แมวป่วยจนทำให้มีกล้ามเนื้อผิดปกติ, Reddit

แมวสุดล่ำกลายเป็นไวรัลในอินเทอร์เน็ต แต่มีกล้ามแบบนี้ไม่ใช่เรื่องดีอย่างที่คิด เพราะอะไรมาดูกัน!?

เมื่อไม่กี่วันก่อนมีผู้ใช้ Reddit รายหนึ่งโพสต์ภาพเจ้าเหมียวนอนอาบแดดอยู่ริมหน้าต่าง แต่สิ่งที่ทำให้ชาว Reddit ประหลาดใจก็คือ แมวตัวนี้มีกล้ามเนื้อเป็นมัด ๆ ทั่วทั้งตัวราวกับมันออกกำลังกายอย่างหนักจนทำให้มีคนเข้ามาแซวกันมากมาย อย่างไรก็ตามผู้โพสต์บอกว่าการมีกล้ามเนื้อสุดล่ำในแมวไม่ใช่เรื่องดีอย่างที่คิด เพราะเจ้าเหมียวตัวนี้ต้องทนทรมานกับโรคหายากที่เรียกว่า “Myostatin-related muscle hypertrophy หรือกล้ามเนื้อที่เกี่ยวข้องกับ Myostatin เจริญเติบโตผิดปกติ”

ภาวะ Myostatin-related muscle hypertrophy เป็นโรคที่พบในสัตว์ได้ยากมาก อาการของโรคนี้ทำให้สัตว์ที่ป่วยสร้างกล้ามเนื้อไปเรื่อย ๆ แม้ว่าตัวมันเองจะไม่ได้ออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมที่ทำให้เกิดกล้ามเนื้อก็ตาม เนื่องจากเกิดความผิดปกติของ Myostatin ซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยควบคุมการเจริญเติบโตของเซลล์กล้ามเนื้อนั่นเอง

แมวป่วยจนทำให้มีกล้ามเนื้อผิดปกติ, Reddit
เครดิตภาพ: Reddit

เว็บไซต์ Popular Science ออกมาให้ข้อมูลว่า โรคนี้เป็นภาวะหายากที่เกิดจากการกลายพันธุ์ของยีน ซึ่งตามปกติคนเราจะมียีน Myostatin ทั้งหมด 2 ชุด การกลายพันธุ์เพียงชุดเดียวจะไม่ส่งผลอะไร แต่หากกลายพันธุ์ทั้งคู่เมื่อไร อาการผิดปกติก็จะแสดงออกมา

ปกติเราจะมองว่าคนมีกล้ามเนื้อสมบูรณ์คือคนที่ดูแลสุขภาพของตัวเองและมีวินัยในการออกกำลังกาย นอกจากนี้กล้ามเนื้อยังทำให้รู้สึกว่าคน ๆ นั้น (หรือสัตว์ตัวนั้น) ต้องแข็งแรงแน่ ๆ แต่ในโลกนี้กลับมีความผิดปกติเกี่ยวกับการสร้างกล้ามเนื้อจนทำให้สัตว์ที่ป่วยต้องทนทุกข์ทรมานอยู่ด้วย

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก