Connect with us

บันเทิง

[exclusive] สัมภาษณ์คนเขียนคำร้องภาษาไทยเพลง BNK Festival รัฐ Tattoo Colour

หลังจากที่ปล่อย MV เพลง BNK Festival ไปเมื่อ 22 พ.ย. 2561 จากคำแนะนำของนักข่าวรุ่นน้อง ผู้เขียนจึงได้มีโอกาสพบกับ (ในงาน CatExpo) ผู้เขียนคำร้องภาษาไทยของเพลงดังกล่าว ซึ่งก็คือ รัฐ พิฆาตไพรี มือกีต้าวง Tattoo Colour ผู้กุมบังเหียนเขียนคำร้อง ประพันธ์ทำนองของวงมาโดยตลอด เพลงดังๆ หลายๆ เพลงของ Tattoo Colour ก็มาจากผู้ชายคนนี้ ไปลองอ่านที่มาความไปของการได้มามีส่วนร่วมในเพลง BNK Festival ของ รัฐ กันครับ

ที่มาที่ไปของการได้รับโจทย์ BNKFestival เริ่มมาจากอะไรครับ
รัฐ – พี่เอ๊ะเขาไลน์มาให้เราแล้วบอกว่าช่วยเขียนให้หน่อย ซึ่งจริงๆ เราก็ไม่เคยฟังเพลงของ ทั้ง BNK48 และ AKB48 มาก่อน แต่พอพี่เอ๊ะให้มาฟังและศึกษาเพิ่มขึ้น มันก็เพิ่มความน่าสนใจดี เพราะไม่เคยเขียนอะไรแบบนี้เหมือนกัน ในการแปลเพลงจากญี่ปุ่นมาเป็นไทย แล้วก็เราไม่รู้ภาษาญี่ปุ่นด้วย ซึ่งเป็นการแปลภาษาญี่ปุ่นที่เขียนเป็นภาษาญี่ปุ่น แล้วเขียนเป็นภาษาคาราโอเกะมาเป็นภาษาอังกฤษ แล้วก็แปลเป็นเนื้อหาภาษาไทยว่าเป็นยังไง

แล้วพอมาได้รับโจทย์ซึ่งต่างจากที่เคยแต่งมาแล้วมันมีความแตกต่างยังไง
รัฐ – มีความแตกต่างครับเพราะว่าด้วยภาษาญี่ปุ่นบางที มาเป็น 10 พยางค์แต่แปลเป็นไทยได้แค่ 2 พยางค์ มันก็เลยทำให้การเลือกคำใน Melody ไม่ได้ติดสระอยู่เลยเพราะว่าเราไม่ได้เรียนภาษาญี่ปุ่นมาด้วย ซึ่งก็ใช้เวลาประมาณหนึ่ง แล้วก็สนุกดีครับ ไม่เคยทำ ซึ่งถ้าไม่ได้ทำ ก็ไม่รู้ว่าจะมีใครให้ทำแบบนี้มั้ย ก็เลยตัดสินใจทำ

จริงๆ มันคือการแปล หรือว่าทำความเข้าใจขึ้นมาใหม่แล้วแต่งครับ
รัฐ – มีความผสมผสานกันครับ คือทางต้นสังกัดเขาอยากให้เราแปลแล้วให้เหมาะสมกับเพลงที่สุด แล้วเราค่อยๆ เพิ่มความเป็นภาษาไทยเข้าไป เพิ่มความสดใสของน้องๆ ในแบบภาษาไทยเข้าไป ก็ค่อยๆ แต่งจนได้เป็นเวอร์ชั่นที่ได้ฟังกัน ซึ่งก็ไม่ได้เขียนครั้งแรกแล้วจะผ่านเลยนะครับ เขาก็จะมีคำแปลภาษาไทยอยู่แล้วแล้วเราถอดความหมาย และหาคำใส่ลงไป ในเบื้องต้นครั้งแรก หลังจากนั้น ก็เป็นการแก้ไปมาเล็กน้อยว่า ถ้าคำที่ผสมเป็นภาษาไทยแล้ว อย่างบางท่อนที่ไม่เหมาะกับคนไทย เขาก็เข้าใจครับแล้วหาคำใหม่ใส่ลงไปได้ ซึ่งดูเหมือนว่าจะเข้มงวดแต่ก็เปิดกว้างที่โอเค

