รู้จักกับ ‘แกะใบไม้’ ทากทะเลตัวจิ๋ว สุดน่ารักมากมายสีสัน

ทากทะเล (Sea Slug) เป็นสัตว์จำพวกมอลลัสกา ชนิดเดียวกับหอยและหมึก เป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังจัดอยู่ในชั้นหอยเปลือกเดี่ยว อาศัยอยู่ทั้งในน้ำจืดและน้ำทะเล มีหลายร้อยชนิดและมีลวดลายที่ไม่ซ้ำกัน แต่ตัวที่เรานำมาเล่าถึงในวันนี้มีชื่อว่า The Leaf Sheep หรือ แกะใบไม้ทะเล มีชื่อแบบทางการสุด ๆ ว่า ‘Costasiella kuroshimae’ เป็นสัตว์ทะเลตัวจิ๋วที่มีความน่ารักสะดุดตาอย่างมาก โดยเฉพาะลูกตากลมดำสนิทของมัน แต่ละตัวก็มีสีสันที่สวยงามต่างกันไป บางตัวก็ดูเผิน ๆ เหมือนกับผักอาร์ติโชค ที่ชื่อว่า แกะทะเลก็เพราะรูปร่างหน้าตาของมันเหมือนกับแกะในหนังการ์ตูนอย่างนั้นเลย เจ้าแกะใบไม้สุดน่ารักนี้ ตัวเล็กจิ๋วมาก โตสุดก็มีความยาวแค่ 5 มม. เท่านั้น สามารถพบได้ในทะเลใกล้ญี่ปุ่น, อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์

เจ้าแกะใบไม้นี้เป็นทากทะเลสายพันธุ์ sacoglossan เป็นสายพันธุ์หนึ่งที่มีความสามารถพิเศษเฉพาะตัว นั่นก็คือการสังเคราะห์แสง photosynthesize เหมือนกับต้นไม้ทั่ว ๆ ไปนั่นแหละ แล้วความสามารถในการสังเคราะห์แสงของมันนี้ก็น่าสนใจ เพราะว่าไม่ใช่ความสามารถที่มีมาแต่กำเนิด แต่เป็นความสามารถที่ขโมยมา เอ๊ะ! ยังไง พวกมันจะกินสาหร่ายทะเล ที่มีความสามารถในการสังเคราะห์แสง chloroplasts แล้วก็ดูดซับเอาความสามารถในการสังเคราะห์แสงนี้มาเป็นของตัวเอง กระบวนการนี้เรียกว่า kleptoplasty เป็นความสามารถเฉพาะของทากทะเลสายพันธุ์ sacoglossan พวกมันสามารถดำรงชีพด้วยการสังเคราะห์แสงอย่างเดียวนี้ได้นานนับเดือน

อ้างอิง อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก