15 เครื่องรางนำโชคสุดปังจากทั่วทุกมุมโลก !!

ความเชื่อเรื่องโชคลางเป็นสิ่งที่มีกันทั่วโลก โดยแต่ละประเทศจะถือเคล็ดลับความโชคดีที่แตกต่างกันไป อีกหนึ่งความศรัทธา คือ การใช้ ‘เครื่องราง’ ในการเรียกโชค ซึ่งแต่ละความเชื่อ ความศรัทธามักจะผูกเข้ากับประวัติศาสตร์ของประเทศนั้น ๆ ในทางใดทางหนึ่ง ไม่ว่าจะผ่านศาสนาหรือเอกลักษณ์ของชาติ โดยเราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักเครื่องรางของขลังสุดปังจาก 15 ประเทศ จะว้าวขนาดไหนไปดูกันเลย

 1. เกล็ดปลาคาร์ป (Carp Scales) ประเทศโปแลนด์

ประเทศแถบยุโรป นิยมทานปลาคาร์ปในวันคริสต์มาส เมื่อทานเสร็จก็จะหยิบเกร็ดปลาคาร์ปมาใส่ไว้ในกระเป๋าสตางค์เพื่อเรียกโชค

 1. ม้าไม้ดาลา (Dala Horse) ประเทศสวีเดน

ม้าแกะสลักสีสันสดใส มีต้นกำเนิดจากภูมิภาคดาลานา ประเทศสวีเดนตอนเหนือ โดยม้านำโชคตัวนี้เป็นตัวแทนแห่งสติปัญญา ความซื่อสัตย์ และความแข็งแกร่ง

 1. ค้างคาวแดง (Red Bats) ประเทศจีน

ชาวจีนเชื่อว่าค้างคาวแดงจะช่วยปัดเป่าความชั่วร้ายทั้งหลาย ค้างคาวแดง 5 ตัวก็หมายถึงความโชคดีทั้ง 5 คือ สุขภาพ, อายุยืนยาว, ความรัก, ความมั่งคั่ง และความดี

 1. โลมา (Dolphins) ประเทศอิตาลี

โลมา เป็นสัญลักษณ์แห่งการป้องกัน ในการล่องเรือสมัยโบราณจะยึดถือว่า ถ้าหากเจอโลมาแสดงว่าจะมีแผ่นดินอยู่ใกล้ ๆ

 1. ช้าง (Elephants) ประเทศอินเดีย

ช้าง เป็นสัตว์ที่แสดงถึงความมีพลัง ความมั่นคง และความมีสติปัญญาในหลาย ๆ ประเทศ โดยเฉพาะแถบประเทศอินเดีย

 1. จี้ฟีก้า (Figa Charm) ประเทศ บราซิล

จี้อันนี้ ชาวบราซิลและละแวกใกล้เคียงมักจะสวมใส่ เพราะมีความเชื่อว่าจะช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายและดึงดูดโชคดี และจะเก็บโชคดีสะสมไว้กับตัวเองอีกด้วย

 1. เครื่องจับความฝัน (Dreamcatcher) ชาวอเมริกันพื้นเมือง

ชาวอเมริกันพื้นเมือง มีความเชื่อว่าเมื่อแขวนเครื่องดักจับความฝันนี้ไว้บนหัวเตียง เจ้าเครื่องนี้จะดักจับฝันดีและไล่ฝันร้ายออกไป

 1. แฮมซา (Hamsa) ประเทศอิสราเอลและประเทศแถบอาหรับ

เครื่องรางรูปมือ ที่มักจะถูกใช้ตกแต่งบ้าน ที่สาธารณะ หรือที่ทำงาน ซึ่งความเชื่อของชาวอาหรับที่หมายถึงมือจะคอยปกป้องคนจากสิ่งชั่วร้ายต่าง ๆ ได้

 1. แมลงปีกแข็ง (Scarab) ประเทศอียิปต์

แมลงปีกแข็ง ถูกนำมาเชื่อมโยงวัฏจักรเวียนว่าย ตาย เกิด ตามความเชื่อของชาวอียิปต์ หมายถึง การเริ่มต้นชีวิตที่ดี ความเป็นอมตะ ยืนยงคงกระพัน และการปกป้องจากสิ่งชั่วร้ายทั้งหลาย

 1. นัยน์ตาปีศาจ (Nazar) ประเทศตุรกี

นาซาร์ หรือ นัยน์ตาปีศาจ ทำมาจากกระจกสีฟ้า ขาว น้ำเงินและดำ เพื่อสะท้อนความชั่วร้าย นอกจากนี้เครื่องรางนี้ยังใช้แพร่หลายในประเทศใกล้เคียง เช่น อามาเนีย โรมาเนีย อัลบาเนีย อัฟกานิสถาน และอิหร่าน

 1. แมวกวัก (Maneki-Neko) ประเทศญี่ปุ่น

ชาวญี่ปุ่นนิยมตั้งแมวกวักนี้ไว้ตามหน้าร้าน เพื่อกวักความโชคดีและโชคลาภเงินทองเข้ามา นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่ายิ่งแมวยกแขนสูงเท่าไรก็จะยิ่งดี โชคลาภและเงินทองจะเข้ามาเร็วขึ้น

 1. มีดทูมิ (Tumi) ประเทศเปรู

ทำจากทองแดง ทอง หรือเงิน มักถูกใช้ในพิธีกรรมต่าง ๆ และแขวนไว้ที่กำแพงเพื่อความโชคดี จนกลายเป็นสัญลักษณ์ประจําชาติของเปรู และกลายเป็นสัญลักษณ์ที่ใช้ในการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเปรู และสามารถพบได้ในของขวัญท่องเที่ยว เช่น แก้วและพวงกุญแจ

 1. หมู (Pigs) ประเทศเยอรมนี

ประเทศเยอรมนี ‘หมู’ คือ สัญลักษณ์แห่งความมั่นคงและความมั่งคั่ง หากใครที่เลี้ยงหมู แปลว่า เจ้าของจะมีกิน มีใช้ ไม่อดตาย

 1. ตุ๊กตากังวล (Worry Dolls) ประเทศกัวเตมาลา

ตุ๊กตาที่ระบายความกังวล ส่วนใหญ่เป็นตุ๊กตาทํามือที่มาจากชนพื้นเมืองแถบที่ราบสูงกัวเตมาลา โดยมีความเชื่อว่าเมื่อพูดเรื่องราวที่ไม่สบายใจให้ตุ๊กตาฟังแล้วมันจะเก็บเรื่องราวไปคิดเอง ให้เราได้สบายใจ

 1. ลูกโอ๊ค (Acorns) ประเทศอังกฤษ

เป็นสัญลักษณ์แห่งความเยาว์วัย ความเจริญเติบโตทางจิตวิญญาณ และความรุ่งเรืองมาตั้งแต่สมัยโบราณของประเทศอังกฤษ

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส