[รีวิว] The Circle – เมื่อ Big Data กลายเป็นภัยคุกคาม

เม (เอมมา วัตสัน) พนักงานคอลเซนเตอร์เกิดส้มหล่นได้รับเชิญให้เข้าร่วม เดอะ เซอร์เคิล บริษัทให้บริการด้านเทคโนโลยีครบวงจรทั้งโซเชียลมีเดียและการเก็บข้อมูลบิ๊กดาต้า แต่ยิ่งเธอทำงานในเดอะเซอร์เคิลจนถลำลึก เธอก็เริ่มพบความไม่ชอบมาพากลต่างๆที่อาจเปลี่ยนความเชื่อของเธอตลอดไปความน่าสนใจของ The Circle คงหนีไม่พ้นการพูดเรื่องเทคโนโลยีข้อมูลอย่าง บิ๊กดาต้า ซึ่งเป็นการเก็บข้อมูลจากการใช้งานสื่อสังคมออนไลน์และการใช้บริการดิจิตอลต่างๆ ซึ่งหนังยกประเด็นที่น่าสนใจมากมาดีเบตให้เห็นข้อดีข้อเสีย เพราะยิ่งเรายอมใช้ชีวิตให้คนเห็นในโลกออนไลน์มากเท่าไหร่ บางทีก็ทำให้เราเสียสิทธิส่วนบุคคลในการเก็บงำความลับไว้บ้างเหมือนกรณีพ่อและแม่ของเม ที่มีฉากหนึ่งเธอเปลี่ยนมุมกล้องที่ติดตั้งไว้รอบบ้านจนกระทั่งเห็นพ่อกับแม่เธอพยายามจะมีเซ็กส์กัน ซึ่งก็ทำให้เธอตระหนักได้ถึงการถูกจำกัดสิทธิตรงนี้  และยิ่งไปกว่านั้นสิ่งที่คนเห็นในโลกออนไลน์เพียงผิวเผินอาจทำลายชีวิตคนอื่นได้อย่างไม่คาดคิด เหมือนกรณีที่เธอโพสต์ภาพผลงานโคมไฟเขากวางของ เมอร์เซอร์ (เอลลา โคลเทรน) จนถูกคนในวงสังคมของ เดอะเซอร์เคิล ออกมาประณามเขาจนนำไปสู่เหตุการณ์ไม่คาดฝันและที่ไม่พูดถึงไม่ได้คืองานสร้างที่ต้องยอมรับว่า ตัวหนังสามารถสร้างโลกของ เดอะเซอร์เคิลได้อย่างน่าเชื่อถือมากเลยทีเดียว ทั้งอุปกรณ์ต่างๆที่มีตัวซีหนาๆเป็นโลโก้ของแบรนด์ หรือกราฟิกแสดงผลการมองเห็นของกล้องขนาดจิ๋วก็ทำให้เห็นว่าเดอะ เซอร์เคิล เป็นบริษัทที่มีนวัตกรรมก้าวหน้าจนบางครั้งก็ลุกล้ำความเป็นส่วนตัวได้อย่างน่ากลัวจริงๆ

เอมมา วัตสัน แบกหนังไว้ทั้งเรื่องได้อย่างสวยงาม ด้วยการสลัดคราบแม่มดสาว เฮอร์ไมโอนี แล้วมารับบท เม สาวคอลเซนเตอร์ชนชั้นกลางที่หลงระเริงกับโอกาสใหม่จนเธอดำดิ่งสู่ติดกับดักของธุรกิจด้านข้อมูลบิ๊กดาต้าจนแทบลืมความสำคัญของสิทธิผู้อื่น ส่วน ทอม แฮงค์ ในบท เบลีย์ เจ้าของ เดอะ เซอร์เคิล ก็รับบทผู้มีอำนาจที่ปากปราศรัย น้ำใจเชือดคอ ได้อย่างเลือดเย็นและชวนตระหนกจริงๆ

โดยภาพรวมแล้ว แม้ The Circle จะไม่ได้เป็นหนังทริลเลอร์ในระดับที่นักวิจารณ์ยกย่องอะไรมาก แต่สิ่งที่หนังทิ้งข้อคิดไว้ให้คนดูก็นับว่าดีมาก นั่นคือการที่เรายอมให้โลกเสมือนอย่างสังคมออนไลน์มากำหนดวิถีชีวิตเรามากเกินไปก็อาจส่งผลร้ายและทำลายความสัมพันธ์ดีๆในโลกจริงได้อย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

สำหรับใครที่สนใจชม The Circle สามารถรับชมได้แล้วทาง MONOMAXXX