรียกได้ว่า DEEP คือแพชชันของพวกผม และสิ่งที่ออกมามันเกินความคาดหวังของพวกผมมากๆครับ

ธนบดี – ผมคิดว่าภาพยนตร์ที่มีความเป็นวิทยาศาสตร์มาผสม ท้าทายกว่าภาพยนตร์ประเภทอื่น ๆ ในการทำให้เรื่องราวน่าเชื่อถือในบริบทของสังคมไทย เป็นเรื่องที่สำคัญมาก หากมีจุดที่เป็นช่องโหว่ ผู้ชมก็จะไม่เชื่อเราทันที ในขั้นตอนเขียนบท พวกเราเลยต้องพยายามกันสุด ๆ และคิดกันหนักมากครับ


อ่านบทสัมภาษณ์ทีมนักแสดง คลิกที่นี่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก