[รีวิว]One Cut of The Dead วันคัทซอมบี้งับๆๆๆ-ซอมบี้ฮาแสบโดนใจคนกอง(ถ่าย)

95

สนับสนุนเนื้อหาโดย Major Cineplex

เมื่อ ทาคายูกิ (ทาคายูกิ ฮิกูราชิ) ผู้กำกับไอเดียบรรเจิดคิดทำหนังซอมบี้ถ่ายแบบลองเทคไม่มีสั่งคัทในโรงงานร้างที่เคยเป็นแหล่งทดลองของกองทัพ จนทีมงานหน้ามนต์ทั้งนักแสดงนำอย่าง คาซูอากิ (คาซูอากิ คามิยะ) พระเอกสุดติสท์ในเมคอัพซอมบี้, ไอกะ (ยูซูกิ อากิยาม่า) นางเอกสาวสวยแต่เรื่องเยอะ, ฮารูมิ (ฮารูมิ ฮิกูราชิ) เมคอัพอาร์ตทิสต์บ้าพลัง,ฮิโรชิ (ฮิโรชิ ยามานูจิ) พรอพมาสเตอร์สายมึน, โทชิซูเกะ (จุนทาโร่ ยามาซากิ) บูมแมนกระเพาะคราก และ มานาบุ (มานาบุ โฮโซดะ) ตากล้องขี้เมา ต้องร่วมประสบเหตุการณ์สยองเมื่อซอมบี้ตัวจริงดันมาเป็นแขกรับเชิญจนทีมงานต้องใส่เกียร์หมาหนีการตามล่าก่อนถูกงับจนไม่ทันสั่งคัท

 

ก่อนอื่นขอบอกว่าเรื่องย่อที่เพิ่งอ่านกันไปเป็นแค่เรื่องราวในส่วนของฉากลองเทค 37 นาทีแรกของหนังเท่านั้น (อ้าว!) เพราะเรื่องราวอีก 60% ที่เหลือเราอยากให้ไปพิสูจน์กันเองในโรงภาพยนตร์ว่าทำไม One Cut of The Dead  หนังซอมบี้ไอเดียสุดแหวกของผู้กำกับ ชินอิจิโระ อูเอดะ ถึงได้ประสบความสำเร็จระดับปรากฎการณ์จากเดิมเข้าฉายเพียง 3 โรงภาพยนตร์ในโตเกียวสู่กระแสชื่นชมจากทั้งคนดูและนักวิจารณ์จนได้ขยายไปฉายร่วม 200 โรงทั่วประเทศ แถมยังลามไกลไปฉายเทศกาลหนังสำคัญทั่วโลกและยังปรากฎเป็นหลักฐานยืนยันคุณภาพด้วยคะแนนเต็ม 100% บนเว็บไซต์หนังดังอย่าง Rotten Tomatoes อีกด้วย

โดยเนื้อหาส่วนอื่นที่เราพอจะบอกได้คือในส่วนเรื่องราวเบื้องหลังก่อนทีมงานทั้งหมดจะปรากฎกายในฉากลองเทค 37 นาทีตอนเปิดเรื่องที่หนังมุ่งวิพากษ์วิจารณ์วงการภาพยนตร์และโทรทัศน์ญี่ปุ่นที่กำลังดิ่งเหวในแง่คุณภาพด้วยการลดค่าใช้จ่ายต่างๆเพื่อให้มีงานมาหากำไรเข้านายทุน โดยเอาตัวของ ทาคายูกิ ที่เหมือนเป็นภาพแทนของคนทำงานในฐานะผู้กำกับที่มักได้งานง่อยๆอย่างการถ่ายโฆษณาโรงพยาบาลงบน้อยๆ และถูกนายทุนอย่าง โยชิโกะ (โยชิโกะ ทาเคฮาระ)ผู้บริหารสถานี และ ชินอิจิโร (ชินอิจิโร  โอซาวะ) โปรดิวเซอร์รายการเลือกมาทำหนังซอมบี้ทุนต่ำครั้งนี้เพื่อแสวงหาผลกำไรแบบเห็นภาพปลาใหญ่กินปลาเล็กชัดเจนเลยแหละ

และไม่แค่นั้นหนังยังใส่ตัวละครลูกสาวอย่าง มาโอะ (มาโอะ ฮิกูราชิ) ที่มีพ่อเป็นไอดอลจนตัวเองอยากเป็นผู้กำกับตาม ซึ่่งหนังก็ใส่สถานการณ์ที่มาโอะไม่กินเส้นกับแม่ของดาราเด็กจนถูกอัปเปหิออกจากกองถ่ายเพื่อแสดงให้เห็นถึงความคิดอ่านแบบศิลปินตามประสาวัยรุ่นเด็กเรียนฟิล์มไฟแรงที่มุ่งสร้างงานคุณภาพตรงข้ามกับคนเป็นพ่อที่ต้องลดศักดิ์ศรีตัวเองทำงานง่อยๆเพื่อหาเงินมาเลี้ยงครอบครัวเปรียบเทียบภาพฝันที่วาดไว้กับความจริงอันฟอนเฟะได้เห็นภาพมากๆ

แต่จากที่เล่ามาอย่าเพิ่งคิดว่าหนังเรื่องนี้คือหนังดราม่าเคร่งเครียดเกี่ยวกับการถ่ายทำหนังนะครับ ตรงกันข้ามเลย หนังทำออกมาตลกมากโดยเฉพาะมุกเสียดสีวงการบันเทิงทั้งนักแสดงเรื่องมากไม่ยอมให้เนื้อหาตัวเลอะเทอะ นักแสดงสุดติสต์เดาใจยาก นักแสดงไร้ความรับผิดชอบทั้งเมาเหล้าตอนถ่ายไปจนถึงเทงานตัวเองแบบหน้าตาเฉย ซึ่งหนังเอาปัญหาต่างๆในกองมานำเสนอเป็นมุกตลกได้เข้าใจง่ายและอดจะหัวเราะดังๆลั่นๆไม่ได้เลยสักมุก รวมถึงปัญหาเฉพาะหน้าในกองถ่ายที่เชื่อเลยว่ายิ่งใครเรียนฟิล์มมาน่าจะเก็ตมุกในหนังแบบ 100% จนได้ทั้งขำและเอาไว้เมาต์กับเพื่อนในกองถ่ายหนังได้มันส์เชียวแหละ

เอ๊า!อย่าช้า มาฮารั่วๆกับกองถ่ายสุดป่วน คลิกรูปด้านล่างเลย

 

One Cut of The Dead
คุณภาพงานสร้าง
95
เนื้อหา ตรรกะ ความสมบูรณ์ของบท
95
นักแสดง
95
ความสนุก
95
ความคุ้มค่าตั๋ว
95
จุดเด่น
ฉากลองเทค 37 นาทีแรกคือบ้ามาก
นักแสดงมีเสน่ห์ทุกคนโดยเฉพาะ นุ้ง ยูซูกิ ในเสื้อกล้ามขาวเลอะเลือด
หนังจิกกัดวงการหนังได้แสบมาก ใครเรียนฟิล์มเลิฟแน่
ตอนหนังเล่นมุกนี่หยุดหัวเราะแทบไม่ได้เลย
มีตบลูกซึ้งตอนท้ายด้วย
จุดสังเกต
มุกปัญหาในกองถ่าย หลายคนอาจจะไม่เก็ตได้
95