รวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ Pikachu ที่หลายคนอาจไม่ทราบมาก่อน

เมื่อพูดถึงเกม Pokemon สิ่งแรกๆที่นักเล่นเกมส่วนมากจะคิดถึงเป็นอันดับต้นๆ เมื่อพูดถึงเกมนี้ คือเจ้าหนูสายฟ้าสีเหลือแก้มแดงที่ชื่อว่า Pikachu ที่ตอนนี้มันได้กลายเป็นมาสคอตตัวสำคัญ และเป็นสิ่งเชิดหน้าชูตาให้กับ Nintendo และ Game Freak ที่เป็นจุดขายที่สร้างรายได้ให้กับค่ายเกม ที่ไม่ใช่แค่ตัวเกมเท่านั้น แต่ยังมีของเล่นการ์ตูนการ์ดเกมและอีกหลายๆอย่างที่มีเจ้า Pikachu เป็นจุดเด่นจุดขาย และวันนี้เรามาทำความรู้จักเจ้าหนูสายฟ้าตัวนี้กัน ว่ามันมีอะไรที่น่าสนใจบ้างทำไมมันถึงได้ดังขนาดนี้ ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาเลย รวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ Pikachu ที่หลายคนอาจไม่ทราบมาก่อน

Pikachu ไม่ใช่ตัวละครที่ทีมพัฒนาจะเอามาเป็นตัวโปรโมทเกม

รู้รึไม่ว่าคนที่ออกแบบเจ้า Pikachu คนแรก ไม่ใช่คุณ Ken Sugimori ผู้ออกแบบตัวละครในเกม Pokemon แต่เป็นคุณ Atsuko Nishida ที่เป็นคนออกแบบคิดเจ้าหนูสายฟ้า ที่มีรูปร่างอ้างอิงมาจากกระรอก ที่ตอนนั้นทีมงานต้องการสร้างตัวละครที่มีพลังสายฟ้าในเกมเท่านั้น และในช่วงแรกของการโปรโมทเกม ทาง Game Freak ต้องการนำเจ้า Clefairy หรือชื่อ Pippi ในภาษาญี่ปุ่น มาเป็นตัวโปรโมทการขาย แต่เมื่อทาง Game Freak ได้เห็นซีรีส์อนิเมชั่นที่มีเจ้า Pikachu เป็นตัวหลัก จึงเปลี่ยนใจมาใช้ Pikachu โดยให้เหตุผลว่าเจ้า Pikachu มีท่าทางดูเป็นมิตรและสัตว์เลี้ยง แถมสีเหลืองเป็นสีที่สามารถเห็นได้ในระยะไกล และสีนี้เป็นสีที่ง่ายสำหรับการจดจำของเด็กๆ เพราะเหตุนี้เจ้า Pikachu จึงได้เป็นตัวหลักมาจนถึงตอนนี้

ตัว Pika คือต้นแบบ Pikachu

อย่างที่เราบอกไปเมื่อหัวข้อที่แล้ว ว่าคุณ Atsuko Nishida ตั้งใจออกแบบมันโดยได้ต้นแบบมาจากกระรอกที่ดูอ้วนกลม ภายหลังเราก็ได้รับรู้ที่มาจากผู้ผลิตซีรี่ส์คุณ Satoshi Tajiri ที่ออกมาบอกว่า ชื่อของเจ้า Pikachu นั้นมาจากสัตว์จำพวก Mouselike ที่เรียกว่า pika ส่วนคำว่า chu นั้นเป็นคำพ้องเสียงของกระแสไฟฟ้าในภาษาญี่ปุ่น จนกลายเป็นชื่อ Pikachu อย่างที่เรารู้จักกัน โดยคนที่คิดชื่อนี้ขึ้นมาคือคุณ Junichi Masuda ที่ออกมาบอกว่า ชื่อ Pikachu เป็นชื่อที่ตั้งยากที่สุด เพราะมันต้องสามารถออกเสียงในภาษาอังกฤษและญี่ปุ่นได้โดยไม่มีผิดเพี้ยน เรียกว่ากว่าจะเป็น Pikachu ที่เราเห็นและรู้จักตอนนี้ ต้องผ่านอะไรมาเยอะจริงๆ

Pikachu ของ Satoshi ตัวผู้รึตัวเมียกันแน่…?

