Shang Chi and the Legend of the Ten Rings

เปิดตำนาน ‘เท็นริงส์’ อาวุธสำคัญใน ‘Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings’

ความโดดเด่นของภาพยนตร์ ‘Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings’ (ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์ ) นั้นไม่ใช่เพียงแค่การที่มันเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกในจักรวาลมาร์เวล หรือ MCU (Marvel Cinematic Universe) ที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับฮีโรที่มีเชื้อชาติเอเชีย ภายใต้เรื่องราวแบบเอเชียแบบเต็ม ๆ เพียงเท่านั้น เพราะการมาของฮีโรอย่าง ‘ชางชี’ ยังได้ให้กำเนิดขุมพลังขุมใหม่ในจักรวาลมาร์เวลขึ้นอีกด้วย ซึ่งนั่นก็คือ ‘Ten Rings’ หรือวงแหวนทั้งสิบ และยังเป็นครั้งแรกที่เล่าเรื่องเจาะจงไปที่องค์กรใหญ่แห่งหนึ่งในจักรวาลมาร์เวล นั่นก็คือกลุ่มที่มีชื่อว่า ‘เท็นริงส์’ ที่เคยมีบทบาทในภาพยนตร์ ‘Iron Man’ มาก่อนหน้านี้

หากจะอธิบายง่าย ๆ วงแหวนทั้งสิบหรือ ‘เท็นริงส์’ นั้นก็ไม่ต่างอะไรจาก ‘อินฟินิตีสโตน’ (Infinity Stone) ของธานอสใน Avenger นั่นเอง เพราะว่ามันเป็นสิ่งของวิเศษที่ทำให้ผู้ที่ได้ครอบครองนั้นมีพลังอันทรงอานุภาพ ซึ่งการมาของวงแหวนทั้งสิบนั้นมีที่มาที่ไปอย่างไร และจะมีบทบาทต่อไปใน MCU อย่างไร นี่คือตำนานเล่าขานและเบาะแสที่ควรรู้

SPOILER ALERT !!

คำเตือน : ส่วนหนึ่งของเนื้อหาในบทความนี้ มีการเปิดเผยเนื้อหาของภาพยนตร์ ‘Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings’ เท่าที่จำเป็น จึงจำเป็นที่ควรจะต้องรับชมภาพยนตร์ก่อนที่จะอ่านบทความนี้ (และเพื่อจะได้นึกเนื้อเรื่องตามระหว่างอ่านได้ด้วย) 

ตำนาน ‘วงแหวนทั้งสิบ’
จากคอมิก

หากจะพูดถึง ‘วงแหวนทั้งสิบ’ ก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะไม่พูดถึง ‘แมนดาริน’ โดยวายร้ายชาวจีนคนนี้ปรากฏตัวครั้งแรกในคอมิกส์ ‘Tales of suspense’ ฉบับที่ 50 เดือนกุมภาพันธ์ ปี 1964

Shang Chi and the Legend of the Ten Rings
คอมิกส์ ‘Tales of suspense’ ฉบับที่ 50 เดือนกุมภาพันธ์ ปี 1964

เนื้อเรื่องเล่าว่า แมนดารินเป็นอดีตลูกเศรษฐีจีนที่พ่่อแม่ตายก่อนยุคเปลี่ยนการปกครองเป็นคอมมิวนิสต์ไม่นาน แมนดารินที่อาศัยอยู่กับป้า ใช้จ่ายเกินกำลังจนหมดเนื้อหมดตัว และไม่มีเงินจ่ายภาษีให้กับทางการ ทำให้ทั้งคู่โดนไล่ออกจากเมือง เขาจึงเดินทางสำรวจเข้าไปยังดินแดนต้องห้ามที่เรียกว่า ‘หุบเขาแห่งวิญญาณ’ (Valley of Spirits)