แล้วได้เข้าไปบันทึกเสียงด้วยมั้ยครับ
รัฐ – ไม่นะครับ คือพอเราส่งต้นฉบับไป ผมก็ลืมไปเลย จนกระทั่งซิงเกิลปล่อยออกมา

มีคนมาแซวพี่รัฐรึยัง
รัฐ – เอาจริงๆ ก็ไม่มีใครรู้เลยครับ แล้วผมก็ไม่คิดว่าจะได้แต่งเพลงนี้ด้วย ด้วยความที่ผมกับพี่เอ๊ะสนิทกัน แล้วพี่เขาก็มีพระคุณกับทางวงด้วย ซึ่งเมื่อพี่เอ๊ะให้เพลงนี้มาแปลง ผมก็ตอบแทนพระคุณของพี่เขาด้วย แล้วพอได้ดูเอ็มวี ผมก็รู้สึกว่าค่อนข้างโอเคนะ

จากที่เป็นบุคลิกหนึ่งแล้วมาแต่งอีกบุคลิกหนึ่ง รู้สึกยังไง
รัฐ – ก็สนุกดีครับ

แล้วพี่รัฐได้โอชิใครหรือเปล่่า
รัฐ – เอาจริงๆ ผมไม่ได้ตามน้องๆ เลย พอพี่เอ๊ะให้โจทย์มา ก็เริ่มที่จะรู้จัก 48 group รวมถึงรู้จักเพลงคุกกี้นะ รู้อยู่แล้วว่ามีวงดนตรีแบบนี้ แต่ก็ไม่ได้ตามขนาดนั้น ไม่รู้จักเลยว่าใครชื่ออะไรบ้าง

อยากฝากเพลงนี้ให้กับแฟนๆ BNK48 ยังไงบ้างครับ
รัฐ – เพลง BNK Festival นะครับ เรามาด้วยความสนุกๆ เพราะเชื่อว่าทุกขั้นตอน ตั้งแต่พี่เอ๊ะไปจนถึงน้องๆ ก็น่าจะสนุกเหมือนกัน มิวสิควีดีโอก็น่ารักดี สำหรับใครที่เป็นแฟนๆ ก็น่าจะได้ดูกันแล้ว ขอฝากเพลงนี้และน้องๆ ด้วย ขอบคุณครับ

.

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

บันเทิง

7th Sense New Year Party 2019 [อัลบั้มภาพ]

Published

on

ยังไม่ได้หายไปไหนกับวง ไอดอลสัญชาติไทย 7th Sense  ยังคงมีไลฟ์ผ่านโปรแกรม TuTu Live อยู่เสมอ และพบปะน้องๆ ได้จากงานเปิดตัวภาพยนตร์ต่างๆ และเพิ่งจะเปิดตัว Mv ตัวล่าสุดไปเมื่อ 1 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา คือเพลง จ้องตา

แล้วด้วยในวาระใกล้ปีใหม่ 7th Sense ได้จัดให้มีงาน “7th Sense New Year Party 2019 & Bowling Game” ที่ Blu-O Rhythm & Bowl ณ ศูนย์การค้า Major Cineplex Sukhumvit  ขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 9 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา มีแฟนคลับเข้าร่วมงานกว่า 200 คน ภายในงานมีกิจกรรมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการโยนโบว์ลิ่งร่วมกับเมมเบอร์, จับสลากแจกของขวัญปีใหม่จากเมมเบอร์ที่มีเพียงคนละ 1 ชิ้นเท่านั้น, ร่วมกันร้องเพลงเซอร์ไพรส์วันเกิดให้เจเจ และไฮไลท์ที่แฟนคลับทุกคนรอคอย นั่นก็คือการ Hi-Touch กับเมมเบอร์ทุกคน ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรก เรียกได้ว่าบรรยากาศเต็มไปด้วยความสนุกสนาน อบอุ่น ใกล้ชิด และฟินเบอร์สุด นอกจากนั้น ทางผู้บริหารได้ประกาศเซอร์ไพรส์ช่วงท้ายงานว่าจะมีกิจกรรม 2 Shot ชุดจ้องตา ที่แฟนคลับเรียกร้องเข้ามามากมาย โดยจะจัดขึ้นในงาน Maruya วันที่ 23 ธันวาคม 2561 นี้ อีกทั้งจะมีการเปิดพรีออเดอร์ Photoset ชุดจ้องตาเร็วๆ นี้ด้วย ติดตามกิจกรรมต่างๆ ของวง กดสิคร๊าบบบบ 7th Sense