สำหรับคนที่เล่นเกมหรือได้ดูฉบับการ์ตูนซีรี่ส์มาแล้ว คงจะทราบดีว่าเจ้า Pikachu ของ Satoshi นั้นเป็นเพศอะไรกันแน่ เพราะในเกม Pokemon ช่วงแรกๆ เจ้า Pikachu ยังไม่มีการแบ่งเพศและรูปร่างที่ชัดเจนระหว่าเพศผู้เพศเมีย หรือพูดง่ายๆ คือเพศผู้เพศเมียมีรูปร่างเหมือนกันเป๊ะๆ ภายหลังในเกมภาค Diamond และ Pearl ก็ได้มีการแบ่งแยกเพศของเจ้า Pikachu ออกมาเป็นครั้งแรก โดย Pikachu เพศเมียนั้นจะมีหางเป็นรูปหัวใจ เราจึงสรุปได้ทันทีว่าเจ้า Pikachu ของ Satoshi นั้นเป็นเพศผู้แน่นอน

ผู้ให้เสียง Pikachu

ถ้าไม่นับการให้เสียงของ Ryan Reynolds ในหนัง Pokémon Detective Pikachu คนที่ให้เสียง Pikachu ที่แท้จริงก็คือคุณ Ikue Ōtani นักพากย์ชื่อดังของญี่ปุ่น ที่ให้เสียงตัวละครมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Tony Tony Chopper ใน One Piece, Konohamaru Sarutobi ใน Naruto รวมถึง Mitsuhiko Tsuburaya ใน Detective Conan ในส่วนของวีดีโอเกมนั้น คุณ Ikue Ōtani ก็มีผลงานมากมาย เช่น Morgana ใน Persona 5 ให้เสียง Ion, Sync, Florian ในเกม Tales of the Abyss และแน่นอนว่าเธอนั้นต้องให้เสียง Pikachu ในเว่อร์ชั่นเกมทั้ง Super Smash Bros Series ไปจนถึง Pokémon Series และในเวอร์ชั่นแรกๆของเกม Pokemon ยังไม่เป็นเสียงของคุณ Ikue Ōtani แต่เป็นเสียงร้องแหลมๆคล้ายๆหนู เสียงของ คุณ Ikue Ōtani เพิ่งจะมามีในภาคหลังๆ

มิวสิค BNK48 สามารถทำเสียง Pikachu ได้เหมือนสุดๆ

เอาใจแฟนๆ BNK48 กันบ้าง กับน้องมิวสิคที่เชื่อว่าชาวเกมเมอร์ที่รู้จัก หรือชื่นชอบวง BNK48 ต้องทราบกันแล้ว ว่าน้องมิวสิคนั้นสามารถทำเสียง Pikachu ได้เหมือนมากๆ  เหมือนขนาดที่ว่าถ้าหลับตาแล้วฟังเสียงเธอ เราจะเห็นหน้า Pikachu ลอยมาเลยทีเดียว  และนั่นก็เป็นหนึ่งในจุดเด่นของเธอ ที่ใช้ตอนออดิชั่น BNK48 ด้วย ใครที่ไม่เคยฟังลองไปหามาฟังดู รับรองว่าคุณจะต้องตกหลุมรัก Pikachu ตัวนี้อย่างแน่นอน

Pikachu ออกลูกเป็นไข่…?

อีกหนึ่งเรื่องที่คนซึ่งไม่ได้เล่นเกม อาจจะไม่ทราบมาก่อน ว่าเจ้า Pikachu นั้นออกลูกเป็นไข่  ไม่ซิต้องบอกว่า Pokemon (เกือบ) ทุกตัวในเกมจะออกลูกเป็นไข่ โดยเมื่อเราเอา Pikachu เพศผู้กับเมียมาเลี้ยงตามสถานที่รับเลี้ยง Pokemon ในเกม เราก็จะได้ไข่มา 1 ฟอง เมื่อถึงเวลามันจะฟักออกมาเป็น Pichu เจ้าหนูสายฟ้าใบหูใหญ่หน้าตาน่ารัก และการวิวัฒนาการจาก Pichu เป็น Pikachu นั้นเราต้องมีระดับความเชื่อใจในตัว Pichu ถึงระดับที่เกมกำหนด มันจะวิวัฒนาการ ส่วนการเปลี่ยนร่างเป็น Raichu นั้นจำเป็นต้องใช้ Thunder Stone ในการเปลี่ยนร่าง ส่วน Alolan Raichu นั้นยังไม่มีการอธิบายถึงการเปลี่ยนร่างของมันอย่างชัดเจน เราจึงขอข้ามตรงส่วนนี้ไป

Cosplay Pikachu…!!!????