(หมายเหตุ : ในคอมิกส์ช่วงแรก พ่อของชางชี จะมีชื่อว่่า ‘ฟูแมนจู’ (Fu-Manchu) แต่ภายหลังด้วยปัญหาของตัวละครฟูแมนจู ที่สร้างขึ้นจากภาพลักษณ์ด้านลบต่อชาวจีนและชาวเอเชีย รวมถึงการถูกฟ้องจาก ‘แซ็ก โรห์เมอร์’ (Sax Rohmer) นักเขียนชาวอังกฤษเจ้าของลิขสิทธิ์ตัวละครฟูแมนจูที่เขาเขียนขึ้นในปี 1910 ทำให้ Marvel ได้ปรับเปลี่ยนเรื่องราวของชางชีใหม่ และเปลี่ยนชื่อพ่อของชางชี กลายเป็น ‘เฉิง ซู่’ (Zheng Zu) และปรับให้แมนดารินเป็นพ่อของชางชีในเวอร์ชันภาพยนตร์)

Shang Chi and the Legend of the Ten Rings

ณ ที่นั้น เขาได้พบโครงกระดูกเอเลียนสายพันธุ์ ‘แอกซอน-คารร์’ (Axonn-Karr) มีลักษณะครึ่งเอเลียน ครึ่งมังกรจีน มีความสามารถในการปลอมตัวเป็นสิ่งมีชีวิตต่่าง ๆ ที่เคยเดินทางมาเพื่อยึดครองโลกเมื่อหลายร้อยปีก่อนหน้า พร้อมกับนำ ‘วงแหวนทั้งสิบ’ เดินทางติดมาด้วย แมนดารินได้พบกับวงแหวนทั้งสิบ เขาใช้เวลานานหลายปีในการศึกษาพลังของวงแหวนแต่ละวงอย่างละเอียด โดยในคอมิกได้ระบุพลังของวงแหวนแต่ละวงเอาไว้อย่างละเอียด

Shang Chi and the Legend of the Ten Rings
Shang Chi and the Legend of the Ten Rings

มือซ้าย

นิ้วโป้ง : ‘White Light’ ปล่อยพลังแสงเพื่อควบคุมพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้า เพื่อควบคุมพลังดึงดูด หรือใช้ปล่อยแสงเพื่อพรางตา หรือปล่อยภาพลวงตาแก่ศัตรู หรือใช้ปล่อยแสงเลเซอร์ได้

นิ้วชี้ : ‘Flame Blast’ ปล่อยรังสีออกมาเพื่อทำให้ศัตรูลุกเป็นไฟจากระดับโมเลกุล

นิ้วกลาง : ‘Electro-Blast’ ใช้ควบคุมการปล่อยพลังงานไฟฟ้าได้

นิ้วนาง : ‘Mento-Intensifier’ ช่วยให้สามารถควบคุมความคิดจิตใจของศัตรูได้ แต่ใช้ได้ในระยะสั้น ๆ

นิ้วก้อย : ‘Ice Blast’ สามารถช่วยให้ปล่อยพลังทำให้อุณหภูมิของสิ่งต่าง ๆ และอากาศลดลงจนกลายเป็นน้ำแข็งได้

มือขวา

นิ้วโป้ง : ‘Matter Rearranger’ ปล่อยพลังเพื่อควบคุมอะตอมในระดับโมเลกุลให้ช้าลงหรือเร็วขึ้น สามารถเปลี่ยนแปลงสภาพของสิ่งของได้โดยไม่เปลี่ยนแปลงรูปร่างของโมเลกุล

นิ้วชี้ : ‘Impact Beam’ ปล่อยแรงผลักรุนแรงเท่ากับระเบิด 150 กิโลกรัมเพื่อทำลายโมเลกุลของสิ่งต่าง ๆ ได้

นิ้วกลาง : ‘Vortex Beam’ ใช้ทำให้เกิดพายุ หรือกระแสน้ำวนพัดพาสิ่งต่าง ๆ หรือใช้เป็นอาวุธได้

