เกาหลีใต้นำร่อง ‘เสาไฟอัจฉริยะ’ ชาร์จโทรศัพท์-ปล่อยไวไฟได้ด้วย

ผู้บริหารกรุงโซล เมืองหลวงของประเทศเกาหลีใต้ หรือ Seoul Metropolitan Government (SMG) ได้วางวิสัยทัศน์เป้าหมายให้โซลเป็นเมืองแห่งอนาคต ที่ได้รับการยอมรับระดับสากล

หนึ่งในโยบายที่ได้ประกาศเมื่อปีที่ผ่านมาคือ การติดตั้งเสาไฟฟ้าอัจฉริยะ Smart Poles (S-Poles) ซึ่งจะติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้มีฟังก์ชันการทำงานมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ไฟส่องถนน สัญญาณจราจร อุปกรณ์ตรวจวัดอากาศ ที่ชาร์จโทรศัพท์ ที่ปล่อยสัญญาณไวไฟ กล้องวงจรปิด รวมถึงความสามารถอื่น ๆ ที่เหมาะสมในแต่ละพื้นที่ที่ทำการติดตั้ง

โดยในตอนนี้ กรุงโซลก็ทำตามนโยบายที่ประกาศแล้ว โดยเริ่มมีการนำร่องติดตั้ง เสาไฟฟ้าอัจฉริยะ จำนวน 26 เสาในบริเวณ 6 เขตของเมือง ซึ่งเสาไฟฟ้าต้นแบบนี้ยังเพิ่มความสามารถในการชาร์จไฟให้กับรถยนต์ไฟฟ้า รวมถึงยังนับจำนวนคนดูความหนาแน่นของผู้คนเดินเท้าใกล้ ๆ ได้อีกด้วย นอกจากนี้เสาดังกล่าวยังมีแผนที่จะสามารถชาร์จไฟให้กับโดรนที่จะถูกนำมาใช้เพื่อตรวจสอบภัยพิบัติต่าง ๆ รอบเมืองเพื่อให้ข้อมูลแก่เจ้าหน้าที่กู้ภัยที่จะวางแผนเข้าพื้นที่ได้มีศักยภาพมากขึ้นด้วย

ว้าวสุดจริง เรียกว่าโซลใกล้ความเป็นเมืองแห่งอนาคตจริง ๆ เข้าไปอีกก้าวแล้ว

อ้างอิง : cities-toda koreabizwire

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก