10 หนัง “ไดโนเสาร์” ที่ดีที่สุด …ดูกันครบหรือยัง?

มาดู 10 อันดับภาพยนตร์เกี่ยวกับไดโนเสาร์ หรือมีไดโนเสาร์เป็นองค์ประกอบหลัก ซึ่งสร้างได้อย่างยอดเยี่ยม ถึงแม้บางเรื่องจะทำรายได้น้อยมากก็ตาม

10. Jurassic World (2015)

Jurassic World ประสบความสำเร็จด้วยรายได้มหาศาลทั่วโลก (1.67 พันล้านเหรียญ) และแสดงให้เห็นความตั้งใจที่ต้องการเดินตาม Jurassic Park เวอร์ชั่นต้นฉบับเมื่อปี 1993 อย่างชัดเจน อีกทั้งยังใส่ฉากแอ็คชั่นระหว่างมนุษย์และไดโนเสาร์ได้อย่างน่ากลัวเอาไว้มากมาย ถูกใจแฟนๆภาพยนตร์เสียจริง

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ฉากแอ็คชั่นตอนจบที่นำเอาไอดอลหลักของแฟรนไชส์อย่าง ทีเร็กซ์ ซึ่งผู้สร้างอ้างว่าเป็นตัวเดียวกับที่ปรากฏตัวใน Jurassic Park เมื่อปี 1993 มารวมทีมกับ เวโลซีแรปเตอร์ สู้กับไดโนเสาร์พันธุ์ใหม่ อินโดไมนัส เร็กซ์ ก็ทำออกมาได้วินาศสันตะโรอย่างที่แฟนๆรอยคอย

9. One Million Years B.C. (1966)

ภาพยนตร์แอ็คชั่นย้อนไปยุคหินที่ผสานเข้ากับเทคนิคสต็อปโมชั่นของ เรย์ แฮร์ริฮาเซน ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเจ้าพ่อสต็อปโมชั่นแห่งยุค ก็สร้างตัวไดโนเสาร์ออกมาได้อย่างลื่นไหล สมจริงมาก (ในยุคนั้น) และมีฉากแอ็คชั่นต่อสู้กันระหว่าง ทีเร็กซ์ และ ไทรเซราทอปส์ และมนุษย์สู้กับ ทีเร็กซ์ ที่น่าประทับใจอยู่ด้วย

8. Ice Age: Dawn of the Dinosaurs (2009)

นี่เป็นหนึ่งในภาคที่ดีที่สุดของแฟรนไชส์ Ice Age (และยังไม่ออกนอกลู่นอกทางมากจนเกินไป) ซึ่งเต็มไปด้วยความหลากหลายของตัวละคร, ปมปัญหามากมายที่ต้องแก้ไข และการมาถึงของลูก ทีเร็กซ์ ที่คิดว่า ซิด (สล็อตตัวเอกของเรื่อง) เป็นแม่ ก็คือจุดเริ่มต้นของการผจญภัยในดินแดนไดโนเสาร์ใต้พิภพที่สร้างอารมณ์ขันที่แตกต่างออกไปจากภาคก่อนๆได้เป็นอย่างดี

ตอนจบแอบมีฉากซึ้งของคุณแม่ ซิด บอกลาลูกๆ ทีเร็กซ์ ด้วย

7. Walking with Dinosaurs : The 3D Movie (2013)

ด้วยงาน CGI ที่ละเอียด และข้อมูลเกี่ยวกับไดโนเสาร์แต่ละสายพันธุ์ที่น่าเชื่อถือ จากทีมผู้สร้างสารคดี Waking with Dinosaurs ของ BBC ทำให้ Walking with Dinosaurs: The 3D Movie กลายเป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับไดโนเสาร์ที่ดูดีเอามากๆ แต่ด้วยบทและวิธีการดำเนินเรื่องที่ซ้ำรอยเดิม จนทำให้มันขาดความน่าตื่นเต้นและแปลกใหม่ไปมากเลยทีเดียว

6. The Good Dinosaur (2015)

อนิเมชั่นจากค่าย พิกซาร์ ที่เน้นความเป็น คัมมิ่ง ออฟ เอจ เกี่ยวกับลูกไดโนเสาร์พันธุ์คอยาววัยรุ่น ที่หมกมุ่นคิดถึงการตายของพ่อ และต้องการพิสูจน์ตัวเอง ก็ทำให้ The Good Dinosaur ดูจะมีความเป็นดราม่า และตึงเครียดมากกว่าอนิเมชั่นเรื่องอื่นๆ จนเกือบขาดทุนเลยทีเดียว

แต่ประเด็นที่ชัดเจนเกี่ยวกับหน้าที่ความรับผิดชอบของคนที่จะต้องโตเป็นผู้ใหญ่ การตัดสินใจ และการรับมือกับความสูญเสีย ก็ทำออกมาได้อย่างลงตัว