นิ้วนาง : ‘Disintegration Beam’ ปล่อยลำแสงทำให้อะตอมแตกตัวออกจากกัน แต่ต้องชาร์จพลัง 20 นาทีก่อนการใช้งานครั้งต่อไป

นิ้วก้อย : ‘Black Light’ ปล่อยพลังดูดกลืนแสงเพื่อให้ความมืดเข้าปกคลุมได้

Shang Chi and the Legend of the Ten Rings

จนเมื่อแมนดารินสามารถควบคุมพลังของวงแหวนทั้งสิบได้แล้ว เขาจึงใช้มันในการยึดครองหมู่บ้าน จนแม้แต่ทางการก็ยังหวาดกลัว และเมื่อยึดได้ทั้งหมดแล้ว เขาก็มีเป้าหมายที่หวังอยากจะยืดครองโลกต่อไป จนกระทั่งแมนดารินได้กลายมาเป็นศัตรูของไอรอนแมนในที่สุด ส่วนใน ‘Iron Man 3’ (2013) ใน MCU ก็อย่างที่รู้กันว่า แมนดารินแห่งกลุ่มเท็นริงส์คนนั้น ที่ลักพาตัวโทนี สตาร์กเป็นเพียงตัวปลอมเฉย ๆ ซะงั้น ซึ่งในหนังเรื่องนี้ เราก็จะได้เห็นแมนดารินตัวจริงพูดถึงแมนดารินตัวปลอมด้วย

Shang Chi and the Legend of the Ten Rings
แมนดารินหลังจากพบวงแหวนทั้งสิบ ได้บุกเข้ายึดหมู่บ้าน
Shang Chi and the Legend of the Ten Rings
การต่อสู้ระหว่างแมนดารินกับไอรอนแมน
Shang Chi and the Legend of the Ten Rings
Shang Chi and the Legend of the Ten Rings
‘Special Marvel Edition’ ฉบับที่ 15 เดือนธันวาคม 1973

ต่อมาในคอมิก ‘Special Marvel Edition’ ฉบับที่ 15 เดือนธันวาคม 1973 ฟูแมนจู ได้ให้กำเนิดบุตรชายคนแรกที่ชื่อว่า ‘ชางชี’ ซึ่ง ฟูแมนจู ในเวลานั้นได้ใช้พลังแห่งวงแหวนทั้งสิบสร้างกองทัพอันยิ่งใหญ่ และแผ่ขยายอำนาจไปทั่วโลกราวกับลัทธิหรือศาสนาหนึ่งเลยทีเดียว แมนดารินจึงได้ตั้งใจที่จะฝึกชางชีให้กลายเป็นนักฆ่าผู้แข็งแกร่งและเก่งกาจในการต่อสู้ในทุกรูปแบบ ทั้งการใช้อาวุธและมือเปล่า แต่ชางชีกลับตาสว่างและพบว่า พ่อบังเกิดเกล้าของเขาคือวายร้ายที่กำลังทำลายโลก เขาจึงเลือกที่จะแยกทางกับพ่อของตนเอง

Shang Chi and the Legend of the Ten Rings
ตราสัญลักษณ์องค์กรเท็นริงส์
Shang Chi and the Legend of the Ten Rings
Shang Chi and the Legend of the Ten Rings

ส่วน ‘เซี่ยหลิง’ บุตรีคนแรก และน้องสาวของชางชี ในคอมิกจะทำหน้าที่เป็นอดีต “มือขวา” ให้กับ ฟูแมนจู ด้วย แต่ด้วยความที่ห่างเหินกับพ่อ เธอจึงเปลี่ยนข้างมาต่อสู้ร่วมกับชางชีในที่สุด

(อ่านต่อ “บทบาทของ ‘เท็นริงส์’ ในภาพยนตร์” หน้า 2 เลย)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก