ปารีสออกกฎจำกัดความเร็วขับขี่ไม่เกิน 30 กม./ชม. หวังลดมลพิษและเพิ่มความปลอดภัย

ทางการปารีสได้ออกกฏหมายใหม่ในการขับรถยนต์ให้ใช้ความเร็วได้ไม่เกิน 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพื่อลดปัญหาด้านมลพิษและเสียงรบกวน รวมทั้งยังมีเป้าหมายในการลดอุบัติเหตุบนท้องถนนอีกด้วย โดยกฎหมายใหม่นี้มีผลบังคับใช้ใน 2/3 ของกรุงปารีส นับตั้งแต่วันจันทร์ที่ 30 สิงหาคมที่ผ่านมา

จากผลสำรวจของชาวปารีส 59% รู้สึกพอใจกับการจำกัดความเร็วใหม่นี้ แต่กลับไม่เป็นที่พอใจของผู้ประกอบธุรกิจ โดยกฏหมายจำกัดความเร็วใหม่นี้มาจากการผลักดันของผู้ว่าการกรุงปารีส แอนน์ อิลดัลโก แต่ทั้งนี้ก็ยังมีถนนหลายแห่งสามารถใช้ความเร็วเดิมได้ อาทิ Champs Elysées (50 กม./ชม.) และถนนสายหลักอย่าง Boulevard Périphérique (70 กม./ชม.)

โดยนอกจากต้องการลดมลพิษและมลภาวะทางเสียงบนท้องถนนแล้ว ยังต้องการผลักดันให้คนหันมาเดินหรือใช้บริการรถสาธารณะมากขึ้น อีกทั้งยังมีการลดจำนวนที่จอดรถลงเกือบครึ่ง เพิ่มเลนจักรยาน และปรับการออกแบบทางเท้าให้เหมาะกับการเดินมากยิ่งขึ้น

การลดความเร็วของการขับขี่ที่คล้ายกันนี้ถูกใช้แล้วในหลายเมืองของฝรั่งเศส อาทิ ลิลล์ และเกรอนอบล์ รวมทั้งเมืองบิลเบา ในสเปน และเมืองบรัสเซลล์ ในเบลเยียม

อ้างอิง
https://rb.gy/gzo9ey

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save