 

อัลบั้มภาพ บรรยากาศภายในงาน

 

 

 

 

ที่มา : 7th Sense

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

บันเทิง

[exclusive] คุยกับ Mr.Nariaki Terada AKS Director ถึง AKB48 GROUP ASIA FESTIVAL 2019

Published

on

บ่ายวันนี้ 11 ธันวาคม 2561 BNK48 ส่งเทียบเชิญสื่อเพื่องานแถลงข่าว AKB48 GROUP ASIA FESTIVAL 2019 IN BANGKOK PRESENTED BY SHANDAGAMES  ที่จะจัดให้มีขึ้น ณ Impact Arena ในวันอาทิตย์ที่ 27 มกราคม 2562 ซึ่งจะเป็นการรวมตัวกันของ ABK48 Group ทั้ง 7 กรุ๊ป ทั้งในญี่ปุ่น และนอกญี่ปุ่น ประกอบไปด้วย วง AKB48, JKT48, BNK48, MNL48, TEAM SH, TEAM TP, SGO48 แฟนๆ ชาวไทยจะได้มีโอกาสสัมผัสใกล้ชิดกันในงาน รายละเอียด AKB Group จัดใหญ่ AKB48 GROUP ASIA FESTIVAL 2019

 

สัมภาษณ์ Mr.Nariaki Terada AKS Director

 

 

ลิ้งค์ งานแถลงข่าว

AKB48 GROUP ASIA FESTIVAL 2019 IN BANGKOK

PRESENTED BY SHANDAGAMES

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

บันเทิง

AKB Group จัดใหญ่ AKB48 GROUP ASIA FESTIVAL 2019

Published

on

AKS ต้นสังกัด AKB48 วงรุ่นพี่ BNK48 จัดใหญ่คอนเสิร์ต AKB48 GROUP ASIA FESTIVAL 2019 IN BANGKOK PRESENTED BY SHANDAGAMES ณ Impact Arena (Bangkok Thailand) การรวมตัวกันครั้งแรกของวงเพื่อนพ้องน้องพี่ AKB รวม 7 กรุ๊ปทั่วเอเชียได้แก่ AKB48, JKT48, BNK48, MNL48, TEAM SH, TEAM TP, SGO48 พบกัน วันอาทิตย์ที่ 27 มกราคม 2562 

วันนี้ 11 ธันวาคม 2561 ณ BNK48 THE CAMPUS ภายในห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์บางกะปิ BNK48 จัดให้มีงานแถลงข่าว AKB48 GROUP ASIA FESTIVAL 2019 IN BANGKOK PRESENTED BY SHANDAGAMES ซึ่งจัดขึ้นให้มีขึ้นจำนวน 2 รอบ

คอนเสิร์ต AKB48 GROUP ASIA FESTIVAL 2019 IN BANGKOK PRESENTED BY SHANDAGAMES @Impact Arena

รอบที่ 1 เปิดเข้างานเวลา 12:00น. – 16:00น.

คอนเสิร์ต AKB48 GROUP ASIA FESTIVAL 

กิจกรรมไฮทัชแต่ล่ะกรุ๊ป

มินิคอนเสิร์ต

บูธถ่ายรูป

Asia food Corner

บูธสินค้าที่หาซื้อได้เฉพาะในงาน Asia Festival เท่านั้น 

 

รอบที่ 2 เปิดเข้า 18:00 น. เริ่มแสดง 19:00 น. – 21:30 น.

AKB48 GROUP JOINT CONCERT

คอนเสิร์ตจาก AKB48, JKT48, BNK48, MNL48, TEAM SH, TEAM TP, SGO48

รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.akb48asiafes.com

 

จำหน่ายบัตร

EventPop

เริ่มจำหน่าย 11 ธันวาคม 2561 เวลา 15:00 น. เป็นต้นไป 

ประเภทของตั๋ว

ตั๋วรอบที่ 1 สำหรับที่ซื้อบัตรรอบที่ 2 และผู้ซื้อตั๋ว Enjoy Ticket

ตั๋วรอบที่ 2 สำหรับผู้ที่ซื้อบัตรคอนเสิร์ตรอบที่ 2 ราคา 1,800 – 4,000 บาท 

สามารถใช้ได้ทั้ง 2 รอบ Enjoy Ticket ราคา 1,000 บาท (1 เซ็ต มีบัตร 10 ใบ)

 

 

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!