[รีวิว] Whitney – ร้องจากหัวใจ..เค้นจากความเจ็บปวด

83

สารคดีโดย เควิน แม็กโดนัลด์ ผู้เคยเข้าชิงรางวัลออสการ์จาก The Last King of Scotland ที่ขอพาผู้ชมสำรวจชีวิตของวิตนีย์ ฮุสตัน จากนักร้องผู้ไม่เคยพ้นเงื่อมเงาชื่อเสียง-การควบคุมของครอบครัว สู่นักร้องผู้เป็นเสียงแห่งยุคสมัย ก่อนยาเสพย์ติดจะพรากทุกอย่างไปจากเธอกระทั่งวาระสุดท้ายของชีวิต 

ต้องบอกว่าจุดขายของสารคดี Whitney นั้นชัดเจน เพราะใครต่างก็อยากรู้จักชีวิตส่วนตัวและทบทวนหนทางสู่ความสำเร็จของนักร้องสาวแห่งยุค ซึ่งสารคดีก็ทำหน้าที่ของมันอย่างครบถ้วน ทั้งเสียงสัมภาษณ์วิตนีย์ที่ถูกตัดต่อเข้ากับภาพฟุตเตจที่ถูกร้อยเรียงเพื่อเล่าเรื่องตามลำดับจากเกิดไปถึงวาระสุดท้ายของชีวิต ตัดสลับเรื่องราวจากปากของบุคคลใกล้ชิดที่ต่างก็เล่าเรื่องราวให้เราฟังแบบเปิดหมดเปลือก เราจะได้รู้ว่าเบื้องหลังความเฉิดฉายและเสียงร้องทรงพลังกลับมีเบื้องหลังที่แสนเจ็บปวด เผชิญความกดดันจากครอบครัวทั้งความเข้มงวดของแม่ ความโลภของพ่อ การพยายามประคับประคองพี่ชายทั้งสองให้มีชีวิตที่ดี กระทั่งสามีที่ต้องแตกหักเพราะความอิจฉา ทำให้หนังมีโมเมนต์ชวนช็อคและเสียน้ำตาอยู่เต็มไปหมด และแน่นอนว่าขาดฟุตเตจการแสดงสดของวิตนีย์ ฮุสตัน ที่เชื่อว่าแฟนๆจะต้องรู้สึกเปี่ยมล้นจนบางคนมีเสียน้ำตานึกถึงนักร้องผู้เป็นขวัญใจแห่งยุคคนนี้กันแน่นอน

แต่กระนั้นการบอกเล่าแบบลำดับ จากรุ่งโรจน์สู่ร่วงโรย ก็อาจกลายเป็นดาบสองคม เพราะเนื่องจากผู้ชมโดยเฉพาะแฟนเพลงของวิตนีย์ ฮุสตัน ต่างรู้จักชีวิตของซับเจ็คต์คนนี้ดีอยู่แล้ว ดังนั้นข้อมูลส่วนใหญ่เลยเข้าข่ายเอามะพร้าวห้าวไปขายสวนอยู่เป็นพะเรอเกวียน มิหนำซ้ำการที่หนังไปเน้นในส่วนของสาเหตุที่เธอติดยาเสพย์ติดก็กลายให้บางส่วนของหนังดูเป็นรายการบันทึกกรรมไปซะงั้น ยังดีที่หนังให้แง่มุมที่เคยเป็นที่สงสัยอยู่บ้างโดยเฉพาะรสนิยมทางเพศอันเร้นลับของเธอ แต่ก็น่าเสียดายที่ไม่อาจสัมภาษณ์อดีตเพื่อนสาวคนสนิทของนักร้องดังได้ ประเด็นนี้เลยกลายเป็นเพียงสีสันเล็กๆน้อยๆไปอย่างน่าเสียดาย

แต่ว่ากันโดยส่วนตัวแล้ว ก็ยังถือว่า เควิน แม็กโดนัลด์ เก่งมากที่เอาข้อมูลที่ไม่ได้แปลกใหม่มากมาลำดับเรื่องราวได้น่าติดตามและความสามารถในการเค้นคำตอบของเขาเรายังสัมผัสได้ถึงความเจ็บปวดของคนที่ต้องร้องเพลงรัก ทั้งที่ชีวิตของเธอห่างไกลจากรักที่เธอใฝ่ฝันลิบตา

ติดตามรอบฉายของสารคดีเจาะลึกชีวิตนักร้องดังได้จาก Documentary Club (คลิกเพื่อเข้าสู่หน้าเฟซบุ๊ค)

WHITNEY
การน่าสนใจของเรื่อง
85
ความแปลกใหม่ของข้อมูลที่หนังเสนอ
70
การตัดต่อให้ไม่น่าเบื่อ
90
ปริมาณเพลงเพราะๆที่มีให้ฟัง
80
ความคุ้มค่า
90
จุดเด่น
เล่าเรื่องราวชีวิตของวิตนีย์ ฮุสตันได้น่าติดตามมาก
เพลงแต่ละเพลงที่ปรากฎในเรื่องไพเราะมาก ชวนร้องตามสุดๆ
เชื่อว่าแฟนเพลงมีเสียน้ำตาแน่นอน
จุดสังเกต
หลายช่วงไปเน้นเรื่องการติดยาเสพย์ติดมากไปหน่อย
83