5. King Kong (2005)

จริงๆแล้ว King Kong ดูจะก้ำกึ่งระหว่างภาพยนตร์สัตว์ประหลาดยักษ์ หรือภาพยนตร์ผจญภัยในโลกล้านปี แต่ด้วยฉากแอ็คชั่นระหว่างมนุษย์กับไดโนเสาร์นานาสายพันธุ์ ก็กลายเป็นไฮไลท์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ที่หลายๆคนจดจำกันได้

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ฉากที่ คอง ต้องต่อสู้กับ ทีเร็กซ์ 3 ตัว เพื่อช่วยเหลือหญิงสาวอันเป็นที่่รัก ก็ทำได้อย่างยอดเยี่ยม แสดงให้เห็นศักยภาพของงาน CGI และ Motion Capture ที่ก้าวผ่านเส้นแบ่งระหว่างความสมจริงและแฟนตาซีได้ในที่สุด

4. Dinosaur (2000)

อนิเมชั่น CGI ที่ ดิสนีย์ ทุ่มทุสร้างเพื่อให้ออกมาสมจริงที่สุดในยุคนั้น ซึ่งก็สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ผู้ชมได้ด้วยฉากเปิดเรื่องที่เหมือนหลุดมาจากดินแดนในฝันของเหล่าไดโนเสาร์ก็ไม่ปาน แต่ด้วยบทที่ยังไม่โดดเด่น และตัวละครที่ดูสมจริงจนขาดเสน่ห์ ก็ทำให้ Dinosaur เป็นบทเรียนราคาแพงที่ ดิสนีย์ ต้องจดจำไปอีกนาน

3. The Lost World: Jurassic Park (1997)

ภาคต่อของ Jurassic Park เมื่อปี 1993 ที่เปลี่ยนแนวจากไซไฟ-ระทึกขวัญ เป็นแนวผจญภัย-ระทึกขวัญแบบเต็มตัว เต็มไปด้วยความมืดหม่น, การจู่โจมของไดโนเสาร์นานาสายพันธุ์, การสูญเสียชีวิตผู้คนมากมาย (รวมถึงคนดีๆด้วย) และฉากตอนจบที่ ทีเร็กซ์ บุกเข้าไปยังเมือง ซานดีเอโก เพื่อตามหาลูก ก็เป็นการยกย่องภาพยนตร์ Godzilla เวอร์ชั่นต้นฉบับของญี่ปุ่นอย่างชัดเจน

2. The Land Before Time (1988)

อนิเมชั่นคลาสสิค ผลงานการสร้างของ สตีเวน สปีลเบิร์ก และ จอร์จ ลูคัส ภายใต้การกำกับของ ดอน บลูธ ได้กลายเป็นหมุดมายสำคัญที่มีอิทธิพลต่ออนิเมชั่นและภาพยนตร์เกี่ยวกับไดโนเสาร์ในยุคต่อมาอย่างชัดเจน มันเป็นการเปิดโลกของไดโนเสาร์อย่างจริงจังเป็นครั้งแรก ผ่านสายตาของ ลิตเติลฟุต ที่ต้องสูญเสียแม่ไป และใช้ศรัทธาและคำสอนเพื่อนำพาผองเพื่อนไปยังดินแดนอันอุดมสมบูรณ์ รวมถึงการเชิญหน้ากับ ทีเร็กซ์ ที่น่าตื่นเต้นมาก ถึงแม้จะเป็นอนิมชั่นก็ตามเถอะ

The Land Before Time ผูกเรื่องราวได้อย่างลงตัว มีมิติ และประเด็นชัดเจน จนภาพยนตร์บางเรื่องในยุคหลังยังทำไม่ได้ และเพลงประกอบ If We Hold On Together จากการขับร้องของ ไดอาน่า รอสส์ ก็ยังตราตรึงมาจนถึงทุกวันนี้

1. Jurassic Park (1993)

คงไม่ต้องอธิบายอะไรมาก สำหรับภาพยนตร์ไดโนเสาร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลของโลกภาพยนตร์ นี่คือความระทึกในแบบวิทยาศาสตร์ที่สร้างไดโนเสาร์ออกมาได้อย่างสมจริง สมเหตุสมผล มีความเป็นไปได้มากที่สุด จนคนดูยังต้องตาค้างกันมาแล้วในยุคนั้น ด้วยฝีมือการกำกับของพ่อมดแห่งฮอลลีวู้ด สตีเวน สปีลเบิร์ก ที่รังสรรค์ฉากแอ็คชั่นระทึกขวัญออกมาได้ชวนลุ้นจนเกือบหยุดหายใจ ยกตัวอย่างเช่น ฉากที่ ทีเร็กซ์ โจมตีรถของเด็กๆที่จอดตายอยู่  หรือฉากที่ เวโลซีแรปเตอร์ บุกเข้ามาในห้องครัว เป็นต้น

นอกจากนี้ Jurassic Park ยังถูกจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในภาพยนตร์แอ็คชั่นที่ดีที่สุดตลอดกาลด้วย

ข้อมูลอ้างอิง : Watchmojo