เรียกว่าเอาอกเอาใจแฟนๆ Pikachu กันอย่างออกหน้าออกตาเลยทีเดียว กับ Cosplay Pikachu ที่เราสามารถเปลี่ยนร่าง (ชุด) ของเจ้า Pikachu เพศเมีย (เฉพาะเพศเมียเท่านั้น) ให้เป็นแบบต่างๆถึง 5 ชุด มี Pikachu Ph. D, Pikachu Belle, Pikachu Rock Star, Pikachu Pop Star และ Pikachu Libre โดยเราจะได้จากการประกวดในเกมภาค Omega Ruby และ Alpha Sapphire บนเครื่อง 3DS โดยแต่ละชุดนั้นก็จะมีความสามารถที่ต่างกันไปอีกด้วย

การ์ด Pikachu ที่แพงที่สุด

อีกหนึ่งสิ่งที่สร้างชื่อเสียงให้กับ Pokemon แม้จะไม่เท่าเกมหรือการ์ตูนทีวีซีรี่ส์ นั่นคือเหล่าการ์ดเกมที่ถูกสร้างออกมามากมาย โดยอ้างอิงรูปตัวละครมาจากเกม ด้วยความสนุกของตัวเกม กับรูปแบบการเล่นที่เป็นเอกลักษณ์ รวมถึงมีการจัดแข่งอย่างเป็นทางการอยู่หลายครั้ง จึงทำให้ Pokemon Card เป็นที่นิยมไปทั่วโลก และการ์ดหายากที่นับเฉพาะที่มีรูป Pikachu ที่ติดอันดับต้นๆ ของหายากและราคาแพง

ก็มี Pikachu Illustrator ที่เป็นการ์ดซึ่งได้จากการประกวดวาดภาพประกอบใน CoroCoro Comic ในปี 1998 ว่ากันว่าการ์ดนี้มีอยู่ราวๆ 39 ใบทั่วโลก แต่มีเพียง 10 ใบเท่านั้นที่อยู่ในสภาพดี ที่ตอนนี้ราคาตกที่ใบละ 90,000 ดอลล่าร์หรือราวๆ 2,865,056 บาท อีกใบชื่อ Trophy Pikachu Trainer No. 1 ที่ตัวการ์ดตีเป็นมูลค่าเงินไม่ได้ เพราะมันถูกผลิตออกมาเพื่อให้แก่ผู้ชนะอันดับที่ 1 ของการแข่งขันชิงแชมป์โลกอย่างเป็นทางการเท่านั้น ว่ากันว่ามีเพียง 4 ใบในโลก มันจึงมีมูลค่าจนตีเป็นเงินไม่ได้เลยทีเดียว

เครื่องเกมลาย Pikachu ที่ควรหามาสะสม

ปิดท้ายด้วยของสะสมที่น่าสนใจของ Pikachu ที่เราอยากให้คุณที่ชอบเจ้า Pikachu ไปหามาสะสมกัน ไม่ว่าจะเป็น N64 Console Pikachu Edition ที่มีรูป Pikachu แปะบนเครื่องดูน่ารักไม่ใช่น้อย Game Boy Advance SP Pikachu ที่เป็นสีเหลืองพร้อมหน้าเจ้า Pikachu เวลาพับเครื่องลงมา หรือจะเป็น  Gameboy Color Pikachu Edition ที่มีรูป Pikachu กับ Pichu รวมถึงจอยเกมอย่าง HORI Battle Pad for Wii U (Pikachu Version) หรือ PDP Nintendo Switch Pikachu ก็มีให้หามาสะสมกันได้

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเรื่องราวต่างๆที่เกี่ยวกับ Pikachu ที่เราเอามานำเสนอ ซึ่งบางเรื่องที่เราเอามานำเสนอนั้น หลายคนอาจจะทราบแล้ว แต่ก็ยังมีหลายคนที่ไม่ทราบเรื่องนี้ และถ้าใครมีเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Pikachu อีกก็บอกกันมาได้ เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน  ส่วนใครที่มีของสะสม Pikachu น่ารักก็เอามาโชว์กันได้ เพราะเรารักชอบในเรื่องเดียวกัน ยังไงก็เอามาแลกเปลี่ยนพูดคุยกันได้ ส่วนครั้งหน้าจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอะไรก็รอติดตามกันได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก