มารายห์ แครีย์ รับค่าสิทธิจากเพลง “All I Want For Christmas Is You” อย่างน้อยปีละ 1 ล้านเหรียญ

เพลง “All I Want For Christmas Is You” ของมารายห์ แครีย์ (Mariah Carey) ที่ปล่อยออกมาครั้งแรกตั้งแต่ปี 1994 กลับเข้าชาร์ตสูงถึงอันดับที่ 3 อีกครั้งบนชาร์ต Billboard Hot 100 ในสัปดาห์ล่าสุด (ประจำวันที่ 11 ธันวาคม 2021) ซึ่งนี่ไม่ใช่เรื่องแปลกและกลายเป็นธรรมเนียมประจำปีไปแล้วที่เพลงคริสต์มาสชื่อดังนี้จะกลับเข้าชาร์ต Billboard ทุก ๆ เดือนธันวาคม (เคยขึ้นสูงสุดอันดับ 1 ในปี 2019)

ย่างเข้าปลายปี ไม่ว่าคุณจะเดินทางไปที่ไหนทั่วทุกมุมโลกในช่วงเดือนธันวาคมก็ต้องได้ยินเพลง “All I Want For Christmas Is You” ของแครีย์ และนั่นทำให้เพลงนี้มียอดสตรีมไปแล้วมากถึง 1,000 ล้านครั้งบน Spotify เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งนับว่าเป็นเพลงคริสต์มาสที่มียอดสตรีมสูงที่สุดในประวัติศาสตร์

เมื่อปี 2019 Celebrity Net Worth เคยคำนวณรายได้ของมารายห์ แครีย์ ที่ได้รับค่าสิทธิ (Royalty) จากเพลง “All I Want For Christmas Is You” ที่เธอร้อง ร่วมแต่ง และร่วมโปรดิวซ์ มากถึงปีละ 600,000 – 1,000,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 20.1 – 33.6 ล้านบาท) ในเดือนธันวาคมเป็นประจำทุกปี อย่างเช่นบน Spotify จ่ายให้ศิลปิน 0.0037 เหรียญสหรัฐต่อการสตรีม 1 ครั้ง จากสถิติที่ผ่านมา เพลงนี้มียอดสตรีมเฉลี่ยสัปดาห์ละ 15 ล้านครั้ง คิดเป็นยอดสตรีมประมาณ 71 ล้านครั้งในเดือนธันวาคม นั่นหมายความว่าแครีย์จะได้รับค่าสิทธิอย่างน้อย 262,700 เหรียญสหรัฐ บวกกับ Apple Music ที่จ่ายสูงกว่าอยู่ที่ 0.01 ต่อการสตรีม 1 ครั้ง แครีย์จะได้รับไป 710,000 เหรียญสหรัฐ นั่นเท่ากับว่าแครีย์ได้รับเงินค่าสิทธิจากเพลงนี้เฉลี่ยปีละ 1 ล้านเหรียญสหรัฐทุกเดือนธันวาคม

แต่รายได้ของเธอไม่ได้มีแค่นั้น เพราะแครีย์คลอดโปรเจกต์คริสต์มาสต่าง ๆ ออกมาต่อยอดเป็นประจำทุกปี อย่างในปีนี้ เธอมีโปรเจกต์ Apple TV+ Special ที่ได้รับไป 8 ล้านเหรียญ, เมนูพิเศษของ McDonald’s ที่ได้รับไป 5 ล้านเหรียญ รวมไปถึงยอดขายอัลบั้มอีกราวปีละ 2.5 ล้านเหรียญ สรุปรวมรายได้คร่าว ๆ ของมารายห์ แครีย์ จากเพลงคริสต์มาสเฉพาะในปีนี้มากถึง 16.5 ล้านเหรียญ

อ้างอิง
https://rb.gy/jdtojb
https://rb.gy/6ftlgt

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก